Bài 2. Trần Đăng Ninh nhận lệnh Hồ đi thăm và “Trao quà” của Hồ cho cụ Bùi Bằng Đoàn (Bố Bùi Tín) và “Anh chị” “Bác Hồ” – 3 người này chết xong thì Trần Đăng Ninh cũng chết.

  1. Nhận việc lớn.

Đầu năm 1949, Cụ Bùi Bằng Đoàn được chuyển vào vùng tự do Thanh Hóa để được an toàn lâu dài. Ban thường trực Quốc hội có định kỳ cử người vào Thanh Hóa thăm hỏi báo cáo tình hình và xin ý kiến Cụ Bùi.

Hồ Chủ tịch đặc phái ông Trần Đăng Ninh đi công tác phân khu Bốn: Thanh – Nghệ – Tĩnh. Ông Ninh còn được Hồ Chủ tịch ủy thác vào Thanh Hóa hầu thăm sức khỏe và trao quà tới Cụ Bùi và vào Nam Đàn trao thư, quà tận tay Cụ Nguyễn Thị Thanh, Cụ Nguyễn Sinh Khiêm là chị, anh ruột của Người.

  1. Bị bệnh lạ.

Trần Đăng Ninh mất rất sớm. Năm 1955, sau một thời gian dài bị căn bệnh lạ khó chữa, ông qua đời ở tuổi 45, cái tuổi mà một người Cộng sản có thể cống hiến nhiều nhất cho Đảng

Nhận xét: “. ..Năm 1955, sau một thời gian dài bị căn bệnh lạ khó chữa, ông qua đời ở tuổi 45”!

Còn vụ án “Gián điệp H122” là H bày ra thế! Những người cần giết H đã giết hết rồi! Rồi mới cho Trần Đăng Ninh vào “giải oan”!

Thế mới thật là:

Việc lớn Ninh đã làm xong

            “bệnh lạ” Ninh mắc chết toi đây này!

            Bá Thanh ngài có biết không

            Ban chống “Tham Nhũng” – nguyên nhân của Ngài!

Cầu hiền

14:44 ngày 19 tháng 04 năm 2006

Nhà văn Sơn Tùng

http://www.tienphong.vn/xa-hoi-phong-su/cau-hien-44401.tpo

TP – Sau khi biết rõ bệnh trạng Cụ Bùi, Hồ Chủ tịch xét thấy ở tại ATK chúng ta có nhiều thầy thuốc giỏi, nhưng không có đủ thuốc men điều trị nên muốn chuyển cụ Bùi ra nơi có điều kiện chữa trị.

Bác hội kiến ông Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Lương Bằng, Trần Đăng Ninh quyết định đưa Cụ Bùi về gần Hà Nội, nơi chưa bị địch chiếm đóng để có điều kiện thuốc men chữa trị.

Bác cho bác sĩ Lê Văn Chánh đi theo Cụ Bùi và có một, hai tiểu đội đi bảo vệ và liên hệ với đồng chí Chủ tịch ủ Kháng chiến Hành chánh Liên khu Ba để cùng có trách nhiệm.

Ngày 17/9, Bác Hồ cùng Bí thư của Người đến thăm và tiễn Cụ Bùi đi chữa bệnh nơi xa chiến khu Việt Bắc. Cụ Bùi vô cùng xúc động trước tấm tình lớn lao của Hồ Chủ tịch, Chính phủ và Quốc hội đối với cụ.

Cụ Bùi bày tỏ với Hồ Chủ tịch vì bệnh tình nên muốn được thôi cương vị Trưởng ban Thường trực Quốc hội. Bác Hồ cầm chặt bàn tay Cụ Bùi: “Thưa cụ “Nhất ty phù cửu đỉnh”1.

Cụ Bùi cười hiền từ: “Thưa Hồ Chủ tịch, tôi đọc thư của Chủ tịch gửi đồng bào cả nước nhân dịp kỷ niệm ba năm Cách mạng Tháng Tám thành công. Cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945 của nhân dân ta ý nghĩa lớn lao sâu xa ngoài bờ cõi”.

Cụ Bùi nhắc lại một đoạn thư Bác Hồ: “…Cách mạng Tháng Tám đã giải phóng đồng bào ta ra khỏi chế độ quân chủ chuyên chế và xiềng xích thực dân.

Cách mạng Tháng Tám đã xây dựng cho nhân dân ta cái nền tảng dân chủ cộng hòa và thống nhất độc lập. Noi gương cách mạng 1776 của Mỹ, cũng như cách mạng 1789 của Pháp, theo gót cách mạng 1911 ở Trung Quốc, nay cuộc trường kỳ kháng chiến phải tiếp tục cái nhiệm vụ vẻ vang của Cách mạng Tháng Tám”.

Cụ Bùi tạm biệt Cụ Hồ, yên tâm đi chữa bệnh. Cụ Hồ vẫn tiếp tục quan tâm săn sóc Cụ Bùi và nhận những ý kiến “mang lợi, trừ hại cho nước nhà dân tộc” của Cụ Bùi.

Trên đường về Khuôn Tát, một đồng chí đi bảo vệ, nhờ ông Bí thư của Bác Hồ giải thích câu chữ nho Hồ Chủ tịch vừa nói với Cụ Bùi – Trưởng ban thường trực Quốc hội, mà anh ta nghe lỏm được.

Ông Vũ Đình Huỳnh thành thực nói với đồng chí bảo vệ: – Hiểu được câu “Nhất ty phù cửu đỉnh” phải là bậc túc nho. Mình chỉ hiểu được chút ít, nói nôm na là nhất ty – một sợi tơ, phù cửu đỉnh, phù là giúp, cửu đỉnh là chín cái vạc đồng. Đó là một vật báu, biểu tượng Quốc bảo của Quốc gia.

Trong điển cố Tàu có cái tích ông Nghiêm Quang đời nhà Hán là người tiết khí, cao thượng lừng danh. Ông thường đi câu, dây câu bằng sợi tơ. Nhà Hán vời được ông ra giúp. Nhờ uy tín to lớn của ông mà cơ nghiệp nhà Hán bền vững thêm hai trăm năm. Từ đó có câu thành ngữ: “Một sợi tơ mà đỡ được chín vạc”.

Cụ Bùi về một vùng quê yên tĩnh (Bài Lân) chữa bệnh. Nhưng giặc Pháp ngày càng đánh phá ác liệt gần khắp tỉnh Hà Đông. Ngay huyện ứng Hòa, huyện lỵ Vân Đình bị càn quét, đốt phá, giết chóc ác liệt, không thể nào bảo vệ an toàn Cụ Bùi ở đây!

Đầu năm 1949, Cụ Bùi Bằng Đoàn được chuyển vào vùng tự do Thanh Hóa để được an toàn lâu dài. Ban thường trực Quốc hội có định kỳ cử người vào Thanh Hóa thăm hỏi báo cáo tình hình và xin ý kiến Cụ Bùi.

Hồ Chủ tịch đặc phái ông Trần Đăng Ninh đi công tác phân khu Bốn: Thanh – Nghệ – Tĩnh. Ông Ninh còn được Hồ Chủ tịch ủy thác vào Thanh Hóa hầu thăm sức khỏe và trao quà tới Cụ Bùi và vào Nam Đàn trao thư, quà tận tay Cụ Nguyễn Thị Thanh, Cụ Nguyễn Sinh Khiêm là chị, anh ruột của Người.

Bác dặn ông Trần Đăng Ninh: “Cụ Bùi tròn tuổi sáu mươi. Đất nước còn đang kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Cụ Bùi đang phải ở nơi xa, bí mật chữa bệnh.

Quốc hội, Hội đồng Chính phủ, Mặt trận, chưa có mấy ai biết được đích thực tuổi Cụ Bùi. Chú thay tôi vào xứ Thanh “bí mật” mừng thọ Cụ Bùi. Bộ quần áo lụa này để Cụ mặc mát đượm hương quê lụa Hà Đông…”.

Giải phóng Thủ đô Hà Nội 10/10/1954. Hơn một tháng sau, Cụ Bùi được đón về Hà Nội. Ngôi biệt thự số 8 đường Lê Thái Tổ bên bờ Hoàn Kiếm với bao dấu ấn lịch sử của Cụ Bùi Bằng Đoàn và Hồ Chủ tịch đã bị giặc Pháp san phẳng từ tháng 12/1946.

Nay trở về Hà Nội, Cụ Bùi được Quốc hội bố trí ở biệt thự tại số 10 đường Trần Hưng Đạo để gần nhà thương Đồn Thủy (ngày nay là Bệnh viện 108 – Quân đội Nhân dân Việt Nam) thuận tiện cho việc săn sóc chữa bệnh.

Các vị thành viên Ban thường trực Quốc hội lần lượt đến với Cụ Bùi. Tuần lễ nào Hồ Chủ tịch cũng tới Cụ Bùi một lần. Có hôm đã gần tám giờ tối, Bác Hồ còn đến với Cụ Bùi, dạ đàm tận tín.

Bác ngỏ lời mời Cụ Bà trong quê ra ở để chăm sóc nhau lúc cao niên trọng bệnh này. Cụ Bùi bày tỏ với Cụ Hồ rằng, các con cháu cho hay, bảy năm nay bà nhà đau yếu không còn đi đâu ra khỏi nhà. Đợi sang xuân ấm áp Cụ Bùi sẽ về quê ông bà tái ngộ rồi chiêm hương tiên tổ, thăm hỏi bà con làng xóm.

Tiết Thanh Minh Ất Mùi, Cụ Bùi Bằng Đoàn về thăm quê. Con cháu, họ hàng, cả làng Liên Bạt vui đón Cụ về. Cụ vào sân, vào nhà – Bà đâu! Giây phút này Cụ Bùi Bằng Đoàn mới biết: Chính cái lúc cụ ông trên đường về vùng quê yên tĩnh để chữa bệnh là lúc giặc Pháp kéo vào đốt phá quê nhà.

Cụ Bà Trần Thị Đức – mệnh phụ phu nhân Bùi Bằng Đoàn đang cất giấu của cơ quan còn tại nhà mình. Giặc Pháp sục sạo khắp nơi khắp chốn trong nhà, trong từ đường.

Cuối cùng, một tên Việt gian trong tốp lính tây chìa tấm hình cựu Thượng thư Bộ Hình – Cơ mật viện Đại thần: Bùi Bằng Đoàn, nó hỏi – Có phải chồng bà không? – Đúng là ông nhà tôi. Nó lại hỏi– Bây giờ ở đâu? – Ông nhà tôi đang làm việc với Cụ Hồ ở trên rừng Việt Bắc chứ còn ở đâu.

Bọn giặc lặng lẽ đi ra. Cụ Bà để bọn giặc Pháp ra khỏi Cụ mới quay vào nhà thì một tên giặc Pháp ngoái lại bắn súng tiểu liên vào lưng. Cụ Bà Trần Thị Đức ngã gục xuống bậc thềm, máu chan vào nắng trên sân!

Giặc rút khỏi Liên Bạt – thân nhân, chòm xóm đau đớn, xúm xít bên Cụ Bà! Cụ chỉ còn nói được lời cuối cùng: “Đừng cho ông nhà tôi hay biết chuyện này, để ông nhà tôi yên lòng lo việc nước với Cụ Hồ!”. Nghe xong Cụ Bùi Bằng Đoàn ngồi thụp xuống chỗ thấm máu của người hiền – thê – liệt – nữ của mình!

Nỗi đau này đã chấn tác quá nặng nề khiến Cụ Bùi Bằng Đoàn không thể vượt qua nổi!

8 giờ 30 phút ngày 13/4/1955, tại Viện Quân y 108 trước linh cữu vị Trưởng ban Thường trực Quốc hội khóa I nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa Bùi Bằng Đoàn, Hồ Chủ tịch cúi đầu nhỏ lệ…

Chiếu văn, 4/1/2006

——————
1. Cơ nghiệp nhà Hán đang lung lay, ông Nghiên Quang câu cá mà tiết khí cao thượng

Nhà cách mạng Trần Đăng Ninh– vị ’Bao công’ của Việt Nam

http://phunutoday.vn/blog-nguoi-noi-tieng/nguoi-noi-tieng/201210/Nha-cach-mang-Tran-dang-Ninh-vi-Bao-cong-cua-Viet-Nam-2188869/#

(Người nổi tiếng) – Năm 1955, khi mới 45 tuổi, nhà cách mạng Trần Đăng Ninh (Tổng cục trưởng đầu tiên của Tổng cục Cung cấp – nay là Tổng cục Hậu cần – Bộ Quốc phòng) – đã qua đời sau một cơn bạo bệnh. Được ví như “Bao công” của Việt Nam,

…Nhà cách mạng Trần Đăng Ninh tên thật là Nguyễn Tuấn Đáng, ông sinh năm 1910 tại thôn Quảng Uyên, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Đông. Nhà nông dân nghèo, đông con, nên sau khi học hết 3 năm tiểu học, Trần Đăng Ninh đã phải bỏ quê lên thành phố xin vào học nghề ở nhà in, rồi trở thành công nhân ở nhà in.

…Năm 1930, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập, phong trào cách mạng lên cao, cùng với nhiều anh em công nhân, Trần Đăng Ninh bắt đầu được giác ngộ và tham gia cách mạng.

Ông trở thành một trong những cán bộ nòng cốt của Đảng, từng 2 lần bị bắt vào tù (năm 1941 và năm 1943), và cũng từng hai lần vượt ngục, trong đó cuộc vượt ngục nhà tù Sơn La nổi tiếng cùng với đồng chí Nguyễn Lương Bằng và Trân.

Trần Đăng Ninh mất rất sớm. Năm 1955, sau một thời gian dài bị căn bệnh lạ khó chữa, ông qua đời ở tuổi 45, cái tuổi mà một người Cộng sản có thể cống hiến nhiều nhất cho Đảng, cho Dân tộc, cho Đất nước. Sự ra đi của ông để lại nhiều luyến tiếc cho những người ở lại.

…Vụ án “Gián điệp H122” chính là một trong những vụ án nổi tiếng nhất mà “Bao công” Trần Đăng Ninh đã xử lý vô cùng độc đáo nhưng cũng rất chuẩn xác, giúp minh oan cho mấy trăm cán bộ và quần chúng vô tội.

Năm 1948, cơ quan quân báo nhận được tin phòng Nhì Pháp đã gài một gián điệp mang bí số H122 vào cơ quan chỉ huy của ta ở liên khu Việt Bắc. Theo tin này, H122 đã lấy được báo cáo về kế hoạch quân sự Thu – Đông năm 1948 của ta và chuyển về cho địch.

Đây thực chất chỉ là một kế hoạch ly gián của địch. Nhưng do tâm lý chủ quan, nóng vội, quan liêu và kinh nghiệm còn non kém của ta, hậu quả của sự việc đã trở nên rất nghiêm trọng.

Ngày đó khi có tin gián điệp H122 được cài vào lực lượng của ta, khắp các đơn vị ở liên khu Việt Bắc đã nhìn nhau với ánh mắt nghi kỵ. Một hôm, có một anh giám mã (chuyên làm nhiệm vụ chăn dắt ngựa) đã vô tình chạy ra sân lấy cái khăn mặt màu trắng vào nhà đúng lúc có máy bay địch bay qua.

Một người trong đơn vị nhìn thấy, cho rằng anh giám mã đó đã dùng “cờ trắng” để báo hiệu cho máy bay địch. Anh giám mã bị bắt ngay sau đó và bị gán cho cái tội là gián điệp H122. Vì quá nóng vội, các cán bộ làm nhiệm vụ thẩm tra anh giám mã đã áp dụng những biện pháp nặng tay không cần thiết với anh giám mã, khiến anh này không chịu được, đành đánh liều thừa nhận mình là H122.

Sau khi thừa nhận mình là gián điệp, “H122” còn chỉ ra thêm những cán bộ trong đơn vị cũng là “gián điệp” của phòng Nhì Pháp cài vào.

Cứ như vậy, cán bộ này khai ra cán bộ kia, người này “chỉ điểm” người kia, dần dần vụ án mở rộng ra đến mức có vài trăm cán bộ, trong đó có các cán bộ cấp cao, làm việc ở cơ quan Bộ Tổng Tham mưu, nhiều cán bộ ở các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Yên, Phúc Yên cũng bị liên đới.

Việc bắt bớ diễn ra, gây hoang mang cho các đơn vị. Không chỉ thế, nhiều người dân bình thường, trong đó có những người phụ nữ bán xôi rong, cũng bị gán tội “làm gián điệp” do bị người quen “khai” ra.

Trước tình hình đó, nghi ngờ vụ án có uẩn khúc, Bác Hồ dã cử Trần Đăng Ninh – khi đó là Trưởng ban Kiểm tra Trung ương đi kiểm tra, xem xét vụ án nghiêm trọng này. Ông đã tổ chức một đoàn kiểm tra gồm các cán bộ của Ban Kiểm tra Trung ương, của Bộ Quốc phòng, Quân khu Việt bắc, Nha Công an Trung ương, Sở Công an liên khu Việt Bắc, liên khu ủy Việt Bắc và các tỉnh có liên quan đến vụ án.

Ông cũng yêu cầu đồng chí Lê Giản chọn những cán bộ có trình độ nghiệp vụ và kinh nghiệm vững vàng tham gia đoàn kiển tra. Ông yêu cầu các cán bộ tham gia công tác kiểm tra phải thật cụ thể, h quan, thận trọng, tôn trọng chứng cứ, tránh suy diễn tùy tiện, phải thực sự mạnh dạn nêu ý kiến nếu phát hiện nghi vấn .

Khi điều tra vụ án H122, điều khiến Trần Đăng Ninh cảm thấy rất không ổn là những trong vụ án có nhiều điểm mâu thuẫn với nhau. Hơn nữa, hoạt động gián điệp không thể lộ liễu, xô bồ mà phải đơn tuyến, không thể có chuyện các mạng lưới gián điệp đều nắm giữ thông tin của nhau được, trong khi đó, các cơ quan liên khu đều không thể chỉ ra được bị mất là nào.

Một điều khiến Trần Đăng Ninh băn khoăn là H122 – một “gián điệp” do phòng Nhì Pháp cài vào hóa ra lại chỉ là một anh giám mã không biết chữ, ngày ngày chăm sóc ngựa, không có điều kiện tiếp xúc với những hồ sơ, quân sự quan trọng….

(Bài viết sử dụng tư liệu do Thiếu tướng Nguyễn Hữu Lê cung cấp)

(Còn tiếp)

  • Lan Hương

1. Nhan VIEC LON 2. Mac BENH LA

Đã xem 9 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments