Bài 2. Việt Nam nho nhỏ lại có Điệp Viên to to!

I. Cuộc đời phi thường – Toàn bạn bè cấp cao.

“Nhìn lại, tôi rất ngạc nhiên trước cách thức mà Ẩn xoay xở để tiếp cận những nhân vật đang ở tâm điểm chú ý và có tầm quan trọng chính trị cao nhất tại miền Nam Việt Nam bất cứ khi nào ông cần. Ông luôn tạo quan hệ với những người chống Cộng nổi bật và xa lánh bất cứ ai mà ông nghi là có cảm tình với cách mạng. Tới giữa năm 1965, Ẩn đã làm bạn với Nguyễn Cao Kỳ, người nhiều năm về sau đã dọa cắt tiết ông.

…Tôi thường hỏi Ẩn về quan hệ của ông với Nguyễn Văn Thiệu. Ẩn bảo ông chưa bao giờ thực sự thân quen ông Thiệu nhưng lại có nhiều đầu mối trong nhóm thân cận của Tổng thống để từ đó thường xuyên khai thác. ..Ẩn nói với tôi rằng để hiểu vì sao người Mỹ thất bại về quân sự, tôi cần phải quay trở lại cuộc đảo chính lật đổ Diệm vào năm 1963. Ông bạn Lou Conein đã kể với tôi toàn bộ câu chuyện. Conein sắp đặt cuộc đảo chính. …

Trong ĐIỆP VIÊN HOÀN HẢO, tôi đã viết nhiều về mối quan hệ giữa Ẩn và bác sĩ Trần Kim Tuyến. Ẩn và Tuyến rất thân với Robert Shaplen của tờ New Yorker…Vì thế, Ẩn biết tất cả các bước đi của người Mỹ trước khi các sự việc đó xảy ra. Trung ương Cục miền Nam cũng vậy.

…Vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, Ẩn đã giúp nhiều kẻ thù huynh đệ trốn thoát, và người nổi tiếng nhất là nhân vật chống Cộng hàng đầu của miền Nam, bác sĩ Tuyến. Tuy nhiên, Phạm Xuân Ẩn cũng đã rất mạo hiểm khi tìm cách cứu bạn. Nhiều người cho rằng chắc chắn là có một lý do khác.

…Tới năm 1961, tổ chức của Tuyến đã chiêu mộ các nhóm điệp viên bán quân sự theo một chương trình được trưởng chi nhánh CIA William Colby ủng hộ mạnh mẽ. “Đấy là lúc tôi quen Colby”…” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 3: Con người thực của Phạm Xuân Ẩn là ai?)

“…Ông bảo rằng bạn bè của ông không chỉ có trong làng báo, mà bao gồm cả những người của CIA như Lou Conein, Đại tá Edward Lansdale và cựu giám đốc CIA William Colby, người từng giữ chức Chỉ huy trưởng chi nhánh CIA ở Sài Gòn. Ông còn đề cập tới nhiều chính trị gia và tướng lĩnh của chính quyền Nam Việt Nam, như Tướng Trần Văn Đôn, Đại sứ Bùi Diễm, Tướng Dương Văn Minh, thường được gọi là “Minh Cồ”, là vị tổng thống cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa, và cựu Thủ tướng đồng thời là Phó tổng thống Nguyễn Cao Kỳ, người thường xuyên nhờ ông Ẩn tư vấn về gà chọi và huấn luyện chó.” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 5: Phạm Xuân Ẩn- “Tôi đã có thể thanh thản nhắm mắt”)

Lời Bàn: Ẩn có nhiều bạn bè cấp cao thật không?

Một nhà báo quen biết nhiều là chuyện rất có thể… Nguyễn Cao Kỳ, Nguyễn Văn Thiệu… tiếp xúc biết bao nhà báo… Nên họ không có phản ứng khi Ẩn kể là bạn với họ là chuyện cũng thường!

Tuy nhiên, ở đây cần lưu ý là: Bạn nhiều thế mà quan hệ mỗi tháng với giao liên ba tới bốn lần thì không thể không lộ! Vậy mà Ẩn suốt 20 năm vẫn an toàn, đây là một ẩn số.

  1. Phạm Xuân Ẩn là ai?
  1. Nghề nghiệp trước 1975.

“…Từng là nhà báo, phóng viên uy tín của Reuters, Time, New York Herald Tribune, The Christian Science Monitor… được chính khách và báo giới Mỹ nể trọng ” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 1: Nhớ mãi một con người)

  1. Tên Trong hồ sơ.

“Đảng Cộng sản chiêu mộ Ẩn và biến ông thành điệp viên mang bí số X6, một mắt xích đơn tuyến trong lưới tình báo H.63 tại Củ Chi, được biết tới là “Tổ điệp báo anh hùng của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam.” Đảng hướng Ẩn vào nghề báo để tạo vỏ bọc, quyên tiền để ông đi Mỹ, và khéo léo tạo ra một lý lịch giả để bảo vệ vỏ bọc của ông. Hồ sơ đảng ghi tên ông là Trần Văn Trung để bảo vệ bí mật. …” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 6: Phạm Xuân Ẩn: Tướng tình báo chiến lược)

  1. Ghi lý lịch.

“Ẩn được hướng dẫn đi đăng ký với chính quyền địa phương, và ông ghi mình là nhà báo, từng làm việc cho tạp chí Time.” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 38: Dưới bóng người cha)

            …Lúc này Ẩn đang là nhân viên của Time theo nghĩa đen đóng tại Thành phố Hồ Chí Minh, giữ liên lạc với các đồng nghiệp cũ và đóng góp vào việc viết bài cho các số báo thời hậu 30 tháng 4. “Tất cả phóng viên người Mỹ đã được sơ tán vì tình trạng khẩn cấp,” Ẩn đánh điện về New York. “Văn phòng của Time giờ đây đang được Phạm Xuân Ẩn điều hành.”(4) Phòng xuất bản của Time cho đăng một tấm hình chụp cảnh Ẩn đứng trên một đường phố chính vắng vẻ, miệng ngậm thuốc lá với vẻ mặt đầy ngang tàng.

Mỗi buổi sáng, ông Ẩn đều đến văn phòng của Time, nơi “quân giải phóng” đã cử một người tới giám sát, vốn chỉ tập trung theo dõi Ẩn. “Tôi ở đấy một mình, không tính người giám sát,” Ẩn kể với tôi. “… Sau vài tuần, tôi chẳng thể gửi thông tin nào ra ngoài được nữa.”

…Bài viết cuối cùng ông Ẩn gửi đi xuất hiện trên tờ Time số ra ngày 12 tháng 5, nhan đề “Cuộc chia tay cuối cùng đầy nghiệt ngã.” Đây là một đoạn trích từ bài báo: Những hình ảnh cuối cùng của cuộc chiến: Những người lính Thủy quân lục chiến Mỹ dùng báng súng nện vào ngón tay những người Việt Nam đang tìm cách vào được bên trong tòa đại sứ Mỹ …”

            LB: Chính lý lịch trên là Ẩn thật! cả “theo nghĩa đen” và nghĩa bóng! Hay nghĩa gì gì đi nữa!

  1. Con Địa Chủ.

“Tôi sẽ nhìn thẳng vào mắt họ và nói – được rồi, bây giờ các ông muốn làm gì tôi? Tôi là con địa chủ miền Nam đấy. (Phạm Xuân Ẩn)…” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 33: Đan xen giữa các vai trò)

“…Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn sinh năm Đinh Mão 1927, trong gia đình quan chức địa chính của chính quyền thuộc địa thời Pháp. ” (Bài “Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn qua đời” báo Tuổi trẻ, 20/09/2006)

LB: Liệu CS VN có thể tin tưởng một người có lý lịch “con địa chủ miền Nam”? “trong gia đình quan chức địa chính của chính quyền thuộc địa thời Pháp. ”?

  1. Tham gia Vệ quốc đoàn cũng bị trả về!

“…Ông đã trải đời mình cùng với lịch sử kháng chiến của Việt Nam, là quân nhân trong ba quân đội khác nhau. Tham gia Vệ quốc đoàn khi 18 tuổi, bị trả về vì thiếu súng đạn, vũ khí lúc đó dành cho thành phần cơ bản. Ông hòa vào phong trào học sinh sinh viên Trần Văn Ơn tại Sài Gòn năm 1950. ” (Bài “Chân dung Phạm Xuân Ẩn – Kỳ 1: 30 năm vẫn còn là bí mật” báo Tuổi trẻ, 18/10/2006)

LB: Ông ta không phải: “thành phần cơ bản” đến đi bộ đội còn bị trả về: “Tham gia Vệ quốc đoàn khi 18 tuổi, bị trả về vì” không phải: “thành phần cơ bản”!

Vậy dứt khoát không dễ để được tin như thế!

  1. Lý do tin tưởng

Phạm Xuân Ẩn thực sự là “Điệp viên hoàn hảo”- Nhà chỉ huy tình báo chiến lược Trần Quốc Hương, Nguyên bí thư BCH TW Đảng Cộng sản Việt Nam, Chỉ huy mạng lưới tình báo chiến lược chống Mỹ, Trưởng ban nội chính TW.

Chỉ sau vài lần gặp gỡ, trò chuyện, tôi và Phạm Xuân Ẩn nhanh chóng thân nhau. Bức ảnh Ẩn cầm băng-rôn đi đầu trong đám tang học sinh Trần Văn Ơn đã để lại một ấn tượng sâu sắc về một thanh niên nhiệt thành yêu nước trong phong trào học sinh sinh viên Sài Gòn – Gia Định. Ẩn từng tham gia tổ chức Thanh niên Tiền Phong và đã học qua lớp công tác tuyên tuyền của Việt Minh. Ẩn từng được giao nhiệm vụ điệp báo và được kết nạp Đảng từ năm 1953. Năm 1954, Phạm Xuân Ẩn bị chính quyền miền Nam gọi nhập ngũ và được trưng dụng làm bí thư phòng Chiến tranh tâm lý trong Bộ Tổng hành dinh quân đội Liên hiệp Pháp. Nơi đây, Ẩn kết thân với đại tá Edward Lansdale, Trưởng phái bộ quân sự đặc biệt của Mỹ (SMM), thực chất là chỉ huy CIA ở Đông Dương dưới vỏ bọc trưởng phái đoàn viện trợ quân sự Mỹ (US. MAAG) tại Sài Gòn. Tôi chọn Phạm Xuân Ẩn cho mục tiêu lâu dài vì hội đủ các yếu tố và điều kiện lý tưởng cho những hoạt động tình báo chiến lược.

…Khi kế hoạch được trình lên, cấp trên có phần nghi ngại khả năng Ẩn ra đi sẽ không trở về. Nhưng tôi rất tin tưởng người thanh niên ấy nên đã quyết bảo vệ quan điểm của mình. Cuối cùng, cấp trên đồng ý.” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 1: Nhớ mãi một con người)

Lời Bàn:

Nếu đúng: “Ẩn từng được giao nhiệm vụ điệp báo và được kết nạp Đảng từ năm 1953.” Thì đâu phải công đầu của Trần Quốc Hương?

Bức ảnh Ẩn cầm băng-rôn đi đầu trong đám tang học sinh Trần Văn Ơn ” liệu có đủ điều kiện để một người đến 1954 mới vào Nam mà đã tin tưởng ngay một người có lý lịch con địa chủ miền Nam”, rồi ““bí thư phòng Chiến tranh tâm lý ”?

Một người mà “Tham gia Vệ quốc đoàn khi 18 tuổi, bị trả về vì” không phải: “thành phần cơ bản”?

Một người đang là: “bí thư phòng Chiến tranh tâm lý trong Bộ Tổng hành dinh quân đội Liên hiệp Pháp” đâu dễ để được đi học Báo chí ở Mỹ theo ý của Việt Cộng? Mà không phải do Mỹ hay Ngụy cử đi?

Thế mới thật là: Việt Nam nhỏ bé đau thương

                        Giờ sao bỗng có Điệp viên to đùng?

                        Tham gia vệ quốc – trả về!

                        Giờ sao lại dám – Cử sang Hoa Kỳ?

Thắc mắc: Không biết Ẩn có phải Siêu Điệp viên thật không? Xin xem bài 3 sẽ rõ!

Đã xem 8 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments