Bài 3. Siêu Vũ Ngọc Nhạ quan hệ linh tinh mà không bị lộ! Và chuyện: Làm vợ tù nhân thật vui “Sau lần ra đảo nuôi tù trở về, cả ba bà đều mang thai.”

 1. Siêu Vũ Ngọc Nhạ quan hệ linh tinh mà không bị lộ. Hay chuyện tình báo cả nhà.
 2. Xếp thường đến nhà uống nước.
 3. Xếp thường đến nhà uống nước và hút thuốc lào vặt!

“Thời kỳ 1955 – 1960, Trần Quốc Hương vào Sài Gòn ém mình ngay trong lòng địch để hoạt động, chỉ đạo một lưới tình báo đặc biệt. Hơn 50 năm sau, được ngồi bên ông, ghi chép những cống hiến của ông đối với cách mạng, tôi hỏi:

Ngày đó, ông Nhạ và anh em trong lưới đều đóng giả là người của chính quyền Sài Gòn. Còn ông? Ông nắm anh em bằng cách nào?

“Tôi thường đóng vai một người bạn theo đạo Thiên chúa giáo cùng di cư vào Nam với ông Nhạ, đến thăm gia đình ông”, Trần Quốc Hương nói.

“Tháng một lần, có tháng đôi ba lần tùy theo công việc. Qua việc thăm hỏi, trò chuyện, tôi nắm tình hình rồi phản ánh về trung tâm và truyền đạt nhiệm vụ của cấp trên cho anh em trong lưới”…” (Những người nằm trong Phủ Tổng thống Sài Gòn – Kỳ 4: Bọc mình đục phá trong lòng địch)

LB: “chỉ đạo một lưới tình báo đặc biệt” mà lại “Tôi thường đóng vai một người bạn … đến thăm gia đình ông…Tháng một lần, có tháng đôi ba lần ” và đến nhà Phạm Xuân Ẩn “Như con trong nhà” (Xem Phạm Xuân Ẩn) thì… Không thể hiểu nổi!

          LỘ MẤT!

 1. Ra Căn Cứ và “một thị ủy viên” – Cộng sản kỳ cựu mà vẫn bị nghi.

            “Im lặng một lát, Trần Quốc Hương nói tiếp: “Phải nói Vũ Ngọc Nhạ hóa thân thành một con người thật tuyệt. Tôi còn nhớ một lần tôi đưa Vũ Ngọc Nhạ ra căn cứ của ta ở ngoài Củ Chi để gặp cấp trên. Hôm ấy, trong lúc làm việc, tôi thấy anh Mai Chí Thọ, người được Trung ương cử vào nắm tình hình, nhìn Vũ Ngọc Nhạ một cách chăm chú lạ. Lúc giải lao, anh Mai Chí Thọ kéo tôi ra ngoài nói nhỏ: “Anh phải cẩn thận và cảnh giác với thằng cha Nhạ nghe”.

Nghe anh Thọ nói, tôi ngớ người không hiểu đầu cuối ra sao. Vũ Ngọc Nhạ là một thị ủy viên, trưởng thành từ một cán bộ quân đội thời kỳ kháng chiến ở Thái Bình. Là người do tổ chức của ta cài vào, rất năng nổ và hoạt động đang có hiệu quả. Sao cấp trên lại nghi ngờ anh? Hay có điều gì?

Tại sao lại phải cảnh giác với Vũ Ngọc Nhạ?

Anh Mai Chí Thọ vẻ mặt quan trọng: “Mình trông nó hệt một ông linh mục. Từ dáng đi, giọng nói, đôi mắt đến tính cách, y như là một thằng cha đạo phản động”. “Thưa anh, Vũ Ngọc Nhạ có giống một thằng cha cố phản động, anh ấy mới tồn tại trong lòng địch được. ” (Những người nằm trong Phủ Tổng thống Sài Gòn – Kỳ 4: Bọc mình đục phá trong lòng địch)

          Lời bàn: Ồ, một thị ủy viên” – một Cộng sản kỳ cựu từ hồi 1945, được đánh vào từ 1954 mà vẫn bị nghi ngờ chỉ vì giống vai diễn quá ư? Một lý do lãng nhách!

 1. Tình báo cả nhà.
 1. Con cũng biết và còn giúp đưa đến Trung tâm.

            “Trần Quốc Hương tiếp: “Ngày đó, vợ chồng ông Nhạ có cô con gái lớn tên là Khiêm. Con bé nết na khôn ngoan, lại chịu thương, chịu khó, thường xuyên giúp bố chuyển tin tức ra trung tâm. Bé Khiêm làm liên lạc cho bố ngày ấy nay đã có hai con. Cô còn có tên gọi là Hải, hiện là bác sỹ giỏi của Bệnh viện Chợ Rẫy đấy”.” (Những người nằm trong Phủ Tổng thống Sài Gòn – Kỳ 4: Bọc mình đục phá trong lòng địch)

            LB: Giống Phạm Xuân Ẩn.

 1. Vợ cùng hoạt động (bị kết tội là đi theo giặc.)

“Bà Nguyễn Thị Nhẫn, vợ ông Vũ Ngọc Nhạ cho biết: Hơn 20 năm ông Nhạ ngày ngày sống bên cạnh kẻ thù, cũng là 20 năm bà phấp phỏng không yên. Bà không lo tính mạng của bà mà lo cho chồng, cho con, lo cho bố mẹ, những người vì bà mà suốt đời phải khổ nhục.

Tháng 8 – 1954, còn là cô Nhẫn, 20 tuổi, xinh đẹp nhất làng Cọi Khê. Cô bế con theo chồng di cư vào Nam và bị kết tội là đi theo giặc. Vì chồng Nhẫn khi ấy đeo lon Trung úy ngụy quyền (do ta cài vào) thường quan hệ, giao tiếp với sĩ quan Pháp. Ở quê bố mẹ, anh, em, họ hàng đều liên lụy. Bố chồng bị quản thúc. Bố đẻ Nhẫn vật vã đau khổ vì con rồi qua đời.

Nguyễn Thị Nhẫn theo chồng vào Sài Gòn nhưng có sung sướng gì cho cam? Hằng ngày, từ sớm tinh sương đến tận tối mịt bà phải chạy chợ nuôi đàn con nhỏ cho chồng đi “hoạt động”. ”  (Người chiến sĩ trong phủ Tổng thống ngụy- Kì 7: Những mối tình không thể quên )

 1. Vợ Nhạ làm “giao liên cho lưới A22”.

“Bà Nhẫn không chỉ là người nội trợ chu đáo, mà còn tham gia một phần công việc để giúp đỡ chồng. Có những việc bà nghĩ nếu để người làm, tính mạng của ông và cả gia đình sẽ không bảo đảm. Thế là bà tự nguyện làm liên lạc, làm giao liên cho lưới A22. Vừa chạy chợ, vừa chuyển , tin tức ông thu thập được ở Dinh Tổng thống đến các cơ sở mật của ta. Nhiều khi bọn mật vụ theo dõi gắt gao, bà phải khoét trái cây, cho vào rồi giả đem bán để giao cho “h hàng”. Một lần trái cây có “mật hiệu” bị lẫn trong thúng hoa quả đem bán. Sợ người mua phát hiện sẽ bị lộ, bà đã gánh về nhà đập vỡ cả hai thúng quả mới tìm được cái quả có chứa . Từ ngày bà làm giao liên cho lưới điệp báo A22 của ông và trở thành đảng viên Đảng cộng sản, mối nguy hiểm của gia đình bà tăng lên gấp đôi. ” (Người chiến sí trong phủ Tổng thống ngụy Báo Người cao tuổi – 13/12/2012 Kì 8: Sự hi sinh thầm lặng)

 1. Bạn Vợ báo tin Nhạ bị bắt và cầm tín vật.

“Bà Nguyễn Thị Nhẫn kể: Năm 1958 ông Vũ Ngọc Nhạ tự dưng “mất tích”. Suốt hai tháng trời bà đi tìm khắp đó đây vẫn không thấy. Một buổi tối bà đang ngồi lo lắng nghĩ tình huống ông đã bị thủ tiêu, bỗng có tiếng gõ cửa. Bà ra mở. Người đàn bà hớt hải, vẻ lo sợ là , vợ ông Vũ Hữu Duật, điệp viên lưới A22 do ông Nhạ phụ trách. Khi cánh cửa khép lại, ngó quanh không thấy ai, bà Chi nói: “Ông Nhạ bị bắt cóc cùng nhà tôi. Chúng đưa đi biệt giam ở tòa Khâm Huế. Biết tin, tôi vừa ra ngoài đó thăm ông ấy”.

Bà Chi rút trong túi ra một cái bọc nhỏ đưa cho bà Nhẫn và bảo: “Ông ấy gửi bộ quần áo lót đang mặc để bà yên tâm, ông ấy còn sống”. Bà Chi nói tiếp: “Ông Duật nhà tôi bảo, hai ông phải giả vờ đi cầu tiêu rồi ông Nhạ cởi ra đưa nhà tôi cất vào trong người mang về cho bà. Bà chuẩn bị ra Huế thăm ông ấy đi”…”(Người chiến sí trong phủ Tổng thống ngụy Báo Người cao tuổi – 13/12/2012 Kì 8: Sự hi sinh thầm lặng)

 1. lộ ra thì chết cả nhà, cả họ.” Nhưng vẫn cho vợ, con biết.

“Thế là từ đó, vừa buôn bán, nuôi con, bà vừa chắt chiu thường xuyên ra Huế thăm nuôi chồng. Mãi tới khi ông Nhạ “lọt vào mắt xanh” Ngô Đình Cẩn, cố vấn miền Trung, rồi được ông Cẩn trình lên Ngô Đình Nhu và đón về Dinh Gia Long làm cố vấn, mới không phải lo nuôi chồng ở tù. Nhưng nỗi lo lại luôn ám ảnh. Người ta bảo “leo càng cao” thì ngã càng đau. Ông là cộng sản mà làm tới cố vấn Tổng thống ngụy, lộ ra thì chết cả nhà, cả họ. Thời kì ông làm cố vấn cho , bà Nhẫn hai lần “thót” tim.”(Người chiến sí trong phủ Tổng thống ngụy Báo Người cao tuổi – 13/12/2012 Kì 8: Sự hi sinh thầm lặng)

LB: Mức độ nguy hiểm: “lộ ra thì chết cả nhà, cả họ.” mà dám cho vợ và con biết?

Họ không chịu được mà làm toáng lên thì chết “cả nhà, cả họ” à?

Nguy hiểm quá!

Bị bắt cóc?

Tức là tới 1958 vẫn chưa “lọt vào mắt xanh” Ngô Đình Cẩn, cố vấn miền Trung, rồi được ông Cẩn trình lên Ngô Đình Nhu và đón về Dinh Gia Long làm cố vấn”?

Vậy từ 1954 đến khi bị bắt (1958) thì Siêu điệp viên Vũ Ngọc Nhạ làm gì?

                   Thế mới thật là: Điệp viên giữ kín chuyện thường

                                      Tôi đây Siêu Nhạ – cả làng biết Siêu.

 1. Làm Siêu điệp viên thật vui! “Sau lần ra đảo nuôi tù trở về, cả ba bà đều mang thai.

“Cả mấy Gia Đình đều chung làm Siêu Điệp Viên, cùng bị bắt 2 lần, cùng giam tù một chỗ, ra tù cùng được trọng dụng trở lại. Các bà vợ, các con đều biết và giúp chồng hoạt động, đi tù thì vợ đem con đi nuôi chồng trong tù, cùng chống lấy trong trại giam. Cả 3 cặp đôi vợ chồng tù nhân ra bãi biển để tình tự, rồi đẻ con!”

Ha ha ha!

                                      ***

 1. Hai gia đình “đều là Thị ủy viên Thái Bình” Cùng Vào Nam làm Siêu Điệp viên và Vợ bạn cầm hộ túi sách có cờ Cộng Sản!
 1. Hai gia đình “Thị ủy viên Thái Bình” cùng vào Nam làm Siêu Điệp Viên.

“Ba mươi năm sau, Thiếu tướng tình báo Vũ Ngọc Nhạ – cựu cố vấn của Tổng thống Thiệu và ông Vũ Hữu Duật – cựu Phó Tổng Thư kí Đảng Liên minh dân chủ, đảng cầm quyền của Thiệu, hai người còn lại duy nhất của lưới tình báo H10 – A22 đưa vợ vào thăm Dinh Độc Lập. Không ngờ, cả hai ông đều là Thị ủy viên Thái Bình, những người cộng sản nòi, lọt vào Phủ Tổng thống nắm giữ những trọng trách lớn, quả là kì lạ. Có người nói: Chỉ trừ có phép màu nhiệm, còn từ trước tới nay chưa ai làm được những việc “siêu phàm” như thế!” (Người chiến sĩ trong phủ Tổng thống ngụy, Báo Người cao tuổi – 07/12/2012. KÌ 6: Sự hóa thân kì diệu)

Lời bàn: Là Cộng sản thật, bị Việt Nam Cộng Hòa nghi, có người tố giác, bị bắt 2 lần mà CIA và mật vụ của Việt Nam Cộng Hòa vẫn không thể điều tra đúng là Cộng Sản?

Rồi lại tha và trọng dụng!

Thật lạ!

 1. Vợ bạn cầm hộ túi sách có cờ Cộng Sản!

“Ông Vũ Hữu Duật, nguyên thị ủy viên Thái Bình, một đường dây quan trọng của Vũ Ngọc Nhạ trong Phủ Tổng thống, nói: “Khi tôi lên làm Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ, đảng của ông Thiệu, mọi người cứ tưởng gia đình tôi giàu có lắm”.

Bà Phạm Thị , vợ ông Duật kể: “tháng 8/1954, bà cùng gia đình ông Vũ Ngọc Nhạ trên chuyến tàu di cư vào Nam. Ông Nhạ do tổ chức bố trí đóng vai một trung úy ngụy. Trước lúc tàu chạy, bọn mật vụ đi kiểm tra, lục soát và ngó mặt từng người. Bà Chi đổi chiếc túi cho ông Nhạ, rồi ôm chiếc túi có lá cờ và bế thằng con áp vào để che mắt địch. Lá cờ được mang vào miền Nam an toàn.

“Bà cũng không sợ khi nhận chiếc túi có lá cờ”, chúng tôi hỏi. Bà Chi nói: “Tôi có nguy hiểm cũng không bằng ông Nhạ bị bắt. Vì ông đang đi làm nhiệm vụ đặc biệt cùng chồng tôi”.

Bà Nguyễn Thị Nhẫn, vợ ông Vũ Ngọc Nhạ, cho biết, hơn 20 năm ông Nhạ sống bên cạnh kẻ thù là 20 năm bà phấp phỏng không yên.” (Những người nằm trong Phủ Tổng thống Sài Gòn – Kỳ cuối – Tiền Phong 24 tháng 04 năm 2009)

LB: 2 người bạn và 2 người vợ cùng hoạt động tình báo?

          Vui quá nhỉ.

          Sao Xếp Mười Hương không đem vợ con theo cho vui?

          Ồ lá cờ!

          Ai yêu nước cũng luôn phải mang lá cờ bên mình à?

          Siêu điệp viên mà thế sao?

          Không sợ lộ à?

 1. Cùng bị bắt rồi lại cùng được Trọng dụng! (xem bài 6 -9)

III. Cùng ra thăm chồng và cùng “sinh con” bên bãi biển.

 1. “Sau lần ra đảo nuôi tù trở về, cả ba bà đều mang thai.

“…Một tai họa lớn ập xuống đầu những người vợ của anh em trong lưới A22 vào đúng ngày 16/7/1969. Bọn địch đưa tin, đã phát hiện ra một nhóm cộng sản nằm trong Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa.

…Trên con tàu SG – 17 chao đảo trên sóng, có ba người đàn bà vẻ mặt trầm ngâm hướng ra phía đảo xa. Đó là các bà Nguyễn Thị Nhẫn – vợ Vũ Ngọc Nhạ, Ngô Thị Như – vợ Thúy, Phạm Thị – vợ Vũ Hữu Duật đang nằm trong chuồng cọp ngoài Côn Đảo. Các bà ra thăm chồng.

Bà Phạm Thị kể, những ngày các bà  ra nuôi chồng ngoài Côn Đảo, nhà tù không có phòng riêng dành cho vợ chồng tù nhân. Phải đợi màn đêm buông xuống, từng đôi mới dắt díu nhau ra hàng dương ngoài bãi đảo tâm sự.

Biển ầm ào suốt ngày đêm. Mấy ai ngờ bên những hàng dương nghiêng ngả trên bờ đảo lại có một sự sống kỳ diệu. Những cặp tù nhân yêu nhau nồng cháy, tha thiết. Hình như họ bù đắp cho nhau những ngày nhớ nhung xa cách.

Lần ra đảo đầu tiên thăm chồng, bà Chi vừa thẹn vừa lo. Nhưng khi nghe chồng kể lại câu chuyện 200 tù cộng sản đóng năm con thuyền lớn dưới hầm suốt cả năm trời chuẩn bị cho chuyến vượt ngục năm 1952 mà bọn chúa đảo  vẫn không hay biết thì bà mới yên tâm.

Sau lần ra đảo nuôi tù trở về, cả ba bà đều mang thai. Riêng bà , hai lần ra thăm chồng ngoài Côn Đảo về sinh được hai con, một trai một gái.” (Những người nằm trong Phủ Tổng thống Sài Gòn – Kỳ cuối – Tiền Phong 24 tháng 04 năm 2009)

LB: Vui thế!

Đi tù hay đi du lịch tắm biển vậy?

 1. Đi hoạt động CS mà đẻ rất nhiều!

Lạ chưa, họ được bố trí để đi hoạt động cách mạng mà rất là nhiều con

2.1 Vũ Hữu Duật – 8 con.

“Ông Vũ Hữu Duật, cựu Thị ủy viên Thái Bình, một đường dây quan trọng của Vũ Ngọc Nhạ trong Phủ Tổng thống, nói: “Khi tôi lên làm Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ của ông Thiệu, mọi người cứ tưởng gia đình tôi giàu có lắm. Nhưng thực tế có phải vậy đâu. Tám đứa con ăn học, khôn lớn toàn do bà nhà tôi lo. Bà ấy buôn bán, xoay sở nuôi con. Hai lần tôi vào tù thì đi nuôi tôi trong tù. Tôi hoàn thành được nhiệm vụ đặc biệt, có công rất lớn của bà ấy. ” (Người chiến sĩ trong phủ Tổng thống ngụy- Kì 7: Những mối tình không thể quên)

2.2 Thúy – 9 con.

“Hai mươi năm sống trong lòng địch, vừa nuôi chồng trong tù, vừa nuôi dạy 9 người con ăn học khôn lớn, đến nay tất cả đều phương trưởng. Bà Như bảo, những năm tù đầy gian khổ ác liệt, bà không sợ, nhưng sau ngày hòa bình bà lại hoang mang lo sợ. Bởi chồng bà, ông Thúy, người ra tù vào tội, chịu mọi cực hình tra tấn vẫn một lòng trung thành, tận tâm làm việc cho cách mạng.

Nhưng cơ quan lại cho ông về nghỉ việc sớm, không còn đảng viên, không chế độ chính sách, ông phải về nuôi heo, nuôi thỏ để kiếm sống. Mãi đến năm 1990, tức 15 năm sau, ông mới được “xét lại”, được phục hồi đảng tịch, được thăng cấp từ Thượng úy lên Đại tá.” …” (Ông Cố vấn trong phủ Tổng thống Kỳ cuối: Vinh quang và cay đắng, báo Công An Nhân Dân, 03/05/2014)

Lời Bàn: Đi hoạt động CS hay đi đẻ? Thời gian đâu mà hoạt động “Cách mạng” đây?

 1. Chuyện 3 bà vợ can đảm: “Có chết cả nhà cũng không cậy được miệng các bà ấy.”

“Một tai họa lớn ập xuống đầu những người vợ của anh em trong lưới A22 vào đúng ngày 16 – 7 – 1969. Bọn địch đưa tin đã phát hiện ra một nhóm cộng sản nằm trong Chính phủ Việt Nam Cộng hòa. Tất cả đã bị thủ tiêu dã man cắt cổ, lấy máu. Chúng tung tin đe dọa vậy. Vì áp lực đấu tranh rất mạnh, bọn địch không thể thủ tiêu được, nên đã giam các ông để chờ ngày xét xử. Bà Nguyễn Thị Nhẫn kể: Sau khi nhà tôi bị bắt, bọn mật vụ kéo đến bao vây lục soát, rồi nằm lì trong nhà tôi hàng tháng trời. Chúng dọa nạt không lúc nào yên, mẹ con tôi nhiều đêm không ngủ được. Chúng đưa ông Nhạ về nhà đối chất và lục soát. Chúng đánh ông ấy bầm chân tay, mặt mày sưng húp. Thương chồng và lo đàn con chúng dọa hành hung, mang bầu mới được hơn bảy tháng tôi đã sinh con. Rồi cả gia đình bà Như, bà Chi, bọn mật vụ cũng kéo đến lục lọi và dọa không khai chúng sẽ giết cả nhà. Hai bà ấy cứng rắn, kiên quyết, có chết cả nhà cũng không cậy được miệng các bà ấy.

Hơn ba tháng sau, chúng đưa anh em trong lưới A22 ra xét xử tại Tòa án Sài Gòn. Vụ án làm sửng sốt, rung chuyển cả bộ máy chính quyền ngụy. Chúng đặt câu hỏi vì sao nhóm cộng sản lại “chui” được vào Chính phủ để thâu tóm Dinh Độc Lập. Ai đặt cộng sản vào những chiếc ghế trong Phủ Tổng thống? Mật vụ có mắt như mù. Có người nói hay chính mật vụ đã thông đồng với cộng sản?” (Người chiến sí trong phủ Tổng thống ngụy Báo Người cao tuổi – 13/12/2012 Kì 8: Sự hi sinh thầm lặng)

Nhận xét: Thế thì nhiều đáng mày râu, nhiều CS kỳ cựu xấu hổ lắm ru!

                   Thế mới thật là:  Đi tù nhóm Nhạ thật vui

                                      Tự tình bãi biển – khi về mang thai.

Đã xem 10 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments