hoànglonghải – Bèo giạt (18) – Mẹ Âu Cơ…

1            Phòng Phát Triển Cộng Đồng là một bộ phận của trại, phục vụ chung cho mọi tầng lớp tỵ nạn, không phận biệt nam, phụ lão ấu. Bên cạnh đó, trại tỵ nạn Bidong còn có những cơ quan có nhiệm vụ chăm sóc cho những thành phần đặc biệt nào đó, như ông cao ủy Bill, mục sư, thì trông coi các em nhỏ, gọi là “mai-no” (minor), có khi gọi là “cô nhi”, vượt biên một mình, không có cha mẹ hay thân nhân đi cùng. Bên cạnh mục sư Bill làm việc thiện nguyện, còn có những thuyền nhân khác, cũng tình nguyện làm việc ở đây, chăm sóc cho các em, chẳng hạn như anh Nguyễn Hữu Nhân, em cô Mỹ Duyên, con bác sĩ Nguyễn Hữu Phần, giám đốc bệnh viện Từ Dũ trước 1975. Hai chị em đều làm việc thiện nguyện ở đảo cả, hiện nay, họ định cư ở Úc.

            Các em “mai-no” (minor) nầy sinh hoạt trong một khu vực riêng, được chia thành từng đơn vị, đặt tên là Âu Cơ-1, Âu Cơ-2, Âu Cơ-3, v.v… Vì số lượng các em “mai-no” ngày càng đông nên trại cũng có nhiều “Mẹ Âu Cơ” hơn. Trong ý

nghĩa cách đặt tên như thế, mục sư Bill hay những người làm việc thiện nguyện như anh Nguyễn Hữu Nhân chăm sóc các em như những người mẹ, người anh, người chị. Tình cảm đó, đáng quí, đáng trân trọng biết bao nhiêu…

            Mỗi ngày, việc ăn học của các em được chăm sóc, nhắc nhở, khuyến khích, la rầy, khiển phạt… nên có nhiều em học giỏi, lễ phép, có tư cách. Dĩ nhiên, cũng có những em hoang nghịch ít, nhiều. Trẻ con là như thế, không khác được.

            Các em không được thanh lọc. Em nào cha mẹ còn ở Việt Nam, sẽ được trả về Việt Nam. Em nào có cha mẹ ở các nước thứ ba, sẽ cho sum họp cùng cha mẹ.

Cũng có trường hợp cha mẹ không muốn nhận lại con. Cho các em vượt biên là cha mẹ muốn cho con em mình thoát khỏi một chế độ độc tài, nghèo đói, kỳ thị, học hành khó khăn, không có tương lai gì ở đó cả. Được định cư ở các nước thứ ba, là hy vọng con cái có một tương lai tốt đẹp, có nhân phẩm, có tự do, bình đẳng. Đón con trở về là đi theo con đường vòng trở lại chốn cũ, lại tiếp tục sống trong cảnh tăm tối. Dù thương con như thế nào đi nữa, họ cũng không muốn Cao ủy đem con họ về lại Việt Nam nên họ từ chối là đương nhiên.

Tuy vậy, từ chối cũng không được. Cao ủy vẫn đem con họ về, giao cho chính quyền địa phương, buộc họ đến nhận.

Ban đầu, khi các em mới về lại Việt Nam, Cao ủy cũng có đến thăm chừng, ít lâu sau thì không còn. Tôi có nghe cao ủy Daeng kể lại, để thăm một em bé bị trả về quê ở Vĩnh Bình, cô phải đi xe đò, xe lôi, đi ghe, tìm tới nhà em đó, gặp cha mẹ em đó, chuyện trò với họ. Khi giã từ em và gia đình, cao ủy Daeng đã khóc. Cô bảo rằng họ đáng thương quá! Cô không kể gì thêm. Cô là người làm việc cho Cao ủy, nên cô không thể lên tiếng phê phán việc làm của Cao ủy Tỵ nạn Liên Hợp quốc, dù không đồng ý với việc “cưỡng bách hồi hương.”

Các em có cha mẹ ở Việt Nam, nhưng có bà con ở Mỹ chẳng hạn, xin bảo lãnh cho định cư ở Mỹ cũng không được. Trong khi đó thì  người ngoại quốc đến Việt Nam xin con nuôi vẫn được. Như vậy nghĩa là sao???!!! “Người ta” muốn chấm dứt “làn sóng vượt biên” nên mới khắt khe như thế. Thành ra cái gọi là Cao ủy Tỵ nạn, là một cơ quan làm việc nhân đạo mà có còn nhân đạo nữa hay không?

Có một số em gái, bắt chước người lớn, hỏng thanh lọc thì kết hôn với một người đậu thanh lọc để ghép chung “blue card” (hồ sơ), được cùng nhau định cư. Vậy nên nhiều em cũng “cặp bậy” với một anh chàng nào đó để mang bầu mà được đi chung với “chồng”, khỏi bị trả về Việt Nam. Độc giả có thấy đau lòng cho các em hay không?

Khi các em “mai-no” bị chuyển qua trại Sungei Beshi, các khu Âu Cơ không còn nữa. Các em ở chung với người lớn. Thế là, vì thanh lọc, mẹ Âu Cơ và các con tan tác, còn tệ hơn chim vỡ tổ, sau một cơn bão tố dữ dằn.

Khi các em “mai-no” bị chuyển qua trại Sungei Beshi, các khu Âu Cơ không còn nữa. Các em ở chung với người lớn. Thế là, vì thanh lọc, mẹ Âu Cơ và các con tan tác, còn tệ hơn một tổ chim bị vỡ nát, sau một cơn bão tố dữ dằn.

Quảng cáo/Rao vặt

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: