Bài 8. Tháng 4 – Ẩn… đưa vợ con chạy trốn!

Bài 8. Tháng 2 Siêu Ẩn vẫn… dự họp cùng ủy viên Bộ Chính Trị!

          Nhưng:

Tháng 4 – Ẩn… đưa vợ con chạy trốn!

Lý Do: “Tôi không nhận được thông tin nào từ Hà Nội

                                      ***

  1. Tháng 2 vẫn… dự họp cùng ủy viên Bộ Chính Trị!

“Vào lúc 10g30sáng ngày 5 tháng 2 năm 1975, … Trên máy bay là tướng bốn sao Văn Tiến Dũng, người đã từng làm việc bên cạnh một tướng bốn sao khác của Bắc Việt, vị tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp. Ông Dũng là Tổng tham mưu trưởng Quân đội từ năm 1953, và ở độ tuổi 56, lúc này ông là thành viên trẻ nhất của Bộ Chính trị.(2)

…Ông Dũng phổ biến các chỉ thị của Bộ Chính trị cho bộ tư lệnh mới thành lập của Chiến dịch 275(*) để giải phóng miền Nam. Các điệp viên ở Sài Gòn đã báo cáo chi tiết về cuộc họp tại Dinh Độc Lập giữa Tổng thống Thiệu với các tư lệnh quân đội và các vùng chiến thuật cách đấy non hai tháng.(5) Không ai trong phòng họp hôm đó biết rằng ông Dũng có một điệp viên dự cuộc họp bàn về các mục tiêu chiến tranh của Cộng Sản trong năm 1975 này.

Trong vòng hai tuần, một báo cáo chi tiết về cuộc họp chiến lược hôm đó đã tới tay ông Dũng, người bây giờ đã biết rõ tư duy chiến lược của Thiệu và các tư lệnh của ông ta nhằm đối phó với cái mà họ cho là kế hoạch chiến tranh của chính ông Dũng. Ông Thiệu tin rằng do Cộng sản chịu thương vong nặng nề trong năm 1968 và 1972, quân Bắc Việt giờ chỉ đủ khả năng đánh vào các thị xã nhỏ bé và biệt lập.

Trong khi dự báo vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Cao nguyên Trung phần có thể bị tấn công, thì quyết định đưa ra vẫn là không củng cố sức mạnh cho vùng Cao nguyên Trung phần. “Tôi có các nguồn tin tốt tại cuộc họp đó, và họ nói với tôi về đánh giá của ông Thiệu,” ông Ẩn giải thích. “Tôi nhận được thông tin từ ít nhất hai người và ngay lập tức thảo báo cáo.”

(*) Là mật danh của Chiến dịch Tây Nguyên, mở màn cho cuộc Tổng tấn công mùa Xuân năm 1975.

Hoạt động của Ẩn trong giai đoạn này, đặc biệt nhất là những đóng góp trước Chiến dịch 275, giúp mang về cho ông Huân chương Chiến công cuối cùng. “Chuyện hồi trước thì tôi không được biết, chứ trong thời gian tôi làm cụm trưởng, những năm 72, 73, 74, mỗi năm Mỹ có tài liệu chiến lược gì quan trọng đều bị Hai Trung lấy tuốt luốt hết ráo,” ông Ba Minh, chỉ huy trực tiếp của Ẩn trong giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến, nói.(6) …” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 33: Đan xen giữa các vai trò)

Lời Bàn: Ô hay, sau “ngày 5 tháng 2 năm 1975” thì “Không ai trong phòng họp hôm đó biết rằng ông Dũng có một điệp viên dự cuộc họp bàn về các mục tiêu chiến tranh của Cộng Sản trong năm 1975 này.” Vậy mà chỉ hơn một tháng sau, Ẩn đã đưa vợ con cao chạy xa bay là thế nào?

Sau “ngày 5 tháng 2 năm 1975” mà Ẩn vẫn “Ung Dung” ra mật khu để họp cùng ủy viên Bộ Chính Trị? Hay ủy viên Bộ Chính Trị vào Sài Gòn họp cùng Ẩn?

Chuyện cho vui ấy mà!

  1. Tháng 4 – Ẩn… đưa vợ con chạy trốn!
  1. Vợ con chạy trốn trước cả Lê Công Khanh!

“…Sau bữa tối, tôi được một người bạn là Lê Khanh, đang làm việc cho Trung tâm Việt Nam tại Đại học Công nghệ Texas và đã cùng gia đình trốn chạy khi Cộng sản chiếm Sài Gòn vào tháng 4 năm 1975, chỉ vài ngày sau khi vợ con ông Ẩn rời Sài Gòn để di tản tới Mỹ,” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 5: Phạm Xuân Ẩn- “Tôi đã có thể thanh thản nhắm mắt)

“Một ngày sau khi ông Thiệu ra đi, vợ và bốn người con của Ẩn rời Sài Gòn trên một chuyến bay của đài CBS News cùng với ba mươi chín thành viên của tờ Time.” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 35: Tổng thống Thiệu từ chức)

LB: Lý do nào để vợ con một Công thần của chế độ phải tìm cách trốn chạy khi chế độ đó sắp chiến thắng?

  1. Ẩn tiết lộ … lý do: “Tôi không nhận được thông tin nào từ Hà Nội, không có sự chỉ dẫn nào”.

“…Tháng 4 đến với đầy những nỗi âu lo trong lòng Ẩn về an nguy của gia đình và bè bạn. Ông biết thời gian không còn nhiều. “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ đi Mỹ, nhưng tôi phân vân không biết là có nên để vợ con ra đi hay không. Tôi không nhận được thông tin nào từ Hà Nội, không có sự chỉ dẫn nào, và tôi cũng chịu áp lực từ tờ Time là phải đưa ra quyết định. …Jim Robinson, người từng làm việc cho đài NBC, mời tôi và gia đình đi cùng chuyến bay do ông thuê. Rồi đến ngày 22 tháng 4, Bob Shaplen bảo tôi đã đến lúc phải quyết định, vì an nguy của vợ con. Tôi bảo được rồi, cho tôi một ngày để suy nghĩ.”

…Một ngày sau khi ông Thiệu ra đi, vợ và bốn người con của Ẩn rời Sài Gòn trên một chuyến bay của đài CBS News cùng với ba mươi chín thành viên của tờ Time. “Mỗi người chúng tôi được phát một túi xách nhỏ của hãng hàng không Pan Am để đựng ít quần áo, tất cả chỉ có vậy,” Hoàng Ân, người con trai lớn nhất của ông, nhớ lại. “Chúng tôi không hề sợ bởi được má bảo vệ rất kỹ. Tôi không nghĩ rằng đó là lần cuối cùng tôi nhìn thấy ba. Vì một lý do nào đó, có lẽ là do chúng tôi còn quá nhỏ vào lúc ấy và do ba má luôn bảo vệ và cách ly chúng tôi.” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 35: Tổng thống Thiệu từ chức)

          LB: Vô lý! Bà Ba giao liên đâu rồi?

  1. Lý do của Ẩn nói ở trên là sai vì:

“Điều mà Ẩn không hề biết lúc bấy giờ đó là trong Quân ủy Trung ương thuộc Bộ Chính trị đã có những sự cân nhắc nghiêm túc về khả năng điều Ẩn tới Mỹ để tiếp tục làm nhiệm vụ. Cuối cùng thì chính Đại tướng Dũng đã quyết định rằng Ẩn nên ở lại Việt Nam. “Anh Ẩn là vốn qúy của đất nước, anh ấy làm tình báo mấy chục năm rồi, bây giờ mà tiếp tục khai thác nữa thì với khả năng và điều kiện của mình, anh ấy vẫn phát huy tác dụng rất tốt, nhưng quá trình ra nước ngoài rất dễ bị lộ, lúc ấy tổn thất là rất lớn.”(41) Người đã tuyển mộ Ẩn, ông Mười Hương, thấy tiếc về quyết định này. “Thú thật, xét về mặt tình báo thì tôi rất tiếc. Anh Ẩn mà tiếp tục ra nước ngoài thì sẽ phát huy tác dụng rất tốt.”(42)”

  1. Không thể mất liên lạc!

“…Nhớ lại mùa xuân cách đây 37 năm về trước, Ðại tá, Trưởng lưới tình báo H.63 Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang) kể: Những ngày mùa xuân đó mạng lưới tình báo chiến lược của ông phải nghiên cứu, tham mưu hoạt động rất cao độ và rất căng thẳng, kể cả người đang hoạt động dưới danh nghĩa nhà báo của New York Time như tướng Phạm Xuân Ẩn và nhà tình báo Vũ Ngọc Nhạ, đang ở trong tổng hành dinh của ngụy quyền Sài Gòn.

Những ngày đầu xuân và tháng 4-1975 lịch sử là những ngày mà người lính tình báo của lưới H.63 hoạt động ngay tại trung tâm đầu não ngụy quyền Sài Gòn. Họ có nhiệm vụ hết sức tối mật, nhưng phải tìm ra được câu trả lời cho lãnh đạo của Trung ương Ðảng và Bộ Quốc phòng: Quan điểm của Mỹ đối với chính quyền Sài Gòn lúc đó thế nào? Các nhà tình báo phải hoạt động hết sức căng thẳng, để sớm tìm ra những lý do của việc chuyển quyền từ Thiệu sang Hương, rồi sang tướng Minh. Cách can thiệp của Mỹ, các nước thế nào?…

Cũng trong sáng 30-4-1975, các sĩ quan tình báo của ta còn chốt giữ lại trong Dinh Ðộc Lập và các nơi trung tâm, phải rà lại nắm thật chắc nhiều thông tin, xử lý nhiều vấn đề hệ trọng để khẩn cấp báo cáo các hướng phải tập trung truy kích ngay, mở đường cho đại quân ta vào các căn cứ đầu não tại Sài Gòn. Từ sáng sớm, các cánh quân ta đã áp sát hơn tới trung tâm Sài Gòn. ..

Bài và ảnh: HỒNG LAM” (Những người lính tình báo và mùa Xuân 1975 ở Sài Gòn

http://www.nhandan.com.vn/tphcm/chuyen-xua-chuyen-nay/item/19397302-.html )

Nhận xét: Như trên thì Ẩn làm sao mà mất liên lạc được?

Lời Bàn:

Vô lý! Sao lại: “Điều mà Ẩn không hề biết lúc bấy giờ đó là… ” Một quyết định của “Đại tướng Dũng ” mà “Ẩn không hề biết ” sao?

Quyết định Vĩ Đại như thế mà Phạm Xuân Ẩn- Một điệp viên ngoại hạng lại “không hề biết ”? Việc “không hề biết ” để rồi nhỡ điệp viên ngoại hạng lại chạy chốn thì chết cả nút à?

Quân ủy Trung ương thuộc Bộ Chính trị đã có những sự cân nhắc nghiêm túc” Thì quyết định của “Đại tướng Dũng ” phải ở hội nghị đó, có nghĩa là nó đã được quyết định trước ngày “Đại tướng Dũng ” vào Nam! Tức trước “ngày 5 tháng 2 năm 1975”, mà sau ngày đó “Đại tướng Dũng ” đã họp với“Siêu Ẩn”! Tại sao “Đại tướng Dũng ” không đích danh thông báo quyết định cho Ẩn? “Đại tướng Dũng ” quên à?

Trợ lý giúp việc đâu?

Không thể!

Một điệp viên đơn tuyến có gì mà: “ra nước ngoài rất dễ bị lộ, lúc ấy tổn thất là rất lớn.”?

Thế mới thật là: Tháng trước họp với Đại Tường (Đại tướng)

                      Báo cáo nội tình lên Tổng Chỉ Huy.

                          Tháng sau, sợ cuống sợ cuồng

                      Vợ con đi Mỹ, một phen trốn dài!

Thắc Mắc: Vợ con thì chạy trốn khỏi VN, còn Ẩn ở lại là tự nguyện hay do không đi được mà phải chịu? Ẩn có được CS VN trọng vọng đón tiếp hay co ro nằm nhà mà sợ sệt? xin xem bài 9 sẽ rõ.

Đã xem 6 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments