Bài 3. Anh và chị NAQ bị giam mỗi người một nhà

Lời dẫn. Chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết hết tên, tuổi, quê quán của những người đã bị Hồ giết! Nhưng chúng sẽ biết một phần trong số đó!

Và đây là một phần trong số đó:

Hồ bỏ “bố” quên “mẹ”, giam rồi giết “anh và chị ruột” và đương nhiên là đã giam giữ rồi giết NAQ cũng như chắc chắn là nhiều người thân thiết thuộc họ Nguyễn Sinh!

A. Bằng chứng và phân tích:

  1. Người đứng tên viết về Hồ nhiều nhất là ai? Sơn tùng là người: “đạn M79 của quân Mỹ bắn vào ông tháng 4/1971 ở Tây Ninh vẫn còn găm trong đầu, sức khỏe người thương binh bậc cao nhất này ” (Văn bản 1)
  2. Năm 1948 thì nơi đó vẫn sao H không về thăm sớm hơn mà phải đến 1957 mới “Bí mật về thăm quê? “…Tròn 20 tuổi, Sơn Tùng khao khát được về thăm quê Bác, bèn rủ anh Nguyễn Thừa Lương, một cán bộ Tỉnh đoàn đạp xe về thăm quê Kim Liên vào sáng ngày 20 tháng Giêng năm 1948. Hai anh em hồi hộp lắm, vì nghe nói cụ Nguyễn Thị Thanh đang trông coi nhà họ Nguyễn Sinh ở bên nội, liệu Cụ có tiếp những chàng thanh niên đường đột xin đến thăm không?

Nỗi lo lắng đó lại càng tăng lên khi về đến đầu xã Kim Liên, hai anh em vừa hỏi mấy bà lão đi chợ huyện về …” (Văn bản 1)

  1. “Chị gái” và “anh Trai” Hồ mỗi người ở một nhà: “vào sáng ngày 20 tháng Giêng năm 1948. Hai anh em hồi hộp lắm, vì nghe nói cụ Nguyễn Thị Thanh đang trông coi nhà họ Nguyễn Sinh ở bên nội

…hỏi mấy bà lão đi chợ huyện về thì được trả lời: “Bác Hồ ở quê làng Trù chứ. Làng Sen bây giờ có bà chị gái trông coi thôi”. …

…Ngôi nhà nhỏ đơn sơ kia là do Quân khu 4 làm giúp, bà Thanh ở một mình nơi đây để trông coi nếp nhà bên nội; còn nhà thờ họ Nguyễn Sinh đã có bác cả Nguyễn Sinh Khiêm trông giữ. …” (Văn bản 1)

Nhận xét: Sao không cử người trông coi để 2 “Anh chị” “Bác” ở cùng một nhà? Trông nhà hay giam giữ mỗi người một nơi?

  1. Có vẻ tính nết không bình thường: “Một bà vừa quẩy gánh vừa than thở: “Bà ấy khó tính lắm. Không cẩn thận là các anh bị mắng đấy”.”

Rồi: “…Nhà cửa vắng tanh, có lẽ chỉ có mình bà cụ – chắc chắn đây là cụ Thanh, chị ruột Bác Hồ rồi. Hình như chân bà cụ có rịt một mớ ngải cứu, đôi gò má cụ bôi nghệ vàng hoe cùng với miếng vải bọc ngải cứu áp chặt vào đầu. Có lẽ cụ Thanh đang ốm thì phải…” (Văn bản 1)

  1. Căn nhà lập dị: “…Khắp vườn, cỏ cây mọc đầy một màu xanh, một căn nhà thấp lè tè được lợp bằng tranh rạ, tường nhà thấp đến nỗi mái tranh gần chạm vào cây cỏ mọc cao chái nhà phía sau. Dường như không có ngõ thẳng như bây giờ, lúc ấy hàng rào dâm bụt quây kín khu vườn, ai đó khoét một lỗ hổng đủ để một người chui ra, chui vào. Sơn Tùng cũng chui qua lỗ thủng ấy rồi đi vào căn nhà nhỏ thấp kia. …Căn nhà chỉ có một cửa được che bằng cái nong to” (Văn bản 1)
  1. Người nhà và bạn của bố: “…Cụ Tú Bùi Xuân Phong sinh năm 1875, còn Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, sinh năm 1863, hai cụ từng dự khoa thi Cử nhân ở Vinh nên quý và chơi thân với nhau. Thứ nữa, cụ Bùi Xuân Phong còn chơi thân với cụ Hoàng Xuân Hành, em trai của cụ Hoàng Xuân Đường – nhạc phụ của quan Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. ”

Cụ Bùi Xuân Phong chết bí ẩn (Thường các người lãnh đạo nghĩa quân chết thì ít khi mất mộ): “…ông Tú đã cùng với cụ Hoàng Xuân Hành vượt lên Yên Thế, Bắc Giang gia nhập nghĩa quân Hoàng Hoa Thám tiếp tục chống Pháp. Sau này, cụ Bùi Xuân Phong hi sinh trong một trận đánh nhau với giặc Pháp đến nay vẫn chưa tìm thấy phần mộ… Khi đã thấy có chút thân tình, Sơn Tùng thưa chuyện:…” (Văn bản 1)

  1. Chuyện của Sơn Tùng nghe có vẻ không thật: (Pháp không tra tấn dã man như thế)! “Có lần Pháp tra tấn o dã man đến mức chúng nướng chiếc mâm đồng cho đỏ rồi bắt o ngồi lên đó. Chúng nó tra tấn kiểu như vậy làm cho những người phụ nữ như o bị “điếc” luôn, không còn khả năng sinh nở nữa. Còn cậu Khiêm (Nguyễn Sinh Khiêm) thì bị chúng tiêm thuốc cho teo hẳn tinh hoàn, mất hẳn khả năng có thể sinh con… ” (Văn bản 1)
  1. Bức ảnh Trần Đăng Ninh chụp cùng “Chị gái Hồ” trong bài này nói lên điều gì?

Nói lên: Tiếp Trần Đăng Ninh cũng chỉ mình “Chị Gái H”? Sao không đón “Anh Trai H” sang cùng tiếp?

  1. nghiên cứu.

(Văn bản 1)

Chuyện nhà văn Sơn Tùng gặp người chị ruột Bác Hồ ở Làng Sen

16/05/2010

http://cand.com.vn/Xa-hoi/Chuyen-nha-van-Son-Tung-gap-nguoi-chi-ruot-Bac-Ho-o-Lang-Sen-160532/

…Nhắc tới nhà văn Sơn Tùng, bạn đọc trong và ngoài nước đều biết đó là một người nghiên cứu và sáng tạo thành công nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Có thể nói, ông dành suốt cả cuộc đời để nghiên cứu về Bác Hồ với một tình cảm thiêng liêng và mà nhiều nhà xã hội coi ông là theo đạo Bác Hồ.

Năm nay bước vào tuổi 83, mảnh đạn M79 của quân Mỹ bắn vào ông tháng 4/1971 ở Tây Ninh vẫn còn găm trong đầu, sức khỏe người thương binh bậc cao nhất này dường như cũng yếu đi, nhưng với ý chí, nghị lực hiếm thấy, nhà văn Sơn Tùng luôn giữ được thần thái của một người con xứ Nghệ thấm đạo Bác Hồ tận sâu thẳm. Chuyện ông kể cùng chúng tôi về lần gặp đầu tiên cụ Nguyễn Thị Thanh – chị gái của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 62 năm thật cảm động… như chuyện vừa diễn ra hôm qua!

…Tròn 20 tuổi, Sơn Tùng khao khát được về thăm quê Bác, bèn rủ anh Nguyễn Thừa Lương, một cán bộ Tỉnh đoàn đạp xe về thăm quê Kim Liên vào sáng ngày 20 tháng Giêng năm 1948. Hai anh em hồi hộp lắm, vì nghe nói cụ Nguyễn Thị Thanh đang trông coi nhà họ Nguyễn Sinh ở bên nội, liệu Cụ có tiếp những chàng thanh niên đường đột xin đến thăm không?

Nỗi lo lắng đó lại càng tăng lên khi về đến đầu xã Kim Liên, hai anh em vừa hỏi mấy bà lão đi chợ huyện về thì được trả lời: “Bác Hồ ở quê làng Trù chứ. Làng Sen bây giờ có bà chị gái trông coi thôi”. Một bà vừa quẩy gánh vừa than thở: “Bà ấy khó tính lắm. Không cẩn thận là các anh bị mắng đấy”. Nghe đã hoảng, vì thế anh Lương bảo: “Thôi mình Sơn Tùng đi nhé. Mình hơi ngại”.

…Khắp vườn, cỏ cây mọc đầy một màu xanh, một căn nhà thấp lè tè được lợp bằng tranh rạ, tường nhà thấp đến nỗi mái tranh gần chạm vào cây cỏ mọc cao chái nhà phía sau. Dường như không có ngõ thẳng như bây giờ, lúc ấy hàng rào dâm bụt quây kín khu vườn, ai đó khoét một lỗ hổng đủ để một người chui ra, chui vào. Sơn Tùng cũng chui qua lỗ thủng ấy rồi đi vào căn nhà nhỏ thấp kia.

Vào đến sân, Sơn Tùng quan sát thấy có một vại đựng nước sạch hay nước mưa gì đó để cuối sân, giáp mảnh vườn; có một chiếc mẹt phơi mấy cái bát, đôi đũa, khắp vườn là những cây đinh lăng, tía tô mọc rậm rịt. Căn nhà chỉ có một cửa được che bằng cái nong to, trên đó viết chữ nguệch ngoạc “I tờ ít”, có lẽ lưng cái nong được ai đó làm bảng dạy lớp Bình dân học vụ.

Sơn Tùng đến trước cái nong, nhìn qua chỗ trống thấy một bà cụ nằm nghiêng trên cái chõng tre. Tiết trời đang độ cuối tháng Giêng ta, còn rét lắm. Nhà cửa vắng tanh, có lẽ chỉ có mình bà cụ – chắc chắn đây là cụ Thanh, chị ruột Bác Hồ rồi. Hình như chân bà cụ có rịt một mớ ngải cứu, đôi gò má cụ bôi nghệ vàng hoe cùng với miếng vải bọc ngải cứu áp chặt vào đầu. Có lẽ cụ Thanh đang ốm thì phải…

Rụt rè, Sơn Tùng e hèm, lên tiếng:…

…Cụ Tú Bùi Xuân Phong sinh năm 1875, còn Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, sinh năm 1863, hai cụ từng dự khoa thi Cử nhân ở Vinh nên quý và chơi thân với nhau. Thứ nữa, cụ Bùi Xuân Phong còn chơi thân với cụ Hoàng Xuân Hành, em trai của cụ Hoàng Xuân Đường – nhạc phụ của quan Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

…ông Tú đã cùng với cụ Hoàng Xuân Hành vượt lên Yên Thế, Bắc Giang gia nhập nghĩa quân Hoàng Hoa Thám tiếp tục chống Pháp. Sau này, cụ Bùi Xuân Phong hi sinh trong một trận đánh nhau với giặc Pháp đến nay vẫn chưa tìm thấy phần mộ… Khi đã thấy có chút thân tình, Sơn Tùng thưa chuyện:

… Sau đó, o hoạt động trong hội kín từ Đông Du đến Việt Nam Quang Phục hội của cụ chống Pháp. Bọn Pháp theo dõi, đã mấy lần bắt o, chúng nó tra tấn o kinh khủng lắm, bắt o đeo gông rồi đày đi suốt 9 tỉnh miền Trung, đi vào đến Quảng Ngãi cháu ạ. Có lần Pháp tra tấn o dã man đến mức chúng nướng chiếc mâm đồng cho đỏ rồi bắt o ngồi lên đó. Chúng nó tra tấn kiểu như vậy làm cho những người phụ nữ như o bị “điếc” luôn, không còn khả năng sinh nở nữa. Còn cậu Khiêm (Nguyễn Sinh Khiêm) thì bị chúng tiêm thuốc cho teo hẳn tinh hoàn, mất hẳn khả năng có thể sinh con… Chúng nó ác thế đấy. Thực ra, bây giờ đến tuổi này, o thèm lắm được nghe tiếng trẻ con khóc, thèm một lần được ru con, thèm được cầm cái roi dạy cháu… Nhưng làm sao được nữa hở cháu? O cũng biết đàn bà uống rượu là xấu, nhưng có lúc o mượn chén rượu uống cho nó quên đi nỗi buồn”.

…Ngôi nhà nhỏ đơn sơ kia là do Quân khu 4 làm giúp, bà Thanh ở một mình nơi đây để trông coi nếp nhà bên nội; còn nhà thờ họ Nguyễn Sinh đã có bác cả Nguyễn Sinh Khiêm trông giữ. …

Hồng Thái

1. Anh chi NAQ moi nguoi bi giam mot nha 2. tran Dang Ninh chi chup anh voi 1 nguoi

Đã xem 17 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments