hoànglonghải – Cầu không vận Bá Linh (5) – Báo Động

1 (2)(R.D September/ 1978)

            Richard Collier

 tuệchương dịch

            Tuy nhiên, tình hình tiếp tế vẫn còn hiểm nghèo. Dù lương thực tiếp tế đã đủ, nhưng vấn đề còn lại là than. Hết sức cần thêm máy bay nhưng Washington miễn cưởng chấp thuận yêu cầu của Tướng Clay. Tại cuộc họp ngày 2 tháng 7. Tướng Clay báo cáo với TT Truman và các cố vấn cao cấp của ông ta, số máy bay đã được cấp là 52 chiếc C-54 và 80 chiếc C-47 không đủ cho Ba-Linh sống còn được. Để bảo đảm Tướng Clay cần thêm một sư đoàn gồm 160 chiếc C-54. Nhiều cố vấn của TT muốn rút lui toàn bộ công việc.  Tuy nhiên, Tướng Clay thành công hoàn toàn khi TT Truman hứa cấp thêm máy bay.

            Với lời hứa đó, mọi người thừa nhận “Cầu Không Vận”, từ những việc can đảm không nề nguy hiểm trong những ngày đầu trở thành một cuộc hành quân tổ chức hòa hợp như chiếc que của người nhạc trưởng với toàn ban nhạc. Do đó, ngày 19 tháng 7 Thiếu Tướng William Turner, 42 tuổi, người trong chiến tranh đã điều khiển cầu không vận Miến Điện – Trung Hoa (the Hump) đến Đức. Ông là người làm việc giỏi và cương quyết. Một phụ tá của ông nói: “Tướng Turner làm một công việc giống như con sư tử trong gánh xiệc Ringling Brother. Con sư tử sẽ đút cái đầu của nó vào trong mồm của ông tướng.”

            Văn phòng ông ta hiện rõ ngay việc siêu thực ấy. Một sợi giây nói có thắt gút cột từ cửa sổ tới cửa lớn rồi kéo ngược lại, móc một hàng móc áo, tượng trưng cho máy bay. Làm việc một cách kỹ lưỡng, các móc áo được đưa qua đưa lại như các máy bay. Việc giao thông lộn xộn lúc trước khiến có máy bay đụng nhau không còn nữa.

            Điều chính yếu của kế hoạch mới là giao thông một chiều. Máy bay bay theo hành lang phía nam để vào Bá Linh, đổ hàng rồi lại bay ra khỏi Bá-Linh bằng hành lang giữa. Mỗi phi công phải bay qua điểm kiểm soát phù tiêu Fulda gần Frankfurt, phù tiêu Frohnau ở ngoài Bá-Linh, dùng phù tiêu như là một dấu hiệu ở trên cao, nhằm giữ đúng khoảng cách giữa các máy bay, duy trì độ cao và tốc độ chính xác.

            Khi một máy bay vào điểm đầu đi Bá-Linh, một toán đổ hàng lên máy bay thực hiện ngay công việc, một xe tiếp tế nhiên liệu đến ngay bên cạnh. Không một phi công nào của máy bay đó được rời khu vực. Một xe lưu động đem tới cho phi công bản dự báo thời tiết, một xe lưu động đem tới càphê và bánh mì. Turner nói: “Trì hoãn máy bay là hoang phí.”

            Sự phối hợp Anh Mỹ là yếu tố quyết định. Kể từ 21 ttháng 8, Tướng Turner được chính phủ Anh đồng ý lập căn cứ cho ba phi đội C-54 tại căn cứ Fassberg của Không Lực Hoàng Gia Anh gần Hanover, thuộc khu vực chiếm đóng của Anh. Hành lang phía bắc đi vào khu vực Anh chỉ dài bằng nửa hành lang phía nam đi vào Tempelhof của Mỹ. Máy bay Fassberg có thể bay vào ra 5 vòng một ngày so với ba vòng từ Rhein-main vào Bá Linh. Nhưng, nếu không có thêm phi đạo, Bá Linh khó có thể qua khỏi mùa đông. Phi trường có sẵn của Anh tại Gatow nhịp độ hoạt động gấp đôi Tempelhof, gấp ba phi trường La Guardia ở Nữu Ước. Vì vậy, 19 ngày đêm dân Bá Linh nối đuôi nhau làm việc ở phi trường mới Tagel, trong khu vực của Pháp.

            Dân chúng đi thành hàng, đào đất, lấp đất chỗ sư đoàn phòng không của Herman Goering, xẻng vác vai cương quyết như vác súng là hình ảnh khó quên.  Hơn một nửa là đàn bà, họ làm việc cực nhọc mà coi như trò chơi, như mọi người đàn ông đang chuyển gạch đá tới máy nghiền. Các giáo sư cũ, mặc áo dài rách rưới, lao động cùng các thương binh và nông phu, chân mang guốc gỗ. Theo một quan sát viên, đó là môt công việc hết sức lạ lùng, tương tự như những lao công làm việc trên con đường Miến Điện đi Trung Hoa. Ban đêm, họ vẫn tiếp tục làm việc dưới ánh đèn chiếu, cứ mỗi “ca” là 8 tiếng, liên tục như vậy.

            Không ai làm việc cực nhọc hơn Tướng Turner, suốt ngày suốt đêm, chỉ mặc có cái áo bay choàng ngoài đã cũ, không mang cấp bậc, đội cái mũ của người chơi khúc côn cầu kéo sụp xuống cho vừa đầu ông ta. Ông đi lại như con thoi từ Bộ Chỉ Huy ở Wiesbaden tới Tempelhof rồi quay lại, chụp một ổ bánh mì đâu đó để ăn. Cuối ngày, ông ta nằm dài trên một cái giường tạm đặt trong văn phòng, quá mệt mỏi, không thể về tới phòng ngũ cách đó chỉ có mấy bước. Trung sĩ Louis Kohner, thuộc Bộ Tham mưu, chăm chú nhìn vào bảng thuyết trình: Máy bay nào chưa xử dụng được, bao nhiêu chiếc, sữa chữa bao lâu mới xong? Vậy mà mỗi ngày 7 giờ sáng, ông Tướng cùng với các chuyên viên hội họp, làm thế nào “Cầu Không Vận” được hoàn hảo hơn.

            Có một điều chắc chắn, máy bay Anh-Mỹ xử dụng chung một hành lang không vận, việc phối hợp cần đạt tới mức độ cao. Điều ấy, như Tướng Turner thấy, có thể đạt được bằng một phương cách: Mọi chiếc máy bay trong “Cầu Không Vận” phải ở dưới quyền chỉ huy của ông. Mặc dù có nhiều áp lực, nhiều phản ứng, một thỏa thuận chung quyết đã đạt được vào giữa tháng Mười: Thành lập “Lực Lượng Đặc Nhiệm Không Vận Hỗn Hợp”. Tướng Turner là Chỉ Huy Trưởng, Phó Đề Đốc J.W. Merer, Lực Lượng Không Quân Hoàng Gia là Chỉ Huy Phó. Bây giờ, Tướng Turner đạt được điều ông ta muốn: Suốt ngày đêm, mỗi ba phút, máy móc trên máy bay chuyển vận được kiểm tra lại cho thật hoàn chỉnh.

            Tuy vậy, Trung Tá Nicholas Chavasse, chỉ huy Toán Dự Báo Thời tiết 405 chờ đợi mùa đông tới với nỗi sợ hãi. Vào một buổi sáng mùa thu mát dịu, ông ta hoảng hồn khi nghe tin Tướng Turner tuyên bố: “Chúng ta không có gì lo lắng về thời tiết cả.”

            Chasse phản ứng: “Thưa Đại Tướng, thời tiết sẽ không như thế nầy. Bắt đầu từ tháng 11, sẽ rất xấu. Chúng ta không thể bay trên cũng như dưới mây.”

            Tướng Turner là người cương quyết, làm như không chú ý, ông ta nói: “Báo cáo bản tin thời tiết nào tốt nhất có được.”

            Trung Tá Chavasse trở lại cơ quan của ông, lòng hết sức bối rối và lo lắng.

Đã xem 72 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments