Bài 16. Sếp Tư Cang của Ẩn cũng kể chuyện láo!

Chương 6. Vĩ thanh

Bài 16. Sếp Tư Cang của Ẩn cũng kể chuyện láo!

  1. Tư Cang là ai?

“Đại tá Nguyễn Văn Tàu (tức Tư Cang) từng giữ chức vụ Cụm trưởng Cụm tình báo H.63, rồi là Chính ủy Lữ đoàn Đặc công biệt động Sài Gòn lập nên nhiều chiến công thầm lặng góp phần vào công cuộc thống nhất đất nước.

Nhưng ít ai biết trong cuộc đời của vị anh hùng tình báo tài ba này, ngày 30/4 lịch sử năm ấy ông và vợ con mới có ngày đoàn tụ sau gần 30 năm xa cách…” (Chuyện tình của vợ chồng anh hùng tình báo Tư Cang, ngày 04/05/2014 )

  1. Tư Cang kể chuyện láo.
  2. Tư Cang kể cho vợ chuyện mình vào chiến khu.

            “Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ cứ tưởng sẽ êm ả trôi đi. Nhưng vào năm 1946, giặc Pháp tràn về, chúng gây bao nỗi đau thương cho người dân nơi đây. Khi đó ông mới 18 tuổi, còn bà vừa tròn 17.

Ông còn nhớ như in cái đêm ông nói với bà quyết định vào chiến khu tham gia kháng chiến: “Tối hôm đó, tôi dắt vợ ra ngồi ở bậc thềm. Tựa đầu vào nhau, ngập ngừng hồi lâu tôi mới cất thành lời: “Anh phải vào chiến khu đánh giặc cùng với anh em. Em sắp xếp lên Sài Gòn làm ăn, sinh con và đợi anh về nhé!”. Bà lặng thinh không nói một lời, đến khi ông đưa tay vuốt ve gương mặt người vợ trẻ thì những dòng nước mắt đã tuôn trào tự lúc nào”…” (Chuyện tình của vợ chồng anh hùng tình báo Tư Cang, ngày 04/05/2014 )

Lời bàn: Vợ lại kể chuyện với hàng xóm thì chết!

Sao Mười Hương không học Tư Cang mà kể cho vợ biết? mà lại để vợ và con đi đâu mất tích?

  1. Xếp của Phạm Xuân Ẩn.

            “Giữa năm 1961, ông được cử trở về miền Nam bắt đầu tham gia kháng chiến chống Mỹ.

Tưởng rằng vợ chồng sẽ được đoàn tụ sau 15 năm xa cách, nhưng vì nhiệm vụ bí mật nên ông không được gặp mặt vợ con. Thời gian này, ông cùng đồng đội tham gia chiến đấu tại chiến trường Tây Ninh. Sau đó, ông được cấp trên giao trọng trách vô cùng quan trọng, giữ chức vụ Cụm trưởng Cụm tình báo H.63, nơi có hai điệp viên quan trọng đang hoạt động trong lòng địch ở Sài Gòn là Hai Trung (Phạm Xuân Ẩn) và Tám Thảo (Nguyễn Thị Mỹ Nhung).

Lúc bấy giờ, ông làm nhiệm vụ tổ chức giao liên để đưa tin tức từ hai điệp viên trên ra thành trót lọt, từ đó chuyển về cho cấp trên. ”

LB: Nếu Ẩn là giả thì Tư Cang cũng giả.

  1. Ở nhà “cô Tám Thảo” giải vây cho đồng đội.

“Khi được hỏi, lần thoát chết nhớ nhất trong cuộc đời chinh chiến, ông trả lời ngay mà không cần suy nghĩ. Đó là vào rạng sáng ngày mồng Một Tết Mậu Thân năm 1968. Lúc đó ông ở với gia đình cô Tám Thảo trên đường Gia Long (nay là đường Lý Tự Trọng). Nhìn thấy đội biệt động của ta bị quân địch bao vây không lối thoát, ông quyết định phải giải vây cho đồng đội. Nổ 2 phát súng ông hạ ngay 2 tên địch nhưng chúng phát hiện được vị trí súng nổ kéo đến nhà cô Tám Thảo một trung đội.

Chúng lục soát khắp dưới nhà rồi lên gác chỗ ông ẩn nấp, khi chỉ cách vài mét nữa là chúng lần ra ông thì cô Tám Thảo đã nhanh trí giải vây cho ông. “Lúc đó hai tay tôi cầm 2 khẩu súng, nếu chúng phát hiện ra thì tôi quyết sống mái một trận. Hai viên đạn trong túi áo tôi định dùng để tự sát sau khi giết vài tên trong đám lính kia. Đời cách mạng mà, đã tham gia là phải chấp nhận hy sinh”, ông Tư Cang nói…” (Chuyện tình của vợ chồng anh hùng tình báo Tư Cang, ngày 04/05/2014 )

            Lời Bình: Không thể hình dung được là trùm tình báo nấp ở nhà “điệp viên quan trọng đang hoạt động trong lòng địch” rồi “giải vây cho đồng đội. Nổ 2 phát súng ông hạ ngay 2 tên địch ”.

            Trùm tình báo mà ở chung nhà với Siêu điệp viên sao? “ông ở với gia đình cô Tám Thảo trên đường Gia Long ”

            Lộ chết!

  1. Thỉnh thoảng chùm Tình báo gọi vợ ra Công Viên để tình tự.

            “Thời gian vào thành hoạt động, đôi lần ông nhờ giao liên gọi vợ ra Thảo cầm viên gặp mặt. Chỉ trò chuyện được dăm ba phút rồi lại chia tay chứ không dám ngồi lâu, càng không có được những cử chỉ thân mật vì sợ tai mắt của địch phát hiện…Một kỷ niệm chia tay giữa vợ chồng ông vào cuối năm 1973 trước lúc ông ra miền Bắc học tập từng được chính ông viết lại trong cuốn hồi ký “Nước mắt ngày gặp mặt”. Ông kể, hôm đó ông nhờ người giao liên gọi vợ ông đến bờ sông Thị Tính, chiến khu Nam Bến Cát chia tay. (Chuyện tình của vợ chồng anh hùng tình báo Tư Cang, ngày 04/05/2014 )

            Lời bình: Tình thật, nhóm Siêu Lê Hữu Thúy đi tù mà còn “Tình tự” với vợ ngoài bãi biển, rồi đẻ được con cơ mà!

            “Tác giả cuốn sách về điệp viên Phạm Xuân Ẩn, Larry Berman, tiết lộ sẽ viết tiếp cuốn sách khác về nhà tình báo Tư Cang, trong chuyến thăm Việt Nam mới đây.” (Larry Berman sẽ viết sách về nhà tình báo Tư Cang, Báo Phụ Nữ Online – 08/11/2013 )

Đã xem 26 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments