Câu Chuyện 4. Phạm Xuân Ẩn – Điệp Viên Hoàn Hảo được… Vẽ ra

Câu Chuyện 4. Phạm Xuân Ẩn – Điệp Viên Hoàn Hảo được… Vẽ ra. (Hay chuyện LARRY BERMAN bị lừa mà trở thành kẻ tiếp tay cho một âm mưu… lừa đảo của CSVN!)

Phát hiện bí mật – Ngài Robert Shaplen – một nhà báo kỳ cựu của báo New Yorker Times đã mất mạng, mà CIA, FBI không hề nghi ngờ!

                                    ***

Lời Dẫn.

Phạm Xuân Ẩn – Một Điệp Viên Hoàn Hảo của Việt Nam, cuộc đời hoạt động của Phạm Xuân Ẩn đã làm say lòng biết bao nhiêu người Việt Nam và trên thế giới. Biết bao nhà Báo và nhà Văn đã tốn bao giấy mực để viết về Phạm Xuân Ẩn. Trong lời đề dẫn của báo Tuổi Trẻ, bài “Điệp viên hoàn hảo kỳ 1: Nhớ mãi một con người” có đoạn: “Cuốn sách kể về tướng tình báo chiến lược Việt Nam Phạm Xuân Ẩn- Một điệp viên ngoại hạng mà chính kẻ thù cũng phải vị nể.”

Điều đó có lẽ đúng, bởi Phạm Xuân Ẩn được nhà sử học Mỹ Larry Berman bỏ công nghiên cứu, sưu tầm, với sự trợ giúp, ủng hộ và khích lệ của rất nhiều nguyên sĩ quan tình báo Mỹ như James Reckner, Steve Maxner và Lê Khanh …đã xuất bản 2 cuốn sách về Phạm Xuân Ẩn, cuốn 1 “Điệp viên hoàn hảo” xuất bản năm 2007, đã được Nhà xuất bản Thông Tấn dịch ra tiếng việt phát hành rộng rãi ở Việt Nam, đăng trên báo Tuổi Trẻ 12 kỳ, từ ngày 24/09/2007. Cuốn 2 “Điệp viên hoàn hảo X6” xuất bản năm 2013, đã được Nhà Xuất Bản Hồng Đức và First News – Trí Việt dịch ra tiếng việt phát hành rộng rãi ở Việt Nam, đăng trên báo Tuổi Trẻ 47 kỳ, từ ngày 30-09-2013.

Đâu là sự thật?

Nghi vấn trên được tôi đặt ra bởi chính từ cái sự khẳng định “kẻ thù cũng phải vị nể.” ở trên! Liệu có một người Vĩ đại như thế thật không? Nghi vấn trên được tôi đặt ra bởi chính từ những câu chuyện ba láp, láo lếu của Mười Hương – Trần Quốc Hương, người Thầy, người phát hiện, người chỉ huy trực tiếp của Phạm Xuân Ẩn.

“Thầy” đã vậy thì trò ra sao?

Chúng ta cùng đi tìm sự thật.

                                                ***

Chương 1. Chuyện lạ.

Bài 1: Bí ẩn nằm ngay ở đầu cuốn sách – và kìa: Ẩn có đủ thứ ảnh, nhưng thiếu ảnh: “Hồ sơ đảng ghi tên ông là Trung.”  .

                        ***

  1. Năm 2007 chưa:Viết sự thật”!

Trong lời đề dẫn của báo Tuổi Trẻ có đoạn (Chính là lời nói đầu của cuốn “Điệp viên hoàn hảo X6”): “Tháng 4/2007 Giáo sư, nhà sử học người Mỹ Larry Berman cho ra mắt bạn đọc cuốn sách với tựa đề Điệp Viên Hoàn Hảo. Khắc họa chân dung cuộc đời và sự nghiệp của nhà tình báo chiến lược Phạm Xuân Ẩn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Năm 2007 bản tiếng Việt đã được xuất bản tại NXB Thông Tấn.

Sau 6 năm tác phẩm ra đời, trong dòng hồi tưởng mới về câu chuyện với đầy đủ tình tiết và sự thực mà ông vẫn lưu lại đã xuất hiện chưa đầy một năm sau khi ông qua đời. Trong ấn phẩm mới này tác giả đã bổ sung những câu chuyện và tình tiết mới mà hồi năm 2007 chưa thể kể ra …Trong ấn bản mới còn có bài viết của nguyên phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, nhà sử học Dương Trung Quốc với tiêu đề “Hãy viết sự thật” được coi như lời mở đầu cho lần xuất bản này, những bài viết đầy cảm động và chân thực với lòng tin tưởng của những người đồng chí, đồng đội của Phạm Xuân Ẩn, như các ông Mười Hương, Mười Nho, Tư Cang, Bà Tám Thảo…

…Nhà Xuất Bản Hồng Đức và First News – Trí Việt trân trọng giới thiệu bản in mới “Điệp Viên Hoàn Hảo” cùng quý độc giả” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 1: Nhớ mãi một con người).

Lời bàn: Vì sao mà “hồi năm 2007 chưa thể kể ra”? Viết về chuyện của một nhà Tình báo thì có gì mà “hồi năm 2007 chưa thể kể ra”? đó có phải là những bí mật nghề nghiệp mà khi nói ra thì ảnh hưởng tới người đó? Nếu vậy thì 6 năm sau cũng không thể nói! Tại sao 6 năm sau lại nói được?

Vì sao mà: “Trong ấn bản mới còn có bài viết của nguyên phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, nhà sử học Dương Trung Quốc với tiêu đề “Hãy viết sự thật” được coi như lời mở đầu cho lần xuất bản này, những bài viết đầy cảm động và chân thực với lòng tin tưởng của những người đồng chí, đồng đội của Phạm Xuân Ẩn, như các ông Mười Hương, Mười Nho, Tư Cang, Bà Tám Thảo…”? Vậy là lần xuất bản trước – năm 2007 chưa: “Viết sự thật”?

Vì sao lần xuất bản trước – năm 2007 chưa: “Viết sự thật”?

Sự thật” ở đây là gì?

  1. Sự thật bị cắt xén – Băn khoăn của Larry Berman.

Sự thật bị cắt xén

Chắc chắn, một người Mỹ viết về Phạm Xuân Ẩn sẽ có lợi thế mà các tác giả Việt Nam khó có được. Không phải chỉ là vấn đề tư liệu. Giáo sư Larry Berman có thể khai thác các kho lưu trữ ở Mỹ, tiếp cận các nhân chứng người Mỹ, các cựu tướng lĩnh, chính h Việt Nam Cộng hòa nay đang định cư ở Mỹ… là những nhân tố tạo nên môi trường sống và hoạt động của Phạm Xuân Ẩn với tư cách là một phóng viên của Tạp chí Time và một nhà tình báo luồn sâu vào nội bộ đối phương để chống lại cuộc chiến tranh mà nước Mỹ tiến hành trên đất nước Việt Nam ở những thập kỷ 60, 70 ở thế kỷ trước.

Nhưng, cái lợi thế ấy không mấy quan trọng bằng cách suy nghĩ của một công dân, một nhà sử học Mỹ về một nhà tình báo đứng ở chiến tuyến bên kia của một cuộc chiến khốc liệt. Nói cách , chỉ một tác giả người Mỹ như Larry Berman mới lý giải được vì sao Phạm Xuân Ẩn không chỉ được những người đồng bào, đồng chí Việt Nam của mình khâm phục, vinh danh như một người anh hùng mà nhiều người Mỹ đã từng quen biết vẫn giữ được sự kính trọng và những việc Phạm Xuân Ẩn đã hành xử với tư cách một người Việt Nam yêu nước.

Lời mở sách cho bản dịch tiếng Việt lần này của một cựu quan chức cao cấp của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và những đồng đội trong ngành tình báo của Phạm Xuân Ẩn ở những hàm cấp nhau cũng như những lời bình luận của nhiều tên tuổi là những nhà báo nổi tiếng (David Halberstam, Stanley Karnow…) hay chính h Việt Nam Cộng hòa có mặt xuyên suốt trong cuộc chiến tranh (Đại sứ Bùi Diễm) và nhiều nhân chứng … cho thấy tầm vóc và sức hấp dẫn của Phạm Xuân Ẩn cả trong cuộc đời lẫn trên trang giấy, chung đúc trong cái tên sách “Điệp Viên Hoàn Hảo”

Cũng cần phải nói thêm rằng, lần ra mắt bản tiếng Việt này không chỉ khắc phục khiếm khuyết của lần xuất bản trước đã không công bố nguyên vẹn toàn bộ tác phẩm thì lần này đã được bổ sung đầy đủ. Lại còn có thêm 20 trang được Larry Berman lấy đầu đề “… 6 năm sau – X6, những câu chuyện tiếp nối”. Đó là những chi tiết được nhân vật và tác giả thỏa thuận chỉ công bố sau thời điểm Phạm Xuân Ẩn đã qua đời.(Điệp viên hoàn hảo kỳ 4: Nhà sử học Dương Trung Quốc- Hãy viết về sự thật)

Băn khoăn của Larry Berman.

“Câu chuyện với đầy đủ tình tiết và sự thực mà Ẩn muốn kể lại đã xuất hiện chưa đầy một năm sau khi ông qua đời, với ấn bản tiếng Anh nhan đề PERFECT SPY X6…Tôi hài lòng khi một ấn bản tiếng Việt đã được ra mắt, nhưng tôi thấy chưa thật thỏa đáng khi biết rằng một phần trong bản tiếng Anh chưa được thể hiện đầy đủ trong bản tiếng việt, đặc biệt là phần chú giải và tham khảo. Phần bị bỏ này sau đó đã được điều chỉnh khi tôi nài nỉ in thêm có giới hạn ấn bản kèm theo ghi chú. Tuy nhiên, phần chuyển ngữ thì vẫn chẳng có gì thay đổi. Thế là câu chuyện mà Phạm Xuân Ẩn thực sự đã kể cho tôi không hề xuất hiện bằng tiếng Việt, chỉ có ở bản tiếng Anh.

Trong dòng hồi tưởng mới này, tôi đã thêm vào những câu chuyện và tình tiết mới mà hồi năm 2007 chưa thể kể ra. …

Độc giả Việt Nam sẽ lần đầu tiên được đọc câu chuyện về cuộc đời phi thường của Phạm Xuân Ẩn như chính những gì mà ông đã kể với tôi, một người Mỹ viết hồi ký cho ông. ”

Lời bàn: Tại sao: “một phần trong bản tiếng Anh chưa được thể hiện đầy đủ trong bản tiếng việt”? Tại sao: “Phần bị bỏ này sau đó đã được điều chỉnh khi tôi nài nỉ in thêm có giới hạn ấn bản kèm theo ghi chú. Tuy nhiên, phần chuyển ngữ thì vẫn chẳng có gì thay đổi. ”? Tại sao: “Thế là câu chuyện mà Phạm Xuân Ẩn thực sự đã kể cho tôi không hề xuất hiện bằng tiếng Việt, chỉ có ở bản tiếng Anh.”? Tại sai lại có: “tình tiết mới mà hồi năm 2007 chưa thể kể ra.”?

Sự thật ở đây là gì?

  1. 3. Liệu chính bản thân ông Ẩn có biết?

“Một phần trong bí ẩn của con người Phạm Xuân Ẩn bắt đầu với câu hỏi – “Con người thực của Phạm Xuân Ẩn là ai?”. Đó là con người trước, trong hay sau chiến tranh? Liệu có thể biết được điều đó hay không? Liệu chính bản thân ông Ẩn có biết câu trả lời?” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 3: Con người thực của Phạm Xuân Ẩn là ai?)

Lời bàn: Liệu chính bản thân ông Ẩn có biết Phạm Xuân Ẩn là ai?

  1. Bí ẩn từ hồ sơ lưu trữ và những bức ảnh. Và kìa: Ẩn có đủ thứ ảnh, nhưng thiếu ảnh: “Hồ sơ đảng ghi tên ông là Trung.

4.1 Ảnh chứng minh Ẩn với tư cách một phóng viên Time.

Phải nói rằng, Phạm Xuân Ẩn với tư cách một phóng viên Time thì hồ sơ cán bộ và những bức ảnh sưu tầm được khá đầy đủ:

  1. Ảnh học sinh khi 9 tuổi.
  2. Thẻ Căn Cước.
  3. Thẻ Nhà Báo.
  4. Bằng Lái…

4.2 Ảnh chứng minh Ẩn với tư cách một cán bộ Cộng Sản.

Không có gì!

Về điều này nhà báo Mỹ Thomas A.Bass có nói:

“Ông cố tình để vài trang sách trắng trong cuốn sách, tại sao vậy? Vẫn còn nhiều trang bỏ trống trong cuộc đời ông Ẩn mà ông còn muốn biết?

Chúng ta sẽ không bao giờ biết đầy đủ về cuộc đời của Phạm Xuân Ẩn cho đến khi được tiếp cận kho dữ liệu của cơ quan tình báo và đọc những báo cáo mà ông Ẩn từng viết trong suốt cuộc đời điệp viên dài và cực kỳ thành công của mình.

…* Sau năm năm, ông có muốn bổ sung gì cho cuốn sách về ông Ẩn?

– Tôi xin kêu gọi lần nữa việc cho phép các nhà sử học được tiếp cận các giấy tờ chính thức về ông Ẩn. Đây sẽ là hành động rất dũng cảm và quan trọng của Chính phủ Việt Nam. ” (Đầu tiên và hơn hết, ông ấy là một người yêu nước, Báo tuổi trẻ, 28/04/2014)

Lời Bàn: Vì sao? Lý do gì? Để không công khai “những báo cáo mà ông Ẩn từng viết ”?

Vì sao? Lý do gì? Để không công khai dù chỉ là một quyết định kết nạp Đảng năm 1953?

            Thế mới thật là: Sự thật có lỗi gì đây

                                    Để ông kiểm duyệt cắt phăng thế này?

                                    Nhà báo thì ảnh có nhiều

                                    Ảnh là cộng sản thì không … cái nào!

Thắc mắc: Một người ở bên kia chiến tuyến, viết sách ca ngợi “Người của mình” vậy thì có gì mà “Mình” phải cắt bớt? Sự thật là gì? Xin xem các bài sau sẽ rõ.

Đã xem 20 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments