GIẢ VỜ KHÓC ĐÃ ĐÀNH, LẠI CÒN GIẢ VỜ SỬA SAI

Vụ trưng bày CCRĐ phải chăng là vì Đèn Cù ?

Trong cuốn Đèn Cù với 600 trang, dành 20 trang để nói về mà ông là một chứng nhân.  Cô đọng lại những gì quan trọng nhất trong 20 trang đó chỉ có 1 đoạn :

Có lẽ để phối hợp với bài báo của tôi, CB (Bác Hồ) gửi đến bài “Địa chủ ác ghê.” Thánh hiền dạy rằng: “Vi phú bất nhân.” Ai cũng biết rằng địa chủ thì ác…”  Đây không phải là một phát hiện mới của , mà là phát hiện của vào tháng 1 năm 2007. 

chú thích : (Trong hồi ký nói về mười nỗi buồn của Bác Hồ, viết Bác không tán thành đấu Nguyễn Thị Năm nhưng phải nghe cố vấn Trung Quốc, Hoàng Tùng vô tình hay cố tình quên bài báo Bác gây căm thù cao độ này. Đâm ra lại đổ cho Bác cái lỗi không kiên định – nghe cả điều sai vốn trái với ý mình.)  Tức là bác HCM và Trung ương CSVN quyết định sẽ giết oan bà Năm cho dầu bà là người ơn của các ông.  Đây cũng không phải là khám phá mới của , mà là tiết lộ của Hoàng Tùng từ năm 1994.

Thật tình Đèn Cù không có phát hiện nào mới về CCRĐ để có thể gây sốc trong dư luận quần chúng.  Cho nên có thể kết luận  vụ “Trưng bày ” của chính quyền CSVN không phải là để đối phó với Đèn Cù.

Ngoài ra cũng có thề đi đến kết luận như trên bằng một hướng nhìn :  Đèn Cù được phát hành tại Mỹ vào cuối tháng 8-2014, tất cả những người đến xem trưng bày CCRĐ tại Hà Nội vào ngày 8-9-2014 chưa có người nào được hân hạnh cầm trên tay quyển Đèn Cù.  Vậy cuộc trưng bày không phải là nhằm đối lại những gì được viết trong 20 trang của Đèn Cù ( Chương 4 và chương 5, từ trang 69 đến 90 ).

Vấn đề còn lại là chính quyền CSVN nghĩ sao mà lại cho trưng bày CCRĐ ?  Đây không phải là một quyết định ngẫu nhiên mà phải là một sách lược;  một quyết định có tầm quốc gia bởi vì nó là vấn đề nhạy cảm của chính quyền CSVN mà đã kéo dài trong lặng lẽ từ hơn nửa thế kỷ nay.

 Riêng về phần thì tại sao đã thấy là sai từ năm 1953 mà để tới ngày nay mới nói ?  Tại sao không nói từ 1975 hay 1990? Tại sao lại xuất bản tại HK và chỉ bán trong 10 ngày, sau đó là phát miễn phí trên net ?  Và rồi chính quyền CSVN không có một lời thăm hỏi sức khỏe của tác giả ?

Chính quyền CSVN muốn nói gì qua trưng bày CCRĐ ?

Theo bài viết của “nhà báo độc lập” Thụy thì trong lễ khai mạc người ta đã đặt khoảng 60 ghế ngồi có bọc vải trắng thắt nơ đỏ, và khoảng 30 nhân viên tiếp tân.  Chứng tỏ h mời là những nhân vật rất quan trọng ( tầm cỡ h nước ngoài ).

Theo TTXVN  thì các hiện vật trưng bày “được chia làm bốn nội dung cụ thể :  (1) Các chỉ thị, thông tư, tuyên truyền về . (2)  Một số báo cáo về quá trình và kết quả thực hiện cải cách.  (3) “Sai lầm và sửa chữa sai lầm” Nghị quyết, thông tư, chỉ thị, công văn của Đảng, báo cáo kết quả sửa sai của một số địa phương. (4)  “Hoàn thành thắng lợi” Kết quả mà người nông dân Việt Nam đã có sau như : Cờ thưởng, giấy chứng nhận sở hữu ruộng đất người nông dân được cấp sau cải cách…

Thông tấn xã CSVN không nói gì về mục đích của cuộc trưng bày.  Nhưng Báo Điện Tử của chính phủ thì có nói rất ngắn : nội dung trưng bày chuyên đề gồm 2 chủ đề chính là “Nông thôn Việt Nam trước ” và “ 1946-1957”.

Ở nội dung thứ nhất, các trưng bày sẽ giới thiệu tình hình ruộng đất, đời sống địa chủ phong kiến và nông dân trước Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Với chủ đề thứ hai “ 1946-1957”, cuộc trưng bày giới thiệu các chủ trương của Đảng, Chính phủ về , quá trình thực hiện , sửa chữa sai lầm và một số bài học kinh nghiệm…

Ngày 11-9-2014 báo tư nhân VnExpress đưa tin về cuộc trưng bày với 3 bức hình, nhưng 2 bức chụp hình người đi xem, và một bức chụp một hiện vật tiêu biểu nói lên nội dung của cuộc triển lãm :

1

Như vậy nếu tổng hợp tin của cả ba nơi TTXVN, Báo Điện Tử của Chính Phủ và báo tư nhân VnExpress thì toát lên ý chính của người chủ trương mở cửa triển lãm :  có sai, nhưng đã thấy là sai và có sửa.  Đặc biệt không hề cho biết đã sửa đúng hay chưa ?  Hay là “sửa nhưng vẫn sai”.

Người dân muốn thấy gì khi đi xem trưng bày CCRĐ ?

Ngày 14-9-2014 đài RFA mượn lời của hai nhà báo độc lập Thụy và Nguyễn Hữu Vinh để nói lên ý của người dân khi rủ nhau đến xem trưng bày CCRĐ :

…ông nghĩ gì khi mà cuộc cải cách đưa lại ruộng cày cho nhân dân để bây giờ ngược trở lại, ruộng đất rơi vào tay quan chức Nhà nước?

…trước đây lấy ruộng đất của địa chủ chia cho dân nghèo. Nhưng bây giờ đất đai tập trung trong tay các quan chức, ông nghĩ gì, cuộc có cần tiếp tục phải làm lại không?

Bây giờ nếu có thì tôi xung phong làm thằng đao phủ đi chém lại những thằng chiếm đoạt tài sản của nhân dân, của những người nghèo… Bây giờ có nhiều kẻ bóc lột dân nặng quá.

Vậy Bác Hồ là người đứng đầu Chính phủ lúc bấy giờ thì có chịu trách nhiệm gì về vấn đề này không? Hay chỉ mấy giọt nước mắt ông ấy che phủi hết trách nhiệm của mình trong những tội ác của ?

*( Cần ghi nhớ là Thụy mới sang Mỹ vào tháng 4-2014 để điều trần tại Quốc hội HK về tình trạng nhân quyền ở VN, với sự cho phép của chính quyền CSVN.  Vì vậy phát biểu của Thụy có thể chỉ là phản ánh quan điểm của HK hoặc của CSVN, hay có thể là cả hai).

Phương Tây muốn gì qua trưng bày

Một tuần sau khi gian hàng trưng bày bị đóng cửa ( vì mất điện? ) Báo BBC Online đăng bài viết tổng kết sự kiện :

“Điều thứ hai là bây giờ rất cần một sự thay đổi về ruộng đất. Không phải là chúng ta làm một cuộc cải cách về ruộng đất theo kiểu của Trung Quốc, theo kiểu 1953 trước nữa, mà là phải đấu tranh để xóa bỏ điều ở trong Hiến pháp là quốc hữu hóa ruộng đất của nông dân và đem ruộng đất trả lại cho nông dân.” ( Lời của ông )

“… Rút ra bài học gì? cần có một cuộc cải cách về đất đai hiện nay ở Việt Nam để giải quyết vấn đề tham nhũng đất, khiếu kiện khá phổ biến về đất đai.

“… cần khép lại quá khứ dù không được quên những vụ tàn sát thời Cải cách Ruộng Đất.

KẾT LUẬN

Chuyện CSVN thú nhận sai và sửa sai đã có từ thời 1956, bây giờ sau 58 năm thì nhắc lại để làm gì ?  Không phải là để thanh minh hay biện minh như ông Hà Sĩ Phu đã nói, bởi vì tại sao 58 năm qua không thanh minh mà bây giờ mới thanh minh ?

Còn quan điểm của Tây Phương đã hiện rõ trong bài tổng kết sự kiện của BBC : “bây giờ rất cần một sự thay đổi về ruộng đất. đem ruộng đất trả lại cho nông dân cần có một cuộc cải cách về đất đai hiện nay ở Việt Nam

Thông tin của BBC có thể giải thích CSVN nghĩ gì khi toan tính kéo dài trưng bày trong 4 tháng.  Dĩ nhiên không phải là để thanh minh, bởi vì thanh minh thì chỉ cần 4 ngày.  Nhưng CSVN cần 4 tháng để cho dư luận bàn tán.  Và có thể trong thời gian bàn tán các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước sẽ hướng dẫn dư luận đi tới một kết luận chung cuộc là phải sửa đổi luật pháp về quyền sở hữu đất đai để VN có thể hội nhập vào hệ thống kinh tế tư bản..

Quyết định đóng cửa đột ngột vì “không có điện” chứng tỏ kế hoạch bị vỡ do không lường trước phản ứng của dư luận.  Dư luận không chấp nhận là “đã có sửa sai” sau khi ông HCM rớt nước mắt xin lỗi dân chúng. Thực ra sau cú khóc ngoạn mục đó thì sai vẫn hoàn sai, những người đổ mồ sôi sôi nước mắt cho đồng ruộng vẫn tiếp tục làm trâu cày ngựa cởi cho thành phần “địa chủ đỏ”.

Không phải vô tình mà CSVN cho đặt tên cuộc trưng bày là “ 1946-1957” trong khi sự kiện CCRĐ chỉ xảy ra từ 1953 đến 1956.  Những vật trưng bày đã ẩn chứa một khẳng định rằng địa chủ trước 1953 ( Trong vùng Việt Minh kiểm soát từ 1946 ) và địa chủ đỏ sau 1956 ( Toàn Miền Bắc từ 1957 ) hoàn toàn không có gì nhau.

Có cần mở một cuộc triển lãm để so sánh đồ dùng của địa chủ phong kiến 1946 và địa chủ đỏ 2014 hay không?  Chẳng qua là những tù chè, sạp gụ đắt tiền từ nhà địa chủ này được bê về nhà địa chủ mà thôi.  Vậy thì cần gì cải cách, và cũng đâu cần giả vờ sửa sai ?

 Hãy nói thật với nhau đi : Có cần phải sửa lại luật sở hữu ruộng đất hay không, nếu như thực sự muốn cho đất nước đi lên trong , ổn định vĩnh viễn ?

BÙI ANH TRINH

Đã xem 13 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments