Bài 9. Siêu điệp viên đã làm “Vua xúc động, Chúa hài lòng”

Nhưng: Sau 30/4 thì Ẩn lại… Sợ?

  1. Quan hệ với các Xếp CS: Vua xúc động, Chúa hài lòng

(Xem bài CIA bị mù, và bài Dựng Ẩn là âm mưu của cả một chế độ)

  1. Siêu điệp viên hay Những người bị Ẩn lừa
  1. Lừa Edward Lansdale, William Colby và Lou Conein, quan chức VNCH và một lô nhà báo.

“…Danh sách những người bị Ẩn đánh lừa có cả những nhà tình báo chuyên nghiệp như Edward Lansdale, William Colby và Lou Conein; các quan chức chính phủ Việt Nam Cộng hòa như Nguyễn Cao Kỳ và Trần Văn Đôn; giám đốc tình báo của chính quyền Ngô Đình Diệm – bác sĩ Trần Kim Tuyến; những nhà báo đồng nghiệp và bạn bè người Việt như Nguyễn Hưng Vượng, người đồng thời làm việc cho CIA, và Cao Giao, người mà cùng với Ẩn và Vượng, được coi là “tam ca giọng nam cao” của Đài phát thanh Catinat.

Danh sách dài những phóng viên bị qua mặt có David Halberstam, Robert Shaplen, Francis Fitzgerald, Robert Sam Anson, Neil Sheehan và Stanley Karnow. Tất cả những cá nhân này đều hãnh diện về khả năng nhìn thấy sự thật. Thế nhưng, không một ai trong số họ từng nghi ngờ Phạm Xuân Ẩn là điệp viên Cộng sản.

Khi chiến tranh kết thúc, mỗi người trong số đó đều ngả mũ trước Ẩn về khả năng hoạt động của ông. … cựu Giám đốc CIA William Colby tới Việt Nam với mong muốn gặp ông, mang theo những câu hỏi về nghề nghiệp để trao đổi giữa hai điệp viên chuyên nghiệp.

“Gặp ông ấy rất nguy hiểm cho tôi. Lần đầu tiên tôi không được phép, nhưng sau đó tôi được phép tới dự một buổi tiệc trưa và chúng tôi đã chào nhau.” Khi tôi hỏi Ẩn rằng hai người đã nói gì lúc đó, ông lắc đầu theo cách làm cho tôi hiểu rằng có những bí mật và câu đố mà tôi sẽ không bao giờ biết hoặc giải được. Ẩn vẫn sống như tên riêng của ông được diễn dịch trong tiếng Việt – ẩn giấu và bí mật. Tên ông chính là cuộc đời của ông!

…Thời kỳ hậu sự kiện 11 tháng 9, người ta rất chú trọng công tác tình báo sử dụng con người. Mà ông Ẩn lại là một bậc thầy về thu thập tin tức thông qua quan hệ cá nhân. Viên sĩ quan tình báo nọ tin rằng cuốn sách của tôi đã cung cấp một cái nhìn tường tận vào các tác động của một điệp viên được đặt vào vị trí trọng yếu. “Đây là một trong những ví dụ rõ nhất về khái niệm ảo ảnh thường được dùng để mô tả thế giới tình báo”, ông nói.” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 2: Larry Berman)

Lời bàn: Quả là Siêu Điệp viên!

Nhưng tôi quả quyết rằng câu chuyện này viết ra khi những người trên đã chết hoặc già lẩm cẩm cả rồi!

  1. Nói láo

2.1  Ví Tổng thống Thiệu là “một chú khỉ làm xiếc nghiện viện trợ.

Vì thế, điều đó có nghĩa là Mỹ phải loại Diệm và cuối cùng cất nhắc một người mới giống như Thiệu – người đã trở thành một chú khỉ làm xiếc nghiện viện trợ của Mỹ như nghiện thuốc phiện”. (Điệp viên hoàn hảo kỳ 3: Con người thực của Phạm Xuân Ẩn là ai?)

2.2 Lansdale đi lùng “tinh hoàn hải cẩu” cho Ẩn!

            “……Sau khi ca tụng vẻ đẹp của vùng duyên hải California, Lansdale hỏi Ẩn có cần gì không thì trong chuyến thăm California tới đây ông ta sẽ kiếm giùm. Ông Ẩn nói nếu tiện thì Lansdale ghé đâu đó trên xa lộ 17 Dặm chạy qua Pacific Grove và Pebble Beach kiếm cho ông vài viên tinh hoàn hải cẩu để ngâm rượu Black & White. Ông Ẩn nói với Lansdale rằng thứ rượu này là thuốc cường dương hiệu quả nhất! Lansdale sau đó đã trở lại tay không, giải thích với Ẩn rằng ông không thể tìm ra phương cách nào buộc lũ hải cẩu đứng yên để thực thi cái nhiệm vụ mà Ẩn giao.” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 25: Hoạt động nổi dậy ở miền Nam)

Lời bàn: Láo!

Người đã chết tha hồ mà nói!

Chắc chắn câu chuyện “thuốc cường dương ” đã được kể sau 1987!

http://vi.wikipedia.org/wiki/Edward_Lansdale

Edward Geary Lansdale (sinh ngày 6 tháng 2 năm 1908 mất ngày 23 tháng 2 năm 1987)…

2.3 Lou Conein là: “nguồn cung cấp chính các thông tin” cho Ẩn.        

“Ông Ẩn cho biết nguồn cung cấp chính các thông tin về Nguyễn Khánh là thành viên CIA Lou Conein, nhưng tôi ngờ rằng ông còn có các nguồn khác nữa. “Một ngày nọ, Lou Conein trở về sau chuyến bay bằng trực thăng với Nguyễn Khánh và hét lên với tôi, ‘Ẩn, gọi cho vợ con và gia đình ông thu dọn đồ đạc rồi biến khỏi đây. Mất sạch rồi. Đất nước của ông sắp rơi vào tay Cộng sản rồi. Mọi việc tệ hơn tôi tưởng, Khánh đã lên giường với Mặt trận Dân tộc Giải phóng.’” Ông Ẩn giải thích rằng trong khi đang ngồi chung máy bay, Conein quyết định “thử” Khánh bằng cách nói vài câu dẫn tới ý niệm rằng “bây giờ có lẽ đã đến lúc tìm kiếm một chính phủ liên minh và đàm phán với Mặt trận Dân tộc Giải phóng.”

Khánh sập bẫy ngay khi nói rành mạch, chi tiết ý nghĩ của mình với Conein, người không thể kiềm chế được cảm xúc của mình. “Tôi chưa bao giờ thấy Lou Conein giận dữ như thế, nhưng ông ấy cũng rất lo cho tôi và gia đình. Ông ấy cứ quát tháo liên hồi, ‘Mất sạch rồi, mất sạch rồi,’” Ẩn nhớ lại. “Khi bình tĩnh lại, Conein nói với tôi rằng ông ấy không nghĩ Khánh sẽ có thể tìm kiếm được sự ủng hộ cho kế hoạch đàm phán với Mặt trận Dân tộc Giải phóng. (Điệp viên hoàn hảo kỳ 27: Huân chương chiến công)

LB: Nói láo!

Đây không phải là thái độ của một trùm tình báo Lou Conein!

Chắc chắn chuyện này kể sau 1998!

http://www.eurekaencyclopedia.com/index.php/Category:Lucien_Conein

Lucien Conein (Lou Conein) (1919-1998) …

  1. Câu Chuyện của Ẩn đã Chinh Phục được những ai?

Món nợ lớn nhất của tôi là đối với việc Phạm Xuân Ẩn đã cho phép tôi viết về cuộc đời phi thường của ông. …Frank McCulloch là người giỏi nhất trong nghề. Frank McCulloch dành hàng giờ nói chuyện với tôi về nhân vật mà ông đã chiêu mộ cho Time cũng như về tính chuyên nghiệp của Ẩn. Robert Sam Anson sắp xếp lại các chuỗi sự kiện liên quan tới lần ông bị bắt rồi được phóng thích …Stanley Karnow chia sẻ đánh giá của ông về Ẩn, …Dick Swanson và Germaine Lộc Swanson đã hướng dẫn tôi ngay từ lúc bắt đầu viết sách …Dan Southerland giúp sắp xếp lại các sự kiện diễn ra vào tháng 4 năm 1975, khi ông cùng Ẩn giúp đưa bác sĩ Tuyến di tản và ông cũng đã đọc rất kỹ bản thảo.

Ron Steinman, trưởng văn phòng NBC tại Sài Gòn, đã đọc toàn bộ bản thảo …

Tôi đã thu được nhiều ích lợi trong các cuộc trao đổi với các cựu đồng nghiệp và/hoặc bạn bè của ông Ẩn: David Lamb, George McArthur, Horst Faas, Eva Kim, Jolynne D’Ornano, Bernard Kalb, Neil Sheehan, David Halberstam, David Burnett, Judith Ladinsky, Gerald Hickey, Nick Turner, Ted Thái, Rufus Phillips, Jon Larsen, Stanley Cloud, David DeVoss, Alison Krupnick và Wendy Larsen.

Tôi có ba món nợ đặc biệt về trí tuệ đối với bản cuối cùng. Merle Pribbenow, một cựu sĩ quan phụ trách ngôn ngữ, tác chiến và là sĩ quan tham mưu của CIA từ năm 1968 đến 1995, … Nguyễn Liên Hằng tại Đại học Kentucky đã dịch nhiều bài báo và đọc toàn bộ bản thảo cũng như các trang in thử.

Edward Miller tại Dartmouth đọc rất nhiều bản thảo ban đầu, …Tôi rất hân hạnh nói lời cảm ơn về sự giúp đỡ và tình bạn của James Reckner, Steve Maxner và Lê Khanh tại Trung tâm Việt Nam thuộc Đại học Công nghệ Texas. Nhờ có James, tôi đã gặp được Ẩn; …Nhiều đồng nghiệp và bạn bè đã cho tôi lời khuyên vô giá. Kathy Olmsted, Nguyễn Kỳ Phong, Fred Brown; Nguyễn Mạnh Hùng, Andy Birtle, David Seerman, Bill Laurie, Mark Clodfelter, David Biggs, John Prados, Anhthu Lu và Sedgwick Tourison đã giúp đỡ bất cứ khi nào tôi đề nghị. Stephen Routh, Myrna Rothstein và H. M. Baker đã đọc toàn bộ bản thảo và có nhiều gợi ý hữu ích… ” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 45: Lời cám ơn)

“Theo lời mời của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Raymond Burghardt và Tổng lãnh sự Emi Lynn Yamauchi, Phạm Xuân Ẩn cùng nhiều quan chức đã lên thăm tàu USS Vandegrift vào tháng 11 năm 2003 trong lần đầu tiên một chiến hạm hải quân Mỹ cập cảng tại Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc năm 1975…” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 7: “Ông là tướng phe nào?)

Lời bàn: Đúng là Siêu!

III. Ẩn Sợ!

“…Lúc bấy giờ ở Sài Gòn, Ẩn cũng rất buồn và lo sợ. Sau vài ngày trú ở khách sạn Continental, Ẩn đưa mẹ trở về nhà, nhưng ông vẫn sợ điều mà ông diễn tả lại với tôi là “lúc 2 giờ sáng có tiếng gõ cửa, rồi tôi bị đưa đi mất tích. Cảm giác này cũng tương tự như lúc tôi trở về Sài Gòn vào năm 1959. Tình hình cực kỳ nguy hiểm bởi lúc bấy giờ người ta chỉ biết tôi là một phóng viên Sài Gòn làm việc cho người Mỹ.” Ông Ẩn nghĩ thật là bất công khi đất nước được thống nhất còn gia đình mình phải phân ly.

…Đầu tháng 5, tướng thắng trận Võ Nguyên Giáp bay từ Hà Nội vào Sài Gòn, tới Dinh Độc Lập họp với Tướng Trần Văn Trà, vị tướng tư lệnh Quân giải phóng miền Nam vừa được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Quân quản Sài Gòn – Gia Định. Những năm trước đây, ông Giáp và ông Trà đã dựa vào các báo cáo tình báo của Ẩn; giờ đây, vài tuần sau khi giải phóng, nhà tình báo bậc thầy đã có đóng góp to lớn vào chiến thắng của Hà Nội đang ở cách đó chỉ vài dãy nhà và đang lo lắng cho sự an nguy của mình dưới chế độ mới.” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 38: Dưới bóng người cha)

            LB: Vô lý! Phạm Xuân Ẩn- Một điệp viên ngoại hạng sao lại sợ?

            Một công thần của chế độ sao lại: “đang lo lắng cho sự an nguy của mình dưới chế độ mới”?

bà Ba giao liên đâu rồi?

            Kể cả bà Ba có chết thì ông vẫn còn hồ sơ đảng tên Hai Trung cơ mà?

Sao không tới đó mà nói, tôi: “Trần Văn Trung” bí danh X6 đây? Miệng ông bị câm à?

Sao không tới đó mà so ảnh? Bút tích?

            Vô lý!

            Thế mới thật là:

                        Xưa kia bom đạn đầy đường

                        Ẩn luôn “Du Ngoạn” tận ngoài chiến khu

                        Nước nhà giải phóng cho ai?

                        Để công thần sợ, không lên nổi Phường?

 

                        Tài liệu của Địch lấy tài

                        Hồ sơ của mình – Ẩn đành bó tay?

            Thắc Mắc:  Ẩn là diễn viên ngoại hạng diễn vở kịch Chính trị thì rõ rồi, nhưng việc biên soạn vở diễn như thế nào nhỉ? Xin xem bài 10 sẽ rõ.

Đã xem 7 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments