Bài 3. Trương Thái Lôi – Bạn thân NAQ – chết bí ẩn – Cùng những người bạn khác

A. Nhận xét: Lý do và thời điểm chết của Trương Thái Lôi dưới đây là do quỷ nói vậy! Chỉ có Sự Thật là: Trương là bạn thân thiết của NAQ – Bằng chứng là chụp ảnh cùng NAQ – Và Sự Thật là Trương đã chết vào thời điểm NAQ đã chết!

Những người bạn cũng vậy! kìa ảnh Trotkit chụp cùng NAQ – rồi ông ta cũng bị biệt xứ…

            (ta cần phân biệt với những người bạn NAQ mà chỉ do bọn quỷ nói là bạn mà không có bằng chứng thân thiết như chụp ảnh cùng, hay văn kiện cũ của đảng CS Đông Dương xác nhận.)

  1. nghiên cứu.

Trương Thái Lôi

  04-07-2014

https://dost-dongnai.gov.vn/Pages/kechuyenvebac-noidung.aspx?NewsID=401&TopicID=2&CoLookup=1

Những tư liệu về mối quan hệ giữa Bác Hồ của chúng ta với Trương Thái Lôi có rất ít. Rất may là còn lưu lại một tấm ảnh nói về mối quan hệ đó. Trong tấm ảnh Bác Hồ ngồi bên trái, đồng chí Xen Cataiâm ngồi bên phải. Giữa hai người là đồng chí Trương Thái Lôi. Đồng chí Xen mặc âu phục, Bác và đồng chí Trương mặc kiểu áo che kín cổ của người Nga.

Khuôn mặt Trương Thái Lôi hiền hòa, thanh tú. Với đôi kính cận, nom đồng chí giống một nhà giáo ha một thầy thuốc. Trong một vài cuốn sách viết về Bác hoặc do Bác viết, tên đồng chí Trương cũng được nhắc tới một đôi lần.

Nguyễn Ái Quốc (trái), Trương Thái Lôi (giữa), Xencataima (bên phải)

Trong những năm 1925-1927, khi công tác tại Trung Quốc, Bác là Ủy viên Bộ Phương Đông, trực tiếp phụ trách Cục Phương Nam của Quốc tế Cộng sản. Bề ngoài, Bác đóng vai phiên dịch tại văn phòng đồng chí Bôrôđin, lúc đó đang là cố vấn của bác sĩ Tôn Dật Tiên, người đứng đầu chính phủ Trung Quốc. Trương Thái Lôi khi ấy là Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông, nhưng công khai thì đóng vai trưởng phòng phiên dịch, người giúp việc và là cố vấn của đồng chí Bôrôđin.

Suốt thời kỳ này, Bác và đồng chí Trương cộng tác rất chặt chẽ. Cả 2 người cùng làm việc ở tầng một của tòa biệt thự mà chính phủ Tôn Dật Tiên dành cho đồng chí Bôrôđin. Tại đây, suốt ngày Bác vùi đầu nghiên cứu và khai thác các tư liệu, sách báo nói về tình hình Trung Quốc bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc để cung cấp cho đồng chí Bôrôđin và Thông tấn xã Nga mà lúc đó Bác là một phóng viên ngoài biên chế. Còn Trương thì khỏi phải nói: chính anh là người trong cuộc, là người trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng của Quảng Châu và Trung Quốc lúc bấy giờ.

Nhưng Trương Thái Lôi là ai? Người chiến sĩ cộng sản, nhà lãnh đạo cách mạng Trương Thái Lôi đã được hình thành như thế nào?

Trương Thái Lôi sinh năm 1899 trong một gia đình viên chức. Là một thanh niên thông minh và giàu lòng yêu nước, khi còn ngồi trên ghế nhà trường đại học, anh đã lao vào các hoạt động của phong trào “Ngũ tứ” đòi tự do, dân chủ. Năm 1919, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Thiên Tân, anh tham gia ngay các công tác cách mạng. Năm 1920, Trương sinh hoạt trong một nhóm cộng sản, lúc đó vừa hình thành tại Trung Quốc, và cũng năm đó, anh tham gia tổ chức phong trào thanh niên xã hội chủ nghĩa. Anh gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc ngay khi Đảng vừa ra đời và được cử làm đại diện của Đảng đi dự Đại hội lần thứ ba Quốc tế Cộng sản tại Matxcơva. Tại đây, anh đã nhiều lần được gặp V.I.Lênin, trực tiếp nhận những lời chỉ giáo của Người. Sau đó, anh được cử làm đại diện của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Quốc tế Cộng sản.

Chính trong thời gian ở Matxcơva, Trương Thái Lôi đã gặp và kết thân với Nguyễn Ái Quốc. Đôi bạn trẻ, một đại diện cho Đảng Cộng sản Trung Quốc, một đại diện cho Đảng Cộng sản Pháp đã tham dự hầu hết các đại hội quốc tế diễn ra ở Matxcơva vào mùa xuân năm 1924. Sau đó, cả Trương Thái Lôi và Nguyễn Ái Quốc đều được Quốc tế Cộng sản phân công làm việc trong Bộ Phương Đông của Quốc tế Cộng sản. Cũng như Nguyễn, Trương rất chịu khó học. Lúc gặp Nguyễn ở Matxcơva, Trương đã sử dụng thành thạo tiếng Anh và tiếng Nga.

…Sau những thất bại tạm thời của cách mạng trong những năm 1925-1927, Đảng Cộng sản chuẩn bị lực lượng vũ trang chống lại những cuộc khủng bố trắng của Quốc dân đảng.

Từ giữa tháng 4-1927, sau khi bọn phản động Tưởng Giới Thạch đảo chính ở Thượng Hải và Quảng Châu, đồng chí Bôrôđin và văn phòng của đồng chí phải rời Quảng Châu về Vũ Hán, nơi còn duy trì được quyền lực của chính phủ Quốc dân đảng cánh tả. Bác Hồ ở lại hoạt động ở Quảng Châu một thời gian nữa, nhưng phải rút vào bí mật.

Còn Trương Thái Lôi, người bạn của Bác, đã ngã xuống ở Quảng Châu trong những ngày khởi nghĩa như một người anh hùng, một nhà cách mạng dũng cảm, một con người trung thành của nhân dân Trung Quốc. Khi ấy anh mới 29 tuổi đời.

​​(Trích  từ Bác Hồ với bạn bè Quốc tế)

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH ẢNH: CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI TRUNG QUỐC”

01 Tháng Chín 2011

http://ditichhochiminhphuchutich.gov.vn/articledetail.aspx?articleid=301&sitepageid=415#sthash.XfgMAaQ5.dpbs

…Giai đoạn 1: Từ 1890 đến 1927 Sinh ra và lớn lên trong những năm tháng nhân dân Việt Nam sống nô lệ, đói khổ, lầm than dưới ách thống trị của thực dân Pháp, Hồ Chí Minh đã rời Tổ quốc ra nước ngoài tìm chân lý cứu nước, cứu dân. Đầu những năm 20 của thế kỷ XX ở Pari và Matxcova, Hồ Chí Minh đã kết bạn với rất nhiều đảng viên thời kỳ đầu của cách mạng Trung Quốc như: Chu Ân Lai, Lý Phúc Xuân, Trần Diên Niên, Vương Nhược Phi, Tiêu Tam, Trương Thái Lôi, Triệu Thế Viên, Trần Kiều Niên….Tháng 11 năm 1924, Hồ Chí Minh đến Quảng Châu, Người vừa tham gia hoạt động cách mạng của Đảng cộng sản Trung Quốc vừa chuẩn bị lực lượng cho cách mạng Việt Nam. Với sự giúp đỡ của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ở Quảng Châu, Người đã lập ra tổ chức Việt Nam thanh niên cách mạng, mở lớp huấn luyện chính trị đặc biệt, bồi dưỡng cán bộ cách mạng cốt cán cho Việt Nam, sáng lập báo Thanh niên cơ quan ngôn luận của tổ chức Việt Nam thanh niên cách mạng, chuẩn bị về tổ chức để thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.  – See more at: http://ditichhochiminhphuchutich.gov.vn/articledetail.aspx?articleid=301&sitepageid=415#sthash.XfgMAaQ5.dpuf

Nguyễn Ái Quốc đi dự cuộc họp Đại hội đồng của Liên đoàn chống đế quốc

http://www.baotanghochiminh.vn/TabId/495/ArticleId/806/PreTabId/465/Default.aspx

Thời gian: – 12 – 1927

Sự kiện: Nguyễn Ái Quốc đi dự cuộc họp Đại hội đồng của Liên đoàn chống đế quốc (Grand coeil général de La ligue anti impérialistes) từ ngày 9 đến ngày 12-12-1927 tại Brúcxen1) (Bruxelles) – Thủ đô nước Bỉ.

Nội dung sự kiện:

 Đầu tháng 12,  nhận sự phân công của Quốc tế Cộng sản, từ Pháp, Nguyễn Ái Quốc đi dự cuộc họp Đại hội đồng của Liên đoàn chống đế quốc (1) (Grand coeil général de La ligue anti impérialistes) từ ngày 9 đến ngày 12-12-1927 tại Brúcxe (Bruxelles) (2)- Thủ đô nước Bỉ.

Cuộc họp có khoảng 50 người tham dự, mở rộng cho các thành viên ngoài hội đồng. Nội dung chính: quyết định thành lập các phân bộ của Liên đoàn ở các nước, bàn về chống chiến tranh thế giới mới, thông qua nghị quyết về Trung Quốc, Ấn Độ, Nicaragoa, Inđônêxia, Đông Dương, Iran; về mối quan hệ của Liên đoàn với Quốc tế II trong vấn đề thuộc địa.

Tại cuộc họp, Nguyễn Ái Quốc đã gặp gỡ và làm quen với Môtilan Nêru (thân sinh cố Thủ tướng J. Nêru), Xucácnô, Xencataiama , Tống Khánh Linh. Trong thời gian dự họp, Người ở tại một h sạn phố Rêgin và đã tranh thủ viết một về cuộc đấu tranh của nhân dân Cônggô, thuộc địa của Bỉ, nơi Người đã từng đến sống và lao động những ngày tìm đường cứu nước.

(1). Liên đoàn chống đế quốc: Đây là một tổ chức thống nhất đầu tiên có tính chất mặt trận giữa giai cấp công nhân quốc tế với trí thức tiến bộ của các nước tư bản và đại biểu các dân tộc thuộc địa và phụ thuộc, do những nhà trí thức tiến bộ như Anbe Anhxtanh (), Hăngri Bácbuýt (), v.v. sáng lập ở Brúcxen (Thủ đô nước Bỉ) tháng 2-1927. Tôn chỉ của tổ chức này là chống chủ nghĩa đế quốc xâm lược, ủng hộ phong trào độc lập của các dân tộc bị áp bức. Tổng bộ lúc đầu đặt ở Béclin (Đức), sau chuyển sang Mátxcơva, có tổ chức chi nhánh ở nhiều nước.

Tháng 7-1929, Liên đoàn chống đế quốc đã tổ chức một đại hội nhân dân các thuộc địa chống chủ nghĩa đế quốc. Hoạt động của tổ chức quốc tế này có ảnh hưởng nhất định đối với cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc lúc bấy giờ.

(2). T. Lan: Vừa đi đường vừa kể chuyện đã nhắc lại một kỷ niệm trong chuyến đi Brúcxen như sau:

“Đến ga xe hỏa thì Bác (tức Nguyễn Ái Quốc khi đó – B.T) gặp đồng chí Xencataima – người sáng lập Đảng Cộng sản Nhật. Vì tuổi già, đồng chí được đoàn thể cấp vé hạng nhất. Khi thấy Bác đi hạng ba, đồng chí cũng quyết định đi hạng ba, mặc dù Bác khẩn khoản mời đồng chí đi hạng nhất cho khoẻ khoắn”.

Nguồn trích:

 –  Thư của Nguyễn Ái Quốc gửi Ban Phương Đông Quốc tế Cộng sản, ngày 12-4-1928. Bản chụp lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

–  T. Lan: Vừa đi đường vừa kể chuyện, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1976, tr.33.

–  Hồng Hà: Bác Hồ trên đất nước Lênin, Nxb. Thanh niên, Hà Nội, 1980, tr.209.

 – Hồ Chí Minh-Biên niên tiểu sử, Nxb.Chính trị quốc gia, 2006, t.1, tr. 379

http://vi.wikipedia.org/wiki/Katayama_Sen

Katayama Sen, phiên âm tiếng Việt là Katayama Xen (片山 潜, Hán-ViệtPhiến Sơn Tiềm,26 tháng 12 năm 1859 – 5 tháng 11 năm 1933), tên khai sinh Yabuki Sugatarō (藪木 菅太郎, Tẩu Mộc Gian Thái Lang), là một trong những thành viên đầu tiên của Đảng Cộng sản Hoa Kỳ, đồng thời là người đồng sáng lập Đảng Cộng sản Nhật Bản năm 1922.

Sugataro Yabuki là con thứ hai của Kunizo và Kichi Yabuki. Ông xuất thân trong một gia đình làm nghề nông, chào đời năm 1859 tại hạt Hidi, tức là quận Okayama của Nhật Bản sau này.

Ông đến kinh đô Tōkyō năm 1881, tại đây ông vào nghề công nhân ấn loát và bắt đầu học thêm tiếng Anh. Ông đến học Trường Đại học Yale (và cũng làm việc) ở Hoa Kỳ ba năm sau (1884). Để tìm hiểu phong trào thực tế của phong trào công nhân tại Vương quốc Anh, ông còn đến Luân Đôn về sau.[1]

Trong thời gian sinh sống và học tập ở ngoại quốc, ông trở thành một người theo chủ nghĩa xã hội đồng thời là một tín đồ Ki-tô giáo.

Lãnh đạo phong trào công nhân Nhật[sửa | sửa mã nguồn]

Sen trở về Nhật Bản năm 1896. Từ năm 1897 đến năm 1901, ông biên tập báo Lao động thế giới (労働世界). Ông còn thiết lập Hội nghiên cứu chủ nghĩa Marx và vài tổ chức của giai cấp công nhân, mà công đoàn luyện kim là một ví dụ.Tháng 5 năm 1901Đảng Xã hội Dân chủ Nhật Bản được ông thành lập, nhưng đảng đã tan rã không lâu sau khi thành lập. Năm 1904, trong lúc tham gia đại hội Đệ Nhị Quốc tế ở Amsterdam (Hà Lan), ông và nhà cách mạng Georgi Valentinovich Plekhanov (Nga) đã bắt tay nhau. Hai ông ra quyết nghị phản đối chiến tranh, giữa lúc chiến tranh sắp bùng nổ giữa hai đế quốc Nhật Bản và Nga.

Tháng 2 năm 1911, công nhân xe điện Tōkyō tổ chức bãi công, nhằm mục đích đòi tăng lương. Dưới sự lãnh đạo của Sen, bãi công giành thắng lợi, nhưng Sen bị bắt. Sau khi được phóng thích, ông rời Nhật đến California (Hoa Kì). Ông còn đến Mexico và sau đó là Moskva, nơi ông được hoan nghênh như một vị lãnh tụ của phong trào Cộng sản Nhật. Ông trở thành uỷ viên Ban Chấp hành và uỷ viên Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Đệ Tam Quốc tế năm 1922.[2]Katayama Sen sống tại Liên bang Xô viết cho tới khi qua đời vào ngày 5 tháng 11 năm 1933 và được chôn cất ở Nghĩa trang tường Điện Kremli.

Những người bạn Trung Quốc của Hồ Chí Minh những năm 1920 -1927

SỐ 395+396 THÁNG 1- 2012

http://vietsuky.blogspot.com/2012/01/nhung-nguoi-ban-trung-quoc-cua-ho-chi.html

TRONG THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG Ở NƯỚC NGOÀI SAU KHI RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC NĂM 1911, NGUYỄN ÁI QUỐC ĐÃ CÓ NHIỀU QUAN HỆ VỚI CÁC NHÀ CÁCH MẠNG QUỐC TẾ, ĐẶC BIỆT LÀ CÁC CHIẾN SĨ CHỐNG THỰC DÂN ĐẾN TỪ CÁC THUỘC ĐỊA CỦA PHÁP. NHƯNG ĐÁNG CHÚ Ý LÀ MỐI QUAN HỆ MÀ NGUYỄN ÁI QUỐC HẾT SỨC QUAN TÂM, ĐÓ LÀ CÁC CHIẾN SĨ CỘNG SẢN TRUNG QUỐC. BÀI NÀY TÌM HIỂU MỐI QUAN HỆ GIỮA NGUYỀN ÁI QUỐC VỚI NHỮNG NGƯỜI BẠN TRUNG HOA TRONG NHỮNG NĂM TỪ 1920 – 1927….

…7. Trương Thái Lôi (1898-1927), người tỉnh Giang Tô, là một trong những đảng viên đầu tiên của ĐCS Trung Quốc và cũng là một trong những người sáng lập Đoàn thanh niên cộng sản chủ nghĩa Trung Quốc, lãnh tụ lỗi lạc của phong trào thanh niên; là lãnh đạo chủ chốt của cuộc khởi nghĩa Quảng Châu do ĐCS phát động cuối năm 1927, chủ tịch Công xã Quảng Châu. Ngày 12-12-1927, hy sinh trong lúc chỉ huy chiến đấu.

Những người bạn Trung Quốc của Hồ Chí Minh những năm 1920 -1927

SỐ 395+396 THÁNG 1- 2012

Tuấn

http://vietsuky.blogspot.com/2012/01/nhung-nguoi-ban-trung-quoc-cua-ho-chi.html

…Vào khoảng mùa thu năm 1922, Nguyễn Ái Quốc thảo luận với các đồng chí cộng sản Trung Quốc về vấn đề gia nhập ĐCS Pháp. Người cho rằng, ĐCS Pháp theo chủ nghĩa cộng sản và chú trọng chủ nghĩa quốc tế, vì vậy, các nhà cách mạng cùng chung lí tưởng và cùng chung đường lối đấu tranh, không phân biệt quốc gia, dân tộc, đều có thể tham gia. Người hi vọng một số đồng chí Trung Quốc tham gia ĐCS Pháp và tỏ ý sẽ sẵn sàng giới thiệu với Đảng. Các đồng chí lãnh đạo tổ chức đảng, đoàn Trung Quốc tại Pháp nghiêm túc thảo luận vấn đề này và cho rằng nên cử một số người tham gia ĐCS Pháp để tăng cường quan hệ và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động. Vào khoảng tháng 10-1922, Nguyễn Ai Quốc giới thiệu 5 đồng chí Trung Quốc gia nhập ĐCS Pháp là Vương Nhược Phi, Triệu Thế Viêm, Trần Diên Niên, Trần Kiều Niên(3) và Tiêu Tam. Những người này trở thành đảng viên ĐCS Pháp và chuyển đến sinh hoạt thường xuyên với tổ chức Đảng.

CHÚ THÍCH:

  1. Tiêu Tam sinh nám 1896, quê ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Năm 1920, ông sang Pháp du học, tham gia tiểu tổ ĐCS Trung Quốc ở Pari. Năm 1924, về nước giữ chức Ủy viên tỉnh ủy Hồ Nam. Về sau ông trở thành nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc.
  2. Vương Nhược Phi sinh năm 1896 ở huyện An Thuận, Quỹ Châu, Trung Quốc. Đến Pháp từ năm 1919, năm 1925 về nước, hoạt động ở Thượng Hải, Hồ Nam, Giang Tô. Năm 1931, là đặc phái viên của ĐCS Trung Quốc tại Đặc khu Tây Bắc. Từ năm 1938 là Phó tham mưu trưởng Bát lộ quân Trung Quốc, từ năm 1940 là Trưởng Ban thư kí Trung ương Đảng. Triệu Thế Viêm sinh năm 1901 ở Trùng Khánh, Tứ Xuyên. Năm 1920 đến Pháp, là lãnh đạo tiểu tổ ĐCS Trung Quốc và tổ chức Thanh niên cộng sản đảng của Trung Quốc ở Pháp. Tháng 3-1923, đến học tại Trường Đại học Cộng sản của những người lao động Phương Đông (Liên Xô). Tháng 7-1924 về nước, tham gia lãnh đạo phong trào cách mạng tại Khu ủy Phương Bắc Trung Quốc và tỉnh Triết Giang, là ủy viên Ban chấp hành Trung ương ĐCS Trung Quốc. Tháng 7-1927, bị chính quyền Trung Hoa Quốc dân đảng bắt và hi sinh; Trần Diên Niên sinh nám 1898 tại tỉnh An Huy, Trung Quốc, ông là con trai đầu của Trần Độc Tú (một trong những người sáng lập ĐCS Trung Quốc, Bí thư đầu tiên của Đảng). Cuối năm 1919 đến Pháp, 1923 đến Liên Xô học Trường Đại học Cộng sản của những ngưòi lao động Phương Đông. Tháng 9-1924, về nước hoạt động ở Thượng Hải, sau đó chuyển đến Quảng Châu giữ chức Thư kí Khu ủy ĐCS Trung Quốc tỉnh Quảng Đông, đồng thời tham gia công tác quản lí tại Trường Quân chính Hoàng Phố. Tháng 6-1927, ông được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Giang Tô. Ngày 22-6-1927, ông bị phái phản động Trung Hoa Quốc dân đảng bắt và giết hại vào đầu tháng 7-1927 lúc mới 29 tuổi; Trần Kiều Niên sinh năm 1902, là con trai thứ của Trần Độc Tú, em trai Trần Diên Niên. Đến Pháp cuối năm 1919, đầu năm 1923 đến Liên Xô tiếp tục học tập. Cuối nám 1924 về nước hoạt động ở Bắc Kinh. Năm 1926, rời Bắc Kinh đến hoạt động ở miền Nam Trung Quốc. Tại Đại hội V ĐCS Trung Quốc (1927), được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, phụ trách Bộ Tổ chức Trung ương Đảng. Tháng 6-1928, ông bị Trung Hoa Quốc dân đảng sát hại.
  3. Trương Thái Lôi (1898-1927), người tỉnh Giang Tô, là một trong những đảng viên đầu tiên của ĐCS Trung Quốc và cũng là một trong những người sáng lập Đoàn thanh niên cộng sản chủ nghĩa Trung Quốc, lãnh tụ lỗi lạc của phong trào thanh niên; là lãnh đạo chủ chốt của cuộc khởi nghĩa Quảng Châu do ĐCS phát động cuối năm 1927, chủ tịch Công xã Quảng Châu. Ngày 12-12-1927, hy sinh trong lúc chỉ huy chiến đấu.

http://vi.wikipedia.org/wiki/Di%E1%BB%87p_%C4%90%C3%ACnh

Diệp Đình (giản thể: 叶挺; phồn thể: 葉挺; bính âm: Yè Tǐng; Jyutping: Yip6 Ting2) (10 tháng 9, 1896 – 8 tháng 4, 1946), sinh tại Huệ DươngQuảng Đông, là một chỉ huy quân sự Trung Hoa. Ông vốn là đảng viên Quốc dân đảng nhưng về sau chuyển sang phe Cộng sản.

Diệp Đình gia nhập Quốc dân đảng khi Tôn Dật Tiên thành lập đảng năm 1919 (Quốc dân đảng tồn tại từ trước năm 1919 nhưng với tên Đảng Cách mạng Trung Hoa và từ năm 1921 là một chỉ huy tiểu đoàn trong Quân đội Cách mạng Quốc dân. Năm 1924, ông du học tại Liên Xô và vào tháng 12 cùng năm gia nhập Đảng Cộng sản Trung Hoa. Tháng 9 năm 1925, ông trở về Trung Hoa, phục vụ trong quân đội với tư cách sĩ quan tham mưu, rồi Tư lệnh Trung đoàn độc lập, trong Quân đoàn 4Quân đội Cách mạng Quốc dân. Tháng 5 năm 1926, ông chỉ huy một lực lượng tiên phong Chiến tranh Bắc phạt, giành được một vài chiến thắng trong tháng 8. Tháng 9, ông chiếm được Vũ Xương, rồi chọc thủng tuyến phòng thủ của quân địch ngày 10 tháng 10. Năm 1927, ông lần lượt giữ các chức Phó tư lệnh Sư đoàn 15, Tư lệnh Sư đoàn 24 thuộc Quân đoàn 11 và Phó tư lệnh Quân đoàn 11.

Ngày 1 tháng 8, cùng Trần NghịChu Ân LaiHạ LongChu ĐứcDiệp Kiếm Anh,Lâm BưuLưu Bá Thừa và Quách Mạt Nhược, ông tham gia Khởi nghĩa Nam Xương, sự kiện đánh dấu “Hồng quân công nông“, sau đổi tên thành Quân giải phóng Nhân dân từ năm 1946, được thành lập. Sau Khởi nghĩa Nam Xương, ông đến Hồng Kông, và vào ngày 11 tháng 12 lãnh đạo Khởi nghĩa Quảng Đông. Sau khi cuộc khởi nghĩa này cũng thất bại, ông bị kết án là người cầm đầu và kết quả là ông phải lưu vong sang châu Âu rồi về sống ởMacao.

Năm 1937, ông là một tư lệnh trong Tân Tứ quân. Trong Sự biến Tân Tứ quân, ông bị giam giữ trong 5 năm, cho đến năm 1946. Ngày 8 tháng 4 cùng năm, sau khi được thả, trên đường từ Trùng Khánh đến Diên An, ông mất trong một tai nạn máy bay. Trong số nạn nhận có một số thành viên gia đình ông và vài lãnh tụ Đảng Cộng sản Trung Hoa như Bác CổĐặng Phát, và Vương Nhược Phi. Có tin đồn rằng Tưởng Giới Thạch đã dàn xếp vụ này.[cần dẫn nguồn]

Diệp Đình có tất cả chín người con. Một trong những người cháu của ông, Diệp Tiểu Yến (叶小燕), con gái của con trai thứ hai của ông là Diệp Chính Minh (叶正明), kết hôn với Lý Tiểu Dũng (李小勇), con trai thứ hai và con út của Cựu Thủ tướng Trung Hoa Lý Bằng. Diệp Tiểu Yến và chồng cùng với mẹ chồng là Chu Lâm (朱琳) (vợ Lý Bằng), là mục tiêu công kích của công chúng do những cáo buộc chống lại họ liên quan đến một trong những vụ bê bối tài chính lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc.

http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_%C4%90%E1%BB%99c_T%C3%BA

Trần Độc Tú (tiếng Hán giản thể: 陈独秀; phồn thể: 陳獨秀; bính âm: Chén Dúxiù; sinh ngày 08 tháng 10 năm 1879 – chết ngày 27 tháng 5 năm 1942) là một nhà hoạt động chính trị Trung Quốc, quê ở An Huy. Ông từng du học ở Nhật Bản và sau này là Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Trung Quốc từ năm 1921 đến năm 1927, sau đó ông bị cách chức Tổng Bí thư và bị khai trừ vì được cho là theo đường lối cơ hội hữu khuynh.

…Trần Độc Tú sau này bị cho là có thái độ cơ hội hữu khuynh, thỏa hiệp, nhượng bộ. Từ 1924-1927, cuộc chiến tranh Bắc phạt nổ ra và giành được thắng lợi thì Tưởng Giới Thạch tổ chứcđảo chính. Năm 1927, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc họp hội nghị ở Cửu Giang (Giang Tây) đã phê phán đường lối của Trần Độc Tú và cách chức ông khỏi cương vị Tổng Bí thư.

Đến tháng 11 năm 1929, Trần Độc Tú bị khai trừ ra khỏi Đảng. Năm 1932, ông bị chính phủ Quốc dân Đảng bắt giam ở Thượng Hải. Sau khi ra tù một thời gian, ông mất ở Tứ Xuyên vào năm 1942.

http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%BD_%C4%90%E1%BA%A1i_Chi%C3%AAu

Lý Đại Chiêu (chữ Hán Phồn thể: 李大釗Giản thể: 李大bính âm: Lǐ Dàzhāo; Wade-Giles: Li Ta-Chao) (29 tháng 101888 – 28 tháng 41927) tự Thủ Thường, người làng Đại Hắc Đà, huyện Lạc Đình, tỉnh Hà BắcTrung Quốc, là nhà vănnhà lí luận và nhà hoạt động chính trị Trung Quốc, đồng thời là người đồng thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc cùng với Trần Độc Tú. Ngoài ra Lý Đại Chiêu còn là một trong những người đầu tiên truyền báchủ nghĩa Mac – Lênin vào Trung Quốc sớm nhất, mở đầu việc nghiên cứu duy vật lịch sử ở Trung Quốc.

…Sáng lập Đảng Cộng sản Trung Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1920 Lý Đại Chiêu và Trần Độc Tú tiến hành việc chuẩn bị thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng thời còn bảo trợ tổ chức Hội nghiên cứu học thuyết Marx. Tháng 10 cùng năm, cùng với Đặng Trung HạCao Quân VũHà Mạnh Hùngthành lập nhóm chủ nghĩa Cộng sản Bắc Kinh. Sau khi thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông lần lượt giữ chức Ủy viên Ban chấp hành Trung ương các khóa hai, ba, bốn, bí thư Cục phương Bắc.

Năm 1922, Lý Đại Chiêu căn cứ vào chỉ thị của Quốc tế Cộng sản, tới Thượng Hải hội kiến Tôn Trung Sơn. Tháng 1 năm1924, tham gia sự kiện Quốc Cộng hợp tác và Đại hội đại biểu I Quốc dân Đảng, giúp Tôn Trung Sơn xác định chính sách liên Nga, liên Cộng, ủng hộ công nông, đồng thời được bổ nhiệm làm Ủy viên Ban chấp hành Trung ương khóa một Quốc Dân Đảng Trung Quốc. Tháng 6 cùng năm, làm trưởng đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc, tham gia Đại hội đại biểu V Quốc tế Cộng sản.

Những năm cuối đời[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1925, Lý Đại Chiêu vì vay mượn học thuyết Cộng sản, kêu gọi tụ tập quần chúng nhân dân nổi dậy chống đối chính quyền nên bị chính phủ Bắc Dương hạ lệnh bắt giam, quân phiệt Trương Tác Lâm cho tiến hành lục soát nơi ở của ông, phát hiện ra vô số mật có liên quan đến mối liên lạc thân tình giữa ông và chính phủ Liên Xô liền cho quân tới bắt giữ Lý Đại Chiêu và phán xử theo quân pháp.

Do Lý Đại Chiêu là Giáo sư Trường Đại học Bắc Kinh, nhiều bạn bè, thân sĩ ở khắp nơi cố gắng cứu ông thoát khỏi tù tội, thậm chí còn gây áp lực lớn lên Trương Tác Lâm, vì thế Trương Tác Lâm gửi bức điện dò hỏi ý kiến của các tướng lãnh chính phủ gồm Trương Học LươngTrương Tông XươngTôn Truyền Phương, trừ Diêm Tích Sơn không trả lời ra, các tướng còn lại chủ trương xử tội theo đúng luật pháp.

Ngày 28 tháng 4 năm 1927, Lý Đại Chiêu cùng với 20 đảng viên Đảng Cộng sản và Quốc Dân Đảng bị tòa phán quyết tội danh âm mưu thông đồng với nước ngoài (Liên Xô), cuối cùng bị xử treo cổ, chết lúc mới 38 tuổi.

Đã xem 10 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments