Bài 1. Việt Nam nho nhỏ lại có Điệp Viên to to!

(Có thể kiểm tra AND sẽ chính xác 100%!)

Khoản 2. Các Học Trò của Mười Hương là của giả!

Câu chuyện 2. Ông Cố vấn – Vũ Ngọc Nhạ chẳng phải Cộng Sản – chẳng phải Siêu tình báo! (Có thể kiểm tra AND sẽ chính xác 100%!)

Chương 1. Chuyện lạ.

Bài 1. Việt Nam nho nhỏ lại có Điệp Viên to to!

  1. Phi Thường: ““ông cố vấn” cho ba đời tổng thống

“TP – Bộ hồ sơ ta thu được tại Nha Tổng giám đốc Cảnh sát Quốc gia của chính quyền Sài Gòn có đoạn: “Từ trước đến nay, ngoại trừ những giai thoại giả tưởng trong tiểu thuyết trinh thám, chưa bao giờ có những tổ điệp báo thành công đến như thế.

Cụm A.22 hoạt động do ông Vũ Ngọc Nhạ cầm đầu phát triển đều đặn và thi thố nhiều thủ đoạn mà chúng ta phải nhìn nhận là huyền diệu và xuất sắc.

Cụm đã phát triển một hệ thống điệp vụ vô cùng quan trọng và đã len lỏi vào được nhiều cơ quan đầu não của Việt Nam cộng hòa.

…Từ những năm 1960 ông Vũ Ngọc Nhạ đã khá nổi tiếng. Sài Gòn và nhiều tờ báo lớn ở các nước phương tây nhắc đến ông với những câu chuyện bí ẩn ly kỳ và đầy vẻ thán phục, ngưỡng mộ.

Đến năm 1975 khi hai miền Nam Bắc thống nhất, nhân dân cả nước, và đặc biệt là ông, làng Cọi Khê – Vũ Thư – Thái Bình mới hiểu được chiến công kỳ diệu của người con quê mình, nhà tình báo mưu lược, dũng cảm, trở thành “ông cố vấn” cho ba đời tổng thống của chính quyền Sài Gòn mà vẫn hướng tâm mình về với cách mạng, về với nhân dân.” (Những người nằm trong Phủ Tổng thống Sài Gòn – Kỳ 1: Vào dinh Độc lập)

  1. Nhiều tên

“Thiếu tướng Vũ Ngọc Nhạ, sinh năm 1925 tại làng Cọi Khê. …

Năm 15 tuổi Nhạ được bố đưa vào Huế theo học tại trường trung học Thuận Hóa. Những năm học ở trường Thuận Hóa, Vũ Ngọc Nhạ được thầy hiệu trưởng Tôn Quang Phiệt bố trí vào tổ chức thanh niên cứu quốc và được giao nhiệm vụ chuyển , phân phát cho tổ chức.

Năm 1947 Vũ Ngọc Nhạ tình nguyện vào quân ngũ, công tác tại thị đội  thị xã Thái Bình.

Năm 1952, Vũ Ngọc Nhạ mang tên Vũ Ngọc Kép, có mặt trong đoàn đại biểu quân sự tỉnh Thái Bình đi dự hội nghị chiến tranh du kích Bắc Bộ tại Việt Bắc do Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Tổng Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái chủ trì.

…”Thày Hai là Hoàng Long”

Năm 1954, hòa bình lập lại, với tờ căn cước hợp pháp, trút bỏ trang phục anh bộ đội Cụ Hồ, Vũ Ngọc Nhạ đóng vai một sĩ quan chính quyền Sài Gòn. Ông đưa vợ con từ làng Cọi Khê, xã Vũ Hội theo quân đội Pháp xuống tàu Hải Phòng di cư vào Nam. Cuộc chiến đấu thầm lặng, đầy mạo hiểm bắt đầu từ đây.” (Những người nằm trong Phủ Tổng thống Sài Gòn – Kỳ 1: Vào dinh Độc lập)

 “Trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Vũ Ngọc Nhạ có nhiều tên gọi như Pièrre Vũ Ngọc Nhạ (tên Thánh), Vũ Ngọc Nhã, Hoàng Đức Nhã, Vũ Đình Long (còn gọi là Hai Long), hay như bí danh Lê Quang Kép. Ngoài ra ông còn được biết với các biệt danh như Thầy Bốn (do bà con Giáo xứ Bình An đặt cho vì ông là thầy giảng đã tu 4 chức), Ông cố vấn (do ông từng được xem là cố vấn của một số quan chức cao cấp của Việt Nam Cộng hòa).

Ông tên thật là Vũ Xuân Nhã, sinh 30 tháng 3 năm 1928 tại xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình (quê cha) nhưng từ nhỏ sống tại quê mẹ – Giáo xứ Phát Diệm, Ninh Bình….” (Thiếu tướng tình báo : Vũ Ngọc Nhạ)

Lời bàn: Đâu là tên thật?

Một “Ông tên thật là Vũ Xuân Nhã” chỉ cần một bí danh “bí danh Lê Quang Kép” là đủ!

Vì sao có lắm tên thế?

Nhạ đâu có chuyển chỗ ở, chuyển thầy đâu mà cần lắm tên rứa?

Đâu là sự thật?

Chỉ cần thay một tờ căn cước là thành “một sĩ quan chính quyền Sài Gòn.” sao? “Năm 1954, hòa bình lập lại, với tờ căn cước hợp pháp, trút bỏ trang phục anh bộ đội Cụ Hồ, Vũ Ngọc Nhạ đóng vai một sĩ quan chính quyền Sài Gòn. Ông đưa vợ con từ làng Cọi Khê, xã Vũ Hội theo quân đội Pháp xuống tàu Hải Phòng di cư vào Nam.

Không thể đơn giản như vậy!

  1. Lý Do Bị bắt.

“Ông tên thật là Vũ Xuân Nhã, sinh 30 tháng 3 năm 1928 tại xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình (quê cha) nhưng từ nhỏ sống tại quê mẹ – Giáo xứ Phát Diệm, Ninh Bình.

Cuối năm 1946, ông tham gia chiến đấu chống Pháp tái chiếm Đông Dương tại mặt trận Hà Nội. Sau khi Việt Minh rút khỏi Hà Nội, ông trở về Thái Bình, tham gia công tác dân vận của chính quyền Việt Minh tại địa phương, phụ trách khối Công giáo vận, với bí danh là Lê Quang Kép. Năm 1951, để tiện hoạt động trong vùng bị Pháp kiểm soát, ông đã nhờ người em trai làm một chứng minh thư giả mang tên Vũ Ngọc Nhạ. Và cái tên này về sau trở thành nổi tiếng.

Năm 1953, qua sự giới thiệu của Bí thư Liên khu ủy Khu 3 là Đỗ Mười, ông được Trần Quốc Hương tuyển chọn vào cơ quan tình báo quân sự để đào tạo cán bộ hoạt động trong giới Công giáo.

Năm 1954, Hoàng , thủ trưởng cơ quan tình báo quân sự đã ra chỉ thị tung một số điệp viên chiến lược vào miền Nam để chuẩn bị cho thời kỳ “hậu Hiệp định Genève”. Vũ Ngọc Nhạ là một trong số những điệp viên đó. Năm 1955, ông cùng vợ và con gái xuống tàu Hải quân Pháp lẫn vào 1 triệu người Công giáo di cư vào Nam. Bản lý lịch với cái tên mới: Vũ Đình Long, dùng sử dụng khi vào Nam của ông có hầu hết các chi tiết xác thực: sinh ngày 30 tháng 3 năm 1928 tại xã Vũ Hội, Vũ Thư, Thái Bình; tham gia Việt Minh sau ngày Toàn quốc kháng chiến; vào Đảng Cộng sản năm 1947, năm 1951 trở thành Thị ủy viên của thị xã Thái Bình; năm 1952, bất mãn vì bị kỳ thị do gia đình là địa chủ và Công giáo, nên trở về Phát Diệm tham gia “Tổng bộ tự vệ Phát Diệm”, một tổ chức chống Cộng do giám mục Từ và linh mục Hoàng Quỳnh lãnh đạo; giữa năm 1954, sang Pháp, nhưng không lâu lại trở về Hải Phòng và xuống tàu di cư vào Sài Gòn tháng 12 năm 1955.

Sau khi vào Nam, ông cùng gia đình cư trú tại giáo xứ Bình An, không lâu sau chuyển sang sinh sống khu chợ Thị Nghè. Ông xin được một chân đánh máy trong Bộ Công chánh. …

Tuy vậy, cuối tháng 12 năm 1958, ông bị một nhân viên phản gián của Đoàn Công tác Đặc biệt miền Trung, tên là Nguyễn Tư Thái (tự Thái đen), nhận diện ông vẫn hoạt động tại vùng Thái Bình cho đến từ cuối năm 1952. Do đó, ông bị Đoàn Công tác Đặc biệt miền Trung bắt giữ và bị giam để chờ xác minh tại trại giam Tòa Khâm, Huế. Do công tác chuẩn bị tốt, do sự vận động của linh mục Hoàng Quỳnh, cộng với sự may mắn, ông không bị kết tội vì không đủ hồ sơ, nhưng vẫn bị giam giữ một cách không chính thức đến tận giữa năm 1961.” (Thiếu tướng tình báo : Vũ Ngọc Nhạ, 14/12/2013, quocphong.tuvantuyensinh.vn)

  1. Lý do ra tù.

4.1 4 Nguy cơ đe dọa chế độ

            “Trong thời gian bị giam giữ tại Tòa Khâm, Vũ Ngọc Nhạ đã móc nối được với một số tình báo viên , thậm chí nhận được sự chỉ đạo của trùm tình báo Mười Hương, khi đó cũng bị giam tại Tòa Khâm[4]. Từ đó, ông đã chuyển phương cách hoạt động, xây dựng sự tín nhiệm của “Ông Cố vấn chỉ đạo miền Trung” Ngô Đình Cẩn bằng tờ trình “4 Nguy cơ đe dọa chế độ” viết vào cuối năm 1959. Tờ trình này đã gây được sự chú ý của Ngô Đình Cẩn và sau đó cả của Ngô Đình Nhu lẫn Ngô Đình Diệm. Do sự dự đoán chính xác của ông về khả năng xảy ra đảo chính và cuộc đảo chính đã diễn ra sau đó vào ngày 11 tháng 11 năm 1960, các anh em họ Ngô đã chú ý đến ông và nhờ đó ông thoát khỏi sự giam cầm kéo dài trong hơn 2 năm.” (Vũ Ngọc Nhạ (1928-2002), vi.wikipedia.org)

            4.2 Tập “Quốc Sách”.

Năm 1960, một vị linh mục đã chuyển tới tay Tổng Thống Diệm một tập với bọc ngoài ghi chữ “Quốc Sách”. Chưa đầy một tuần sau, Ngô Đình Nhu đích thân đi mời tác giả tập vào dinh gặp Thổng Thống. Tôi trở thành quân sư của Tổng Thống từ đấy. Ông Nhạ mĩm cười nói. Cũng từ đấy trong Dinh Độc Lập, ngoài ông Ngô Đình Nhu còn có thêm một ông cố vấn nữa: Vũ Ngọc Nhạ. Trong dinh cũng có thêm một con rồng: ngoài con rồng trắng Bạch Long , con rồng xanh Ngô Đình Nhu, còn thêm con rồng vàng: Hoàng Long Vũ Ngọc Nhạ!.

Lời bàn:4 Nguy cơ đe dọa chế độ” hay “Quốc Sách”. ?

2 này đâu rồi?

Thất lạc ư? Vì sao thất lạc? Quý như thế cơ mà?

Đọc đoạn báo này, người dân đã sinh sống ở miền Nam thời Đệ I Cộng Hòa, dù chưa một lần trực tiếp tiếp xúc với Tổng Thống hay ông Cố Vấn Ngô Đình Nhu, cũng khó mà nín cười được. Vì ai lại không biết, ông Ngô Đình Nhu đâu phải là con người nhẹ dạ, bồng bột như thế. Dù cho kế hoạch của Nhạ có sâu sắc bao nhiêu đi nữa.

Đã xem 28 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments