Chuyện lạ 7. Những Câu Hỏi còn đó

  1. Điều đó chỉ Chủ tịch Hồ Chí Minh mới trả lời được!

Có người hỏi vì sao một thầy giáo dạy sử trở thành vị tướng cầm quân kiệt xuất, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trả lời: “Điều đó chỉ Chủ tịch Hồ Chí Minh mới trả lời được”.”

  1. Câu hỏi còn để ngỏ:

 “…Có một câu hỏi mà người làm sử phải lý giải làm sao Võ Nguyên Giáp, một thanh niên trí thức hoạt động ở trong nước mà Nguyễn Ái Quốc chưa từng gặp trước đó, lại sớm được vị lãnh tụ tin cậy để giao phó những trọng trách hàng đầu? ”

            Tài liệu nghiên cứu:

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và người thầy của mình

THEO DƯƠNG TRUNG QUỐC/ TIỀN PHONG 28/01/14

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/dai-tuong-vo-nguyen-giap/vo-nguyen-giap-va-nguoi-thay-cua-minh/285799.html

http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Dai-tuong-Vo-Nguyen-Giap-va-nguoi-thay-cua-minh-post137538.gd

Có người hỏi vì sao một thầy giáo dạy sử trở thành vị tướng cầm quân kiệt xuất, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trả lời: “Điều đó chỉ Chủ tịch Hồ Chí Minh mới trả lời được”.

Đọc lại tiểu sử của nhân vật đã được thế giới coi là một vị tướng huyền thoại  của thế kỷ 20, có tên trong mọi sự tuyển chọn những người cầm quân tài ba  nhất trong lịch sử nhân loại, người ta được biết người thanh niên Việt Nam Võ Nguyên Giáp được đào tạo hoàn toàn trong “nền giáo dục thuộc địa” với một tấm bằng ghi nhận học lực cao nhất là cử nhân luật khi 24 tuổi (1935) và một chức nghiệp là dạy sử tại Trung học tư thục Thăng Long (Hà Nội). Có thể nói tới một công việc nữa mà Võ Nguyên Giáp đã làm trong thời kỳ sôi nổi của phong trào vận động dân chủ ở Đông Dương là làm báo.

…Có một câu hỏi mà người làm sử phải lý giải làm sao Võ Nguyên Giáp, một thanh niên trí thức hoạt động ở trong nước mà Nguyễn Ái Quốc chưa từng gặp trước đó, lại sớm được vị lãnh tụ tin cậy để giao phó những trọng trách hàng đầu? dường như chỉ có một mối liên hệ duy nhất trên tờ báo tiếng Pháp của Đảng tờ Notre Voix (Tiếng nói của chúng ta), là nơi Võ Nguyên Giáp làm phóng viên và Nguyễn Ái Quốc từ nước ngoài gửi bài về đăng…

Chi HCM moi biet - NAQ thi chiu

Đã xem 8 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments