Bài 10. Hai chọn lựa: Làm“Thiếu tướng và phong danh hiệu Anh hùng.” Hoặc đi tù và rất có thể chết trong lao ngục! Ông chọn đi

Chương 4. Luận về cách làm của bọn quỷ.

Bài 10.  Hai chọn lựa: Làm“Thiếu tướng và phong danh hiệu Anh hùng.” Hoặc đi tù và rất có thể chết trong lao ngục! Ông chọn đi.

  1. Tháng 3 nhận được Con Tin, tháng 9 câu chuyện bắt đầu, tháng 12 phong danh hiệu Anh hùng!
  1. Cuối tháng 3 năm 1976, ông Ẩn được yêu cầu phải đưa gia đình hồi hương.

“…Cuối tháng 3 năm 1976, ông Ẩn được yêu cầu phải đưa gia đình hồi hương. Đối với nhiều người bạn và cựu đồng nghiệp tại Time, đây là tín hiệu đầu tiên cho thấy Ẩn làm việc cho phía bên kia. …

Bà Thu Nhàn có nỗi lo của riêng mình về chuyện hồi hương. Bà chỉ nhận được một thông điệp ngắn, “Xin hãy về nhà.” Bà không biết tình hình của Ẩn ở Việt Nam và buộc phải tự tìm cách đưa gia đình trở về làm sao cho không gợi lên nhiều mối nghi ngờ. Lúc này người dân miền Nam đang tìm cách chạy trốn khỏi Việt Nam trên những chiếc thuyền tạm bợ, chấp nhận đối mặt với hải tặc Thái Lan giữa biển khơi còn hơn là sống chung với chế độ Cộng sản tại Việt Nam.

Đầu tiên, bà Thu Nhàn tới trụ sở Liên Hiệp Quốc để xin phép đi du lịch Pháp. Sau đó gia đình bay từ Washington tới Paris, nhưng đã bị giữ lại đấy trong ba tháng bởi Việt Nam không cho phép bất cứ chuyến bay thẳng nào từ Paris đến Hà Nội và Sài Gòn. Tại Pháp, bà Thu Nhàn xin phép cùng bốn con trở về Việt Nam “để đoàn tụ với chồng của tôi vì hòa bình đã được lập lại ở trong nước.” Sau đó, bà thông báo cho tạp chí Time về quyết định của mình và nói chuyện với Germaine Lộc Swanson một lần nữa, và bà Lộc đã đề nghị giữ lại hai người con của bà Thu Nhàn để đề phòng lỡ ra Cộng sản đang giương bẫy ở Sài Gòn. Germaine Lộc Swanson không hề biết Ẩn có được an toàn hay không. Stanley Cloud nhớ bà Thu Nhàn đã gọi cho ông từ Paris để hỏi ý kiến là bà có nên trở lại Mỹ hay không. Cuối cùng, Thu Nhàn quyết định không phân tán gia đình một lần nữa nên đã trở về quê hương, với hy vọng thông điệp của Ẩn là đúng và ông vẫn an toàn.

Gia đình bay từ Paris đến Moscow rồi sau đó bay về Hà Nội, từ đây họ đi xe hơi vào Sài Gòn.” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 39: Ẩn triệu hồi gia đình về Việt Nam)

            LB: Vì sao phải đưa gia đình hồi hương? Nếu không phải để làm con tin?

  1. Đến tháng 9 năm 1976 …cuộc đời bí mật của Ẩn bắt đầu xuất hiện

            “Đến tháng 9 năm 1976, ý kiến về cuộc đời bí mật của Ẩn bắt đầu xuất hiện, có thể tìm thấy bằng chứng qua những lời mà Lou Conein nói với Neil Sheehan rằng ông ta “nghe tin rằng Anh (nguyên văn) đã nhắn tin cho vợ về và bà ta đã trở về theo tuyến Paris, Moscow, Hà Nội và Sài Gòn mà không gặp bất cứ trục trặc nào, hành trình suôn sẻ của bà ta là bằng chứng cho thấy Anh (nguyên văn) là một gã Việt Cộng hoặc ít nhất ông ta từng là một người có cảm tình với Việt Cộng và giờ Đảng Cộng sản đang ưu ái ông ta.”(13)” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 39: Ẩn triệu hồi gia đình về Việt Nam)

            LB: Khi nhận được con tin thì câu chuyện bắt đầu!

  1. Thế là Ẩn chính thức được chuyển qua bên thắng trận.

“Ẩn nhớ lại. “Vậy là tôi biết lúc này đã an toàn rồi.” Tài liệu về nhân thân thực của ông cuối cùng rồi cũng tới. Ẩn được công nhận là “người có ba mươi năm cách mạng” – cụm từ chỉ những người tham gia chiến đấu chống ngoại xâm trong ba thập kỷ qua. Thế là Ẩn chính thức được chuyển qua bên thắng trận, và điều đó trở nên rõ ràng hơn khi khẩu phần thức ăn của ông được tăng lên cũng như bộ đồ mới của ông, đó là bộ quân phục của một đại tá Bắc Việt.” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 39: Ẩn triệu hồi gia đình về Việt Nam)

  1. Ẩn được mời dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV vào tháng 12 năm 1976 tại Hà Nội nơi ông được trao danh hiệu Anh hùng.

“Ẩn được mời dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV vào tháng 12 năm 1976 tại Hà Nội, nơi ông được trao danh hiệu Anh hùng và chụp hình với Bùi Tín, Đại tướng Giáp cũng như những người anh hùng khác trong cuộc chiến chống Mỹ. ” Điệp viên hoàn hảo kỳ 39: Ẩn triệu hồi gia đình về Việt Nam)

            LB: Thật là một điệp vụ hoàn hảo!

CS VN đã nói ông Ẩn ơi, Tội công chức Mỹ của ông là to lắm đấy, làm tay sai cho Địch thì ông biết rồi đấy! Nay chúng tôi cho ông có 2 lựa chọn:

  1. Nếu vợ con ông về thì chúng tôi sẽ cho ông làm: “Thiếu tướng và phong danh hiệu Anh hùng …” với một cuộc sống như mơ!
  2. Nếu không thì ông ngoan ngoãn đi tù! Và chết trong tù là điều hiện thực!

Và tất nhiên là Ẩn chọn phương án 1!

  1. Giải thích lý do bị giám sát.

“Nhưng chế độ mới đặt vấn đề về các hành động của ông trong ngày 30 tháng 4, khi ông giúp đưa bác sĩ Tuyến lên chuyến trực thăng cuối cùng chở người di tản rời khỏi địa chỉ 22 Gia Long. Ẩn phải tường trình với bên an ninh, ông nói rằng việc làm đó là vì mục đích nhân đạo. Gia đình ông Tuyến đã rời Việt Nam trước, và chiến tranh thì cũng sắp qua rồi. Lời giải thích đó dễ được các thành viên trong mạng lưới tình báo miền Nam của chính Ẩn chấp nhận, nhưng cơ quan an ninh thì lại nghi ngờ. Ẩn có ý gì khi ông bảo ông và Tuyến là bạn? Đó là chuyện riêng hay việc công?” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 39: Ẩn triệu hồi gia đình về Việt Nam)

            Lời Bàn: Trùm Tuyến là ai mà lại cần tới một nhà báo giúp khi di tản?

            Ông sức mấy mà giúp được Tuyến?

            Chỉ có thể hiểu ở đây là nại ra lý do đó để giải thích sự giám sát của CS VN với một người được mời đóng vai: “một đại tá Bắc Việt”, một “Siêu điệp viên”, một Anh Hùng mà thôi!

Thế mới thật là: Điệp vụ hoàn hảo là đây

                        Con tin bị nhốt, phong ngay Anh Hùng!

                        Ô kìa thế sự buồn cười

                        Anh Hùng bị nhốt cả đời chẳng tha!

Thắc Mắc: Điệp vụ hoàn hảo đã bị lộ, điều đó rõ rồi! Nhưng một vở kịch Siêu Chính trị như thế, chắc là không phải một Mười Hương đủ sức làm một mình! Kìa chuyện Mười Hương kể phét thì đã rõ! Vậy ở đây ai? Tổ chức nào là đạo diễn của Vở kịch này? Và việc Giám sát diễn viên chính như vậy đã yên tâm hay chưa? Có cách nào để Diễn Viên chính im tiếng hoàn toàn 100%? Xin xem bài 11 sẽ rõ!

Đã xem 5 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments