Bài 8. Nhạ có Thành tích cao lại bị nghi ngờ!

  1. Thành tích hiển hách.

          Chỉ nội biệt danh “Ông Cố Vấn” đã đủ nói lên công trạng của Nhạ, ở những bài trước ta đã nói đến “Chiến công” hiển hách của Siêu Điệp Viên Vũ Ngọc Nhạ. Giờ ta xem Cộng sản VN đối đãi với ông ta ra sao?

  1. Cộng sản VN ăn cháo đá bát?
  2. Nhạ bị nghi ngờ.

…Vinh quang từ những chiến công, độc đáo của ông, của đồng đội ông trong lưới A22 nhiều người vẫn nhớ. Ai cũng nghĩ ông đã mãn nguyện với niềm vui, với sự cống hiến to lớn của mình cho cách mạng, cho đất nước. Nào ngờ có những điều xót xa, trăn trở từ đáy lòng ông những năm sau này đã mấy ai hay! Hình như ông cố nén chịu, vì ông hiểu sự “bạc mệnh” của những người làm nghề tình báo, thời nào cũng thế. Một số người vẫn nghi hoặc ông, bảo ông ăn ở hai lòng. Nghi là ông thông đồng với đối phương. “Không ngả theo chúng làm sao ông ta tồn tại được trong hang hùm suốt ba đời Tổng thống ngụy”.

Mỗi lần nghe vậy, ông chỉ lặng im và cắn răng cam chịu. Biết bày tỏ lòng mình với ai đây? Bao năm chiến tranh ông đã vượt qua trăm ngàn thử thách nghiệt ngã, vậy mà những năm hòa bình có lúc ông đã không vượt qua. Một người con của ông cho chúng tôi biết: có lần ông đã định uống thuốc… để đi theo đồng đội, nhưng không thành. Có lẽ, vì dằn vặt, nghĩ ngợi nhiều, con bệnh quái ác phát ra ngày càng trầm nặng. Cuối năm 2002, anh bộ đội Thiếu tướng tình báo Vũ Ngọc Nhạ đã vĩnh viễn ra đi!” (Ông Cố vấn trong phủ Tổng thống Kỳ cuối: Vinh quang và cay đắng)

“Nỗi oan ở quê nhà tuy cay đắng đau đớn nhưng được người thân gánh chịu cho vợ chồng tôi. Lần thứ hai, khi tôi đi tù ở Côn Đảo lúc được tha, nhiều người cũng nghi ngờ. Nỗi oan do người Mỹ bắt tôi lần này đưa đi tù rồi thả tù cũng thật chua xót. Ngày đó, ở trong tù không tìm được chứng cớ, họ phải thả chúng tôi ra. Nhưng không ít người lại nghi vấn chúng tôi. Trắng đen cứ lẫn lộn. Ai thả tổ tình báo A22? Ai cứu họ? Lực lượng phía ta cũng có người đặt vấn đề: Vì sao địch tha tội cho ông Vũ Ngọc Nhạ? Riêng lực lượng công giáo khi đó lại sẵn sàng mở cửa đón chúng tôi về” (Ông Cố vấn trong phủ Tổng thống – Kỳ 4: Vụ án chính trị đặc biệt)

Thất sủng và được tôn vinh: Sau năm 1975, toàn bộ Hồ sơ mật về Cụm tình báo chiến lược A .22 của Nha Tổng giám đốc Cảnh sát quốc gia được thu hồi nguyên vẹn. Thậm chí, vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, một chỉ huy tình báo cao cấp và là chỉ huy trực tiếp của Vũ Ngọc Nhạ là Đại tá Nguyễn Đức Trí cũng có mặt tại dinh Độc Lập. Tuy nhiên, thân phận thực của Vũ Ngọc Nhạ vẫn chưa được xác nhận. Mãi đến năm 1976, ông mới được điều về làm chuyên viên Cục 2 với quân hàm Thượng tá. Năm 1981, ông được thăng Đại tá. Tuy nhiên, ông chỉ được giao các công tác nghiên cứu và tổng hợp các báo cáo để phúc trình cho các lãnh đạo cao cấp của nhà nước như Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Mai Chí Thọ, Nguyễn Văn Linh.

Mãi đến năm 1987, khi cuốn tiểu thuyết Ông cố vấn hồ sơ một điệp viên của Hữu Mai xuất bản, thân thế và sự nghiệp của ông mới được công chúng biết tới. Để tôn vinh sự nghiệp hoạt động của ông, năm 1988, Nhà nước Việt Nam phong hàm Thiếu tướng cho Vũ Ngọc Nhạ. ” (vi.wikipedia.org)

          Lời bàn: Giống mô hình Phạm Xuân Ẩn, Thúy…!

          Đây là lý do phịa để tạo tính chính đáng cho việc giám sát mà thôi, Nếu để Cs nghi thật như thế thì ông toi lâu rồi!

          Câu chuyện về Vũ Ngọc Nhạ không nói rõ là bị lưu đảng bao lâu, nhưng chuyện về Thúy bị lưu đảng thì ta đã rõ, Đã lưu đảng với Thúy thì không có lý do gì không lưu đảng của Nhạ!

          Làm cố vấn cho 3 đời Tổng Thống ngụy, lấy được bao tin tức của Ngụy cho CS mà lại bị CS nghi ngờ! 2 lần tù đày vẫn kiên cường không khai báo… vẫn hoạt động tốt mà khi hòa bình lập lại lại bị nghi ngờ!

          Đều bị Cộng Sản nghi ngờ mà sau lại đều được phong Tướng!

          Đều được phong Tướng mà lại đều bị giám sát chặt trẽ!

          Lạ! Lạ! Lạ!

          Người sau có thơ rằng:

                             Cộng sản mất dạy hẳn rồi!

                             Công thần chế độ – cớ sao nghi ngờ!

Đã xem 16 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments