Chuyện lạ 6. Võ Nguyên Giáp một thanh niên tiến bộ… một Giáo sư dạy sử, mà không nhớ ngày sinh

“Lưu ý: chuyện “không nhớ ngày sinh” là dấu hiệu thường gặp của tụi quỷ”

I. Bằng chứng:

 1. Theo bài: “Tóm tắt tiểu sử Đại tướng Võ Nguyên Giáp”

Cổng thông tin điện tử chính phủ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày 06/10/2013 đưa tin:

“(Chinhphu.vn) Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp có tên khai sinh Võ Giáp, bí danh: Văn.

Đại tướng sinh ngày 25/8/1911 tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Từ năm 1925 đến 1926, Đại tướng tham gia phong trào học sinh ở Huế, năm 1927 tham gia Đảng cách mạng (một tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Đông Dương, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam).

Năm 1930, Đại tướng bị địch bắt và kết án 2 năm tù. Sau khi ra tù, Đại tướng tiếp tục hoạt động tuyên truyền, gây cơ sở cách mạng trong thanh niên, học sinh. Năm 1936, Đại tướng hoạt động trong phong trào dân chủ bán hợp pháp của Đảng ở Hà Nội; là biên tập viên các báo của Đảng: “Tiếng nói của chúng ta”, “Tiến lên”, “Tập hợp”, “Thời báo”, “Tin tức”… Tham gia phong trào Đông Dương đại hội, Đại tướng được bầu làm Chủ tịch Ủ Bắc Kỳ.

Tháng 6/1940, Đại tướng được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương và được cử sang Trung Quốc gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc.

Đầu năm 1941, Đại tướng về nước, tham gia công tác chuẩn bị khởi nghĩa vũ trang ở căn cứ địa Cao-Bắc-Lạng…

 1. Theo bài : “Trung tướng Phạm Hồng Cư viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ ” (đăng trên báo Thể thao và văn hóa – Minh Châu (Ghi theo lời kể của Trung tướng Phạm Hồng Cư) có đoạn:

“Vì sao năm sinh của Đại tướng có tới 3 “dị bản” là 1910, 1911 và 1912? Rồi, ở tuổi 13, Đại tướng từng… thi trượt vào Trường Quốc học Huế” (Văn bản 2)

“…có nhiều dị bản nhau về năm sinh của Đại tướng: từ điển Larousse của Pháp ghi rằng đó là năm 1911; cuốn GIAP ( xuất bản năm 1977 tại Paris) của tác giả Boudarel và bài viết trên tờ The Sunday Times magazine của tác giả James Fox thì khẳng định ông sinh năm 1910; còn các công bố của Jean Sainteny thì nói rằng ông sinh năm 1912.

Xin nói thêm, các tác giả trên đều có dẫn chứng lập luận của mình. Chẳng hạn, Jean Sainteny là đại diện của Chính phủ Pháp sang Việt Nam đàm phán vào năm 1946 nên có trong tay những bản điều tra của mật thám Pháp về lý lịch tướng Giáp và các lãnh tụ Việt Nam. Còn tác giả James Fox thì do một sự tình cờ đặc biệt, đã có trong tay bản sơ yếu lý lịch của Đại tướng bằng tiếng Pháp được ông nộp khi nhập học Đại học Đông Dương (Hà Nội). Hồ sơ này ghi rằng tướng Giáp sinh ngày 1/9/1910…  ”

“…Trước những số liệu nhau này, tôi chỉ có một cách xác minh duy nhất là hỏi người thân của Đại tướng. Chị Đặng Bích Hà, phu nhân Đại tướng, cho biết ông sinh ngày 25/8/1911. Bản thân ông cũng không nhớ năm sinh của mình, con số 1911 được xác định vì cụ Nguyễn Thị Kiên, thân mẫu Đại tướng, nhớ rất rõ rằng con mình tuổi Hợi (Tân Hợi). Bà cũng nhớ rõ ngày sinh của ông, có điều là nhớ theo “lịch âm” nên gia đình phải nhờ học giả Giáp tính lại và “quy đổi” thành ngày dương lịch 25/8…

 1. Nhận xét:

Vấn đề ở đây là: Một người học sinh tiến bộ, Một trí thức Tây học khi mới 14 tuổi đã: “Từ năm 1925 đến 1926, Đại tướng tham gia phong trào học sinh ở Huế” mà lại: “Bản thân ông cũng không nhớ năm sinh của mình” sao?

Rồi “sơ yếu lý lịch của Đại tướng bằng tiếng Pháp được ông nộp khi nhập học Đại học Đông Dương (Hà Nội). Hồ sơ này ghi rằng tướng Giáp sinh ngày 1/9/1910…  ” Cái bản này sai à? Một học sinh tiến bộ, Một trí thức Tây học khi mới 14 tuổi đã quên ngày sinh của mình sao? Hay lúc đó ông đã biết cách trí trá ngày sinh giống “Bác Hồ vĩ đại”?

Một thanh niên tiến bộ, Một trí thức Tây học khi mới 16 tuổi đã: “năm 1927 tham gia Đảng cách mạng” mà lại: “Bản thân ông cũng không nhớ năm sinh của mình” sao?

Một thầy giáo trẻ ngoài 20 tuổi đã là Giáo Sư dạy Lịch Sử ở Trường Tư Thục Thăng Long nổi tiếng mà: “Bản thân ông cũng không nhớ năm sinh của mình” sao?

Một người mà khi mới 29 tuổi đã : “Tháng 6/1940, …được cử sang Trung Quốc gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc.” mà lại: “Bản thân ông cũng không nhớ năm sinh của mình” sao?

Võ Nguyên Giáp khi mới 30 tuổi đã:  “Đầu năm 1941, Đại tướng về nước, tham gia công tác chuẩn bị khởi nghĩa vũ trang ở căn cứ địa Cao-Bắc-Lạng…” mà lại: “Bản thân ông cũng không nhớ năm sinh của mình” sao?

Võ Nguyên Giáp khi mới 34 tuổi đã là bộ trưởng bộ quốc phòng, 39 tuổi đã được phong hàm Đại Tướng mà lại: “Bản thân ông cũng không nhớ năm sinh của mình” sao?

 Già thì bảo quên, vậy khi làm Đại tướng, Bộ trưởng QP rồi kiêm cả phó thủ Tướng thì có không? Làm sao lại: “Bản thân ông cũng không nhớ năm sinh của mình”?

Thật mỉa mai khi: “cụ Nguyễn Thị Kiên, thân mẫu Đại tướng, nhớ rất rõ rằng con mình tuổi Hợi (Tân Hợi). Bà cũng nhớ rõ ngày sinh của ông, có điều là nhớ theo “lịch âm” nên gia đình phải nhờ học giả Giáp tính lại và “quy đổi” thành ngày dương lịch 25/8…” Trong khi đó “con cụ” thì quên!

Một học sinh tiến bộ, một thanh niên tham gia hoạt động đảng phái từ năm 16 tuổi, một trí thức Tây học với trình độ Đại học, một Giáo sư dạy sử mà lại quên ngày tháng và cả năm sinh của mình thì tôi không hiểu nổi!

Câu trả lời ở đây là gì?

Kính xin Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước CHXHCN Việt Nam – Nhà nước của dân do dân và vì dân trả lời cho người dân là tôi biết với?

Với cái đầu ngu muội của tôi thì chỉ có thể hiểu: Võ Nguyên Giáp chẳng phải cái ông có tên Võ Giáp: “Một học sinh tiến bộ, một thanh niên tham gia hoạt động đảng phái từ năm 16 tuổi, một trí thức Tây học với trình độ Đại học, một Giáo sư dạy sử”! Nên mới không… nhớ ngày tháng và cả năm sinh của mình!

Thế mới thật là:       Trí thức Tây học hỏi đây:

                              Sao ông không nhớ ngày sinh của mình?

Thắc Mắc:      Võ Nguyên Giáp – Phạm Văn Đồng có nhiều chuyện lạ như thế, vậy thì những kỳ cựu cộng sản thật được nói tới là người đưa đường, người chỉ đạo đi đón, người đón “Quần chúng” cuộc sống của họ và người thân có gì đặc biệt?

Xin xem chương sau sẽ rõ.

III. nghiên cứu:

(Văn bản 1.)

Tóm tắt tiểu sử Đại tướng Võ Nguyên Giáp

07:35, 06/10/2013

http://baodientu.chinhphu.vn/Tin-noi-bat/Tom-tat-tieu-su-Dai-tuong-Vo-Nguyen-Giap/182257.vgp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp có tên khai sinh Võ Giáp, bí danh: Văn.

Đại tướng sinh ngày 25/8/1911 tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Từ năm 1925 đến 1926, Đại tướng tham gia phong trào học sinh ở Huế, năm 1927 tham gia Đảng cách mạng (một tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Đông Dương, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam).

Năm 1930, Đại tướng bị địch bắt và kết án 2 năm tù. Sau khi ra tù, Đại tướng tiếp tục hoạt động tuyên truyền, gây cơ sở cách mạng trong thanh niên, học sinh. Năm 1936, Đại tướng hoạt động trong phong trào dân chủ bán hợp pháp của Đảng ở Hà Nội; là biên tập viên các báo của Đảng: “Tiếng nói của chúng ta”, “Tiến lên”, “Tập hợp”, “Thời báo”, “Tin tức”… Tham gia phong trào Đông Dương đại hội, Đại tướng được bầu làm Chủ tịch Ủ Bắc Kỳ.

Tháng 6/1940, Đại tướng được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương và được cử sang Trung Quốc gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc.

Đầu năm 1941, Đại tướng về nước, tham gia công tác chuẩn bị khởi nghĩa vũ trang ở căn cứ địa Cao-Bắc-Lạng.

Tháng 12/1944, Đại tướng được đồng chí Nguyễn Ái Quốc giao nhiệm vụ thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân.

Tháng 4/1945, tại Hội nghị Quân sự Bắc Kỳ, Đại tướng được cử vào Ủ Quân sự Bắc Kỳ. Từ tháng 5/1945, Đại tướng là Tư lệnh các lực lượng vũ trang cách mạng mới, thống nhất thành Việt Nam giải phóng quân; tháng 6/1945, Đại tướng được đồng chí Nguyễn Ái Quốc giao nhiệm vụ thành lập Ủ Chỉ huy lâm thời Khu giải phóng.

(Văn bản 2.)

Trung tướng Phạm Hồng Cư viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ

Những câu chuyện về tuổi thiếu niên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được tác giả Hồng Cư tìm hiểu khi ông viết cuốn sách Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ.

Thứ Bảy, 05/10/2013

http://thethaovanhoa.vn/xa-hoi/trung-tuong-pham-hong-cu-viet-ve-dai-tuong-vo-nguyen-giap-thoi-tre-n20100825105817713.htm

(Thethaovanhoa.vn) – Vì sao năm sinh của Đại tướng có tới 3 “dị bản” là 1910, 1911 và 1912? Rồi, ở tuổi 13, Đại tướng từng… thi trượt vào Trường Quốc học Huế. Khi là thanh niên, ông đã từ chối lời cầu hôn của một phú hộ trong làng… Những câu chuyện ấy đã được tác giả Hồng Cư tìm hiểu khi ông viết cuốn sách Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ.

Trong số hàng trăm cuốn sách về Đại tướng, đây là tác phẩm duy nhất phác họa lại quãng thời gian trước độ tuổi 20 của ông (từ 1911 – 1931). Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ hiện đã được dịch ra tiếng Anh, Pháp. Đó là kết quả trong gần 10 năm sưu tầm tư liệu và thực hiện bản thảo của Trung tướng Phạm Hồng Cư, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ở độ tuổi 85, Trung tướng Phạm Hồng Cư kể lại công việc này. Thethaovanhoa.vnxin giới thiệu cùng độc giả.

 1. Cho tới trước khi tôi viết sách, đã có rất nhiều học giả và nhà báo trong, ngoài nước viết về Đại tướng. Đó là chưa kể tới hàng ngàn trang hồi ký của chính ông (do nhà văn thể hiện) bao gồm các tập Từ nhân dân mà ra, Những năm tháng không thể nào quên, Chiến đấu trong vòng vây, Điện Biên Phủ điểm hẹn lịch sử, Tổng hành dinh trong mùa Xuân đại thắng. Gần như, toàn bộ các thông tin, sự kiện và những câu chuyện lớn nhỏ về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng đều có thể tìm thấy trong những trang sách ấy. Chỉ có một “khoản trống” duy nhất mà các tác giả gần như không đề cập, hoặc nếu có cũng chỉ phác qua: đó là tuổi thơ và tuổi trẻ của Đại tướng trong khoảng thời gian cho tới năm 1931- khi ông 20 tuổi. Đó là điều dễ hiểu, bởi tư liệu trong nước về giai đoạn này gần như không có, còn các nước ngoài cũng rất sơ sài.
  Trung tướng Phạm Hồng Cư kể: “Trong quân đội, kể từ 1946, tôi có nhiều năm trực tiếp làm việc dưới quyền Đại tướng. Ý tưởng viết cuốn sách này được đưa ra từ năm 1986, tuy nhiên, phải tới khi về hưu vào năm 1995, tôi mới thật sự có thời gian để chuyên tâm cho công việc. Với tôi, việc viết cuốn sách này là một nhu cầu có thật: bạn đọc Việt Nam đều yêu quý, ngưỡng mộ Đại tướng và luôn mong được biết về cuộc đời ông một cách trọn vẹn, hoàn chỉnh nhất qua từng mốc thời gian.
  Cuốn sách ra đời năm 2004, đúng dịp kỉ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong 10 năm ấy, tôi đi tìm tư liệu thực địa kết hợp với những cuộc Đại tướng và người thân. Sách khép lại vào năm 1931, khi ông được thực dân Pháp phóng thích khỏi nhà lao Thừa Phủ và chuẩn bị rời khỏi Huế”.
  2. Cuốn sách là những mảng hồi ức được ghép lại từ nhiều nguồn. Do vậy, rất nhiều lần tôi phải bỏ công tìm và thẩm định để có một thông tin chính xác. Chẳng hạn, có nhiều dị bản nhau về năm sinh của Đại tướng: từ điển Larousse của Pháp ghi rằng đó là năm 1911; cuốn GIAP ( xuất bản năm 1977 tại Paris) của tác giả Boudarel và bài viết trên tờ The Sunday Times magazine của tác giả James Fox thì khẳng định ông sinh năm 1910; còn các công bố của Jean Sainteny thì nói rằng ông sinh năm 1912.
  Xin nói thêm, các tác giả trên đều có dẫn chứng lập luận của mình. Chẳng hạn, Jean Sainteny là đại diện của Chính phủ Pháp sang Việt Nam đàm phán vào năm 1946 nên có trong tay những bản điều tra của mật thám Pháp về lý lịch tướng Giáp và các lãnh tụ Việt Nam. Còn tác giả James Fox thì do một sự tình cờ đặc biệt, đã có trong tay bản sơ yếu lý lịch của Đại tướng bằng tiếng Pháp được ông nộp khi nhập học Đại học Đông Dương (Hà Nội). Hồ sơ này ghi rằng tướng Giáp sinh ngày 1/9/1910.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cháu nội tại quê nhà Lệ Thủy – Quảng Bình

Trước những số liệu nhau này, tôi chỉ có một cách xác minh duy nhất là hỏi người thân của Đại tướng. Chị Đặng Bích Hà, phu nhân Đại tướng, cho biết ông sinh ngày 25/8/1911. Bản thân ông cũng không nhớ năm sinh của mình, con số 1911 được xác định vì cụ Nguyễn Thị Kiên, thân mẫu Đại tướng, nhớ rất rõ rằng con mình tuổi Hợi (Tân Hợi). Bà cũng nhớ rõ ngày sinh của ông, có điều là nhớ theo “lịch âm” nên gia đình phải nhờ học giả Giáp tính lại và “quy đổi” thành ngày dương lịch 25/8.

…Ngoài chị Hà, tôi cũng có thời gian tiếp xúc với ông Võ Thuần Nho, em ruột Đại tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Việt Nam. Những câu chuyện về gia đình, họ hàng Đại tướng chủ yếu là do ông Nho kể. Theo đó, tôi được biết là gia đình Đại tướng có tất cả 7 anh chị em, trong đó 2 người mất sớm vì bệnh và thiên tai, 2 người cũng mất trước chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau năm 1954, ngoài 2 anh em trai Đại tướng, trong nhà chỉ còn lại cô út là bà Võ Thị Lài, sau này làm nhân viên coi kho của một cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp.

VNG 13 tuoi da thi vao Quoc Hoc Hue ma k nho ngay sinh

Đã xem 7 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments