Bài 1. Xưa khóc Bác Hồ thế nào, giờ Bác Giáp cũng vậy

Nghĩa tử là nghĩa tận, người xưa có nói: Anh Hùng phải sau khi chết mới biết, có lẽ không gì thuyết phục hơn là tôi xin trích đăng các bài báo đã nói về cái chết của Võ Nguyên Giáp, với tít đề “Xưa khóc Bác Hồ thế nào, giờ Bác Giáp cũng vậy”, bài báo trên vietnamnet.vn của 2 tác giả Hồng Nhì – Thủy Chung, ngày 07/10/2013 đã viết: “Tối 6/10. Cả ngàn người vẫn tập trung trước số nhà 30 Hoàng Diệu mong được tiếp tục vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dù gia đình đã thông báo giờ nghỉ.

Trước sự thiết tha của người dân, gia đình đã để cửa mở quá giờ dự kiến dù đại diện ban tổ chức lễ viếng khuyên “bà con mệt rồi nên về nghỉ và mai quay lại”, nhắc lại thông báo còn mở cửa đến cuối tuần, trước khi quốc tang Nhà nước tổ chức. Buổi chiều chủ nhật, đã có khoảng 20.000 được vào viếng vị tướng mà họ vô cùng yêu mến, kính trọng…”  (Văn bản 1)

“Bên vỉa hè trước cổng nhà Đại tướng ở Hoàng Diệu, có hai bố con đứng lâu ở đây, chẳng phải chờ đợi xếp hàng bởi cửa đã đóng vì muộn. Họ đứng đó như để nắm giữ điều gì đó.

Đứa trẻ hỏi bố “linh hồn là trí tưởng tượng hả bố?”. Người bố giải thích “người nào làm nhiều việc tốt sẽ luôn được mọi người quý trọng, cho dù linh hồn là tưởng tượng thì ông Giáp chết nhưng linh hồn của ông vẫn còn sống mãi với nhân dân”.

Một cựu binh lớn tuổi từng ở đoàn tàu 0 số của đơn vị hải quân cũng kịp về đến Hà Nội từ 6h sáng chủ nhật 6/10. Ông chia sẻ: “Đại tướng mất đi là tổn thất to lớn của đất nước, quân đội chúng tôi….”

Bài “Hết giờ viếng, đường Hoàng Diệu vẫn tràn ngập người vái vọng Đại tướng Võ Nguyên Giáp” trên báo Lao Động của Giang Huy ngày 06/10/2013, viết: “Giờ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, buổi sáng được bắt đầu từ 8h-11h30, buổi chiều từ 14h-18h. Chiều nay, dù đã hết giờ viếng nhưng vẫn còn hàng nghìn người đứng kín đường Hoàng Diệu thắp nén tâm nhang, thành kính vái vọng tưởng nhớ Đại tướng… ”

Tài liệu nghiên cứu.

(Văn bản 1)

‘Xưa khóc Bác Hồ thế nào, giờ Bác Giáp cũng vậy’

07/10/2013

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/143535/-xua-khoc-bac-ho-the-nao–gio-bac-giap-cung-vay-.html

(Văn bản 2)

Hết giờ viếng, đường Hoàng Diệu vẫn tràn ngập người vái vọng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(LĐO) Giang Huy – 9:33 PM, 06/10/2013

http://laodong.com.vn/xa-hoi/het-gio-vieng-duong-hoang-dieu-van-tran-ngap-nguoi-vai-vong-dai-tuong-vo-nguyen-giap-141541.bld

VTV1 t­ường thuật trực tiếp Lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

http://www.youtube.com/watch?v=m4-sBOSpmVI

Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

http://www.youtube.com/watch?v=LfurCwORArc

(VTV Đã phát trực tuyến vào 13-10-2013)

Đã xem 16 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments