Bài 2: Việt Minh “Xin” làm: Đồn trưởng Công an Từ Sơn của Pháp, Rồi Nhờ “người phụ nữ làm công ” ra căn cứ “cách mạng”. Và chuyện Quận trưởng công an bao che, Trưởng Công an thành phố bó tay!

Chương 2. Ba Quốc kể chuyện láo.

Bài 2: Việt Minh “Xin” làm: Đồn trưởng Công an Từ Sơn của Pháp, Rồi Nhờ “người phụ nữ làm công ” ra căn cứ “cách mạng”.

Và chuyện Quận trưởng công an bao che, Trưởng Công an thành phố bó tay!

                        ***

 1. Xin làmĐồn trưởng Công an Từ Sơn
 2. Mối quan hệ thân tình đặc biệt với Đàm Y

“Tháng 5-1949, ông chuyển sang ngành tình báo quân sự …Ông đã thiết lập được mối quan hệ thân tình đặc biệt với Đàm Y … Từ đây, ông bước chân vào cơ quan công an của Pháp… ” (Ông tướng tình báo bí ẩn và những điệp vụ siêu hạng (kỳ 1): Bước chân vào nghề )

Nhận xét:

“Ông đã thiết lập ” như thế nào?

 1. Xin làm Công an Pháp mà “xin làm luôn Đồn trưởng Công an Từ Sơn”.

“Hết cách. Cuối cùng tôi phải xin ông Đàm Y đưa tôi vào làm công an và sau đó xin làm luôn Đồn trưởng Công an Từ Sơn, với lý do là làm ở vị trí đó tôi mới có điều kiện tìm được vợ con. Ông Đàm Y rất có thế lực, nên việc của tôi được chấp nhận dễ dàng. Đây là đồn kiểm soát bắt hàng lậu trên các chuyến xe tuyến Hà Nội – Bắc Giang. Mục đích của tôi lúc này là tìm cho được người tin cậy để bắt liên lạc.” (Ông tướng tình báo bí ẩn và những điệp vụ siêu hạng – Kỳ 2: Bài học đầu tiên: Lòng dân)

Nhận xét: Công an Pháp thế sao? Công an của một nước tứ Cường của thế giới đó sao?

Thế thì làm sao mà Pháp cai trị Việt Nam được 80 năm?

Lạ!

Xin làmĐồn trưởng Công an của Pháp dễ vậy, Sao những người Cộng Sản không xin hết vào làm Công An, Quân đội của Pháp rồi thì chỉ cần Đình công một cái là… Cách mạng thành công! Việc gì mà phải mất 9 năm “Trường kỳ kháng chiến”?

Công An Việt Cộng ngày nay có dễ xin như vậy không?

 1. Chuyện tiếu: Bảo an và Công an của Pháp đánh lẫn nhau chí mạng!

“Từ khi làm đồn trưởng, tôi lệnh cho nhân viên không được bắt hàng, tất cả hàng lậu cho đi hết. Không ai hiểu vì sao tôi làm như vậy. Dân buôn thấy tôi dễ quá, đâm ra sợ, đến mức họ phải mang hàng vào đồn bảo tôi phải làm biên bản, họ sợ tôi dễ quá sẽ bị cấp trên chuyển đi nơi khác.

…Đến một hôm, tôi ra lệnh bắt toàn bộ hàng của tên Đồn trưởng Bảo an…

Thấy chúng tôi ngạc nhiên, ông cười, nói tiếp: “Các anh có biết tôi làm như vậy để làm gì không ? Là để tạo ra một sự cố, may ra tìm được người của mình, vì tôi đợi lâu quá. Và quả như tôi dự đoán. Hôm sau, tên đồn trưởng dẫn một tốp lính tấn công đồn của tôi. Quân của tôi chỉ có mấy người thì làm gì được nó, nên bỏ chạy hết. Còn một mình tôi, chúng đánh tôi một trận tơi bời…  ” (Kỳ 2: Bài học đầu tiên: Lòng dân)

Nhận xét: Ông có bị điên không vậy?

Bảo an và Công an của Pháp đánh lẫn nhau chí mạng?

 1. Đồn Trưởng Công an của Pháp bỏ đồn cả tháng để: “đi đón vợ con.”?

“Anh Văn Tùng yêu cầu tôi ra lại vùng giải phóng một thời gian để bàn cụ thể cách thức hoạt động lâu dài sau này, thời gian và địa điểm đón tôi được hẹn trước. Tôi giao công việc cho đồn phó, nói rằng tôi phải dành một thời gian đi đón vợ con.

Đến giờ hẹn, tôi được cậu giao thông ra đón…

… Một tháng sau tôi trở lại nhà ông Đàm Y và nói dối rằng trên đường đi tìm vợ con tôi đã bị bệnh sốt rét…”.” (Kỳ 2: Bài học đầu tiên: Lòng dân)

Nhận xét: Công an Pháp mà thế sao?

 1. bọn địch Không nhận ra ngài “Đồn trưởng Công an” sao?

Điều gì vậy ? Tôi vẫn không hiểu. Tôi có quen bà này đâu… Nhưng khi tỉnh hẳn, tôi lập tức hiểu ngay, thì ra là người dân đã cứu tôi. Bà cụ biết chắc tôi là Việt Minh, nên đã nhận tôi là con, nói với bọn địch rằng con của bà ngẫu nhiên đi gần chỗ nổ mìn, không quen biết người vừa chết. Nhờ lòng dân mà tôi thoát nạn. Sau đó bà cụ đưa tôi vào bệnh viện điều trị vết thương.(Kỳ 2: Bài học đầu tiên: Lòng dân)

Nhận xét: bọn địch ” không bằng bà già! “Bà cụ biết chắc tôi là Việt Minh

 1. Nhờ “người phụ nữ làm công ” ra căn cứ “cách mạng”.
 1. Kể chuyện mất Liên lạc rất … Tắc ơ.

            “Ông Ba Quốc nhớ lại: “Theo quy ước, sau khi thiết lập quan hệ với ông Đàm Y, tôi phải bắt liên lạc với cấp trên. Hộp thư mật đặt tại 80 Hàng Bạc. Nhưng khi tôi đến gặp cô gái cần gặp thì có một chuyện lạ. Cô ta trông thấy tôi lập tức quay vào nhà. Tôi biết ngay là có người đang theo dõi. Hộp thư coi như bị hủy bỏ…

Tôi mất liên lạc. Mà mất liên lạc, không có chỉ đạo thì tôi không biết tiếp theo phải làm gì. Suốt cả một tuần lễ tôi rủ em vợ của ông Đàm Y và người lái xe lấy ô tô của ông ta đi chơi la cà các phòng trà và quán bia, hết nơi này đến nơi khác, đi đâu tôi cũng được giới thiệu là cháu của Đàm Y ở quê ra. Mục đích của tôi là tìm người quen để nối liên lạc. Nhưng làm cách này không được… ” (Ông tướng tình báo bí ẩn và những điệp vụ siêu hạng – Kỳ 2: Bài học đầu tiên: Lòng dân)

Nhận xét: Đánh được một người vào lòng địch đâu đơn giản? Vì vậy sao để mất Liên lạc dễ thế được?

Sao tự nhiên lại chỉ có một mối liên lạc với “cô gái cần gặp ” vậy?

Cô ta sau này là ai?

Chỉ huy của ông đâu mà không biết ông đang “Ăn chơi” ở nhà Đàm Y?

Đàm Y không đi làm gì sao mà ông lấy ô tô và cả lái xe đi chơi “Suốt cả một tuần lễ ”?

 1. Nhờ “người phụ nữ làm công ” ra căn cứ “cách mạng”.

“Tôi làm quen một người phụ nữ làm công ở nhà Đàm Y, quan sát tôi biết người này có cảm tình với kháng chiến. Đó là bác Năm Gái. Tôi liều nói thật với bác và quả đúng như nhận định của tôi. Tôi nhờ bác ra căn cứ bắt liên lạc cho tôi. Bác đi, nhưng không hiểu sao mất tích luôn, không bao giờ trở lại nữa. ” (Ông tướng tình báo bí ẩn và những điệp vụ siêu hạng – Kỳ 2: Bài học đầu tiên: Lòng dân)

 1. Ra căn cứ “Cách Mạng” mà nhờ một cô gái “trong xóm phía sau đồn ”?

            “Tôi quan sát, phát hiện trong xóm phía sau đồn có một cô gái, tên là Quỳ, có thể là người liên lạc của ta…

…Khi chúng bỏ đi, cô Quỳ mà tôi đã kể ở trên đến đưa tôi về nhà, lấy lá thuốc rịt các vết thương cho tôi. Nhờ chuyện đó tôi mới biết chắc cô Quỳ là người tốt, nhưng cũng không biết chắc cô ấy có phải là người bên mình hay không. Tôi đành phải liều một lần nữa. Tôi nói với cô tôi là người của cách mạng, cần phải bắt liên lạc gấp. Tôi nhờ cô ra căn cứ tìm cách liên lạc với anh Văn Tùng, lúc đó là người chỉ huy của tôi. Cô Quỳ nhận lời đi theo đề nghị của tôi.(Ông tướng tình báo bí ẩn và những điệp vụ siêu hạng – Kỳ 2: Bài học đầu tiên: Lòng dân)

Nhận xét: Ra căn cứ “Cách mạng” mà dễ thế sao?

Giả sử ông ta mất liên lạc thật đi chăng nữa thì ông Văn Tùng “anh Văn Tùng, lúc đó là người chỉ huy của tôi.” Sao không chủ động cho người đến liên lạc?

Vô lý!

III. Quận trưởng công an bao che, Trưởng Công an thành phố bó tay!

1.Đàm Y – Quận trưởng quận 1.

1.1 Người môi giới.

            “…Còn nhớ lúc ông được cử vào Hà Nội hoạt động tình báo hồi chống Pháp, ông bảo ông vào với “danh nghĩa đi tìm vợ con bị thất lạc”. Như vậy là lúc đó ông đã có vợ, có con và thực ra vợ con của ông không hề bị “thất lạc”. Vợ ông, bà Phạm Thị Thanh, cũng là một chiến sĩ Việt Minh, cùng tham gia phá vụ án Ôn Như Hầu với ông sau Cách mạng tháng Tám. Cho đến khi ông vào Nam, ông và bà Thanh đã có với nhau 2 người con. Nhưng ông đã vào Nam với một người vợ khác, đó là bà Ngô Thị Xuân. Đây là một câu chuyện nhạy cảm.

Ở phần đầu của thiên ký sự, chúng tôi có nhắc đến một nhân vật. Đó là người con rể của ông Đàm Y, chính người này đã đưa ông về nhà giới thiệu với bố vợ, để từ đó ông có điều kiện thâm nhập vào lòng địch. Người con rể của ông Đàm Y hiện nay còn sống và đang ở Sài Gòn. Chúng tôi đã tìm gặp được ông. Ông tên là Đặng Văn Hàm, năm nay đã 86 tuổi. Trước khi “vào thành” với ông Ba Quốc, ông Hàm cũng là một cán bộ Việt Minh, làm Trưởng ty Thương binh tỉnh Ninh Bình. Khi vào Hà Nội lúc đó, ông Hàm vào làm ngành bưu điện để hoạt động cách mạng, năm 1954 ông cũng vào Sài Gòn tiếp tục hoạt động, cũng làm trong ngành bưu điện. Ông đã về hưu từ nhiều năm nay, cấp hàm được công nhận là thiếu tá.

Ông Hàm kể: “Khi tôi đưa Ba Quốc về nhà bố vợ tôi, nhờ ông cụ giúp đỡ, che chở, ông cụ đã lo rất chu đáo. Ba Quốc đã ở luôn tại nhà ông cụ tôi, như người trong nhà, tôi và Ba Quốc như anh em ruột thịt. Sau đó ông cụ tôi đã xin cho Ba Quốc làm ở một đồn công an ở Bắc Ninh như các anh đã biết. Ở được một thời gian, Ba Quốc tự nhiên biến đi đâu mất. Tôi biết anh ta đi ra ngoài liên lạc với tổ chức của ta. Được một thời gian, lại quay về. Thấy nguy hiểm quá, tôi nói với ông cụ tôi: Bố ơi, bố làm thế nào lấp liếm chuyện này với tụi mật vụ cho thằng Tá. Mà các anh có biết tên Nguyễn Văn Tá là do ai đặt không? Là do chính tôi đặt cho Ba Quốc đấy. Tụi mật thám lại tin ông cụ tôi nên cho qua luôn…”. Chúng tôi hỏi: “Ông Đàm Y có biết ông Ba Quốc là Việt Minh không?”. Ông Hàm nói: “Sao không biết. Ông cụ tôi làm quận trưởng cho Pháp, nhưng ông biết tôi là Việt Minh, do đó cũng biết Ba Quốc là Việt Minh, khi giới thiệu Ba Quốc vào làm công an cho Pháp, ông cụ đã biết rồi”. Ông Đàm Y đã mất một năm trước khi giải phóng,  bà vợ ông hiện vẫn còn, nay đã già yếu.” (Ông tướng tình báo bí ẩn và những điệp vụ siêu hạng (kỳ 15): Khu vực nhạy cảm)

            Nhận xét: Có tin được không khi “”Ông Đàm Y có biết ông Ba Quốc là Việt Minh không?”. Ông Hàm nói: “Sao không biết. Ông cụ tôi làm quận trưởng cho Pháp, nhưng ông biết tôi là Việt Minh, do đó cũng biết Ba Quốc là Việt Minh, khi giới thiệu Ba Quốc vào làm công an cho Pháp, ông cụ đã biết rồi”. ”?

            Nếu thế thì đích thị Đàm Y  phải là công thần của chế độ sao lại để ông ấy: “Ông Đàm Y đã mất một năm trước khi giải phóng,  bà vợ ông hiện vẫn còn, nay đã già yếu”? Như vậy khi Đàm Y mất cũng còn trẻ, vì sao mất?

Đó thôi, bên cạnh Ba Quốc lúc nào cũng có một Siêu “, ông Hàm cũng là một cán bộ Việt Minh, làm Trưởng ty Thương binh tỉnh Ninh Bình.” Sao bảo Siêu Quốc cô đơn?

            1.2 Bỏ con rể thật, hy vọng một con rể giả?

Qua sự giới thiệu của người con rể và nhìn cách ăn ở thật thà tình nghĩa của ông Ba Quốc, gia đình ông Đàm Y rất thương yêu ông. Ông Đặng Văn Hàm xác nhận: “Anh ấy là người rất có tình có nghĩa, có trước có sau. Tuy sau này anh ấy đã trở thành một vị tướng, nhưng đối với mọi người anh ấy vẫn một mực thủy chung”. Ông Đàm Y là bạn thân của bố bà Ngô Thị Xuân nên bà Xuân được vợ chồng ông Đàm Y coi như con cháu. Biết ông Ba Quốc “tìm vợ con thất lạc” không có kết quả, vợ chồng ông Đàm Y nhiều lần muốn làm mối bà Xuân cho ông, mục đích là muốn có được một người con rể tử tế như ông, vì vợ chồng ông Đàm Y thương bà Xuân như con ruột. Đến khi chuẩn bị di cư, gia đình ông Đàm Y lại đề cập đến chuyện đó với mong muốn ông Ba Quốc cùng gia đình ông bà vào Nam. Như chúng tôi đã đề cập, ông Ba Quốc cũng nhận lệnh vào Nam hoạt động, nhưng vấn đề gay cấn nhất là hồ sơ nghi vấn Việt Minh của ông vẫn còn chỗ cơ quan công an của địch. Nếu trở thành “người nhà” của ông Đàm Y thì việc xóa hồ sơ đó sẽ dễ dàng. Ông báo cáo với tổ chức, tổ chức đồng ý. Ông trao đổi với vợ ông là bà Phạm Thị Thanh, bà Thanh cũng đồng ý và mong cho ông hoàn thành nhiệm vụ. Vì vậy, ông lấy bà Xuân làm vợ và như đã biết, ông Đàm Y đã “làm trong sạch” lý lịch cho ông. Tất nhiên, để lấy bà Xuân làm vợ, việc ông có cảm tình với bà Xuân là lẽ đương nhiên. ”(Ông tướng tình báo bí ẩn và những điệp vụ siêu hạng (kỳ 15): Khu vực nhạy cảm)

Nhận xét: Đàm Y có con gái thật, con rể thật, mà lại còn hy vọng ở một người Việt Minh lấy con gái nuôi để sau này phụng dưỡng mình?

Hy vọng như thế là phản hy vọng!

1.3 Đàm Y – Quận trưởng quận 1.

“Vì nhiệm vụ mới, tháng 5-1950, ông Ba Quốc được tổ chức đưa về Hà Nội (bấy giờ địch đang chiếm đóng) với danh nghĩa hồi cư, tìm vợ con bị thất lạc. Tổ chức bố trí cùng đi với ông còn có một người tên Đặng Văn Hàm, con rể của ông Đàm Y – Quận trưởng quận 1 (khu Hàng Trống).

…Thông qua nhân vật Đàm Y, ông trở thành công an viên trong bộ máy chiếm đóng của Pháp ở Hà Nội, bắt đầu quá trình tạo vỏ bọc, chuẩn bị cho hoạt động tình báo lâu dài của mình. Nhờ thiết lập được mối quan hệ thân tình đặc biệt với ông Đàm Y, ông Ba Quốc gặp thuận lợi trong việc khai lý lịch và làm thẻ căn cước mới với một cái tên mới. Trong lý lịch ông khai ở Nha Cảnh sát và Công an Bắc Việt, tên mới của ông là Nguyễn Văn Tá. Thời gian này, ông mất liên lạc với tổ chức và đã nhiều lần liều lĩnh tìm cách bắt liên lạc lại. Nhưng phải đợi đến ba năm sau, qua ba lần bố trí người liên hệ, khi làm đồn trưởng Công an Từ Sơn, ông Ba Quốc mới móc nối được với tổ chức. …” (Phía sau người anh hùng – Bài 1: Tháo hoa tai cho chồng cưới vợ kế, phapluattp.vn 30/07/201)

Nhận xét: Ồ, Đàm Y – Quận trưởng quận 1 tưởng ai, sao lại làm Trưởng CA thành phố sợ thế nhỉ?

Chỉ huy của ông Ba Quốc ở đâu mà vừa “Đánh” được một siêu điệp viên rồi lại để mất liên lạc những 3 năm trời?

Nếu siêu điệp viên không chủ động tìm về thì mất siêu à?

 1. Quận trưởng công an bao che, Trưởng Công an thành phố bó tay!

2.1 Vũ Đình Lý, Trưởng Công an Hà Nội lúc đó biết rõ ông là Việt Minh.

Câu chuyện ông kể thật là giản dị. Bác Năm Gái làm công, cô Quỳ, hai mẹ con bà cụ… Họ ở khắp nơi, bây giờ kẻ mất người còn, nhưng thế hệ kế tiếp thế hệ, tấm lòng của dân là biển cả, là thiên la địa võng. …Vũ Đình Lý, Trưởng Công an Hà Nội lúc đó biết rõ ông là Việt Minh được “đánh” vào Hà Nội để hoạt động nên muốn ra lệnh bắt ông(Kỳ 2: Bài học đầu tiên: Lòng dân)

2.2 Quận trưởng công an bao che, Trưởng Công an thành phố bó tay!

“Xung quanh câu chuyện quan hệ với gia đình ông Đàm Y có nhiều uẩn khúc, liên quan đến những vấn đề riêng tư nhạy cảm của gia đình ông sau này. Đó là một bí mật, nhưng không phải là bí mật của ngành tình báo, mà là bí mật về số phận của những người thân của ông, có lẽ “người ngoài” không nên biết. Ông chỉ nói rằng , ông Đàm Y không có con trai, ông ta muốn lo mọi chuyện cho ông Ba Quốc để sau này ông Ba Quốc lo cho ông ta lúc tuổi già.

Câu chuyện đó mang nhiều tình tiết hết sức tế nhị, nhưng đại khái là hai bên có một sự thỏa thuận… Trở lại chuyện rắc rối từ cơ quan công an Hà Nội. Mặc dù ông Đàm Y có nghi ngờ ông Ba Quốc là Việt Minh, nhưng ông ta vẫn can thiệp không cho Vũ Đình Lý ra lệnh bắt ông Ba Quốc. Vì vậy ông mới được yên ổn. ” (Ông tướng tình báo bí ẩn và những điệp vụ siêu hạng (kỳ 3): Câu chuyện về kho vàng.)

            Nhận xét: Tự nhiên đi nhận một kẻ tuổi đã 30, không biết rõ là ai, lai lịch như thế nào, rồi “Mặc dù ông Đàm Y có nghi ngờ ông Ba Quốc là Việt Minh, nhưng …” mà lại hy vọng: “ông Ba Quốc lo cho ông ta lúc tuổi già.”? Thật là một chuyện lố!

            Ông “Đàm Y” là quận trưởng quận 1, mà dám “can thiệp không cho Vũ Đình Lý ra lệnh bắt ông ” khi đã biết: “Mặc dù ông Đàm Y có nghi ngờ ông Ba Quốc là Việt Minh”?

“Khi cùng giao thông viên trên đường trở về chiến khu để học tập và nhận chỉ thị mới, đến vùng giáp ranh, cả hai dẫm phải bãi mìn và bị thương, được đưa vào điều trị tại BV Nhã Nam 14 ngày. Lúc trở về Hà Nội, ông bị Vũ Đình Lý – Trưởng Công an Hà Nội nghi ngờ nhưng vì nể ông Đàm Y nên không ra lệnh bắt. Vũ Đình Lý cho lập hồ sơ nghi vấn ông là nhân viên công an Việt Minh được phái vào thành hoạt động, giao cho cấp dưới tiếp tục theo dõi… ” (Phía sau người anh hùng – Bài 1: Tháo hoa tai cho chồng cưới vợ kế, phapluattp.vn 30/07/201)

Nhận xét: Công an Việt cộng có ai như vậy không?

2.3 Rút lý lịch hay chuyện: “Chánh án tòa án tối cao” của Pháp tiếp tay cho … Việt Minh.

            “Năm 1954, Hiệp định Genève được ký kết. Địch tổ chức một đợt di cư ào ạt vào Nam. Ông được lệnh theo theo quân Pháp vào Nam tiếp tục hoạt động. Nhưng có một vấn đề gay cấn không biết làm sao giải quyết được. Đó là hồ sơ nghi vấn ông làm Việt Minh vẫn đang ở chỗ Vũ Đình Lý. Với hồ sơ đó, khi vào Nam chắc chắn ông sẽ bị bắt ngay. Chỉ có cách duy nhất là nhờ ông Đàm Y. Và ông Y đã giúp ông. Với thế lực của mình, ông Đàm Y đã nói với Bạch Văn Luy, là Chánh án tòa án tối cao lúc đó, rút toàn bộ hồ sơ nghi vấn của ông ra khỏi cơ quan công an, chỉ để lại hồ sơ hành chánh. Và ông đã vào Nam với tư cách là người trong ngành công an của Pháp cùng một bản lý lịch hoàn toàn “trong sạch”, không dính đến Việt Minh.” (Ông tướng tình báo bí ẩn và những điệp vụ siêu hạng (kỳ 3): Câu chuyện về kho vàng)

            Nhận xét: Có tin được không?

Không biết có tội phạm nào ở Việt Nam mà nhờ ngài Chánh án “rút toàn bộ hồ sơ nghi vấn của ông ra khỏi cơ quan công an,” thì thành một người “hoàn toàn “trong sạch”” không?

                        Thế mới thật là: Quân lực nước Pháp hỏi đây

                                                “Xin” làm đồn trưởng công an thế này?

Thắc mắc: Không biết Ba Quốc còn kể láo những gì nữa? Xin xem bài 3 sẽ rõ!

Đã xem 8 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments