Bài 2. Các người bạn và đồng chí của Nguyễn Ái Quốc qua một văn bản bút tích – Đến 1945 đa số đều bị chết hoặc mất tích

Theo cuốn:  “Vụ Án Nguyễn Ái Quốc ở Hông Kông (1931-1933)”

Bút tích tiếng Việt của Nguyễn Ái Quốc

“Thư ngày 23, 24 -4-1931 của Nguyễn Ái Quốc từ Hồng Kông gửi ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Đông Dương”  (Tài liệu tiếng Anh lưu tại bảo tàng Hồ Chí Minh) (trang 53)

Họ được Nguyễn Ái Quốc nhắc tên thì đương nhiên là bạn bè – cộng sự thân cân, vậy mà: Tổng số 16 người thì: 12/16  không biết là ai, 4/16 người thì chết sớm – Ttrong đó 2/4 người thì bị cho là Phản Bội.

 1. Nhận xét:
 2. Về 16 người được nhắc tới ở văn bản này (gồm cả 2 anh em Tống Phi Hùng và 2 anh em Nguyễn Thế Thạch) – Điều chắc chắn là họ đều là Cộng Sản kỳ cựu – Đau đớn là 12/16 người này –  họ sống chết như thế nào thì thử hỏi những người Cộng Sản Việt Nam hôm nay có biết họ là ai không?  

Hiện chỉ thấy lịch sử có nói về 4 người:  Trần Ngọc Danh, Dương Bạch Mai, Nguyễn Thế Thạch, Ngô Đức Trì và điều đau đớn là họ đều chết sớm, trong đó 2/4 người thì bị nói là phản bội.

– Trần Ngọc Danh – Bị vu oan rồi bị chết chẳng rõ ràng ở chiến khu Việt Bắc năm 1953.

Ngô Đức Trì – Theo sử hiện tại thì là người phản bội, nhưng bản khai với cảnh sát Pháp của ông ta hiện chỉ có bản dịch, còn bản gốc tiếng Pháp thì không có.

Dương Bạch Mai – Thì chết đột tử khi đang họp Quốc hội ở Hà Nội.

– Nguyễn Thế Thạch – Không thấy nói nhiều, chỉ biết quê ở lành Hành Thiện, cùng quê với Nguyễn Thế Truyền bạn của Nguyễn Ái Quốc.

(Xem thêm Chương 2 – Quyển 2 – Phần 2: Những người Cộng Sản học ở Đại Học Phương Đông Maxcova– số phận họ ra sao)

(Lưu ý: Hãy so sánh bút tích của Nguyễn Ái Quốc ở trang 54 so với bút tích của Hồ Chí Minh ở các trang 117, 164, 228, 243… thì sẽ thấy khác nhau xa!)

 1. Bạn của Nguyễn Thế Thạch – bị Việt Minh giết năm 1945.

…Xin nhắc lại chuyện ông Nguyễn Thế Vinh (cùng với ông Nguyễn Thế Rục và Nguyễn Thế Thạch) được ông Nguyễn Thế Truyền gửi sang Nga học trường Đại học Cộng sản Staline. Khi về Việt Nam ông Vịnh không hoạt động cho cộng sản nữa. Cuối năm 1945 ông Vinh bị chính phủ Việt Minh bắn chết cùng với tuần phủ Cung Đình Vận và nhà văn Lương Đức Thiệp (đệ tứ quốc tế cộng sản). Ông Vinh là em ruột bà Trường Chinh…(Văn bản 2)

Rõ ràng Nguyễn Thế Vinh là kỳ cựu Cộng Sản, bạn của Nguyễn Thế Thạch, cùng làng Hành Thiện, và có khi còn là anh em bà con vì cùng họ Nguyễn Thế bị Việt Minh giết năm 1945! Rồi Nguyễn Thế Rục cũng là kỳ cựu Cộng Sản cũng như mất tích luôn!

(Xem thêm quyển 8. Trường Trinh, Lê Đức Thọ – Ác quỷ)

 1. Nguồn Tài Liệu nghiên cứu:

Theo cuốn:  “Vụ Án Nguyễn Ái Quốc ở Hông Kông (1931-1933)”

Bút tích tiếng Việt của Nguyễn Ái Quốc

“Thư ngày 23, 24 -4-1931 của Nguyễn Ái Quốc từ Hồng Kông gửi ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Đông Dương”  (Tài liệu tiếng Anh lưu tại bảo tàng Hồ Chí Minh) (trang 53)

Những người được nói đến trong Thư (Bút tích này) gồm:

 1. Hồ Lan Sơn
 2. Lý Pấn
 3. Trần Thiêm
 4. anh đồng chí Tống Phi Hùng
 5. Phú Sanh
 6. anh Nghĩa thợ giặt
 7. Nguyễn Huy Bốn, quê ỏ Bắc Kỳ, là phiên dịch tại Đại hội 5 QTCS, học trường Xtalin ở Matxcova từ năm 1928
 8. Trần Ngọc Danh.
 9. Dương Bạch Mai, người Nam kỳ, học trường Phương Đông năm 1928- 1930
 10. Nguyễn Thế Thạch, người bắc kỳ có người anh cũng học ở Nga, quê Nam định, học trường Xtalin ở Matxcova từ năm 1927
 11. Bùi Ái
 12. Ngô Đức Trì (Theo sử hiện tại thì là người phản bội)
 13. B (Chưa rõ) Theo mật thám Pháp đây là người có bí danh K.Y, người Bắc kỳ, không rõ lai lịch, nguyên Uỷ viên phân cục Trung ương ở Bắc kỳ
 14. Nguyễn Thái

(Văn bản 2)

Bài viết về làng Hành Thiện ( Nam Định) của bs Bùi Duy Tâm

Tháng Ba 24, 2012

http://nguyenchan.wordpress.com/2012/03/24/bai-vi%E1%BA%BFt-v%E1%BB%81-lang-hanh-thi%E1%BB%87n-nam-d%E1%BB%8Bnh-c%E1%BB%A7a-bs-bui-duy-tam/

…Xin nhắc lại chuyện ông Nguyễn Thế Vinh (cùng với ông Nguyễn Thế Rục và Nguyễn Thế Thạch) được ông Nguyễn Thế Truyền gửi sang Nga học trường Đại học Cộng sản Staline. Khi về Việt Nam ông Vịnh không hoạt động cho cộng sản nữa. Cuối năm 1945 ông Vinh bị chính phủ Việt Minh bắn chết cùng với tuần phủ Cung Đình Vận và nhà văn Lương Đức Thiệp (đệ tứ quốc tế cộng sản). Ông Vinh là em ruột bà Trường Chinh…

Đã xem 8 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments