Bài 8. Phan Bội Châu rất thân với NAQ nên cả hai con trai và 1 con rể cụ đã phải chết, cụ và gia đình bị coi là “địa chủ ác ôn”, và bị Hồ đốt hình nộm!

A. Bằng chứng và phân tích.

1.Phan Bội Châu rất thân thiết với NAQ.

 “Là bạn và hết sức kính trọng Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – phụ thân của Nguyễn Ái Quốc, trước khi sang Nhật, Phan Bội Châu thường đến gia đình Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ngâm thơ, uống rượu. Nguyễn Ái Quốc rất ngưỡng mộ bậc chí sĩ thuộc thế hệ cha anh, coi đó là bậc anh hùng, vị thiên sứ, đấng xả thân vì độc lập, được 20 triệu con người trong vòng nô lệ tôn sùng. Ngược lại, Phan Bội Châu cũng đặc biệt ái mộ và kinh ngạc trước sự trưởng thành nhanh chóng của Nguyễn Ái Quốc sau 20 năm và gửi vào đó niềm hy vọng trong việc gánh vác tiền đồ của đất nước. Điều này thể hiện rất rõ qua một bức thư ông gửi cho Nguyễn Ái Quốc ngày 14-2-1925… ” (Văn bản 1)

  1. Khi Hồ làm chủ tịch nước: Cả hai con trai và 1 con rể cụ đã phải chết, cụ và gia đình bị coi là “Phần tử Phản Cách Mạng”!

Theo bài báo “Chuyện ít biết về hậu duệ nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu”, đăng trên Tạp chí Cộng Sản, ngày 1/11/2010 (Dũng Minh (Nguồn: Hồ sơ Sự kiện chuyên san của Tạp chí Cộng sản, số 140 (5-11-2010) (Văn bản 3), viết:

 “Ông Phan Nghi Đệ, sinh năm 1901, con trai thứ của cụ Phan bị địch bắt đày đi Lao Bảo (Quảng Trị). Sau khi ra tù, ông Đệ sống ở quê nhà, về sau vào sống với cha ngày hai buổi giúp cha cơm nước. Vợ ông làm nghề kiếm sống trên sông nước, thường dùng thuyền chở cụ Phan từ nhà ra Bến Ngự, sông Hương. Ông Đệ bị bệnh và mất vào năm 1946.

Con trai cả của cụ Phan và cụ bà Thái Thị Huyên, ông Phan Nghi Huynh cũng từng bị địch bắt giam. Sau khi ra tù, ông về quê dạy học. Sau cách mạng Tháng 8-1945, ông Huynh giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban hành chính xã Lạc Hồng, Nam Đàn. Ông bị bệnh nặng và mất tháng 2-1946, ở tuổi 42.

Điều gì để tất cả hai con trai của Phan Bội Châu đã chết cùng năm 1946?

Điều gì để tất cả hai con trai của Phan Bội Châu đã cùng chết chỉ sau khi Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập vài tháng?

  1. Gia đình cụ Phan Bội Châu bị coi như phần tử “Phản Cách Mạng”.

Bài báo “CUỘC CHIẾN TRANH CỦA HỒ CHÍ MINH ĐÁNH DÂN TỘC, PHẦN 1” (Văn bản 5) cho biết “Theo ông Phan Thiện Cơ, cháu đích tôn nhà đại cách mạng họ Phan, lúc đó mồ yên mả đẹp được 15 năm, cán bộ CCRĐ đã tuyên án cụ Phan là một “địa chủ ác ôn”, tịch thu từ đường, và đốt hình nộm cụ. Trước khi phóng hỏa, chúng còn bôi phân vào mặt hình nộm theo đúng lời dạy của Mao Trạch Đông “trí thức không bằng cục phân”.  …”

Thực hư chuyện trên tới đâu, thì tôi chưa dám khẳng định, vì Cộng sản Việt nam vẫn coi các báo “Lề Dân” là không chính thống, nhưng những bằng chứng về gia đình Phan Bội Châu bị coi là Địa Chủ trong cải cách ruộng đất, thì đã được người CS của Hồ (Bố vợ Võ Nguyên Giáp) vô tình mà tiết lộ như sau:

(Thư của Đặng Thái Mai – Chủ tịch Nghệ an gửi Trường Chinh năm 1953 có viết về 2 cháu nội Phan Bội Châu bị đói và gia đình “Bị liệt vào địa chủ”) (Nguồn và Ảnh đầy đủ ở văn bản 6 dưới đây)

Bài báo “Chuyện ít biết về hậu duệ của Phan Bội Châu” (trên báo Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội – BỘ Y TẾ ngày ) (Văn bản 4) cho biết: “Ông Đệ bị bệnh và mất vào năm 1946. Còn ông Phan Nghi Huynh cũng bị lao động khổ sai tại Nghệ An, mất khi mới hơn 40 tuổi.

Vậy chuyện “Sau cách mạng Tháng 8-1945, ông Huynh giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban hành chính xã Lạc Hồng, Nam Đàn. ” theo Tạp chí Cộng sản, số 140 (Văn bản 3) ở trên là không chính xác.

Câu hỏi ở đây là: Hai con trai của Phan Bội Châu đã chết cùng năm 1946 liệu con rể có thể sống để mà viết “Tự thuật (Bản đánh máy năm 1962).” Hay không? (Xem thêm về Vương Thúc Oánh tại Quyển 19. Viết Hồi ký láo để sửa Lịch Sử đảng.)

                        Thế mới thật là: Cụ Phan thân thiết Quốc tôi.

                                                Thằng Hồ nó trát phân trâu lên đầu!

Cụ Phan thân thiết Quốc tôi.

Thằng Hồ nó giết con tôi đây này!

  1. Tài liệu dùng để nghiên cứu.

(Văn bản 1)

TƯ LIỆU VỀ ĐẢNG

Năm 1925

Ngày 25/12/2012. Cập nhật lúc 16h 7′

http://123.30.190.43:8080/tiengviet/tulieuvankien/tulieuvedang/details.asp?topic=168&subtopic=463&leader_topic=981&id=BT26121256334

NGÀY 14-2

Phan Bội Châu gửi thư cho Nguyễn Ái Quốc

Là bạn và hết sức kính trọng Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – phụ thân của Nguyễn Ái Quốc, trước khi sang Nhật, Phan Bội Châu thường đến gia đình Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ngâm thơ, uống rượu. Nguyễn Ái Quốc rất ngưỡng mộ bậc chí sĩ thuộc thế hệ cha anh, coi đó là bậc anh hùng, vị thiên sứ, đấng xả thân vì độc lập, được 20 triệu con người trong vòng nô lệ tôn sùng. Ngược lại, Phan Bội Châu cũng đặc biệt ái mộ và kinh ngạc trước sự trưởng thành nhanh chóng của Nguyễn Ái Quốc sau 20 năm và gửi vào đó niềm hy vọng trong việc gánh vác tiền đồ của đất nước. Điều này thể hiện rất rõ qua một bức thư ông gửi cho Nguyễn Ái Quốc ngày 14-2-1925.

Trong bức thư, Phan Bội Châu bày tỏ niềm hy vọng của mình vào Nguyễn Ái Quốc:

“Việc gây dựng lại giang sơn, ngoài cháu có ai để nhờ uỷ thác gánh vác trách nhiệm thay mình. Có được niềm an ủi lớn lao như thế, làm sao Bác không cảm thấy vui mừng được”.

Qua tin tức của Lâm Đức Thụ và Hồ Tùng Mậu mang đến, Phan Bội Châu biết được thời gian qua, Nguyễn Ái Quốc đã trưởng thành rất nhiều: “Học vấn, tri thức của cháu nay đã tăng trưởng quá nhiều, quả thật không phải như hai mươi năm về trước”.

Phan Bội Châu mong được gặp Nguyễn Ái Quốc ở Quảng Đông để đàm luận: “Bác đang tìm một dịp tốt về Quảng Đông một chuyến để đàm luận với nhau,… trong lòng Bác có nhiều chuyện muốn hỏi ý kiến cháu… Bác hết sức mong đợi…”

Phan Bội Châu nhờ Quốc Đống Hồ Tùng Mậu chuyển thư đến Nguyễn Ái Quốc.

– Vĩnh Sính: Về bức thư của Phan Bội Châu gửi Nguyễn Ái Quốc, Tạp chí Xưa và Nay, số 38, 4-1997, tr.5-6.

(Văn bản 2)

Bác Hồ với Cụ Phan Bội Châu – Bức thư Phan Bội Châu gửi Lý Thụy (Nguyễn Ái Quốc)

http://phuly.edu.vn/bacho/chuyen110.htm

Người cháu rất kính yêu của Bác – Hôm trước anh Lâm (Đức Thụ) và anh Hồ (Hồ Tùng Mậu) gửi lại thư của Cháu, trong thư có nói tường tận về chuyện ông Hy Mã (Phan Châu Trinh).

Tuy thư đưa trực tiếp trên chuyện thật nhưng ngụ ý thật sâu sắc, mà lối lập luận lại dựa trên những ý tưởng lớn, nhân đó mới biết là học vấn, tri thức của cháu nay đã tăng trưởng quá nhiều, quả thực không phải như hai mươi năm về trước.

    Nhớ lại hai mươi năm trước đây, khi đến nhà cháu uống rượu gò án ngâm thơ, anh em cháu đều chửa thành niên, lúc đó Phan Bội Châu này đâu có ngờ rằng sau này cháu sẽ trở thành một tiểu anh hùng như thế này. Bây giờ đem so kẻ gì này với cháu thì bác thất rất xấu hổ. Nhận được liên tiếp hai lá thư của cháu, bác cảm thấy vừa buồn vừa mừng…

        Thư bất tận ngôn, mong cháu hiểu giùm cả những ý không viết thành lời. Chúc cháu bình an.

    Ngày 21 tháng 1 lịch ta (14 tháng 2 năm 1925 dương lịch) viết dưới đèn dầu.

    Chỗ bác ở đâu nơi đất khách thì Quốc Đảng (Hồ Tùng Mậu) đã biết nên không ghi ở đây. Thư này nhờ Quốc Đống chuyển giúp.

Bác

Thứ cụ

(theo “117 CHUYỆN KỂ VỀ TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH”
– Ban Tuyên giáo Trung ương)

(Văn bản 3)

Chuyện ít biết về hậu duệ nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu

10:52′ 1/11/2010

(Dũng Minh (Nguồn: Hồ sơ Sự kiện chuyên san của Tạp chí Cộng sản, số 140 (5-11-2010))

http://www.tapchicongsan.org.vn/Home/PrintStory.aspx?distribution=5914&print=true

…Ông Phan Viết Hồ là con trưởng của ông Phan Nghi Huynh – con cả của cụ Phan Bội Châu. Ông Hồ là cháu đích tôn.

… Bốn năm sau khi bà thứ sinh con trai đầu, năm 1904 bà cả Thái Thị Huyên cũng sinh hạ được người con trai…

– Ông Phan Nghi Đệ, sinh năm 1901, con trai thứ của cụ Phan bị địch bắt đày đi Lao Bảo (Quảng Trị). Sau khi ra tù, ông Đệ sống ở quê nhà, về sau vào sống với cha ngày hai buổi giúp cha cơm nước. Vợ ông làm nghề kiếm sống trên sông nước, thường dùng thuyền chở cụ Phan từ nhà ra Bến Ngự, sông Hương. Ông Đệ bị bệnh và mất vào năm 1946. Ông có bốn người con trai.

– Bà Phan Thị Cương sinh năm 1902, người con gái duy nhất của cụ Phan, cũng tham gia hoạt động trong các tổ chức cách mạng. Chồng bà là ông Vương Thúc Oánh, đảng viên năm 1930. Bà Cương mất năm 1997. Con trai là Vương Thúc Cương, hiện đang ở Bình Dương.

Con trai cả của cụ Phan và cụ bà Thái Thị Huyên, ông Phan Nghi Huynh cũng từng bị địch bắt giam. Sau khi ra tù, ông về quê dạy học. Sau cách mạng Tháng 8-1945, ông Huynh giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban hành chính xã Lạc Hồng, Nam Đàn. Ông bị bệnh nặng và mất tháng 2-1946, ở tuổi 42. Ông Huynh lấy vợ là Đặng Thị Liệu, con gái của cụ Đặng Thúc Hứa – nhà hoạt động cách mạng hoạt động ở Thái Lan, bạn của cụ Phan Bội Châu. Ông Huynh sinh được hai con trai và bốn con gái, con trai đầu là Phan Viết Hồ, sinh năm 1941. Đáng chú ý, trước khi mất, cụ Phan Bội Châu đã dặn con trai cả rằng, nếu ông Huynh sinh con trai thì đặt tên là Phan Viết Hồ.

Tại buổi gặp mặt sáng 29-10 đầy cảm động ấy, tôi cứ bị ám ảnh mãi bởi những hình ảnh ông Hồ được mọi người khiêng vào, và những lúc ông khóc đầy cảm động. Những dòng nước mắt của cụ ông 70 tuổi bị liệt nửa người, nói không rõ tiếng đã khiến bao người chứng kiến không kìm nén được dòng lệ trào dâng.

Hậu duệ chưa nhiều người biết

Có hai vợ, nhưng thời gian ở nhà của cụ Phan rất ít, chính vì vậy, cụ cũng chỉ sinh hạ được ba người con. Các con của cụ là Phan Nghi Huynh (sinh năm 1904), Phan Nghi Đệ (sinh năm 1901) và bà Phan Thị Cương (sinh năm 1902). Cả ba con đều noi gương cụ Phan, hăng hái tham gia các phong trào cách mạng. Tuy nhiên, con cháu của bà cả, cho đến nay, vẫn chưa được nhiều người biết đến.

Trong buổi gặp mặt sáng 29-10 ấy, chắt nội của cụ Phan là chị Phan Thị Thu Hà, bác sĩ, tiến sĩ Y học tốt nghiệp tại Niu Óoc, Mỹ, đang giảng dạy tại trường Đại học Tổng hợp Niu Óoc cũng về dự. Chị Hà cho biết, con trai đầu của ông Phan Nghi Huynh là bố chị, ông Phan Viết Hồ. Ông Hồ là kỹ sư cơ khí chế tạo máy khoá 5 của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Thuở nhỏ, ông học thiếu Sinh quân ở Quế Lâm (Trung Quốc). Ông nguyên là phó giám đốc Công ty Xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh, giám đốc Công ty Lắp máy điện nước và Xây dựng (Tổng công ty Xây dựng Hà Nội). Ông Hồ đã vinh dự được tặng thưởng huân chương Lao động hạng 3, huy hiệu 40 năm tuổi Đảng…

Chị Hà có người em trai là Phan Việt Huy (kém chị hai tuổi, sinh năm 1972), là kiến trúc sư, cử nhân luật. Trong buổi gặp mặt đầy cảm động, chị Hà cũng mau mắn khoe một tin vui về con gái chị, cháu Lê Phan Hải Anh (sinh năm 1996 tại Hoa Kỳ, lấy tên là Anne Le), năm 2008 đã đoạt giải nhất kỳ thi văn ở bangNiu Óoc, giải khuyến khích toàn liên bang Hoa Kỳ và được bà Hi-la-ri Clin-tơn (Hillary Clinton), lúc đó là Thống đốc bang, gửi thư chúc mừng.

Tại buổi gặp mặt, Giáo sư sử học Chương Thâu thông báo rằng, ngay từ năm 2005, tại một hội thảo khoa học về cụ Phan tổ chức tại Hoa Kỳ, đã có ý kiến đề nghị UNESCO vinh danh cụ Phan Bội Châu là danh nhân văn hóa thế giới. …

(Văn bản 4)

Chuyện ít biết về hậu duệ của Phan Bội Châu

Ngày 8 Tháng 11, 2010

http://giadinh.net.vn/giai-tri/chuyen-it-biet-ve-hau-due-cua-phan-boi-chau-20101108111256104.htm

GiadinhNet – Nhắc đến Phan Bội Châu, hầu hết các tài liệu lịch sử đều viết về những đóng góp của cụ với đất nước mà ít đề cập đến khía cạnh gia đình, con cháu trực hệ.

Nhân dịp 70 năm ngày mất của Phan Bội Châu (10/1940 – 10/2010), chúng tôi đã được gặp gỡ nhiều thành viên của gia đình để hiểu rõ hơn về cuộc đời, con cái, đặc biệt là thông tin về bà chánh Huyên – người vợ đầu của cụ…

Hai người phụ nữ phía sau con đường cách mạng

Bà Phan Thị Thanh, cháu nội của cụ Phan Bội Châu kể …

Cả hai người con trai của cụ Phan là ông Phan Nghi Huynh và ông Phan Nghi Đệ đều theo cha hoạt động trong các phong trào yêu nước, chịu cảnh tù đày. Ông Phan Nghi Đệ, sinh năm 1901, con trai thứ của cụ Phan bị địch bắt đày đi Lao Bảo (Quảng Trị). Sau khi ra tù, ông Đệ sống ở quê nhà, về sau vào sống với cha, ngày hai buổi giúp cha cơm nước. Ông Đệ bị bệnh và mất vào năm 1946. Còn ông Phan Nghi Huynh cũng bị lao động khổ sai tại Nghệ An, mất khi mới hơn 40 tuổi.

Bà Phan Thị Cương sinh năm 1902, người con gái duy nhất của cụ Phan, cũng tham gia hoạt động cách mạng. Bà Cương mất năm 1997.

Gặp cháu đích tôn của cụ Phan giữa Hà Nội

Mỗi khi có ai đó nhắc về ông nội và cha mình thì ông Phan Viết Hồ lại không kìm được cảm xúc. Ông Hồ bị tai biến mạch máu não đã nhiều năm nên hầu như những thông tin chúng tôi có được về gia đình đều qua lời vợ ông là bà Phạm Thị Hòa Mỹ.

Theo bà Mỹ, hai người con trai của cụ Phan Bội Châu rất khó lấy vợ vì nhiều người sợ bị liên lụy. Thật may mắn, ông Huynh được ông Đặng Thai Mai giới thiệu lấy một người họ hàng tên là Đặng Thị Liễu.

Bà Đặng Thị Liễu sinh ra được 2 người con trai và 2 người con gái là bà Phan Thị Huy (đã mất), bà Phan Thị Thanh, ông Phan Viết Hồ và ông Phan Viết Liễn (đã mất). Ông Huynh sau này xe duyên thêm với một người phụ nữ khác là bà Hoàng Thị Thiện. Bà Thiện sinh được 2 người con là bà Phan Thị Liên và bà Phan Thị Lục.

Cũng theo thứ bậc thì ông Hồ chính là cháu đích tôn của cụ Phan Bội Châu, mặc dù ông ít tuổi hơn so với một số người con của ông Phan Nghi Đệ. Cái tên “Phan Viết Hồ” chính do cụ Phan Bội Châu đặt trước khi ông được thành hình hài.

Ông Phan Viết Hồ sinh năm 1941, đến năm 1953 ông cùng người em là Phan Viết Liễn được sang Trung Quốc học tại trường Thiếu sinh quân. Sau này ông Hồ kinh qua các chức Phó Giám đốc Công ty xây dựng bảo tàng Hồ Chí Minh, Phó Hiệu trưởng trường Công nhân kỹ thuật Việt Xô… Hiện gia đình ông trú tại đường Tôn Thất Tùng, Hà Nội.

Hoàng Phương

(Văn bản 5)

CUỘC CHIẾN TRANH CỦA HỒ CHÍ MINH ĐÁNH DÂN TỘC, PHẦN 1

Thứ tư, ngày 11 tháng bảy năm 2012

http://buoclangle.blogspot.com/2012/07/cuoc-chien-tranh-cua-ho-chi-minh-anh.html

…Chợt đến chiến dịch CCRĐ, trong khi Hồ Chí Minh chễm chệ ở Bắc Bộ Phủ, thì đảng của ông cũng không tha cụ Phan Bội Châu, mặc dù lúc đó cụ đã qua đời 15 năm trước. Giáo sư Nguyễn Ngọc Phách, sưu tầm những tệ trạng đốn mạt của chế độ Hồ Chí Minh trong quyển Việt sử đương đại, đã cho chúng ta biết hành vi cực kỳ phi nhân, vô đạo của đội CCRĐ của Hồ Chí Minh gởi đến quê cụ là làng Đông Liệt, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An như sau (trang 222 sđd):

Theo ông Phan Thiện Cơ, cháu đích tôn nhà đại cách mạng họ Phan, lúc đó mồ yên mả đẹp được 15 năm, cán bộ CCRĐ đã tuyên án cụ Phan là một “địa chủ ác ôn”, tịch thu từ đường, và đốt hình nộm cụ. Trước khi phóng hỏa, chúng còn bôi phân vào mặt hình nộm theo đúng lời dạy của Mao Trạch Đông “trí thức không bằng cục phân”.  …

(Văn bản 6)

Đặng Thai Mai

Thư gửi Trường Chinh ngày 19.6.1953

http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=5452&rb=0302

Tài liệu sau đây nguyên là bản đánh máy không có dấu tiếng Việt (bản chụp tài liệu gốc ở dạng PDF). Chúng tôi chân thành cảm ơn Giáo sư Nguyễn Huệ Chi đã cung cấp những chỉ dẫn quý báu để toà soạn thực hiện việc chuyển văn bản này thành bản có dấu tiếng Việt. Xin giới thiệu cùng quý vị và các bạn.

Nguồn: Lưu trữ Quốc gia I, Hà Nội, Phông Phủ Thủ tướng, hồ sơ số 2479: Công văn của Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên huấn Trung ương, Thủ tướng Phủ và báo cáo của Khu học xá Nam Ninh về công tác học tập, sinh hoạt của cán bộ và học sinh 1953. Bản điện tử do talawas thực hiện.

1. Phan Boi Chau rat than thiet NAQ 2. Hai con cu chet khi Ho lam ct nuoc 3. Ho coi PBC la Phan dong 4. Thu cua dang Thai Mai ce PBC

Đã xem 7 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments