Bài 5: Đớn đau: Bọn Hồ và Phạm Văn Đồng đã giết hết lãnh đạo Việt Minh rồi nói Việt Minh này khác Việt Minh của Hồ Học Lãm và chuyện hài Phạm Văn Đồng nhận mình là Lâm Bá Kiệt – phó chủ tịch Việt Minh (Võ Nguyên Giáp thì nhận là Dương Hoài Nam).

 (Xem thêm quyển 3: Giả làm Việt Minh thưc chất là giết Việt Minh)

Lưu ý: “Phạm Văn Đồng chỉ có 6 tháng mà đã từ một “quần chúng” vụt biến thành phó “Việt Minh” cho Hồ Học Lãm. Rồi người kỳ cựu, lãnh tụ của “Việt Minh” thì chết, và chết cả 3 bố con, vợ thì ngớ ngẩn, chỉ còn lại con út khi đó còn là trẻ em, và chuyện kể về Vợ cụ Hồ Học Lãm bế con “Thủng đít” đi họp cách mạng thay chồng!”

I. Bằng chứng và phân tích.

  1. Tháng 5 – 1940 “quần chúng Đồng” mới sang Trung Quốc.

Khoảng đầu tháng 5 – 1940, theo bố trí của đồng chí Bùi Đức Minh, các đồng chí Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp hẹn gặp nhau tại quán cơm nhỏ trên đường Yên Phụ, …. Ba đồng chí tiếp tục lên tàu đi Lào Cai, qua Hà Khẩu lên Côn Minh; các đồng chí Vũ Anh, Phùng Chí Kiên được liên lạc báo trước đang chờ đón sẵn4. (Văn bản 1)

  1. Tháng 11 – 1940 “quần chúng Đồng” đã là Phó chủ tịch Việt Minh.

“Cuối tháng 11, đầu tháng 12, Tại Quế Lâm, Nguyễn Ái Quốc nhận được thư báo cáo của nhóm công tác ở Tĩnh Tây (gồm Võ Nguyên Giáp, Vũ Anh, Cao Hồng Lĩnh) và báo cáo của Phạm Văn Đồng về bức điện của Trương Bội Công gửi Văn phòng Đệ tứ chiến khu nhờ mời ông Hồ Học Lãm và ông Lâm Bá Kiệt[1]), Chủ nhiệm và Phó chủ nhiệm Biện sự xứ Việt Minh tại Quế Lâm đưa hội viên về Tĩnh Tây (Quảng Tây) để tổ chức Đại hội hợp nhất “Việt Nam độc lập đồng minh hội”(2) với “Việt Nam dân tộc giải phóng uỷ viên hội” (3).

[1] Bí danh của đồng chí Phạm Văn Đồng. ”(Văn bản 2)

Nhận xét: Phạm Văn Đồng là Lâm Bá Kiệt?

Chuyện hài! Làm sao một “quần chúng” vừa mới sang đã được ngay chức đó phó Việt Minh? Hãy xem chuyện cả nhà Chủ tịch Việt Minh dưới đây để biết Phạm Văn Đồng có thể là Lâm Bá Kiệt được không? Hay là thực ra đã giết Lâm Bá Kiệt rồi mạo danh?

Tương tự Võ Nguyên Giáp cũng không thể là Dương Hoài Nam!

  1. Chủ tịch Việt Minh chết 1943.

“Ông là người sáng lập của Việt Nam độc lập đồng minh hội, tổ chức ở Nam Kinh năm 1936. Ông Lãm đã tiếp xúc với Đảng Cộng sản Đông Dương từ năm 1930. Có công lớn trong việc giúp đỡ các nhà cách mạng Việt Nam tại Trung Quốc. Ông mất năm 1943 tại Liễu Châu.” (Văn bản 3)

  1. Chủ tịch Việt Minh chết 1943, rồi chết cả con gái là kỳ cựu Cộng sản, con rể thì như là một người khác vậy, cháu ruột là kỳ cựu Cộng sản cũng chết.

4.1 Con gái ruột, kỳ cựu Cộng sản chết 1947 (Đón “về nước” là mắc bệnh rồi chết).

– Về nước năm trước, năm sau chết.

Năm 1945, ông chỉ huy các lực lượng vũ trang giành chính quyền ở Thất Khê, Đồng Đăng, Na Sầm, thuộc tỉnh Cao Bằng, năm 1946 khu trưởng khu IV rồi tổng chỉ huy Quân tiếp phòng.

Trong thời gian hoạt động ở Trung Quốc, ông lập gia đình với bà Hồ Diệc Lan (sinh năm 1920), con gái nhà cách mạng Việt Nam Hồ Học Lãm. Bà được kết nạp vào Đảng Cộng sản Trung Quốc khi còn rất trẻ và sống ở căn cứ địa cách mạng Trung Quốc vô cùng thiếu thốn, nên nhiễm bệnh phổi. Tháng 6 năm 1946, Hồ Diệc Lan cùng mẹ và em gái là Hồ Mộ La được đại diện Chính phủ ta đón về nước (ông Hồ Học Lãm đã mất tại Trùng Khánh, Trung Quốc năm 1943). Tháng 10 năm sau, do bệnh tình quá nặng, Hồ Diệc Lan đã qua đời tại quê nội (Nam Đàn, Nghệ An) ở tuổi 27. Hai ông bà chưa có con(Văn bản 4)

– “Vợ” chết năm trước, năm sau Thiếu Tướng lấy vợ mới.

Năm 1948, ông kết hôn với nữ bác sĩ quân y Nguyễn Tuyết Mai, sinh năm 1924. (Văn bản 4)

Nhận xét: Bệnh gì mà Diệc Lan chết? Sao vừa về nước đã chết?

4.2 Con rể: Lê Quốc Vọng không thể là Lê Thiết Hùng!

Đạo đức Cộng Sản mà “Vợ” chết năm trước, năm sau Thiếu Tướng lấy vợ mới sao? (Để ý ta sẽ thấy nhiều “Lãnh tụ” giai đoạn này như thế, như Võ Nguyên Giáp cũng có đặc điểm này ( xem tại Chương 8)) (Nghiên cứu kỹ hơn về đặc điểm này ở quyển 9: Việt Nam nhận quỷ làm cha).

Lê Quốc Vọng không phải là Lê Thiết Hùng! (Xem Quyển 3. Giả là Việt Minh – thực chất là giết Việt Minh. )

4.3 Cháu ruột là khai quốc Công Thần của Cộng Sản Việt Nam cũng sống bí ẩn rồi chết bom năm 1951

…HỒ HỌC LÃM: tên thật là Hồ Xuân Lan, hiệu là Hinh Sơn (1883-1943), quê ở Quỳnh Lưu, Nghệ An, là cháu Hồ Bá Ôn và là chú của Hồ Tùng Mậu.

…Hồ Tùng Mậu …Ông là một trong những người đầu tiên tham gia tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam – Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên …Hồ Tùng Mậu đã hy sinh trên đường đi công tác tại Thanh Hoá ngày 23-7-1951. (Văn bản 3) (Hồ Tùng Mậu còn Chết cả con và em ruột – xem thêm quyển 8: Diệt kỳ cựu cộng sản)

  1. Chủ tịch Việt Minh chết 1943 – Vợ bị ngớ ngẩn.

“… Vào khoảng thập kỷ bảy mươi, có lần tôi hỏi anh Lê Thiết Hùng: …Còn mẹ thì làm mất lòng các chú ở trong nhà phải không?

Anh nói: Sinh nở nhiều lần không nuôi được, mỗi lần sinh đều phải dùng thuốc mê lấy đứa bé ra, nên mẹ em mắc chứng tâm thần phân liệt, bây giờ chồng em cũng rất khổ vì tính mẹ em phải không? Khi mẹ nói linh tinh là khi đầu óc không tỉnh táo… Bác Hồ có lần hỏi anh: – Hình như bà Hồ Học Lãm có chứng tâm thần phải không? Tôi giật mình về nhận xét của Bác Hồ…” (trang 102) (Văn bản 5)

Nhận xét: Một gia đình lãnh tụ Việt Minh có 5 người thì: Chết cả 2 bố con vào thời điểm này? Con rể thì như là đã bị thay, Bà mẹ thì ngớ ngẩn, chỉ còn con út vẫn trẻ con có lạ không?

Phải chăng là tống thuốc cho thành người thần kinh, rồi lại giả vờ hỏi như là dặn cấp dưới …cứ thế mà giải thích!

  1. Chuyện hài: Vợ cụ Hồ Học Lãm bế con “Thủng đít” đi họp cách mạng thay chồng

Một lần, khi bà đang học tại Nhạc viện Traikôvxki ở Matxcơva (1961-1966), được đến thăm Bác, Người nhận xét vui: – Hồi ni cháu ăn diện đồ tây nom to nậy hề? Mới đó, cháu viết thư gọi Bác là “Minh thúc”. Bác cười, nói vui: – Lại “mới” nữa, cách nay độ 30 năm, lần đầu gặp cháu còn mặc quần thủng đít

…Mộ La trấn tĩnh lại nói tiếp: – Dạ, thưa Bác, cháu xin mạn phép: Bác quên rồi. Khi Bác cháu ở Liễu Châu, cháu đã 13 tuổi, sao lại là mặc quần trẻ nhỏ?

– Ấy, ấy… Hẳn cháu không phải không nhớ mà có thể chưa biết. Hồi nớ cháu mới lên hai, bà nhà bế theo lên Thượng Hải dự Hội nghị Mặt trận phản đế toàn Trung Hoa…
– Trời đất ơi, chuyện nhỏ đã qua 30 năm, Bác nhớ từng chi tiết!(Văn bản 6)

Thế mới thật là:

Chẳng riêng Cộng Sản đớn đau

                                                            Việt Minh kia cũng Đớn Đau ngút trời

                                                            “Quần chúng” trong nước mới sang

                                                            Chỉ 5 tháng trời thành Phó Việt Minh

                                                            Thế rồi Chủ tịch chết quay

                                                            “Quần chúng” – Lãnh Tụ đau lòng dân tôi.

                                                            Vì sao chết cả người con (1)

                                                            Vợ của ông Tướng Thiết Hùng đấy sao?

                                                            Cũng như Đại Tướng Võ Nguyên

                                                            Vợ “mất” năm trước năm sau cưới liền.

                                                            Diệc Lan bị bệnh gì đây

                                                            Đón về năm trước năm sau chết liền.

                                                            Bây giờ hỏi nhỏ Thiết Hùng

                                                            Có phải con rể hay là nhận vơ?

Vợ ngài Chủ tịch thì đây

                                                            Ngớ ngẩn như vậy chuyện gì nhớ không?

                                                            Còn người con út thì kia

                                                            Mặc quần “Thủng đít” nhớ chi chuyện gì?

                                                            Chuyện đâu có chuyện lạ đời

                                                            Đem con “Thủng đít” họp thay cho Chồng?

                                                            Cách mạng đâu phải chợ trời

                                                            Để khi Chồng bận, Vợ thời họp thay?

                                                            Rõ ràng chúng bịa chuyện ma

                                                            Dân ta đọc vậy không ai kêu gì?

Rõ là diệt khẩu dân ơi

Cả nhà còn mỗi trẻ con đây này!

Bây giờ hỏi chuyện Văn Đồng

Bí danh Bá Kiệt lúc nào thế a?

Có phải đã giết người ta

Bảo tôi: Bá Kiệt tiện đôi ba đường?

Thắc mắc: Giáp và Đồng là giả thì chúng làm như thế nào để Giáp biến được thành “con” của một gia đình ở Quảng Bình và Đồng biến được thành “con” của một gia đình ở Quảng Ngãi? Xin xem tiếp phần 4 sẽ rõ.

  1. Tài liệu nghiên cứu.

(Văn bản 1)

(Phạm Văn Đồng tiểu sử, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội – 2007, http://123.30.190.43:8080/tiengviet/tulieuvankien/tulieuvedang/details.asp?topic=168&subtopic=463&leader_topic=&id=BT19121238990

Chương III

Ngày 18/12/2012. Cập nhật lúc 10h 31′

TRONG THỜI KỲ VẬN ĐỘNG CHUẨN BỊ LỰC LƯỢNG

CHO CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (1939 – 1945) 

… Khoảng đầu tháng 5 – 1940, theo bố trí của đồng chí Bùi Đức Minh, các đồng chí Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp hẹn gặp nhau tại quán cơm nhỏ trên đường Yên Phụ, gần nơi ở của đồng chí Phạm Văn Đồng. Sáng hôm sau, hai đồng chí ra ga Đầu Cầu lên xe lửa đi Yên Bái và nghỉ đêm ở đây chờ đồng chí Bùi Đức Minh đi chuyến tàu sau. Ba đồng chí tiếp tục lên tàu đi Lào Cai, qua Hà Khẩu lên Côn Minh; các đồng chí Vũ Anh, Phùng Chí Kiên được liên lạc báo trước đang chờ đón sẵn4. Hai đồng chí đóng giả là những Hoa kiều sống ở nước ngoài mới trở về và ở cùng với các đồng chí Phùng Chí Kiên, Cao Hồng Lĩnh. Tại Côn Minh, đồng chí Phạm Văn Đồng được chính thức kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương….

(Văn bản 2)

Thời gian: – 11 – 1940

http://www.baotanghochiminh.vn/TabId/495/ArticleId/1278/PreTabId/465/Default.aspx

Sự kiện: Nguyễn Ái Quốc nhận được thư báo cáo của nhóm công tác ở Tĩnh Tây (gồm Võ Nguyên Giáp, Vũ Anh, Cao Hồng Lĩnh) và báo cáo của Phạm Văn Đồng về việc tổ chức Đại hội hợp nhất “Việt Nam độc lập đồng minh hội” với “Việt Nam dân tộc giải phóng uỷ viên hội”.

Nội dung sự kiện:

 Cuối tháng 11, đầu tháng 12, Tại Quế Lâm, Nguyễn Ái Quốc nhận được thư báo cáo của nhóm công tác ở Tĩnh Tây (gồm Võ Nguyên Giáp, Vũ Anh, Cao Hồng Lĩnh) và báo cáo của Phạm Văn Đồng về bức điện của Trương Bội Công gửi Văn phòng Đệ tứ chiến khu nhờ mời ông Hồ Học Lãm và ông Lâm Bá Kiệt[1]), Chủ nhiệm và Phó chủ nhiệm Biện sự xứ Việt Minh tại Quế Lâm đưa hội viên về Tĩnh Tây (Quảng Tây) để tổ chức Đại hội hợp nhất “Việt Nam độc lập đồng minh hội”(2) với “Việt Nam dân tộc giải phóng uỷ viên hội” (3).

Cũng tại Quế Lâm, Nguyễn Ái Quốc chủ trương biến bức điện mời của Trương Bội Công thành “giấy đi đường” của một đoàn cán bộ về Tĩnh Tây.

Đoàn cán bộ gồm Nguyễn Ái Quốc, Phùng Chí Kiên, Phạm Văn Đồng… mua vé ôtô rời Quế Lâm đi Nam Ninh.

  ____________________________________

[1]) Bí danh của đồng chí Phạm Văn Đồng. Chủ trương “hợp nhất” hai tổ chức “Việt Nam độc lập đồng minh hội” với “Việt Nam dân tộc giải phóng uỷ viên hội” của Trương Bội Công là chủ trương của các đồng chí Nguyễn Ái Quốc, Phùng Chí Kiên. Trương Bội Công lúc đầu không đồng ý, nhưng sợ bị bỏ rơi, nên sau đã đồng ý chủ trương này và cho gửi bức điện nói trên. Phía ta tranh thủ biến bức điện mời thành giấy đi đường để về nước (B.T).

…Nguồn trích:

 – Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Những chặng đường lịch sử, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2001, tr. 32.

– Vũ Anh: Những ngày gần Bác, in trong cuốn Bác Hồ về nước, Hội Văn học nghệ thuật Cao Bằng, Cao Bằng, 1986, tr. 21-22.

– Hồ Chí Minh-Biên niên tiểu sử, Nxb.Chính trị quốc gia, 2006, t. 2,  tr. 117

(Văn bản 3)

Hồ Chí Minh – Biên niên tiểu sử – Tập 2 (Chú thích và bản chỉ dẫn tên người)

http://tennguoidepnhat.net/2013/07/12/ho-chi-minh-bien-nien-tieu-su-tap-2-chu-thich-va-ban-chi-dan-ten-nguoi/

…HỒ HỌC LÃM: tên thật là Hồ Xuân Lan, hiệu là Hinh Sơn (1883-1943), quê ở Quỳnh Lưu, Nghệ An, là cháu Hồ Bá Ôn và là chú của Hồ Tùng Mậu. Ông Lãm có tinh thần yêu nước, xuất dương từ phong trào Đông Du, đã tốt nghiệp khoá II Học viện Quân sự Bảo Định, đã từng làm giáo viên Trường Quân sự Hoàng Phố, và làm việc trong quân đội Trung Quốc (Quốc dân Đảng). Ông là người sáng lập của Việt Nam độc lập đồng minh hội, tổ chức ở Nam Kinh năm 1936. Ông Lãm đã tiếp xúc với Đảng Cộng sản Đông Dương từ năm 1930. Có công lớn trong việc giúp đỡ các nhà cách mạng Việt Nam tại Trung Quốc. Ông mất năm 1943 tại Liễu Châu.

HỒ TÙNG MẬU (1896-1951): tên thật là Hồ Bá Cự, quê ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ông tham gia hoạt động cách mạng từ lúc còn trẻ và đã nhiều năm hoạt động ở Thái Lan và Trung Quốc. Năm 1923, cùng Lê Hồng Phong, Lê Hồng Sơn, Phạm Hồng Thái lập ra nhóm Tâm tâm xã.

Ông là một trong những người đầu tiên tham gia tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam – Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên – và đã tham dự các lớp huấn luyện cán bộ cách mạng ở Quảng Châu, do Nguyễn Ái Quốc tổ chức.

Ông còn là người tích cực liên hệ với Hội quốc tế Cứu tế đỏ và vận động luật sư Lôdơbi đấu tranh về mặt pháp lý đòi chính quyền Anh ở Hồng Kông phải trả tự do cho Nguyễn Ái Quốc khi Người bị chúng bắt giam trái phép tại Hồng Kông (1931). Bị trục xuất khỏi tô giới Anh, ông bị thực dân Pháp bắt tháng 6-1931 đưa về nước, kết án tử hình, sau giảm xuống chung thân. Sau Cách mạng Tháng Tám, ông được Đảng và Nhà nước ta giao giữ nhiều chức vụ quan trọng như Chủ tịch Uỷ ban hành chính kháng chiến Liên khu V (1946), Tổng thanh tra Chính phủ (1947). Tại Đại hội lần thứ II của Đảng (1951), ông được bầu làm Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Hồ Tùng Mậu đã hy sinh trên đường đi công tác tại Thanh Hoá ngày 23-7-1951. Ông được Đảng và Nhà nước ta truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh…

Nguồn: dangcongsan.vn

Vkyno (st)

(Văn bản 4)

Lê Thiết Hùng

http://mobile.coviet.vn/detail.aspx?pid=N0ZDODBBMDM&key=L%C3%AA+Thi%E1%BA%BFt+Hu%CC%80ng&type=A0

Lê Thiết Hùng là Tướng lãnh QĐNDVN (Thiếu tướng), quê xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Ông tên thật là Lê Văn Nghiệm, tên khác là Lê Trị Hoàn, cha là Lê Văn Nghiêm và mẹ là Trần Thị Sáu. Năm 1924, với bí danh Lê Như Vọng, ông tham gia đoàn học sinh sang Thái Lan với Lê Hồng Phong.

Ông tham gia cách mạng từ năm 1925…

Năm 1945, ông chỉ huy các lực lượng vũ trang giành chính quyền ở Thất Khê, Đồng Đăng, Na Sầm, thuộc tỉnh Cao Bằng, năm 1946 khu trưởng khu IV rồi tổng chỉ huy Quân tiếp phòng.

Trong thời gian hoạt động ở Trung Quốc, ông lập gia đình với bà Hồ Diệc Lan (sinh năm 1920), con gái nhà cách mạng Việt Nam Hồ Học Lãm. Bà được kết nạp vào Đảng Cộng sản Trung Quốc khi còn rất trẻ và sống ở căn cứ địa cách mạng Trung Quốc vô cùng thiếu thốn, nên nhiễm bệnh phổi. Tháng 6 năm 1946, Hồ Diệc Lan cùng mẹ và em gái là Hồ Mộ La được đại diện Chính phủ ta đón về nước (ông Hồ Học Lãm đã mất tại Trùng Khánh, Trung Quốc năm 1943). Tháng 10 năm sau, do bệnh tình quá nặng, Hồ Diệc Lan đã qua đời tại quê nội (Nam Đàn, Nghệ An) ở tuổi 27. Hai ông bà chưa có con

Năm 1948, ông kết hôn với nữ bác sĩ quân y Nguyễn Tuyết Mai, sinh năm 1924. Bà Tuyết Mai là cựu nữ sinh Trường Đồng Khánh (Hà Nội), giỏi tiếng Pháp, đã tốt nghiệp khoa Sản Trường Đại học Y-Dược Hà Nội. Trước khi nghỉ hưu, bà là Trưởng ban Quân y của Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng). Người con gái duy nhất của hai ông bà là Lê Mai Hương (sinh năm 1958), cán bộ của PA27 Công an Hà Nội.

Ông mất trong năm 1986, thọ 78 tuổi.

(Văn bản 5)

Cuốn sách: “Hồi tưởng về cha tôi – HỒ HỌC LÃM, Nxb Phụ Nữ, Hồ Mộ La, 2011”

…“… Vào khoảng thập kỷ bảy mươi, có lần tôi hỏi anh Lê Thiết Hùng: …Còn mẹ thì làm mất lòng các chú ở trong nhà phải không?

Anh nói: Sinh nở nhiều lần không nuôi được, mỗi lần sinh đều phải dùng thuốc mê lấy đứa bé ra, nên mẹ em mắc chứng tâm thần phân liệt, bây giờ chồng em cũng rất khổ vì tính mẹ em phải không? Khi mẹ nói linh tinh là khi đầu óc không tỉnh táo… Bác Hồ có lần hỏi anh: – Hình như bà Hồ Học Lãm có chứng tâm thần phải không? Tôi giật mình về nhận xét của Bác Hồ…” (trang 102)

“… Một hôm thấy một người đàn ông dong dỏng cao, trán rộng và hói, mũi cao và thẳng từ đầu kia đi tới, nhìn thấy mẹ, ông vội kéo mũ sụp xuống và đi lướt qua mẹ. Vì gặp bất thần, mẹ hơi ngỡ ngàng. Khi định thần, ông ấy đã đi khuất. Mẹ ngầm đoán là Nguyễn Ái Quốc đang có mặt ở Côn Minh.

Chị tôi nói: Nếu thế thì con cũng gặp ông cụ rồi. Có một lão đồng chí như thế trong một buổi họp mặt những người yêu nước… (Thật ra đó là cuộc họp chi bộ, chị tôi vẫn giấu gia đình về chuyện chị đã trở thành đảng viên Cộng Sản…” (trang 158)

(Văn bản 6)

Bác Hồ qua lời kể của nhà giáo Hồ Mộ La

17/05/2010

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/phong-su/500255/Bac-Ho-qua-loi-ke-cua-nha-giao-Ho-Mo-La.html

…Bác nhớ từng chi tiết

Bà Mộ La kể, Bác có trí nhớ tuyệt vời, mình không thể tưởng tượng. Người nhớ hẳn vì sự quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhặt, rất tình người. Một lần, khi bà đang học tại Nhạc viện Traikôvxki ở Matxcơva (1961-1966), được đến thăm Bác, Người nhận xét vui: – Hồi ni cháu ăn diện đồ tây nom to nậy hề? Mới đó, cháu viết thư gọi Bác là “Minh thúc”. Bác cười, nói vui: – Lại “mới” nữa, cách nay độ 30 năm, lần đầu gặp cháu còn mặc quần thủng đít

…Mộ La trấn tĩnh lại nói tiếp: – Dạ, thưa Bác, cháu xin mạn phép: Bác quên rồi. Khi Bác cháu ở Liễu Châu, cháu đã 13 tuổi, sao lại là mặc quần trẻ nhỏ?

– Ấy, ấy… Hẳn cháu không phải không nhớ mà có thể chưa biết. Hồi nớ cháu mới lên hai, bà nhà bế theo lên Thượng Hải dự Hội nghị Mặt trận phản đế toàn Trung Hoa…
– Trời đất ơi, chuyện nhỏ đã qua 30 năm, Bác nhớ từng chi tiết!

Đã xem 11 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments