Bài 2.2: Bùi Lâm không phải là người: “tên thật là Nguyễn Văn Dị”! không thể là: “Ming Khang: Minh Kan (Minh Khánh), học Trường đại học Phương Đông, 1926-1928.”!

“Với 62 người mà đã chết hoặc mất tích tới 58 người thì 4 người còn lại này không thể là người học thực ở Đại Học Cộng Sản Phương Đông.”

A. Bằng chứng và phân tích:

1.Khai lý lịch – dấu hiệu khai láo:

Cũng như nhiều lãnh tụ Cộng sản Việt Nam – giai đoạn này – thường khai, mồ côi, bố mất sớm, bỏ làng đi bơ vơ… Vừa đảm bảo đỡ bị ai ở quê nói “Có phải đâu mà?” Vừa được thành phần Bần Cố Nông… (Tổ chức của Hồ tìm về miền quê, thời đó thiếu gì gia đình đi phiêu tán, thế là phân công kẻ A thì nhà này, kẻ b nhà kia…) Một số thì khai vào các gia đình gia giáo, trí thức có tên tuổi, khi họ biết rõ gia đình đó đã bị chính họ giết đi nhiều người rồi… Bùi lâm ở vào trường hợp 1:  “Bùi Lâm tên thật là Dị, sinh ngày 15 tháng 3 năm 1905, tại xã Gia Hoà, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, sớm có tinh thần yêu nước thương nòi. Từ thuở ấu thơ đã theo cha ra Hải Phòng, ” (Văn bản 1.) – Như Bùi Công Trừng thì đã tả về bố mình như sau: “Bố tôi vốn trước là một người giang hồ… ”

            Ở đây có một sự thực là: Vì sao nhiều người và kể cả những người nhân viên làm cùng cơ quan cũng chỉ biết tới tên bí danh Bùi Lâm mà không mấy ai biết tên thật của ông ta là “ Dị”? Vì như trên đã phân tích, mãi về sau này “Tổ chức của Hồ” mới tìm được và tên thật cho họ! Vì thế mà tên Bí Danh đã trở thành tên thường gọi của họ, tên trên sổ Lương, sổ gạo của họ!

Đẻ con ra, nếu đúng là “Bùi Lâm tên thật là Dị” thì thôi bố bảo gọi quen rồi, nhưng con phải đặt đúng họNguyễn chứ, nhưng Bùi Lâm đã đặt tên con là: “Bùi Thanh Sơn, con trai của Bùi Lâm” (Văn Bản 2)

Và cái họ Bùi kia khi thống kê “” đã thống kê cả Bùi Lâm là sai, vì ông ta “tên thật là Dị” cơ mà. (Văn Bản 3)

Khi đã có “quê” lẽ ra họ phải về thăm , hàng xóm …(dẫu rằng chẳng còn người thân) – Nhưng họ rất ít về hoặc không về, phần vì chẳng phải quê mình, phần thì về sợ nhỡ ra còn ai bạn bè thửa nhỏ với người thật (ở trường hợp Bùi Lâm là Dị), nên họ thường không liên hệ với “Quê” (Xem thêm Quyển 7. Đớn đau Dân Việt Nam nhận quỷ làm Cha – Những con quỷ giả dạng Cs, trí thức Việt Nam giết “Người thân” rồi chui vào đó.)

Ở đây lấy ví dụ như trường hợp của Tôn Thất Tùng, khi cháu hỏi bà: “- Có lần tôi hỏi bà nội: “Sao con không được gặp nhiều người họ hàng của ông từ Huế ra hả bà?”. Bà trả lời: “Chuyện khá buồn, vì ông đã từ mặt toàn bộ gia đình mình từ khi còn chiến tranh, bởi vì rất nhiều người theo địch con ạ…”. ..” (Văn Bản 6)

Lưu ý, trong Lý Lịch của Bùi Lâm có đoạn: “Tháng 3 năm 1945 ông đã vượt ngục, tích cực tham gia giành và bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ.” (Văn Bản 1) Đây là đặc trưng một nguồn cán bộ (Ở tù mới về) của Hồ Chí Minh, chuyện lạ là cứ ai có lý lịch ở tù về, mới được “Trung Ương” phân công về địa phương (Tỉnh) thì kiên cường, còn những người Cộng Sản hiện có tại địa phương đó người thì chết bệnh, người thì địch thủ tiêu, người thì phản bội… (Xem thêm Quyển 15. Giết tù Chính trị – dùng bọn tù hình sự bảo là Tù Cộng sản rồi cho làm Lãnh đạo. Dùng quỷ thay người – chủ tịch Côn Đảo năm 1945 là tướng cướp. )

Bùi Lâm là người có lý lịch ở tù về! “Tháng 3 năm 1945 ông đã vượt ngục”!

  1. Hồi ký “Gặp Bác ở Paris” Có gì đặc biệt:

Thọ 69 tuổi. “Ngày 10 tháng 5 năm 1974 ông qua đời.” tuổi này không trẻ nhưng cũng chưa được gọi là đã thọ. Chính là ông ta cần qua đời sớm để Hồi Ký ra đời? Ông ta qua đời, thì năm sau Hồi ký “Gặp Bác ở Paris” được xuất bản, đây là trường hợp khá phổ biến. (Xem thêm Quyển 19. Giả Hồi ký láo để sửa Lịch Sử đảng.).

Hồi ký “Gặp Bác ở Paris” Có gì đặc biệt:

– Do viết hộ. (tác phẩm Đèn Cù, trang 12  – Văn Bản 4)

– Và xuất bản sau khi chết 1 năm. “Nxb. Văn hoá, 1975.

Vì sao hồi ký lại không xuất bản khi ông ta còn sống?

Phải chăng là ông này đã phải chết để kịp cho “Hồi ký” ra đời?

Tại sao người CS kỳ cựu, làm tới chức: Giám đốc Vụ Hành chính Tư pháp, rồi Đại sứ, rồi phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao mà hồi ký phải nhờ người viết hộ?

Bận quá chăng?

Hồi ký có thể nhờ người viết hộ, nhưng người chủ của nó phải đảm bảo về mặt nội dung cho chính xác, nội dung Hồi ký “Gặp Bác ở Paris” như thế nào? Chúng ta chưa có dịp nghiên cứu toàn bộ nhưng qua đoạn trích của bài báo “Phan Văn Trường: “Nặng bầu nhiệt huyết vị người Nam”” (Văn Bản 5), trích: “Chính vì lẽ đó mà ông Bùi Lâm đã từng nhận xét: Ông Trường là một trí thức yêu nước cũng muốn tìm hiểu chủ nghĩa cộng sản, nhưng ông thiên về sách vở, đồng chí Nguyễn Ái Quốc là một nhà lý luận đồng thời là một người hoạt động thực tiễn đi sâu vào anh em lao động” – Gặp Bác ở Paris – Bác Hồ – Nxb Văn học, H 1975” Chúng ta thấy một sự so sánh phân tích thật quá khiên cưỡng, như một người thầy bói vậy! – Chắc chắn nó cũng giống Hồ Ký của Bùi Công Trừng mà thôi.

            Ở (Văn bản 1.) có nói: “Ở Pháp, Bùi Lâm được đọc báo Người cùng khổ của Nguyễn Ái Quốc, đã cố công tìm gặp được Người vào năm 1922. Trong cuộc đời làm thuỷ thủ, Bùi Lâm được thấy cảnh đồng bào ta bị thực dân Pháp bóc lột, đói khổ, nhưng chúng cứ chuyên chở thóc gạo sang Pháp. Sau khi nghe Bùi Lâm kể chuyện tàu Pháp chở gạo sang, mà nhân dân ta chết đói, Nguyễn Ái Quốc ngồi lặng người đi. Người nhắc Bùi Lâm và các thuỷ thủ Việt Nam Phải nhớ làm nhiệm vụ của người dân mất nước Người giao nhiệm vụ cho Bùi Lâm và các thuỷ thủ Việt Nam tổ chức đường dây liên lạc, chuyển cách mạng về Việt Nam.” Thì Bùi Lâm không hề có trong danh sách những người hay quan hệ với Nguyễn Ái Quốc mà mật thám Pháp đã theo dõi.

(Xem thêm Quyển 19. Giả Hồi ký láo để sửa Lịch Sử đảng.).

Vậy Bùi Lâm này không thể là người: “tên thật là Dị, sinh ngày 15 tháng 3 năm 1905, tại xã Gia Hoà, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định”, không thể là: “Ming Khang: Minh Kan (Minh Khánh), học Trường đại học Phương Đông, 1926-1928.”!

  1. Văn bản nghiên cứu:

(Văn bản 1.)

Bùi Lâm

(1905 – 1974)

http://thuvienhaiphong.com.vn/vn/index.asp?menuid=660&parent_menuid=658&fuseaction=6&articleid=5346

Trong Hồi ký gặp Bác Hồ ở Paris, Bùi Lâm  tự nhận mình cùng với cha ở làng Cấm (Hải Phòng), đã từng làm thuỷ thủ ở nhiều con tàu viễn dương, lưu lạc nay đây mai đó.

Thực ra làng Cấm chỉ là thứ hai của ông mà thôi. Bùi Lâm tên thật là Dị, sinh ngày 15 tháng 3 năm 1905, tại xã Gia Hoà, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, sớm có tinh thần yêu nước thương nòi. Từ thuở ấu thơ đã theo cha ra Hải Phòng, rồi đên năm 16 tuổi đã xuống tàu làm thuỷ thủ cho hãng tàu buôn Pháp, chạy qua nhiều nước Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ La Tinh…

Vào khoảng những năm thế giới lần thứ nhất (1914 1918) ở châu Âu phong trào cách mạng lên cao, nhiều sự kiện lịch sử trọng đại đã xảy ra: Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917, cuộc binh biến của thuỷ thủ Pháp (trong đó có Tôn Đức Thắng) ở Biển đen (Hắc Hải) để ủng hộ nhà nước Cộng hoà Xô Viết vừa ra đời Nguyễn Ái Quốc đưa yêu sách đòi quyền tự quyết cho nhân dân Việt Nam tại Hội nghị Véc xay (năm1919).

Ở Pháp, Bùi Lâm được đọc báo Người cùng khổ của Nguyễn Ái Quốc, đã cố công tìm gặp được Người vào năm 1922. Trong cuộc đời làm thuỷ thủ, Bùi Lâm được thấy cảnh đồng bào ta bị thực dân Pháp bóc lột, đói khổ, nhưng chúng cứ chuyên chở thóc gạo sang Pháp. Sau khi nghe Bùi Lâm kể chuyện tàu Pháp chở gạo sang, mà nhân dân ta chết đói, Nguyễn Ái Quốc ngồi lặng người đi. Người nhắc Bùi Lâm và các thuỷ thủ Việt Nam Phải nhớ làm nhiệm vụ của người dân mất nước Người giao nhiệm vụ cho Bùi Lâm và các thuỷ thủ Việt Nam tổ chức đường dây liên lạc, chuyển cách mạng về Việt Nam. Tháng 11 năm 1925 Bùi Lâm gia nhập Đảng cộng sản Pháp, đến cuối năm 1927, đồng chí được Đảng cộng sản Pháp cử đến Mátscơva học trường Đại học Phương Đông. Khoảng cuối năm 1929, về Sài Gòn, họat động trong tổ chức An nam cộng sản Đảng trực tiếp phụ trách công đoàn. Khi Đảng cộng sản Đông Dương thành lập, Bùi Lâm được cử làm uỷ viên thường vụ xứ uỷ Nam Kỳ. Đến tháng 2/1931, được phái ra miền Bắc công tác và bị địch bắt ở Hải Phòng bị kết án 5 năm tù khổ sai, đầy đi Côn Đảo. Sau mãn hạn tù (12/1936) Bùi Lâm  về Hải Phòng hoạt động. Tại đây, cùng với Nguyễn Công Hoà, Nguyễn Đức Cúc ( Linh).v.v… vận động nhân dân đấu tranh đòi quyền lợi hàng ngày đồng thời kết hợp  hoạt động Mặt trận Dân chủ. Khoảng tháng 9/1941, lại bị bắt ở Thanh Hoá và bị thực dân Pháp giam cầm, đày đọa rất dã man ở các nhà tù: Hoả Lò (Hà Nội), Hải Phòng, Quảng Ngãi,  Ban Mê Thuột, Sơn La.v.v. Trong các nhà tù, Bùi Lâm luôn luôn tỏ ra là một đảng viên cộng sản kiên định, trung thành nguy hiểm không sờn, khó không lùi bước tin tưởng ở tiền đồ xán lạn của cách mạng. Tháng 3 năm 1945 ông đã vượt ngục, tích cực tham gia giành và bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ. Ngày 14 tháng 2 năm 1946, Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hoà ra sắc lệnh (số 21) lập toà án quân sự đặc biệt và cử ông phụ trách. Với cương vị quan trọng này Bùi Lâm đã góp phần quan trọng thực hiện đường lối bảo vệ cách mạng của Đảng, kịp thời trừng trị bọn phản cách mạng điển hình là bọn ở phố Ôn Như Hầu. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, ông phụ trách Toà án Quân sự liên khu III, rồi lại phụ trách Toà án nhân dân Liên khu. Từ năm 1954 đến năm 1957, giữ chức Giám đốc Vụ Hành chính Tư pháp (thuộc Bộ Tư pháp) và viện trưởng Viện công tố Trung ương (năm1958). Năm 1960 trúng cử đại biểu quốc hội khoá II và được cử làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước ta tại nước Cộng hoà nhân dân Bungari và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại nước cộng hoà dân chủ Đức (năm 1964). Sau khi về nước đồng chí được cử giữ chức phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.v.v… Ngày 10 tháng 5 năm 1974 ông qua đời.

Trong suốt cuộc đời hoạt động Bùi Lâm đã được Đảng và Nhà nước ta đánh giá Là một chiến sĩ cách mạng kiên cường, trung thành tuyệt đối với Đảng, với sự nghiệp cách mạng, bất cứ ở lĩnh vực và cương vị nào cũng đều hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Đồng chí là người được Đảng, Nhà nước và Bác Hồ tin cẩn, được bè bạn kính yêu.

  1. Gặp Bác ở Paris: Bác Hồ hồi ký/ Bùi Lâm.- H.: Nxb. Văn hoá, 1975.
  2. Giao thông thông tin liên lạc/ Khoan.- H.: Nxb. Lao động, 1997.
  3. Lịch sử Đảng bộ Hải Phòng.- Hải Phòng: Nxb. Hải Phòng.-Tập I, 1991.
  4. Bác Hồ với Hải Phòng: 30 năm thực hiện di chúc của Bác/Nguyễn Khắc Phòng.-1991.
  5. Lịch sử ngành đường biển Việt Nam/Nguyễn Khắc Phòng.-H.:Nxb. Sự thật,1995.
  6. Cáo phó tiểu sử lời điếu về đồng chí Bùi Lâm/Hoàng .- Báo Nhân dân, ngày 12/5/1974.

tư liệu của Bài Thanh Sơn – con trai của Bùi Lâm. Bản chụp lưu tại Viện Hồ Chí Minh.

(Văn Bản 2)

tham khảo

Ngày 1/6/2012. Cập nhật lúc 14h 37′

http://123.30.190.43:8080/tiengviet/tulieuvankien/tulieuvedang/details.asp?topic=168&subtopic=463&leader_topic=981&id=BT261251350

…III. Sách, báo, và hồi ký cách mạng liên quan

5. Bùi Lâm: Hồi ký (bản đánh máy), tư liệu của Bùi Thanh Sơn, con trai của Bùi Lâm. Bản chụp lưu tại Viện Hồ Chí Minh.

1929

Khoảng cuối tháng 12

http://123.30.190.43:8080/tiengviet/tulieuvankien/tulieuvedang/details.asp?topic=168&subtopic=463&leader_topic=981&id=BT261251219

Trần Phú được Blăng thông báo đưa ảnh để làm hộ chiếu.

Trong thời gian ở Pari, Trần Phú đã đi thăm khu mộ các chiến sĩ Công xã Pari.

– Lời khai của Ngô Đức Trì (tiếng Pháp), tháng 5-1931. đã dẫn, tr.13.

– Bùi Lâm: Hồi ký (bản đánh máy),

(Văn Bản 3)

Họ Bùi Việt Nam

20 Tháng 5 2013

Một số nhân vật nổi tiếng của họ Bùi

https://www.facebook.com/giatochobuivietnam?hc_location=timeline

Bùi Tằng Việt – Nhà thơ
Bùi Đình Diệm – Nhà thơ Quang Dũng
Bùi Phạm Khánh- Thứ trưởng bộ Xây Dựng
Bùi Phùng- thượng tướng Quân đội nhân dân viêt nam
Bùi Lâm- Viện trưởng Viện Công tố Trung ương nay la VKS nhân dân tối cao

(Văn Bản 4)

 

‘Khen ai khéo kết (ối a) cái đèn cù…’

Tuesday, September 02, 2014

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=194406&zoneid=271#.VEYKYL3Cv_k

“Nếu bảo anh là người đầu tiên chấp bút viết tiểu sử chính thức của “cụ Hồ” từ tháng 5, 1960, thì ta có thể hạ ngay một câu, anh chắc hẳn phải là một văn nô. Không những thế, anh cũng còn đã giúp vài nhân vật nổi tiếng trong chế độ CS cầm quyền ở VN như Phạm Hùng, Lê Văn Lương viết tự truyện Trong Xà Lim Án Chém, Gặp Bác ở Paris (truyện ký của Bùi Lâm), và nhất là cuốn Bất Khuất, hồi ký tù Côn Ðảo của Nguyễn Ðức Thuận (1967), một cuốn sách nổi danh một thời làm nên tên tuổi của anh.”

            “ cũng viết hồi ký cho Phạm Hùng, Lê Văn Lương, Bùi Lâm (một trong vài ba đảng viên cộng sản đầu tiên). ” (Đèn Cù, Tác giả: Trần Ðĩnh Người Việt Book xuất bản lần thứ nhất tại Hoa Kỳ, 2014, trang 12)

(Văn Bản 5)

Phan Văn Trường: “Nặng bầu nhiệt huyết vị người Nam”

http://tiengmolang.blogspot.com/2009/04/phan-van-truong-nang-bau-nhiet-huyet-vi.html

“…Lâu nay, ở Việt Nam có hai quan điểm không tương đồng với nhau khi so sánh lập trường giữa Nguyễn Ái Quốc và Phan Văn Trường. Có người đã xếp Phan Văn Trường vào nhóm những người theo chủ nghĩa dân tộc. Có ý kiến lại khẳng định Phan Văn Trường đã đứng hẳn về phía những người cộng sản. … Nếu so sánh quan điểm này với những bài viết của Nguyễn Ái Quốc trên báo Thanh Niên vào cùng thời điểm ta thấy Phan Văn Trường đang tiến gần đến với Nguyễn Ái Quốc. Rõ ràng là Phan Văn Trường không đến mức thụ động như Phan Chu Trinh và cũng chưa đạt tới sự quyết đoán, tự tin của Nguyễn Ái Quốc. Hạn chế này có lẽ xuất phát từ hai nguyên nhân. Về h quan, lập trường của Phan Văn Trường chủ yếu được bộc lộ trên mặt báo công khai, in và phát hành trong nước, chịu sự kiểm soát ngặt nghèo của thực dân Pháp nên ông khó có thể nói thẳng chính kiến của mình. Trong khi đó Nguyễn Ái Quốc lại viết trên báo bí mật tại nước ngoài vì vậy không bị gò bó trong việc bộc lộ thái độ quan điểm của mình. Về chủ quan, bản tính của Phan Văn Trường lại quá cẩn trọng, nhiều khi dẫn đến chậm chạp, dễ bỏ qua những cơ hội đến với mình. Chính vì lẽ đó mà ông Bùi Lâm đã từng nhận xét: Ông Trường là một trí thức yêu nước cũng muốn tìm hiểu chủ nghĩa cộng sản, nhưng ông thiên về sách vở, đồng chí Nguyễn Ái Quốc là một nhà lý luận đồng thời là một người hoạt động thực tiễn đi sâu vào anh em lao động” – Gặp Bác ở Paris – Bác Hồ – Nxb Văn học, H 1975”

(Văn Bản 6)

Chuyên gia thời trang Tôn Hiếu Anh, con trai của PGS Tôn Thất Bách:

Bố từng nói, con chỉ trưởng thành sau khi bố mất!
9:14 AM, 17/04/2013
Hồng (www.hongthanhquang.vn)

http://antgct.cand.com.vn/vivn/nguoitrongcuoc/2007/6/56630.cand

– Hồng : Có thể là hơi đường đột nhưng câu đầu tiên tôi muốn hỏi bạn là: bạn có biết gì về cụ nội của bạn không? Nói thật là tôi cũng đã tương đối mất công tra cứu nhưng tôi chỉ tìm thấy rất ít thông tin về cụ Tổng đốc Thanh Hóa Tôn Thất Niên, thân sinh của GS Tôn Thất Tùng và cũng là ông nội của bố bạn, PGS Tôn Thất Bách. Có lẽ vì là cháu chắt trong nhà nên bạn có nhiều thông tin hơn tôi chăng?

– Tôn Hiếu Anh: Tuy tôi thuộc týp thanh niên “dân chơi” nhưng cũng phải nói là, về gốc gác tổ tiên của mình thì tôi nắm rất rõ. Lớn lên, đi làm Festival Huế mấy lần rồi nên thành ra cũng được biết thêm nhiều  chuyện về gia tộc mình…

– Thật hay, tôi cảm thấy thú vị rồi đấy

– Có lần tôi hỏi bà nội: “Sao con không được gặp nhiều người họ hàng của ông từ Huế ra hả bà?”. Bà trả lời: “Chuyện khá buồn, vì ông đã từ mặt toàn bộ gia đình mình từ khi còn chiến tranh, bởi vì rất nhiều người theo địch con ạ…”. Tôi lại hỏi: “Tại sao lại theo địch được ạ?”. Bà đáp: “Bởi vì lúc đó Huế bị địch chiếm đóng, không theo địch thì cũng khó tồn tại hay sao ấy! Bà không biết rõ nhưng ông nói rằng, ông cắt đứt quan hệ với ai theo địch, bởi vậy mình mới ít họ hàng, con ạ…”.

Rất đúng với tính cách quyết liệt và rõ ràng minh bạch của GS Tôn Thất Tùng!…

(Văn Bản 7)

Nhớ mãi về bác Bùi Lâm

19/10/2013

http://archive.today/Jmhfs#selection-793.0-799.244

…Cũng như nhiều chiến sỹ lão thành cách mạng , bác Bùi Lâm đã bị bọn thực dân Pháp bắt giam, tù đầy và tra tấn dã man trong các nhà tù ở Hải Phòng, Hoả Lò, Sơn La, Quảng Ngãi, Buôn Ma Thuột, Côn Đảo nhưng chúng đã không khuất phục được bác và các chiến sỹ cách mạng dũng cảm, kiên cường . Tháng 3 năm 1945, bác Bùi Lâm đã vượt ngục để tiếp tục hoạt động cách mạng.

Bác Bùi Lâm là nhà hoạt động ngoại giao, hoạt động tư pháp lỗi lạc. Trong lĩnh vực tư pháp, bác là người đầu tiên được giao phụ trách Toà án quân sự đặc biệt thành lập theo Sắc lệnh số 21 ngày 14/02/1946 để kịp thời trừng trị bọn phản cách mạng…

Vũ Đức Khiển

Nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC

 (1) Nhiều tư liệu về quá trình hoạt động cách mạng của bác Bùi Lâm trong bài này đã lấy từ bài “Bùi Lâm – Bao Công của Việt Nam những ngày đầu cách mạng” của Đặng Vương Hạnh đăng trên báo An ninh thế giới số 210 và 211 tháng 01 năm 2001. Trong danh sách những người đã bị thực dân Pháp giam ở nhà tù Buôn Ma Thuột đang lưu giữ tại Bảo tàng nhà tù ghi là Gi (Bùi Văn Lâm).

1. Bui Lam viet HK lao

Đã xem 9 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments