Bài 3. Cưới vợ 1946 – Bốn “Nhà Cách Mạng” cùng lấy 4 chị em gái, và nhà đó mấy anh em cũng đều là “Nhà Cách Mạng” – Dấu hiệu của họ nhà quỷ.

Lời mách của Hồn Việt:

Cũng giống như Võ Nguyên Giáp và hầu hết các quỷ khác quanh Hồ, Đồng giả cũng cưới vợ muộn (vào năm 1946, ở vào tuổi đã ngoài 40), tuy rằng Đồng thì không thấy nói tới vợ đầu – nhưng lại lấy rất muộn so với thanh niên Việt Nam ở thời điểm đó (Đặc điểm này cũng giống như quỷ Phạm Hùng) – rất có thể Đồng và Phạm Hùng thật đã có vợ và đã bị giết cả 2 vợ chồng nhưng bọn quỷ đã không kể. (Như Võ Nguyên Giáp phải bịa thêm 1 gia đình vợ là gia đình Nguyễn Thị Quang Thái) (Xem thêm bài 2)

Cũng giống như Võ Nguyên Giáp và hầu hết lũ quỷ: Đặc điểm chung ở đây là sau 1945 đã lấy vợ mới. (Trừ Trường Trinh)

Cũng giống như Võ Nguyên Giáp và hầu hết các quỷ khác quanh Hồ (Như 3 chàng rể nhà họ Vi)…, Đồng giả cũng cùng với 3 quỷ khác cưới vợ vào một nhà quỷ (Cho đỡ phải bịa ra nhiều nhà quỷ).

Câu chuyện như sau:

I. Bằng chứng và phân tích.

  1. 1. Cưới vợ 1946 và chuyện 4 quỷ cùng lấy vợ 1 nhà.

“Có điều lạ, hầu như 7 chị em gái của cô Hồng lúc đó cô nào cũng muộn chồng. Họ muộn chồng không phải vì thua tài, kém sắc. …

Tình cảm gia đình và tình cảm cách mạng luôn là động lực thôi thúc trái tim người con gái Hà thành. Phạm Thị Hồng đã đem lòng yêu thương và kết duyên với chàng trai xứ Nghệ Nguyễn Kim Cương. Mặc dù ở Hà Nội thời đó, việc cưới xin đều phải tuân thủ theo đúng phép tắc của các nghi thức cổ nhưng vì thương mấy anh cách mạng nên ông Hưng đã miễn tất cả, từ việc ăn hỏi, trầu cau đến lễ tơ hồng… Tuy nhiên, đám cưới của họ vẫn rất vui vẻ. Cô dâu mặc áo dài đỏ, chú rể mặc áo thụng màu lam, thật xứng đôi “trai thanh, gái lịch”. Đến năm 1946, nhà cách mạng Phạm Văn Đồng đã thành hôn với cô Phạm Thị Cúc (cô thứ 6). Tiếp theo đó, hai cô: Phạm Thị Mai và Phạm Thị Thu cũng lần lượt tổ chức lễ cưới với hai thanh niên kháng chiến: Tạ Văn Nho và Lê Kim Ánh…” (Văn bản 1)

  1. Anh trai cũng xuất thân là “Việt Nam Quốc dân Đảng.”

“Thời đó, ngôi nhà 37, phố Cầu Gỗ của dòng họ Phạm Quang rất ít được biết đến. Thế nhưng, bắt đầu từ Phạm Quang Chúc, anh trai của Phạm Thị Hồng, ngôi nhà đã trở nên nổi tiếng. Trước khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, anh Chúc tham gia Việt Nam Quốc dân Đảng. Vì có tinh thần yêu nước và luôn nêu cao tư tưởng chống Pháp nên anh đã bị địch bắt cùng với Nguyễn Thái Học, và bị đày ra Côn Đảo năm 1930. Trong tù, anh Chúc được giác ngộ cách mạng và kết bạn với các đảng viên Cộng sản tiền bối như: Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Lê Thanh Nghị, Hà Huy Giáp, Nguyễn Kim Cương… ” (Văn bản 1)

Thế mới thật là:  Đây là đặc điểm quỷ ma

                        Vợ đầu thì chết hoặc là mới đây.

                        Nhìn lại lũ quỷ mà xem

                        46 – 50 đứa nào cũng cươi! (Cưới)

                        Thật ra chúng đã giết người

                        Rồi quỷ cưới vợ thật là êm tai.

Đây là đặc điểm quỷ ma

Cả lũ cưới vợ ở chung một nhà!

  1. Tài liệu nghiên cứu.

(Văn bản 1)

Dòng chảy lịch sử trong ngôi nhà số 37, phố Cầu Gỗ, Hà Nội

http://tapchihuongnghiep.com.vn/PrintPreview.aspx?ID=4439

http://www.hophamvietnam.org/nguoi-mang-biet-danh-so-06/

Phạm Thị Hồng, vợ nhà hoạt động cách mạng quá cố Nguyễn Kim Cương, chị ruột  phu nhân cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Cụ Hồng năm nay đã 102 tuổi, sống khoẻ mạnh, vui tươi và rất minh mẫn tại số nhà 70, đường Phan Đình Phùng, Hà Nội.

Ngôi nhà 37 và dòng họ Phạm Quang

…. Bố của Phạm Thị Hồng là Phạm Quang Hưng làm Phán dây thép ở Bưu điện Bờ Hồ. Ông là một công chức giỏi thời Tây nhưng có tinh thần yêu nước nồng nàn; mẹ là Nguyễn Thị Nhung. Ông bà sinh hạ được 12 người con (5 trai, 7 gái) đều chăm ngoan, học giỏi và sớm có tinh thần giác ngộ cách mạng. Đặc biệt, 7 cô con gái đều rất xinh đẹp, thông minh, vui tính và được mang cái tên của các loài hoa: Hồng, Nga, Lan, Na, Mai, Cúc, Thu. Phạm Thị Hồng là bông hoa nổi trội hơn cả.

Thời đó, ngôi nhà 37, phố Cầu Gỗ của dòng họ Phạm Quang rất ít được biết đến. Thế nhưng, bắt đầu từ Phạm Quang Chúc, anh trai của Phạm Thị Hồng, ngôi nhà đã trở nên nổi tiếng. Trước khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, anh Chúc tham gia Việt Nam Quốc dân Đảng. Vì có tinh thần yêu nước và luôn nêu cao tư tưởng chống Pháp nên anh đã bị địch bắt cùng với Nguyễn Thái Học, và bị đày ra Côn Đảo năm 1930. Trong tù, anh Chúc được giác ngộ cách mạng và kết bạn với các đảng viên Cộng sản tiền bối như: Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Lê Thanh Nghị, Hà Huy Giáp, Nguyễn Kim Cương…

…Vừa là đồng chí, vừa là anh em

Từ cái nết được cha mẹ uốn nắn ngay ở trong nhà, khi ra ngoài xã hội, Phạm Thị Hồng luôn là người con gái kín đáo, ý nhị, … Anh Tô (Phạm Văn Đồng) ở trên gác xép, chăm chỉ viết báo, anh Nguyễn Kim Cương cũng vậy. Sau những hoạt động bí mật, các anh lại tranh thủ ra Bờ Hồ để bán kem, bồi bàn, nói tiếng Pháp làu làu, khiến cho bọn Tây cũng phải nể phục. Có điều lạ, hầu như 7 chị em gái của cô Hồng lúc đó cô nào cũng muộn chồng. Họ muộn chồng không phải vì thua tài, kém sắc. …

Tình cảm gia đình và tình cảm cách mạng luôn là động lực thôi thúc trái tim người con gái Hà thành. Phạm Thị Hồng đã đem lòng yêu thương và kết duyên với chàng trai xứ Nghệ Nguyễn Kim Cương. Mặc dù ở Hà Nội thời đó, việc cưới xin đều phải tuân thủ theo đúng phép tắc của các nghi thức cổ nhưng vì thương mấy anh cách mạng nên ông Hưng đã miễn tất cả, từ việc ăn hỏi, trầu cau đến lễ tơ hồng… Tuy nhiên, đám cưới của họ vẫn rất vui vẻ. Cô dâu mặc áo dài đỏ, chú rể mặc áo thụng màu lam, thật xứng đôi “trai thanh, gái lịch”. Đến năm 1946, nhà cách mạng Phạm Văn Đồng đã thành hôn với cô Phạm Thị Cúc (cô thứ 6). Tiếp theo đó, hai cô: Phạm Thị Mai và Phạm Thị Thu cũng lần lượt tổ chức lễ cưới với hai thanh niên kháng chiến: Tạ Văn Nho và Lê Kim Ánh.

Từng là đồng chí của nhau, nay lại trở thành anh em trong một gia đình như động lực to lớn, giúp các chiến sỹ cách mạng vượt qua được muôn vàn khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, nhân dân và Bác Hồ giao phó. Có một điều thú vị, trong mối quan hệ ở số nhà 37, mặc dù là em rể nhưng chưa khi nào cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng gọi bà Phạm Thị Hồng là chị, mà vẫn một mực gọi “cô Hồng”. Cách xưng hô đó nghe thật tình cảm và thân thiết, giống như ngày đầu mới gặp. Ngược lại, bà Hồng cũng luôn gọi người em rể của mình là anh Tô, hoặc anh Đồng.

Bông hồng bên Hồ Gươm

Sau khi kết thúc cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước (1975), trong đoàn cán bộ của Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hoà lúc đó vào tiếp quản Sài Gòn có ông Sáu Chức là chỗ thân tình với gia đình cụ Phạm Thị Hồng. Trong khi làm nhiệm vụ tiếp quản tại nha cảnh sát nguỵ, ông Chức phát hiện thấy trong tập hồ sơ “danh sách các nhà hoạt động cách mạnh Việt Nam” có một tấm hình đen trắng, cỡ 18 x 24cm, chụp năm 1938 tại hiệu ảnh bờ hồ Hoàn Kiếm – Hà Nội. Điều đặc biệt là, 6 cô con gái nhà ông Phạm Quang Hưng trong bức ảnh thì cả 6 cô đều bị đánh số ở trên trán.

Lần dở từng trang hồ sơ của sở mật thám Pháp chuyển giao cho chính quyền Mỹ – nguỵ ở Sài Gòn, ông Sáu Chức rất ngạc nhiên và bất ngờ về những dòng chữ được ghi bằng tiếng Pháp ở sau tấm hình như một lời chú thích: “Những đối tượng thân Cộng sản theo số thứ tự: Phạm Thi Nga (số 1); Phạm Thị Mai (số 2); Phạm Thị Cúc (số 3)…”. Đặc biệt, phần cuối bức ảnh có dòng chữ đậm: “Phải theo dõi chặt chẽ nhân vật số 6 – “Bông hồng bên Hồ Gươm” (tức Phạm Thị Hồng)”.

Năm 1938 (lúc đó Phạm Thị Hồng tròn 30 tuổi) kết hôn với nhà hoạt động cách mạng Nguyễn Kim Cương. Một hôm, Hồng rủ các em gái của mình là: Phạm Thị Nga, Phạm Thị Lan, Phạm Thị Na, Phạm Thị Mai và Phạm Thị Cúc (lúc đó chưa sinh cô thứ 7 – Phạm Thị Thu) ra bờ hồ Hoàn Kiếm để chụp chung tấm hình làm kỷ niệm. Không ngờ, bọn mật thám Pháp theo dõi, chúng yêu cầu chủ hiệu ảnh phóng thêm một tấm và trả với số tiền cao gấp 5 lần.

…Khi cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ năm 1946, ông Cương đi chiến khu, bà Hồng ở lại Sài Gòn tổ chức trạm giao liên, xây dựng cơ sở cách mạng rồi ra chiến khu cùng chồng. Lúc đó, ông Cương là Phó Giám đốc kiêm Bí thư hiệu uỷ Trường Cán bộ Đảng Cao cấp Trường Chinh và Phó Giám đốc Sở Giáo dục Nam Bộ, sau này giữ chức Thứ trưởng phủ Thủ tướng.

Năm 1953, theo chủ trương của Trung ương Cục miền Nam, bà Phạm Thị Hồng được đồng chí Hà Huy Giáp giao nhiệm vụ: đưa vợ con của các đồng chí cán bộ từ Bạc Liêu ra Chiến khu Việt Bắc. Tại đây, bà Hồng vinh dự được gặp Bác Hồ và được phân công làm việc ở Văn phòng Trung ương Đảng. Khi hoà bình lặp lại (1954) ông bà cùng Trung ương trở về Hà Nội. …

Ngô Văn Học

Chuyện về ông chủ hiệu kem Zephia

Thứ Sáu 6:28 24/08/2012

http://hanoimoi.com.vn/Ban-in/Phong-su-Ky-su/557307/chuyen-ve-ong-chu-hieu-kem-zephia

(HNM) – Nhiều người biết ông Phạm Quang Chúc là chủ hiệu kem Zephia chứ ít ai biết ông là cán bộ cách mạng, bị Pháp bắt, đày đi Côn Đảo. Ra tù, ông tiếp tục hoạt động và hiệu kem là “cơ sở bí mật của phong trào yêu nước ở Hà Nội từ năm 1930 đến năm 1945”.

…Thấm thoát mà đã 15 năm kể từ lần cuối tôi gặp ông Chúc. Phạm Quang Chúc mất ngày 11-3-2002, thọ 96 tuổi. Và cứ mỗi độ kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, tôi lại khôn nguôi nhớ đến người xưa!…

Thọ Cao

 NGƯỜI MANG BIỆT DANH “Số 06”

Tháng Mười Một 30th, 2012

http://www.hophamvietnam.org/nguoi-mang-biet-danh-so-06/

(NHN-01.11.2010 10:03) Nếu người Tràng An thanh lịch như thể hoa nhài, thì phụ nữ Hà thành chính là sắc, là hương của hoa. Con gái Hà Nội lạ là thế, cuộc sống càng khó khăn, hiểm nghèo thì vẻ đẹp càng rạng rỡ…

Cụ Phạm Thị Hồng, vợ nhà hoạt động cách mạng quá cố Nguyễn Kim Cương, chị ruột vợ cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm nay tròn 102 tuổi, sống khỏe mạnh, vui tươi và rất minh mẫn tại số nhà 70-đường Phan Đình Phùng, quận Ba Đình-TP Hà Nội.

Ngôi nhà 37 và dòng họ Phạm Quang

Cách đây 102 năm (1909), khi sinh ra cô bé Phạm Thị Hồng thì ngôi nhà 37-phố Cầu Gỗ (xưa gọi là phố Phơ-ran xi Ganiê) đã có từ thời ông nội. Bố của Phạm Thị Hồng là Phạm Quang Hưng làm Phán dây thép ở bưu điện bờ hồ, ông là một công chức giỏi thời Tây nhưng có tinh thần yêu nước nồng nàn, mẹ là Nguyễn Thị Nhung. Ông bà sinh hạ được 12 người con (5 trai, 7 gái) đều chăm ngoan, học giỏi và sớm có tinh thần giác ngộ cách mạng. Đặc biệt, 7 cô con gái đều rất xinh đẹp, thông minh, vui tính và được mang những cái tên của các loài hoa: Hồng, Nga, Lan, Na, Mai, Cúc, Thu-Phạm Thị Hồng là “bông hoa” nổi trội hơn cả.

 Ảnh: Cụ Phạm Thị Hồng, đi bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 7, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội. ngày 22-5-2011

Thời đó, ngôi nhà 37-Cầu Gỗ của dòng họ Phạm Quang rất ít được mọi người biết đến. Nhưng bắt đầu từ câu chuyện, người anh trai thứ tư của Phạm Thị Hồng là Phạm Quang Chúc. Trước khi có Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, anh Chúc tham gia Việt Nam quốc dân Đảng. Vì có tinh thần yêu nước và luôn nêu cao tư tưởng chống Pháp nên đã bị địch bắt cùng với Nguyễn Thái Học, rồi bị đày ra Côn Đảo năm 1930. Trong tù, anh Chúc được giác ngộ cách mạng và kết bạn các đảng viên Cộng sản tiền bối như: Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Lê Thanh Nghị, Hà Huy Giáp, Nguyễn Kim Cương…

Năm 1936, do bị áp lực từ phía mặt trận Bình dân Pháp đang thắng thế ở chính quốc, buộc chính quyền thực dân tại ViệtNamphải trả tự do cho các tù nhân chính trị ở Côn Đảo. Vì đã kết nghĩa huynh-đệ, “chích máu ăn thề” ở trong tù, nên khi được phóng thích về với gia đình, Phạm Quang Chúc đã nảy ra ý định, xin phép cha cho các bạn tù chính trị-là các anh: Phạm Văn Đồng, Lê Thanh Nghị, Nguyễn Kim Cương, Nguyễn Tuấn Thức, Ba Ngọ, Đình Nhu… cùng được về ở tại nhà mình (37-Cầu Gỗ) mục đích tìm công ăn việc làm để hoạt động cách mạng. Cảm kích trước chí khí cách mạng của các chàng trai trẻ và vui mừng về sự trưởng thành của con trai mình, ông Hưng không những đã chấp thuận ngay lời đề ghị đó mà còn sẵn sàng giúp đỡ họ vô điều kiện. Từ đó, gia đình ông Phạm Quang Hưng đã trở thành “địa chỉ đỏ” thời kháng chiến chống thực dân Pháp ở thủ đô Hà Nội. Ngôi nhà 37-Cầu Gỗ, nay được xếp hạng di tích lịch sử và gắn biển “Là cơ sở bí mật của phong trào yêu nước ở Hà Nội từ năm 1930 đến năm 1945”.

Vừa là đồng chí, vừa là anh em

Từ cái nết được cha mẹ uốn nắn ngay ở trong nhà, khi ra ngoài xã hội, Phạm Thị Hồng luôn là người con gái kín đáo, ý nhị, lịch thiệp, mềm mỏng và giàu lòng tự trọng. Cô đã chủ động liên hệ để những người bạn của anh trai mình được học nghề làm bánh, làm kem và mở hiệu tại bờ hồ Hoàn Kiếm, sau này trở thành hiệu kem nổi tiếng với cái tên Zêphie (Zephyr). Lúc đó, Phạm Thị Hồng bắt đầu cảm nhận, các chiến sĩ cách mạng ở nhà cô họ rất tử tế, lịch thiệp và vui tính. Anh Tô (Phạm Văn Đồng) ở trên gác xép, chăm chỉ viết báo, anh Nguyễn Kim Cương cũng vậy. Sau những giờ phút hoạt động bí mật, các anh lại tranh thủ ra bờ hồ để bán kem, bồi bàn, nói tiếng Pháp làu làu, khiến cho bọn Tây cũng phải nể phục. Có điều lạ, hầu như 7 chị em gái của cụ Hồng lúc đó cô nào cũng muộn chồng không phải vì thua tài, kém sắc mà thời đó đã không ít các chàng trai Hà thành đều là những trí thức, con nhà danh giá để mắt đến, nhưng không có một cô gái họ Phạm nào bằng lòng, bởi cái “mốt” của con gái Hà Nội lúc bấy giờ vẫn thích những thanh niên có ý chí cách mạng hơn là giàu sang phú quý.

Tình cảm gia đình và tình cảm cách mạng luôn là động lực thôi thúc trái tim người con gái Hà thành, Phạm Thị Hồng đã đem lòng yêu thương và kết duyên với chàng trai xứ Nghệ Nguyễn Kim Cương. Mặc dù ở Hà Nội hồi đó, việc cưới xin đều phải tuân thủ theo đúng phép tắc của các nghi thức cổ, nhưng vì thương mấy anh cách mạng nên ông Hưng đã miễn tất cả, từ việc ăn hỏi, trầu cau, đến lễ tơ hồng… song đám cưới của họ vẫn rất vui vẻ, cô dâu mặc áo dài đỏ, chú rể mặc áo thụng màu lam, thật xứng đôi “trai thanh, gái lịch”. Đến năm 1946, nhà cách mạng Phạm Văn Đồng đã làm lễ thành hôn với cô Phạm Thị Cúc (cô thứ 6). Tiếp theo đó, hai cô: Phạm Thị Mai và Phạm Thị Thu cũng lần lượt tổ chức lễ cưới với hai thanh niên kháng chiến: Tạ Văn Nho và Lê Kinh Ánh.

Từng là đồng chí của nhau, nay lại trở thành anh em trong một gia đình như động lực to lớn, giúp các chiến sĩ cách mạng vượt qua được muôn vàn khó khăn thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Bác Hồ giao phó. Có một điều thú vị, trong mối quan hệ gia đình ở số nhà 37, mặc dù là em rể nhưng chưa khi nào cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng gọi bà Phạm Thị Hồng là chị, mà vẫn một mực gọi “cô Hồng”, cách xưng hô đó nghe thật tình cảm và thân thiết, giống như ngày đầu mới gặp, ngược lại bà Hồng cũng luôn gọi người em rể của mình là anh Tô, hoặc anh Đồng.

 Ảnh: Sáu chị em: Hồng, Nga, Lan, Na, Mai, Cúc, Thu bị đánh số

Trong số bạn bè thân thiết của Phạm Thị Hồng, có Nguyễn Quang Thái, em ruột của liệt sĩ Nguyễn Thị Minh Khai. Chị Nguyễn Quang Thái vốn là sinh viên trường Bưởi và là vợ đầu của anh Võ Nguyên Giáp. Một hôm, chị Thái nhìn thấy lá cờ tam sắc treo ở trên cột, vì căm ghét thực dân Pháp, chị đã thốt lên một câu như chửi thẳng vào mặt chúng: “cờ gì mà trông như cái đuôi chó vậy”, không ngờ có tên chỉ điểm đứng cạnh, chị Thái đã bị giặc bắt và phải chịu những trận đòn tra tấn hết sức dã man, dẫn tới băng huyết rồi chết tại bệnh viện Bạch Mai. Biết tin, Phạm Thị Hồng đến lo việc khâm liệm và tiễn đưa vợ anh Giáp về nơi an nghỉ cuối cùng trong niềm tiếc thương vô hạn.

Bông hồng bên Hồ Gươm

Một câu chuyện tình cờ đầy cảm động. Sau khi kết thúc cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước (1975), trong đoàn cán bộ của Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa lúc đó vào tiếp quản Sài Gòn có ông Sáu Chức, là chỗ chân tình với gia đình cụ Phạm Thị Hồng. Trong khi làm nhiệm vụ tiếp quản tại nha cảnh sát ngụy, ông Chức phát hiện thấy trong tập hồ sơ “danh sách các nhà hoạt động cách mạng Việt Nam” có một tấm hình đen trắng cỡ 18×24, chụp năm 1938 tại hiệu ảnh bờ hồ Hoàn Kiếm-Hà Nội. Điều đặc biệt là, 6 cô con gái nhà ông Phạm Quang Hưng trong bức ảnh thì cả 6 cô đều bị đánh số ở trên trán?

Lần giở từng trang hồ sơ của sở mật thám Pháp chuyển giao cho chính quyền Mỹ-ngụy ở Sài Gòn, ông Sáu Chức rất ngạc nhiên và bất ngờ về những dòng chữ được ghi bằng tiếng Pháp ở phía sau tấm hình như một lời chú thích: “Những đối tượng thân cộng sản theo số thứ tự: Phạm Thị Nga (số 1); Phạm Thị Mai (số 2); Phạm Thị Cúc (số 3)…”. Đặc biệt phần cuối có dòng chữ đậm: “Phải theo dõi chặt chẽ nhân vật số 06-Bông Hồng bên hồ Gươm” (tức Phạm Thị Hồng).

Năm 1938 (lúc đó Phạm Thị Hồng tròn 30 tuổi), sau khi kết hôn với nhà hoạt động cách mạng Nguyễn Kim Cương. Một hôm, Hồng rủ các em gái của mình là: Phạm Thị Nga, Phạm Thị Lan, Phạm Thị Na, Phạm Thị Mai và Phạm Thị Cúc (lúc đó chưa sinh cô thứ 7-Phạm Thị Thu) ra bờ hồ Hoàn Kiếm để chụp chung tấm hình làm kỷ niệm. Không ngờ, bọn mật thám Pháp theo dõi, chúng yêu cầu chủ hiệu ảnh phóng thêm một tấm và trả với giá tiền cao gấp 5 lần.

Chiến tranh thế giới thứ hai bùng bổ. Ở ViệtNam, bọn thực dân phản động thẳng tay đàn áp phong trào cách mạng. Theo chỉ thị của Trung ương, các đảng viên Cộng sản hoạt động bán công khai ở Hà Nội dần dần lui vào hoạt động bí mật. Từ năm 1943, ông Nguyễn Kim Cương đưa vợ con vào Sài Gòn, sang Phnôm Pênh, rồi từ Phnôm Pênh trở lại Sài Gòn. Dù đi đến đâu, chân trời hay góc bể, nhưng bà Hồng vẫn cùng chung vai gánh vác với chồng, tần tảo nuôi 5 đứa con để ông yên tâm hoạt động cách mạng. Tồn quốc kháng chiến (1946) ông Cương đi chiến khu, bà Hồng ở lại Sài Gòn tổ chức trạm giao liên, xây dựng cơ sở cách mạng ở nội thành. Sau đó, bà về Bạc Liêu, rồi ra chiến khu cùng chồng (lúc đó ông Cương làm Phó giám đốc, kiêm Bí thư hiệu ủy trường Cán bộ Đảng Cao cấp Trường Chinh và Phó Giám đốc Sở Giáo dục Nam Bộ, sau này giữ chức Thứ trưởng Phủ Thủ tướng (nay là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao).

Năm 1953, theo chủ trương của Trung ương Cục Miền Nam, bà Phạm Thị Hồng được đồng chí Hà Huy Giáp giao nhiệm vụ đặc biệt, đưa đón vợ con của các đồng chí cán bộ từ Bạc Liêu ra chiến khu Việt Bắc. Tại đây, bà Hồng vinh dự được gặp Cụ Hồ và được phân công làm việc ở Văn phòng Trung ương Đảng. Cho đến khi hòa bình lập lại (1954) ông bà cùng Trung ương trở về Hà Nội, về với phố xưa nhà cổ.

Trọn một thế kỷ, có biết bao biến cố sự đời trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, nhưng đến hôm nay, cụ Phạm Thị Hồng vẫn sống vui, sống khỏe, có lẽ một phần là do lòng cụ chan chứa yêu thương, yêu người, yêu đời, yêu cuộc sống, nên đã giúp cụ nuôi dạy 5 người con khôn lớn, trưởng thành, như bài thơ cụ tặng chúng tôi trước lúc chia tay: Trải ngoại trăm năm gội nắng mưa/ Xót dạ không còn lớp bạn xưa/ Ơn trời cho được bầy cháu chắt/ Ngẫm lại đời mình tự tuổi thơ/ Qua bao sương gió thân còn sót/ Kể chuyện vui cười con cháu ưa/ Nội-Ngoại phong cho cây “cổ thụ”/ Còn ngày, còn hưởng khúc xuân đưa”.

 Ngô Văn Học

Bài cùng nội dung:

BÁO NGƯỜI HÀ NỘI

Người mang biệt danh “số 06”
01.11.2010

file:///C:/Documents%20and%20Settings/ADMIN/My%20Documents/Downloads/News-16828.html

Dòng chảy lịch sử trong ngôi nhà số 37, phố Cầu Gỗ, Hà Nội

Thứ sáu – 15/08/2014 

http://hoanhap.vn/Van-hoa/Dong-chay-lich-su-trong-ngoi-nha-so-37-pho-Cau-Go-Ha-Noi-1675.html

            … “Tình cảm gia đình và tình cảm cách mạng luôn là động lực thôi thúc trái tim người con gái Hà thành. Phạm Thị Hồng đã đem lòng yêu thương và kết duyên với chàng trai xứ Nghệ Nguyễn Kim Cương. Mặc dù ở Hà Nội thời đó, việc cưới xin đều phải tuân thủ theo đúng phép tắc của các nghi thức cổ nhưng vì thương mấy anh cách mạng nên ông Hưng đã miễn tất cả, từ việc ăn hỏi, trầu cau đến lễ tơ hồng… Tuy nhiên, đám cưới của họ vẫn rất vui vẻ. Cô dâu mặc áo dài đỏ, chú rể mặc áo thụng màu lam, thật xứng đôi “trai thanh, gái lịch”. Đến năm 1946, nhà cách mạng Phạm Văn Đồng đã thành hôn với cô Phạm Thị Cúc (cô thứ 6). Tiếp theo đó, hai cô: Phạm Thị Mai và Phạm Thị Thu cũng lần lượt tổ chức lễ cưới với hai thanh niên kháng chiến: Tạ Văn Nho và Lê Kim Ánh.”

NHỮNG ĐÓNG GÓP CHO NỀN TÀI CHÍNH NƯỚC NHÀ

http://giaithuong.vn/suutam/view/section/doanh-nhan-lich-su/content/nhung-dong-gop-cho-nen-tai-chinh-nuoc-nha/category.html

Sự ra đời của những đồng bạc Cụ Hồ, sự lớn mạnh của nền tài chính cách mạng Việt Nam,… là thành quả lao động to lớn của cả tập thể trong thời kỳ gian khó. Ẩn sâu trong nỗ lực chung là những đóng góp thầm lặng nhưng lớn lao của gia đình ông Đỗ Đình Thiện.
Điểm in tiền tuyệt mật của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa
Sau khi giành được độc lập, nước nhà gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt là vấn đề tài chính. Để đáp ứng với yêu cầu mới, ngày 15-11-1945, theo chỉ thị của Bác Hồ, “Cơ quan Ấn loát” được thành lập với nhiệm vụ in những đồng tiền mới của Việt Nam. Ông Phạm Văn Đồng – Bộ trưởng Bộ Tài chính lúc đó được giao phụ trách việc in và phát hành tiền mới. Giúp việc cho đồng chí Phạm Văn Đồng có các đồng chí Phạm Quang Chúc, Nguyễn Văn Khoát, Trịnh Văn Đán…

Nguyễn Đức Tiến
Nguồn: Báo Quân đội nhân dân online

Chuyện về ông chủ hiệu kem Zephia

Thứ Sáu 6:28 24/08/2012

http://hanoimoi.com.vn/Ban-in/Phong-su-Ky-su/557307/chuyen-ve-ong-chu-hieu-kem-zephia

(HNM) – Nhiều người biết ông Phạm Quang Chúc là chủ hiệu kem Zephia chứ ít ai biết ông là cán bộ cách mạng, bị Pháp bắt, đày đi Côn Đảo. Ra tù, ông tiếp tục hoạt động và hiệu kem là “cơ sở bí mật của phong trào yêu nước ở Hà Nội từ năm 1930 đến năm 1945”.

…Năm 1930, ông Chúc bị Pháp bắt, đày đi Côn Đảo. Năm 1936, được tha, trở về Hà Nội, ông vẫn tìm cách hoạt động hợp pháp. Năm sau, ông sửa lại ngôi nhà cổ, tìm người dạy nghề cho vợ cùng mấy cô em gái, đúng vào đầu mùa hè khai trương hiệu kem Zephia, có nghĩa là luồng gió mát.

…Trước hồ Hoàn Kiếm, hiệu kem Zephia khá lịch sự. Mấy chục bộ bàn ghế nhỏ đánh vecni kê sát tường, lúc nào cũng đông khách. Hiệu kem hoạt động suốt mùa hè tới mùa thu, đông nhất là từ chập tối đến gần nửa đêm. Năm sáu chú bé chạy bàn mặc quần áo ta trắng, nhanh nhẹn bê ra từng khay, đặt những cốc chân cao đựng kem màu, kèm những chiếc thìa nhỏ mạ kền bóng loáng. Các chú bé sau này thành tự vệ sao vuông, ngày nay có người là đại tá, trung tá quân đội. Có thể nói đây là một trong vài hiệu kem đầu tiên ra đời ở đất Hà thành, giới thiệu loại kem 4-5 màu, đặt hàng giải khát mới mẻ, đắt tiền. Lúc đầu một cốc kem giá 5 xu, sau lên 1 hào, bằng một thùng thóc 10kg lúc bấy giờ. Tiếng đồn về kem Zephia lan về các tỉnh, bay cả vào Sài Gòn, lục tỉnh. Thế là kem bán ra mỗi ngày khoảng bốn, năm trăm cốc, doanh thu tới 600 đồng Đông Dương.
Năm 1938, ông Chúc phát triển kinh doanh, thuê lại cửa hàng kem ở bên cạnh, mua cỗ máy cũ của Thụy Điển về làm kem que, vừa giao cho đám trẻ đi bán rong, rao ời ợi “Kem Tự Do đâ… ây”. Mỗi ngày làm 5 mẻ, khoảng 1.000 que, bán hết veo. Kem que “Tự Do” ra đời, sớm hơn hiệu kem que của người Nhật ở số 12 cùng phố Francis Garnier. Ông Chúc nói: Cái tên “Kem Zephia”, “Kem Tự Do” nay còn được nhiều người cao tuổi nhớ đến, do đồng chí Phạm Văn Đồng, lúc đó “trọ” ở trên gác, đang viết báo tiếng Pháp La Volonté Indochinoise (Ý chí người Đông Dương) đặt ra. Quanh năm “khách” đến chơi đông, đều ở lại ăn cơm, có ai biết đó là các đồng chí Trường Chinh, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Lương Bằng, Khuất Duy Tiến… nhà có cửa trước, cửa sau ở hai mặt phố lợi hại lắm.
Đầu năm 1941, ông Chúc lại bị bắt giam ở Nha Liêm phóng. Sau 5 năm hoạt động, hiệu kem phải đóng cửa. Bọn mật thám giữ ông 3 tháng nhưng không tìm được chứng cớ gì, đành thả ra.
Rồi Cách mạng Tháng Tám thành công, ông Chúc hoạt động công khai. Năm 1946, ông được giao làm giám đốc “cơ quan ấn loát Trung ương” thực chất là nhà máy in giấy bạc. Được Chính phủ và Bộ Tài chính chỉ đạo, ông Chúc mua lại nhà máy in của một chủ người Pháp (nay là Công ty Bách hóa số 5 Nam Bộ) có thiết bị tối tân, với giá hơn 1 triệu đồng Đồng Dương.

…Thấm thoát mà đã 15 năm kể từ lần cuối tôi gặp ông Chúc. Phạm Quang Chúc mất ngày 11-3-2002, thọ 96 tuổi. Và cứ mỗi độ kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, tôi lại khôn nguôi nhớ đến người xưa!…

Thọ Cao

Tổng kết chương 9:   “Phạm Văn Đồng – Tấm gương tiêu biểu nghiên cứu và thực hành đạo đức Hồ Chí Minh”!

Thế mới thật là:                Đồng kia cho hỏi câu này

                                  Rằng mày đốn mạt ở đâu lạc về?

                                    Đảng viên bảo bận chưa vào

                                 Mà sao đi đón được thằng H đây?

                                    Vợ thì ngớ ngẩn … không gần.

                              Anh thì gặp cái chết ngay thế này?

Kết tội cho Đồng như vậy có oan hay không? Nếu ai vẫn còn một chút nghi ngờ về tên quỷ sa tăng Phạm Văn Đồng thì xin xem lại chương 7 và 8 (về tên quỷ sa tăng Võ Nguyên Giáp) thì sẽ rõ!

Nếu ai còn chút nghi ngờ tiếp xin xem lại quỷ sa tăng HCM sẽ hết ngay nghi ngờ!

4 quy cung lay vo 1 nha

Đã xem 7 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments