Bài 2. Sự thật tài liệu Trần Phạm Phượng: Kể chuyện về đồng chí Trần Phú (Hồi ký)

I. Bằng chứng và phân tích.

Để biết được : “Kể chuyện về đồng chí Trần Phú (Hồi ký)” (tư liệu Bảo tàng Cách mạng Việt Nam. Bản chụp lưu tại Viện Hồ Chí Minh.) có độ tin cậy đến đâu ta cần biết tác giả của nó: Trần Phạm Phượng là ai? Có gì liên quan tới Trần Phú. Theo bài báo: “Đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú qua các tư liệu, hiện vật tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.” Của TS. Cường, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Bảo tàng BTLSQG, đăng trên trang web của Bảo tàng Lịch sử quốc gia, ngày 24/03/2014 cho biết: “- Bản “Tường thuật về đồng chí Trần Phú” của đồng chí Trần Phạm Phượng (bí danh Tùng Lam, con chú ruột đồng chí Trần Phú, sinh năm 1906  tại Quảng Ngãi, nguyên quán Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh),  do Viện Bảo tàng Cách mạng Việt Nam thực hiện ngày 13 tháng 7 năm 1964. Bản tường thuật này gồm 06 trang đánh máy…”

Vậy tên đúng của này là “Kể chuyện về đồng chí Trần Phú (Hồi ký)” hay “Tường thuật về đồng chí Trần Phú” ?

Độ tin cậy của bản “Tường thuật về đồng chí Trần Phú” đến đâu? Chúng tôi không có điều kiện để nghiên cứu hết, chỉ biết rằng: Đến nay chưa thấy có thông tin gì về hoạt động cách mạng của đồng chí: “Trần Phạm Phượng (bí danh Tùng Lam, con chú ruột đồng chí Trần Phú” này. Đồng chí này có chức vụ gì trong đảng CS Đông Dương? Có hoạt động cùng Trần Phú hay không? Chết năm nào… đến nay chúng tôi không tìm được thông tin nào. Như vậy thì nếu có kể về quãng thời gian hoạt động cách mạng của Trần Phú thì cũng chưa đáng tin lắm.

Tường thuật về đồng chí Trần Phú…gồm 06 trang đánh máy…” có gì làm bằng chứng là do đồng chí: “Trần Phạm Phượng (bí danh Tùng Lam, con chú ruột đồng chí Trần Phú” viết? Chỉ là “06 trang đánh máy” lấy gì làm tin là của đồng chí: “Trần Phạm Phượng (bí danh Tùng Lam, con chú ruột đồng chí Trần Phú”? (Nghi ngờ này là có căn cứ, bởi rất nhiều Hồi ký – được dùng để viết sử của Đảng Cộng sản Việt Nam – lại được xuất bản chỉ sau khi tác giả của nó đã … chết! – Chúng ta sẽ dần nghiên cứu ở phần sau.)

Nói dại, nhỡ “06 trang đánh máy” kia mà người ta đánh máy để đó, rồi ghi tên như thế, cất vào một chỗ “tư liệu Bảo tàng Cách mạng Việt Nam. Bản chụp lưu tại Viện Hồ Chí Minh.” (Sau khi ông ta chết mới nói tới) thì chính tác giả của nó, ông “Trần Phạm Phượng (bí danh Tùng Lam” chắc gì đã được biết – kể cả lúc ông còn sống!

Nếu đúng đồng chí: “Trần Phạm Phượng (bí danh Tùng Lam” là “con chú ruột đồng chí Trần Phú”, và Tường thuật về đồng chí Trần Phú…” đúng là do ông đó viết ra thì ông này sinh sau ông anh có 2 hoặc 3 năm vậy thông tin về gia đình và thời niên thiếu của Trần Phú của Tường thuật về đồng chí Trần Phú” là đáng tin cậy hơn cả!

Nhưng tại sao : Sau khi có của Tường thuật về đồng chí Trần Phú” của “con chú ruột đồng chí Trần Phú” rồi mà ngày sinh của Trần Phú vẫn chưa thống nhất?

Về năm sinh của đồng chí Trần Phú, có các nguồn tư liệu sau:

– Theo Bản tự thuật bằng tiếng Việt dịch sang tiếng Nga, Trần Phú khai sinh năm 1903. Bản chụp lưu tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam.

– Theo Bản khai của sinh viên Trường đại học Phương Đông, Trần Phú khai sinh năm 1903. Bản chụp lưu tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam.

– Theo Điếu văn của Bầu Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tại Lễ truy điệu và di dời hài cốt của đồng chí Trần Phú, Trần Phú sinh ngày 01-5-1904. Chúng tôi lấy ngày sinh của đồng chí Trần Phú theo tư liệu này.

– Theo Lá số tử vi (bằng chữ Hán), Trần Phú sinh ngày 3 tháng 7 năm Quý Mão (tức ngày 25-8-1903). Bản chụp lưu tại Viện Hồ Chí Minh.” (Trần Phú tiểu sử Nxb Chính trị quốc gia – 2007, chương I) (Xem bài 1)

Như vậy đoạn trích trên của Nxb Chính trị quốc gia đã gián tiếp khẳng định: Tường thuật về đồng chí Trần Phú” của “con chú ruột đồng chí Trần Phú” cũng chưa đáng tin!

(Ở đây có một câu hỏi cho độc giả: Đồng chí “Trần Phạm Phượng (bí danh Tùng Lam, con chú ruột đồng chí Trần Phú”  sống, chết như thế nào?)

Thế mới thật là: Em ruột tường thuật về anh

                        Mà sao vẫn có thông tin chưa tường?

                        Phạm Phượng làm chức chi mô

                        Mà sao viết được 6 trang đánh mày?

                             Bây giờ hỏi nhỏ câu này

                        Bản kia ông viết, hay là mạo danh?

Thắc mắc: Vậy tiếp theo thì Sự thật Trần Hữu Chương: Cách mạng Đảng (Hồi ký) như thế nào? Xin xem bài 3 sẽ rõ.

II. dùng để nghiên cứu:

Cập nhật: 1:41 PM GMT+7, Thứ hai, 24/03/2014

Đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú qua các tư liệu, hiện vật tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. (Phần 1)

Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

http://baotanglichsu.vn/portal/vi/Tin-tuc/Kien-thuc-lich-su—van-hoa/2014/03/3A923E88/

…Hơn 80 năm đã trôi qua, kể từ ngày đồng chí Trần Phú hy sinh, đất nước trải qua nhiều biến động lịch sử, xã hội, vì vậy các hiện vật, tư liệu về đồng chí Trần Phú còn lại rất ít. Hơn 50 năm qua, nhiều thế hệ cán bộ, viên chức Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã dày công nghiên cứu, sưu tầm, khai thác, tập hợp và lưu giữ được một số lượng tuy không nhiều hiện vật, tư liệu và hình ảnh về đồng chí Trần Phú nhưng lại là những có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc góp phần tái hiện một giai đoạn hào hùng, bước ngoặt của lịch sử Đảng, dân tộc cũng như cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, những cống hiến và sự hy sinh anh dũng của đồng chí Trần Phú. Nhân kỷ niệm lần thứ 110 năm sinh Tổng Bí thư Trần Phú (1/5/1904 – 1/5/2014), chúng tôi xin được giới thiệu như sau:

– Bản “Tường thuật về đồng chí Trần Phú” của đồng chí Trần Phạm Phượng (bí danh Tùng Lam, con chú ruột đồng chí Trần Phú, sinh năm 1906  tại Quảng Ngãi, nguyên quán Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh),  do Viện Bảo tàng Cách mạng Việt Nam thực hiện ngày 13 tháng 7 năm 1964. Bản tường thuật này gồm 06 trang đánh máy, mực màu xanh trên giấy khổ 26,5cm x 21cm, có bìa ngoài màu xanh (trên in dòng chữ “VIỆN BẢO TÀNG CÁCH MẠNG VIỆT NAM” màu đỏ, chính giữa viết tay tên “Tường thuật về đồng chí Trần Phú của đồng chí Trần Phạm Phượng”. Bản tường thuật này cung cấp nhiều thông tin về thân thế, gia đình đồng chí Trần Phú và một số mốc chính trong cuộc đời và sự nghiệp đồng chí Trần Phú….

  1. Cường, Giám đốc,

          Chủ tịch Hội đồng Bảo tàng BTLSQG

Th.s. Nguyễn hoài Nam,

            Ủy viên Hội đồng Bảo tàng BTLSQG

Đã xem 9 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments