hoànglonghải – Cầu không vận Bá Linh (2) Biểu dương sức mạnh

Tổng Thống Harry Truman
Tổng Thống Harry Truman

(R.D September/ 1978)

            Richard Collier

 tuệchương dịch

 

2)- Biểu dương sức mạnh

            Quả thật Tướng Clay thực hiện một cuộc cứu trợ gần như điên khùng, khó khăn nhất chưa từng có trong lịch sử thế giới. Nhìn chung, Anh quốc có thể tập trung 50 máy bay. Pháp thì không có sẳn kể từ khi quân đội Pháp bận rộn ở chiến trường Đông Dương. Ở Châu Âu, Mỹ chỉ có những loại máy bay vận tải như -ngoài hai chiếc Skymaster C-54 có 4 động cơ-  còn lại là C-47 hai động cơ, biệt danh là Goomy Birds khả năng trọng tải chưa tới 3 tấn.

            Mặc dù có một số phi công đặt tên cho loại máy bay nầy là “đáng tha thứ nhất từ trước tới nay” nhưng đó là loại máy bay tốt nhất thời bấy giờ. Trung Úy Joseph Kaeser là một trong những người tham dự chuyến bay đầu tiên của “Cầu Không Vận” bằng loại C-47 và cả chục phi vụ sau đó. Đại úy Francis Kennedy trên đường bay gặp một trận bão, kính chắn gió bị bể, mưa vào xối xả. Đến nơi, ông ta phải cởi giày để đổ nước ra.

Bá-Linh có hai phi trường, chẳng có cái nào thích hợp với “Cầu Không Vận”. Phi trường Gatow của Không Lực Hoàng Gia Anh nhỏ hơn một sân bay ở nhà quê, sát ranh giới Nga, chỉ trong vài phút bay là đụng nhằm căn cứ phi cơ chiến đấu của Liên Xô. Những phi công của Tướng Le May, bất chợt thấy phi trường Tempelhof nằm ngay trung tâm thành phố. Trung sĩ Vernon Early, một hiệu thính viên chẳng bao giờ quên được chuyến bay vào Bá-Linh: Khi chiếc C-47 hạ thấp vượt qua được đám mây thì thấy ngay trước mặt một cao ốc 7 tầng. Anh ta thấy rõ những khuôn mặt ngạc nhiên của người dân nơi của sổ tòa nhà 7 tầng đó nhìn vào máy bay anh ta.

            Có một yếu tố đem lại niềm hy vọng vững chắc. Nhờ sự tiên liệu của Đại Tá Frank Howley, tư lệnh quân đội Mỹ ở Bá-Linh, tình hình lương thực dự trữ được mấy tuần. Vì sự phong tỏa, Howley và nhân viên của ông kéo dài việc tích trữ lương thực dự phòng tới 36 ngày.

            Hoạt động không vận của Tướng Clay thêm phấn khởi nhờ những chuyến bay thực hiện ở mức độ cao. Điều đó chứng tỏ ông ta có thể nuôi sống thành phố Bá-Linh bằng đường hàng không. Nhưng không có gì chắc chắn rằng các chính phủ Đồng Minh sẽ hỗ trợ cho công việc của Tướng Clay.

            Chẳng bao lâu sau có câu trả lời. Ngày 28 tháng Sáu 1948, chính phủ Anh quyết định ở lại Bá-Linh trong bất cứ tình huống nào. Earnest Bevin, Bộ Trưởng Ngoại Giao Anh, tuyên bố rằng công cuộc tiếp tế nầy không thể kéo dài. Không thể nuôi hai triệu rưởi dân bằng đường hàng không. Tuy nhiên, ông ta nói thêm đó là một cố gắng rất có giá trị, có thì giờ để thương thảo.

            Cùng ngày, tại Washington, Tổng Thống Harry Truman gặp bộ Trưởng Quốc Phòng James Forrestal, Thứ Trưởng (Quốc Phòng)  Kenneth Royal và Thứ Trưởng Ngoại Giao Robert Lovett. Trong ba năm làm tổng thống, Truman bị người ta chế nhạo nhiều. Nhiều nhà bình luận dè bỉu sự thiếu hiểu biết ngoại giao của ông ta. Bây giờ, ông ta nghe Lovett tường trình các báo cáo do quan chức ngoại giao và quốc phòng họp ngày hôm trước thảo luận ba giải pháp: Một là bỏ Bá-Linh, hai là ở lại dưới áp lực của Nga, tiếp tế liên tục hàng tuần bằng đường hàng không và ba là chiến tranh xảy ra. Không có kết luận nào đạt được. Lovett báo cáo với Truman hiện họ đang tiếp tục họp.

            Truman cắt ngang: “Không có gì phải họp, chúng ta ở lại Bá-linh một thời gian.”

            Royal can gián: “Thưa TT, TT đã suy nghĩ về vấn đề này chưa?”

            TT Truman trả lời: “Chúng ta phải đối phó tình hình hiện đang phát triển bên đó. Then chốt là chúng ta phải ở lại Bá-Linh để tiến tới một thỏa thuận với người Nga. Họ không có quyền gì đẩy chúng ta ra khỏi đó dù trực tiếp hay gián tiếp.”

 

            Một quyết định quan trọng được ban hành tiếp theo: Tổng Thống ra lệnh “Cầu Không Vận” của Tướng Clay phải được cải tiến đạt tới mức độ đầy đủ, tổ chức lại các căn cứ. Các máy bay có sẵn ở Châu Âu đều tham gia hoạt động. Dù sao, Bá-Linh cũng phải được nuôi sống. Với sự thỏa thuận của Anh, TT ra lệnh “biểu dương sức mạnh”, cho đặt căn cứ cho các phi đội B-29 ở Anh và Đức. Việc đưa các siêu pháo đài bay vào đó làm cho người Nga hiểu rõ rằng Mascơva ở trong tầm hoạt động các máy bay mang bom nguyên tử.

Đã xem 72 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments