Bài 5. Cả nhà cùng biết và giúp Siêu Ẩn hoạt động “Cách mạng”!

Thường một Siêu điệp viên là phải không cho gia đình, cha mẹ, vợ con, anh em biết, nhiều khi còn phải dùng khổ nhục kế coi như với gia đình là Siêu đã chết rồi! Vậy còn chuyện của Siêu Ẩn thì như thế nào nhỉ?

Chúng ta cùng xem:

                                      ***

  1. Vợ biết: “Ẩn thổ lộ với vợ rằng ông làm việc cho cách mạng, khiến con tim bà như rung lên.”

“…Ẩn gặp Thu Nhàn lần đầu khi bà đang làm việc tại một trung tâm hàng thủ công mỹ nghệ gần tiệm Givral. “Lúc mới gặp, tôi nghĩ anh chàng này rất thông minh, có học vấn và có phong cách lịch lãm,” sau này bà Thu Nhàn kể lại với tôi. “Anh cũng thích giao thiệp và hay đùa.” Sau sáu tháng tìm hiểu, họ kết hôn vào ngày 25 tháng 2 năm 1962. “Rất nhiều ký giả bạn bè đã đến dự đám cưới chúng tôi,” bà Thu Nhàn nhớ lại.

Sáu tháng sau, Ẩn thổ lộ với vợ rằng ông làm việc cho cách mạng, khiến con tim bà như rung lên. “…Khi biết rằng chồng mình đang làm việc bí mật và lãnh nhận những nhiệm vụ rất nặng nề và nguy hiểm để phụng sự sự nghiệp giành độc lập cho đất nước, tôi ngay lập tức chấp nhận điều đó bằng cách giúp chồng làm việc hiệu quả và an toàn nhất, như chúng tôi thường nói ‘thuận vợ thuận chồng tát bể Đông cũng cạn.’” Bà Thu Nhàn thường đi theo ông Ẩn để cảnh giới mỗi khi ông chuyển giao và khi cần thì bà “thức suốt đêm cùng chồng để sao chụp dưới những bóng đèn 500 watt, làm mọi việc để chồng khỏi bị phân tán tư tưởng bởi chuyện con cái gia đình.”(28)

…Bà Thu Nhàn kể với tôi rằng ông Ẩn đã dặn bà nếu ông bị bắt, thì bà đừng có cố chạy chọt xin xỏ, vì ông không bao giờ phản bội nguồn tin và đã sẵn sàng cho cái chết. “Anh ấy mang theo một viên thuốc độc,” bà Thu Nhàn kể, …” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 11: Bob Aon còn sống)

Lời bàn: Thế mới biết Mười Hương không đáng là Thầy của Ẩn, ông ta đã không dám đem theo vợ con, để rồi thất lạc mất cả vợ lẫn con!

Không biết trước khi “Ẩn thổ lộ với vợ rằng …” thì ông ta có xin ý kiến cấp trên không?

Chắc chắn là không rồi! Vì ông ta còn bất chấp cả tổ chức để lấy vợ “Không đảng” cơ mà!

Thật là Siêu!

  1. Các con biết

“Ẩn còn có một vụ thoát hiểm , … cô bé thấy cha mình viết bằng một loại mực đặc biệt, cứ viết xong là chữ biến mất. Ẩn thất kinh.

Ông đã không hay biết cô bé đến bên cạnh, còn vợ ông đã đi ngủ, con chó thì thấy người quen nên chẳng sủa. Ẩn sợ con gái sẽ đến lớp kể với bạn bè về loại mực đặc biệt này. Thế nên ông nghĩ ra một trò để đánh lừa cô bé. Tối hôm đó, ông đặt một ngọn đèn sáng ngay trước mặt cô bé. Rồi ông bảo cô bé nhìn vào tờ giấy mà ông vừa viết bằng mực thông thường. Tất nhiên là trong vài phút đầu cô bé chẳng thấy gì cả do mắt còn bị chói sáng, rồi thì sau đó cô mới thấy mực.

“Con nè, đây là nguyên nhân khiến tối qua con thức giấc và thấy ba viết nhưng không thấy chữ. Con đi từ trong tối ra chỗ sáng và tưởng là tờ giấy không có chữ. Lúc đó con bị hoa mắt nên mới như vậy, và do mệt quá nên sau đó con quên hết.” Thế là từ đó cô bé không còn nhắc tới loại mực đặc biệt nữa. Con trai của Ẩn là Hoàng Ân sau này kể với tôi rằng cậu ta thường tỉnh ngủ và thấy cha làm việc rất khuya nhưng không hề suy nghĩ gì về chuyện đó.…” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 24: Nỗi nguy hiểm thường gặp của điệp viên)

LB: Và rất có thể là cô con gái lại lấy câu chuyện mà cha biểu diễn đó để kể cho bạn bè chứ!

Và cậu con trai cũng đã biết, sao không biểu diễn cả cho cậu?

  1. Mẹ Biết và “Bà chỉ cần biết anh làm việc cho cách mạng là đủ.”!

“Tôi biết rằng mình sẽ phải đi Mỹ, nhưng tôi cũng xin phép được giải thích lý do cho má tôi bởi lúc ấy vẫn còn trong thời gian chịu tang,” Ẩn nói. “Má anh ủng hộ con hết mình, bà không can dự vào công việc của anh,” bà Thu Nhàn, vợ của Ẩn, kể với tôi. “Bà chỉ cần biết anh làm việc cho cách mạng là đủ.” Với sự chấp thuận của mẹ, Ẩn bước lên chiếc máy bay ” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 18: Mộng mơ Cali)

LB: Không thể!

Nhỡ bà buột mồm cho hàng xóm thì hết đời Siêu à?

  1. Em trai biết.

“…Ẩn lo lắng không biết có người thân hoặc bạn bè nào của mình bị bắt trong những đợt truy bắt đó và giờ đang bị tra tấn giữa những bức tường ở trại giam Côn Sơn. Nỗi sợ lớn nhất của ông là có một ai đó có thể khai ra chuyện ông là một đảng viên Cộng sản. Nếu điều đó xảy ra, ông sẽ không bao giờ có thể trở về và gia đình ông cũng đối mặt với những điều tồi tệ nhất từ lực lượng cảnh sát của Diệm. Tháng 1 năm 1958, người em trai của Ẩn đã bị bắt. “Tôi rất buồn,” Ẩn nhớ lại. “Tôi đã mất liên lạc với bên Cộng sản, tất cả các chỉ huy của tôi đều bị bắt; em trai tôi cũng bị bắt, và sau khi được thả ra, cậu ấy đã viết một bức thư bằng mật mã cho tôi.”

…Sau khi đọc thư của em trai, Ẩn phân vân, “Thôi chết, cậu ấy bị bắt rồi. Mình không biết phải làm gì cả. Nếu trở về, mình cũng sẽ bị tóm. Nhưng nếu ở lại thì trụ được trong bao lâu?” Ẩn không biết tương lai sẽ như thế nào nên ông quyết định học tiếng Tâ Nha để khi lâm thế kẹt có thể chạy thoát sang Nam Mỹ hoặc Cuba. …” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 20: Nhớ đất nước và gia đình)

Lời Bàn: Vậy là cả nhà biết Siêu Điệp Viên!

Không lộ mới tài!

Trong khi “Thầy” Mười Hương phải tan nát cả gia đình để giấu tung tích, thế mà “Học trò” lại mẹ biết, vợ biết, con biết, em biết thì…Không thể hiểu nổi!

Con lạy thầy!

Thế mới thật là:  Ai ơi Tình báo cả nhà

                    Thật là Siêu điệp đó bà con ơi.

Thắc mắc: Ẩn kể bịa láo ra thế mà vẫn có nhiều người tin, kể cả nhiều trí thức cao cấp người Mỹ, vậy thì không biết phương pháp kể chuyện của Ẩn như thế nào nhỉ? Xin xem bài 6 sẽ rõ.

Đã xem 12 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments