Chuyện lạ 3. Võ Nguyên Giáp vừa hoạt động Cộng Sản vừa học trường Luật Đông Dương – hoạt động Cộng sản 12 năm mà chưa được kết nạp đảng

I. Bằng chứng

  1. Hoạt động như một kỳ cựu từ 1928.

…Bị đuổi học, Võ Nguyên Giáp trở về quê. Năm 1928, quê hương Võ Nguyên Giáp có lụt to. Nguyễn Chí Diểu đi đò đến nhà, trao cho Võ Nguyên Giáp bài phát biểu của Nguyễn Ái Quốc tại cuộc họp của Liên đoàn các dân tộc bị áp bức trên thế giới ở Bruxelles (Bỉ). Lúc này, Nguyễn Chí Diểu là Uỷ viên Kỳ bộ Trung Kỳ của Tân Việt Cách mạng Đảng, đã thay mặt tổ chức kết nạp Võ Nguyên Giáp vào Tân Việt” (Văn bản 1)

Khoảng đầu tháng 10.1930, trong cuộc khủng bố Xô Viết Nghệ – Tĩnh, Võ Nguyên Giáp bị bắt và bị giam ở nhà lao Thừa phủ (Huế), cùng với người yêu là Nguyễn Thị Quang Thái, em trai là Võ Thuần Nho và các thầy giáo Đặng Thai Mai, Lê Viết Lượng… Cuối năm 1931, nhờ sự can thiệp của Hội Cứu tế đỏ của Pháp, Võ Nguyên Giáp được trả tự do nhưng lại bị Công sứ Pháp tại Huế ngăn cấm không cho ở lại Huế tiếp tục làm báo Tiếng dân” (Văn bản 1)

Tuổi 20, ông Võ Nguyên Giáp lần đầu tiên gặp Nguyễn Thị Quang Thái (em gái ruột của nhà cách mạng Nguyễn Thị Minh Khai) trong chuyến tàu Vinh-Huế, gặp lại trong tù khi hoạt động cách mạng

…Gặp gỡ

Cô tìm anh để xuất trình giấy giới thiệu sinh hoạt Đảng.

Lúc ấy, anh Giáp ở trong một ngôi nhà khuất nẻo trong thành nội Huế. Từ cửa Đông Ba đi vào, rẽ trái, ngôi nhà nép sát thành Huế. Trong nhà treo la liệt các bức trướng phúng viếng cụ Phan Chu Trinh. Cô đi ngay vào nhà. ” (Văn bản 2)

“…Năm học 1930-1931 không yên lặng. …Thực dân Pháp đàn áp. Xe hòm đen xông vào trường bắt nhiều học sinh chở lên xe đóng kín đưa đi. Quang Thái bị bắt cùng với chị Nga, chị Lài, chị Lý. Khi anh Giáp hoạt động bị bắt rồi bị tống giam vào nhà lao Thừa Phủ, đi ngang qua trại giam nữ, anh Giáp giật mình: Quang Thái! ” (Văn bản 2)

  1. Bị tù, bị cấm không cho sống ở Huế, nhưng lại được đi dạy học và học Đại Học Luật Đông Dương ở hà Nội.

Võ Nguyên Giáp bèn trở về quê rồi ra Hà Nội, miệt mài tự học chương trình hai lớp đệ tam, đệ tứ trung học và chương trình bằng Tú tài phần I. Lúc này, Trường Trung học Albert Sarraut tại Hà Nội mở một lớp thí sinh tự do cho những ai muốn dự thi Tú tài phần II. Võ Nguyên Giáp đăng ký thi và đã đỗ đầu. Bạn học cùng lớp này có Phạm Huy Thông. Sau khi có bằng tú tài toàn phần, Võ Nguyên Giáp được nhận vào dạy ở Trường tư thục Thăng Long về Lịch sử và Pháp văn.” (Văn bản 1)

Thời gian này, phong trào Mặt trận Bình dân sôi nổi ở nước ta, nhất là ở các thành phố lớn. Cùng với đồng chí Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp lãnh đạo các báo Đảng tại Hà Nội, trực tiếp thành lập báo Le Travail (Lao động) và được bầu làm Chủ tịch Báo giới Bắc Kỳ(5).

Song song với các hoạt động trên, Võ Nguyên Giáp ghi tên học Trường Luật của Đại học Đông Dương, chú trọng về Luật kinh tế. …Đặc biệt, Võ Nguyên Giáp đã dự cuộc thi sinh viên giỏi toàn Đông Dương với đề tài: Cán cân thanh toán và cán cân thương mại của Đông Dương và đã đoạt giải nhất.” (Văn bản 1)

Lễ cưới của hai anh chị diễn ra ngày 28/9/1935. Đó là một đám cưới chạy tang chuẩn bị gấp gáp vì bà ngoại của Quang Thái đột nhiên ngã bệnh. ” (Văn bản 3)

  1. Võ Nguyên Giáp học trường Luật Đông Dương 5 năm từ 1934- 1938

(Ảnh –Bảng điểm các năm từ năm 1934-1938) (Văn bản 4)

  1. Nhận xét:
  2. Theo (Văn bản 4) cho biết: Võ Nguyên Giáp (trẻ) học trường Luật Đông Dương 5 năm từ 1934- 1938.

Chắc chắn người Pháp không mù mờ đến nỗi để một người là kỳ cựu của Đảng Tân Việt từ 1928, bị tù đày, cấm cư trú tại Huế, là vị hôn phu của một người hoạt động Cộng Sản, em gái người Cộng Sản nổi tiếng Nguyễn Thị Minh Khai lại ung dung vào học một trường Luật nổi tiếng như thế.

Chắc chắn người Pháp không mù mờ đến nỗi để một người sinh viên Luật khoa lại ung dung cưới vợ Cộng Sản như thế.

  1. Một đảng viên Tân Việt, hoạt động toàn với các kỳ cựu Cộng Sản từ 1928, tù đày, lấy vợ là Cộng sản kỳ cựu, em gái bí thư Xứ Ủy Nam kỳ mà đến 1940 chưa được kết nạp đảng Cộng Sản Đông Dương sao? Chưa xứng đáng à? Sao lại có tiêu chuẩn cao như vậy?

Bận à? Bận gì vậy?

Thế mới thật là: Pháp kia có mắt mà đuii

                        Tù nhân Cộng sản thành ngài Sinh Viên

Chuyện đâu có chuyện lạ đời

Mười năm Cộng sản mà không kết nàm? (Kết nạp)

Không biết chuyện Phạm Văn Đồng thì thế nào, xin xem bài sau sẽ rõ.

III. Tài liệu nghiên cứu

(Văn bản 1)

Võ Nguyên Giáp, cựu sinh viên Trường Luật – Đại học Đông Dương

http://vnu.edu.vn/btdhqghn/?C1654/N15035/Vo-Nguyen-Giap,-cuu-sinh-vien-Truong-Luat—dai-hoc-dong-Duong.htm

Mùa hè năm 1925, Võ Nguyên Giáp rời Trường Tiểu học Đồng Hới ở quê nhà Quảng Bình để vào Huế ôn thi vào Trường Quốc học Huế. Chính cụ thân sinh là Võ Quang Nghiêm tự mình dẫn con đi.

Đặt tên con là Nguyên Giáp, nhà nho học tài thi phận này thầm mong ước con mình sẽ lập được thành tích sáng chói trong học tập nhưng Võ Nguyên Giáp thì chỉ đăng ký tên mình vào hồ sơ xin học là Võ Giáp; về sau biết chuyện, ông cụ rất tức giận và bắt phải khai lại đúng như tên ông đã đặt: Võ Nguyên Giáp(1). Một bạn học cũ ngồi cùng bàn – sau này là Giáo sư Toán học Nguyễn Thúc Hào – còn nhớ cách bà giáo người Pháp đọc hai tiếng “Vo Giap” theo lối phát âm tiếng Pháp, không có dấu và không có chữ “Nguyên”. GS. Nguyễn Thúc Hào còn kể: Tại kỳ thi nhập học năm đó, tôi đỗ đầu, còn anh Giáp đỗ thứ hai, nhưng suốt cả năm đệ nhất niên, tháng nào anh ấy cũng đứng đầu lớp(2).

…Bị đuổi học, Võ Nguyên Giáp trở về quê. Năm 1928, quê hương Võ Nguyên Giáp có lụt to. Nguyễn Chí Diểu đi đò đến nhà, trao cho Võ Nguyên Giáp bài phát biểu của Nguyễn Ái Quốc tại cuộc họp của Liên đoàn các dân tộc bị áp bức trên thế giới ở Bruxelles (Bỉ). Lúc này, Nguyễn Chí Diểu là Uỷ viên Kỳ bộ Trung Kỳ của Tân Việt Cách mạng Đảng, đã thay mặt tổ chức kết nạp Võ Nguyên Giáp vào Tân Việt, sau đó, giới thiệu Võ Nguyên Giáp vào làm việc ở Huế, tại Nhà xuất bản Quan hải tùng thư do Đào Duy Anh sáng lập và ở báo Tiếng dân của Huỳnh Thúc Kháng. Tại đây, Võ Nguyên Giáp bắt đầu học nghề làm báo, chuẩn bị cho giai đoạn hoạt động báo chí sôi nổi trong thời Mặt trận Bình dân.

Khoảng đầu tháng 10.1930, trong cuộc khủng bố Xô Viết Nghệ – Tĩnh, Võ Nguyên Giáp bị bắt và bị giam ở nhà lao Thừa phủ (Huế), cùng với người yêu là Nguyễn Thị Quang Thái, em trai là Võ Thuần Nho và các thầy giáo Đặng Thai Mai, Lê Viết Lượng… Cuối năm 1931, nhờ sự can thiệp của Hội Cứu tế đỏ của Pháp, Võ Nguyên Giáp được trả tự do nhưng lại bị Công sứ Pháp tại Huế ngăn cấm không cho ở lại Huế tiếp tục làm báo Tiếng dân, Võ Nguyên Giáp bèn trở về quê rồi ra Hà Nội, miệt mài tự học chương trình hai lớp đệ tam, đệ tứ trung học và chương trình bằng Tú tài phần I. Lúc này, Trường Trung học Albert Sarraut tại Hà Nội mở một lớp thí sinh tự do cho những ai muốn dự thi Tú tài phần II. Võ Nguyên Giáp đăng ký thi và đã đỗ đầu. Bạn học cùng lớp này có Phạm Huy Thông. Sau khi có bằng tú tài toàn phần, Võ Nguyên Giáp được nhận vào dạy ở Trường tư thục Thăng Long về Lịch sử và Pháp văn.

Thời gian này, phong trào Mặt trận Bình dân sôi nổi ở nước ta, nhất là ở các thành phố lớn. Cùng với đồng chí Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp lãnh đạo các báo Đảng tại Hà Nội, trực tiếp thành lập báo Le Travail (Lao động) và được bầu làm Chủ tịch Báo giới Bắc Kỳ(5).

Song song với các hoạt động trên, Võ Nguyên Giáp ghi tên học Trường Luật của Đại học Đông Dương, chú trọng về Luật kinh tế. Chế độ học ở đây, số giờ lên lớp nghe giảng thì ít, nhưng giáo trình và tài liệu tham khảo phải mang về nhà tự nghiên cứu thì rất nhiều và cuối năm phải qua một kỳ thi kiểm tra. Võ Nguyên Giáp đã ôm sách ra bờ đê sông Hồng tìm một nơi vắng vẻ để ôn thi. Đặc biệt, Võ Nguyên Giáp đã dự cuộc thi sinh viên giỏi toàn Đông Dương với đề tài: Cán cân thanh toán và cán cân thương mại của Đông Dương và đã đoạt giải nhất. Giáo sư Khérian, phụ trách giảng dạy môn Luật ở Đại học Đông Dương đã đánh giá luận văn này nội dung sáng sủa, có phương pháp và có bản sắc cá nhân. Giáo sư cũng cho biết: theo thể lệ quy định, người đoạt giải nhất sẽ được cấp học bổng đi du học Pháp nhưng cần điều chỉnh nhãn quan chính trị. Võ Nguyên Giáp đã trả lời: “Cám ơn nhưng niềm tin của tôi đã được xác định“.

Cũng trong thời gian học ở trường Albert Sarraut và Trường Luật ở Hà Nội, Võ Nguyên Giáp đã cộng tác với một giáo sư khác là Pierre Gourou, giúp ông thu thập thông tin và dữ liệu về các kiểu nhà ở của nông dân miền Trung và nhất là thực trạng đời sống của nông dân Việt Nam. Đây là một vấn đề Võ Nguyên Giáp đã quan tâm ngay từ khi chứng kiến tình cảnh nghèo khổ của bà con nông dân ở quê nhà. Trong hoạt động báo chí, bên cạnh các bài về các cuộc đình công của công nhân nhà máy xe lửa Trường Thi, Nhà máy sợi Nam Định… Võ Nguyên Giáp còn viết nhiều bài phơi bày cuộc sống cực khổ của nông dân. Với bút danh Vân Đình, Võ Nguyên Giáp đã cộng tác với Trường Chinh (ký bút danh là Qua Ninh) viết cuốn “Vấn đề dân cày” (1937).

…Tháng 5.1940, một chiều thứ sáu, sau giờ dạy cuối cùng ở trường tư thục Thăng Long, Võ Nguyên Giáp đi lên Hồ Tây như thể đi hóng gió. Dưới một gốc cây trên đường Cổ Ngư, người vợ trẻ của ông – Nguyễn Thị Quang Thái – bế con gái nhỏ đầu lòng chưa đầy năm, đang chờ sẵn. Họ chỉ kịp trao đổi với nhau vài lời từ biệt; cả hai đều không ngờ đó lại là lần gặp nhau cuối cùng(9). …

(1) Hồng Cư: Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ, NXB Thanh niên, Hà Nội, 2004, trang 56.

(2) Đặc san kỷ niệm Quốc học Huế 95 năm (1896 – 1991).

(3) Nguyễn Ái Quốc: Những trò lố hay là Varenne và Phan Bội Châu, báo Le Paria, số 36-37, tháng 9 – 10.1925.

(4) Đặc san kỷ niệm Quốc học Huế 95 năm (1896 – 1991).

(5) Nguyễn Thành: Hoạt động báo chí của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, NXB Lý luận Chính trị, 2005.

(6) Gourou, Pierre: Les Paysans du Delta tonkinois, Étude de géographie humaine, Paris, Les Edition d’Art etd’Histoire, 1936 (Publications de l’EFEO).

Esquisse dune Étude de lhabitation Annamite dans lAnnam Septentrional et central du Thanh hoa au Binh dinh, Paris, les Editions d’Art et d’Histoire, 1936 (Publications de l’EFEO).

(7) Pierre Gourou, Tunis 1900 – Bruxelles, 1999.

(8) John Kleinen: Ethnographic Praxis and the Colonial State in Vietnam, Báo cáo tại Hội thảo quốc tế EuroViet ở Aix – en – Provence, tháng 5.1995, in trong Vietnam – Sources el Approches, Đại học Provence, 1996, tr.15-48.

– John Kleinen: Tropicality and Topicality: Pierre Gourou and the genealogy of French colonial scholarship on rural Vietnam, in trong Singapore Journal of Tropical Geography, 2005, tr.339-358.

(9) Võ Nguyên Giáp: Những chặng đường lịch sử, NXB Văn học, HN, 1976, tr.24-28.

(Văn bản 2)

‘Mối tình đầu’ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

04/10/2013

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/103652/-moi-tinh-dau–cua-dai-tuong-vo-nguyen-giap.html

Tuổi 20, ông Võ Nguyên Giáp lần đầu tiên gặp Nguyễn Thị Quang Thái (em gái ruột của nhà cách mạng Nguyễn Thị Minh Khai) trong chuyến tàu Vinh-Huế, gặp lại trong tù khi hoạt động cách mạng, rồi gặp lại tại Vinh để sau đó trở thành người yêu, người vợ.

LTS: Không chỉ là người lính, Trung tướng Phạm Hồng Cư, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, còn gần gũi với Đại tướng Võ Nguyên Giáp bởi duyên phận “anh em đồng hao” (phu nhân Đặng Bích Hà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và phu nhân của Trung tướng Phạm Hồng Cư là hai chị em ruột).

Trong những ký ức riêng rẽ về tuổi trẻ, đặc biệt những ký ức về cuộc sống riêng, Đại tướng đã chọn người anh em đồng hao của mình nhờ phác bút hồi ký. Năm 2004, Trung tướng Phạm Hồng Cư – với sự cộng tác đặc biệt của bà Đặng Bích Hà – đã cho ra mắt tập sách “Đại tướng Võ Nguyễn Giáp thời trẻ” được đông đảo bạn đọc mến mộ.

Một phần thú vị của cuốn sách này là những ký ức đặc biệt về “Tuổi 20 của Đại tướng”, trong đó có chuyện kể về cuộc gặp gỡ định mệnh với bà Nguyễn Thị Quang Thái. Đó là người phụ nữ Võ Nguyên Giáp gặp lần đầu tiên trong chuyến tàu Vinh-Huế, gặp lại trong tù khi hoạt động cách mạng, rồi gặp lại Vinh và sau đó trở thành người yêu, người vợ đầu của ông – một người phụ nữ đặc biệt, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động cách mạng của Võ Nguyên Giáp, cho đến khi bà qua đời vì bị giặc bắt cầm tù.

Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc:

Gặp gỡ

Cô tìm anh để xuất trình giấy giới thiệu sinh hoạt Đảng.

Lúc ấy, anh Giáp ở trong một ngôi nhà khuất nẻo trong thành nội Huế. Từ cửa Đông Ba đi vào, rẽ trái, ngôi nhà nép sát thành Huế. Trong nhà treo la liệt các bức trướng phúng viếng cụ Phan Chu Trinh. Cô đi ngay vào nhà. Một cô học sinh xinh xắn, giọng nói nhẹ nhàng, âm ấm. Cô có dáng mảnh dẻ, hai con mắt to rất sáng.

“Đôi mắt này mình đã gặp ở đâu nhỉ?”. Anh Giáp thầm nghĩ. Xem thư giới thiệu, anh nhận ra: Đây là Quang Thái, em chị Minh Khai.

Anh Giáp nhớ lại hôm ở cơ quan Liên tỉnh ủy Nghệ – Tĩnh, cán bộ phụ trách cơ quan nói: “Chị Minh Khai có cô em đẹp người, đẹp nết, học giỏi, hoạt động cách mạng hăng hái không kém gì chị”. Lần đầu tiên anh Giáp nghe nói đến Quang Thái. Nhưng lúc đó, anh không chú ý.

Hôm đi từ Hà Nội về, anh gặp hai cô nữ sinh trên chuyến xe lửa Vinh-Huế. Anh quen cô Cầm, em chị Hoàng Thị Hải Đường, và qua cô Cầm biết người cùng đi với Cầm là Quang Thái.

Hôm ấy, anh Giáp mặc âu phục may theo lối ký giả. Anh vui vẻ nói chuyện với hai cô.

Gặp Quang Thái lần đầu, anh Giáp có ngay mối cảm tình đặc biệt. Người thiếu nữ ấy có điều gì thu hút tâm hồn anh: dáng vẻ dịu hiền, điềm đạm nhưng không kém phần kiên định, khuôn mặt trái xoan, đặc biệt là hai con mắt rất thông minh. Chia tay, anh Giáp nhớ mãi hai con mắt ấy.

Hôm nay gặp lại, anh Giáp gần như sững sờ. “Đúng là con người ấy, người con gái gặp trên chuyến tàu” – anh thầm nghĩ.

Anh hỏi chuyện:

– Tình hình dạo này thế nào?

Quang Thái đáp:

– Ngoài ấy cũng bị khủng bố. Nhiều cơ sở tan vỡ. Những người tích cực chuyển sang Cộng sản.

Quang Thái vào Huế để đi học. Cô tìm bắt liên lạc với tổ chức để nhận công tác với đoàn thể. Anh Giáp giới thiệu Quang Thái với anh Lê Viết Lượng.

Anh Giáp biết là Quang Thái đã tham gia sinh hoạt Hội học sinh đỏ. Anh mong có dịp gặp lại.

Quang Thái vào học lớp Đệ nhất niên trường nữ học Đồng Khánh niên khóa 1929-1930. Quang Thái học giỏi, bài luôn luôn có điểm chín điểm mười về tất cả các môn học nhưng Quang Thái rất giản dị, kín đáo.
Nhiệm vụ của đoàn thể giao cho Thái là phát triển tổ “nữ sinh đỏ”. Tâm trí của Thái dồn vào việc học và hoạt động bí mật. Thái có đến gặp anh Giáp vài lần ở nơi ở mới của anh tại Đông Ba, nhưng về phía Thái chưa nảy nở tình yêu đáp lại. Người mà Thái ngày đêm thương nhớ là chị Minh Khai, lúc này đã từ biệt gia đình lên đường cứu nước.
Năm học 1930-1931 không yên lặng. Những cuộc bãi công của công nhân Bến Thủy, Trường Thi, những cuộc biểu tình của nông dân Nghệ Tĩnh, phong trào Xô viết dội vào trường. Học sinh chuyền tay nhau những tờ truyền đơn in thạch, giấu kín đem vào nhà xí đọc. Họ hào hứng góp tiền ủng hộ Nghệ Tĩnh đỏ.
Thực dân Pháp đàn áp. Xe hòm đen xông vào trường bắt nhiều học sinh chở lên xe đóng kín đưa đi. Quang Thái bị bắt cùng với chị Nga, chị Lài, chị Lý. Khi anh Giáp hoạt động bị bắt rồi bị tống giam vào nhà lao Thừa Phủ, đi ngang qua trại giam nữ, anh Giáp giật mình: Quang Thái! …

Phạm Hồng Cư

(Văn bản 3)

Đám cưới Võ Nguyên Giáp – Quang Thái

07/10/2013

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/103659/dam-cuoi-vo-nguyen-giap—quang-thai.html

– Ngày 28/9/1935, Nguyễn Thị Quang Thái 20 tuổi, Võ Nguyên Giáp tổ chức lễ cưới. Đó là một đám cưới chạy tang chuẩn bị gấp gáp vì bà ngoại của Quang Thái đột nhiên ngã bệnh.

Bài 1: ‘Mối tình đầu’ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Toàn cảnh: Đại tướng Võ Nguyên Giáp – vị tướng huyền thoại

Quãng đời chung sống của Quang Thái và Võ Nguyên Giáp quá ngắn ngủi. Không kể thời kỳ vị hôn 4 năm, từ năm 1932 đến 1935, hai anh chị chỉ chung sống được 5 năm từ tháng 9/1935 đến tháng 5/1940, khi anh Giáp ra đi hoạt động cách mạng.
Lễ cưới của hai anh chị diễn ra ngày 28/9/1935. Đó là một đám cưới chạy tang chuẩn bị gấp gáp vì bà ngoại của Quang Thái đột nhiên ngã bệnh. Ông bà Hàn Bình một mặt lo chữa chạy cho cụ, một mặt hối thúc Thái – Giáp làm ngay đám cưới.
…Bà Hàn Bình đã qua bên Đức Thọ, Hà Tĩnh thăm mẹ. Tối 23/9/1935, bà đã định về Vinh. Bà không chắc bà cụ có thể qua khỏi nay mai nên bà gấp gáp lắm. Bà quyết định sẽ làm lễ cưới cho con gái chậm nhất là vào ngày 28/9/1935.
Ngày 28/9/1935, Đặng Thai Mai và Võ Nguyên Giáp tức tối từ Hà Nội vào. Hai người ôm về rất nhiều hoa tươi. Thời ấy chỉ ở Hà Nội mới có nhiều hoa tươi đẹp. Hai người không hề tính có hôn lễ vào thời điểm ấy.
Đó là thời điểm đúng vào dịp vừa mới khai trường. Đặng Thai Mai rất bận. Anh dạy học ở cả hai trường Gia Long và Thăng Long. Võ Nguyên Giáp thì mới bắt đầu bước lên bục giảng ở trường Thăng Long.
Ông Võ Quang Nghiêm, thân sinh anh Giáp và bà Nguyễn Thị Kiên, thân mẫu anh Giáp, từ Quảng Bình ra. Em trai Võ Thuần Nho từ Hà Nội vào.
Quần áo cưới của Quang Thái và Võ Nguyên Giáp không kịp may. Ông Hàn Bình quyết định không phải vào Tòa sứ làm thủ tục đăng ký kết hôn nữa mà chỉ khai với lão Cu Ước là được. Ông nói: “Thầy đẻ cũng muốn làm đám cưới thật đàng hoàng nhưng gấp quá, đành giản tiện vậy”.
Tiệc cưới đặt ở hiệu khách, nhà không nấu. Thuê một căn nhà để đón dâu vì anh Giáp không có nhà ở Vinh. Thuê nhà ngay ở phố Maréchal Foch. Vì đi có một đoạn đường ngắn nên không phải thuê xe ô tô. Ông Hàn Bình bảo: “Thuê xe tay”. Quang Thái nói: “Như thế thà đi bộ”.
Hôn lễ xong, anh Giáp thuê một xe ô tô Renault đưa cha mẹ, chú Nho và vợ mới cưới về quê. Dọc đường, anh dừng xe để chị Thái thăm thắng cảnh Đèo Ngang.

Chị Thái đọc bài thơ của bà Huyện Thanh Quan: “Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà”…
Về An Xá, ông Nghiêm làm lễ cúng gia tiên và ra mắt anh em họ hàng làng xóm.
Đám cưới được năm hôm thì có tin bà ngoại chị Thái mất. Thái – Giáp vội vã trở ra Vinh chịu tang. “Tuần trăng mật” của hai người là như vậy.

(Văn bản 4)

Bảng điểm, ảnh hiếm thời niên thiếu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

11:47 ngày 06 tháng 10 năm 2013

http://hssv.tienphong.vn/hoc-sinh-sinh-vien/649251/Bang-diem-anh-hiem-thoi-nien-thieu-cua-Dai-tuong-Vo-Nguyen-Giap.html
Chu cua Giap that khac Giap gia Tu Cong san ma di hoc DH Luat cua Phap

Đã xem 9 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments