Bùi Anh Trinh – CHUYỆN VÕ NGUYÊN GIÁP LÀM GIÁN ĐIỆP CHO PHÁP

1Người viết bài này đã nhận được rất nhiều lời hỏi thăm về lá thư của bà Bả, vợ bé của Lê Duẩn, tố cáo nhiều điều không hay về nhân vật Võ Nguyên Giáp.  Sở dĩ người ta hỏi là vì người viết đã đăng bài “Võ Nguyên Giáp, thân thế và sự nghiệp” trên nhật báo Sài Gòn Nhỏ năm 2011-2012; và sau đó đăng trên Báo Tổ Quốc với tựa đề “Sự thật Võ Nguyên Giáp”.

dài tới 76 trang cho nên ít có người đọc hết.  Rồi nay nhân vụ thư tố cáo của bà Bả thì người ta đi hỏi người viết, đỡ phải đọc hết 76 trang để tìm những chi tiết mà bà Bả đề cập.  Vậy thì để trả lời chung, người viết trích từ “Sự thật Võ Nguyên Giáp” những sự kiện quan trọng mà bà Bả đã nêu trong thư tố cáo.

Về vụ VNG làm gián điệp cho Pháp ( Trang 2 của thư tố cáo ).

Năm 1960, ngày 5-9, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 chính thức bầu Lê Duẩn làm Bí thư thứ nhất do vì ở Liên Xô cũng không có chức vụ Tổng bí thư, Krushcheve cũng chỉ là Bí thư thứ nhất của Liên Xô.

Ngoài ra quy định Ban chấp hành Trung ương gồm có 47 người, nhưng thành phần dự khuyết lên tới 31 người.  Nghĩa là sẽ có vô số ông bị thay thế không biết lúc nào ( Những Sự Kiện Lịch Sử Việt Nam, Trung tâm UNESCO Hà Nội, trang 583 ).

Đại hội cũng quyết định Đại tướng Võ Nguyên Giáp thôi giữ chức Phó thủ tướng kiêm Tổng tham mưu trưởng Quân đội, xuống giữ chức Chủ nhiệm Ủ Khoa học Nhà nước, Tướng Chu Văn Tấn thay Võ Nguyên Giáp giữ chức Tổng tham mưu trưởng.

Năm 1960, ngày 28-12, họp Đại hội lần thứ 2 Trung ương Đảng CSVN để nghe tường trình của phái đoàn tham dự Hội nghị tại Liên Xô.  Đại hội biểu quyết không ngã theo chủ trương sống chung hòa bình của Krushcheve.

 Ngoài ra quyết định Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ra khỏi Quân đội, giữ chức Chủ nhiệm Ủ Kế hoạch Phát triển nông nghiệp;  Đại tướng Văn Tiến Dũng thay NCT giữ chức Bí thư Quân ủy Trung ương và Trung tướng o thay NCT giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị ( Hồi ký Văn Tiến Dũng, trang 252-255 ).

*Chú giải : Tại sao hai đại tướng bị hạ thấp quyền lực ?

Sở dĩ hai ông Đại tướng bị hạ thấp quyền lực vì sau vụ 1956 ông HCM đã hạ bệ Trường Chinh, bắt TC phải từ chức Tổng bí thư, đuổi Lê Văn Lương, Hoàng ra khỏi Bộ chính trị,  và giao cho VNG đứng ra ổn định tình thế, rồi đưa VNG vào Trung ương đảng ( Trước đó VNG đứng ngoài Trung ương, theo hồi ký “Đường tới Điện Biên Phủ” của VNG ).

Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Hoàng Văn Hoan, Cao Hồng Lãnh, Vũ Anh cùng một băng trong Độc lập Đồng minh Hội được thành lập vào tháng 10 năm 1940 bên Tàu.  Còn Trường Chinh, Hoàng , Lê Văn Lương, Lê Đức Thọ, Trần Đăng Ninh… thuộc băng Cọng sản Đông Dương của Trần Phú tại Bác Pó.  Hai băng liên minh thành Việt Minh Hội vào năm 1941, và thành Mặt trận Việt Minh vào tháng 11 năm 1944 ( Hồi ký Hoàng Văn Hoan ).

Lợi dụng sự thất thế của băng Trường Chinh sau chiến dịch CCRĐ, VNG đã thẳng tay triệt hết vây cánh của Trường Chinh đê âm mưu nhảy lên thống trị ĐCSVN.  Điều này đưa tới sự tức giận của Trường Chinh.  Còn Nguyễn Chí Thanh thấy cánh Trường Chinh thất thế bèn ngã theo cánh HCM, thậm chí có tin đồn HCM nhận NCT làm con nuôi.

Tuy nhiên Lê Đức Thọ ( Trưởng ban tổ chức Trung ương ĐCSVN ) đã vận động đưa Lê Duẩn từ Miền Nam ra thay Trường Chinh làm TBT.  Sở dĩ LĐT làm như vậy vì thời còn làm Phó cho LD trong Miền Nam ông ta biết LD có lá bùa trị được ông HCM.  Quả nhiên sau đó LD đã hạ bệ HCM một cách dễ dàng.  HCM sợ LD một nước bởi vì ông biết Hà Huy Tập đã cho LD hay rằng hồ sơ phản bội của ông đang còn nằm trong lưu trữ của CSQT tại Mạc Tư Khoa.  LD chỉ cần nhân danh TBT xin Mạc Tư Khoa cho xem hồ sơ đó thì sự nghiệp của HCM sẽ đi đời.

Dĩ nhiên muốn hạ bệ HCM thì trước tiên LD phải triệt hai ông tướng thân cận với HCM trước.  Người ta bàn tán rất nhiều, không hiểu bằng cách nào Lê Duẩn lại triệt được hai ông đại tướng một cách dễ dàng như thế.  Và tại sao hai người hùng đứng đầu Quân đội Nhân dân lại im lặng chịu lép như vậy ?

Hồi ký của cho rằng Tướng Giáp bị hạ tầng công tác là do năm 1954 người ta phát hiện một lá đơn của ông gửi Toàn quyền Pháp để xin được đi du học, lời lẽ trong thư rất tệ mạt.  Còn Tướng Nguyễn Chí Thanh thì bị ông Đặng Xuân Thiều tố cáo là thời 1941 Thanh đã phản bội tổ chức, khai báo cho thực dân bắt các đồng chí.

Hồi ký Mặt Thật của ông Bùi Tín cũng cho biết năm 1975 người ta tìm được bằng chứng phản bội của Tướng Thanh trong hồ sơ lưu trữ của Chính quyền Sài Gòn.  Cho tới nay chưa có một thông tin nào để có thể kiểm chứng nguồn tin của ông cũng như của ông Bùi Tín.

Hồi ký của Phó thủ tướng Trần Quỳnh thì cho rằng chính Trường Chinh tố cáo có lần ông ta đến chơi nhà ông Đặng Thái Mai thấy ông Mai đang xem một bức thư của chánh mật thám Pháp Martini với hàng chữ đầu là : “Các con Mai và Giáp thân mến”.  Nhưng khi ông Trần Quỳnh viết lên chi tiết này thì ông Trường Chinh đã qua đời cho nên khó biết ông Chinh có nói hay không.  Vả lại tình tiết có vẻ phi lí cho nên dẫu cho ông Chinh có nói thì cũng không thể tin được.

Ngoài ra, theo các nhân viên thư ký của Ban bí thư Trung ương thì kể từ khi cố vấn TQ La Quý Ba phát động chiến dịch chỉnh quân năm 1951, Võ Nguyên Giáp đã cố tình khai man về nguyên do ông bị ở tù năm 1930.

Năm đó Võ Nguyên Giáp bị tù do ông tổ chức biểu tình phản đối xử án Nguyễn Thái Học nhưng ông biết các cố vấn Trung Quốc căm ghét thậm tệ Quốc Dân Đảng, cho nên ông ghi trong bản tự khai lý lịch rằng ông bị tù vì tội biểu tình ủng hộ Xô Viết Nghệ Tĩnh

*( Phiên xử VNG tại Tòa án Thừa Thiên xảy ra ngày 25-11-1930.  Ngày đó Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh mới phát triển thành cao trào, chưa có ai bị bắt.  Qua tháng 2 năm 1931 Cao trào XVNT đã giết hơn 1 ngàn nạn nhân nên Khâm sứ Pháp buộc Triều đình Huế đưa quân ra đàn áp và bắt giam những người CS. Không có cuộc biểu tình nào ủng hộ XVNT vì rõ ràng đây là phản loạn chứ không phải kháng chiến yêu nước như Nguyễn Thái Học ).

Còn Nguyễn Chí Thanh cũng bị phát hiện khai man lý lịch là do năm 1957 Lê Duẩn từ Miền Nam ra thì gặp lại đàn anh của mình là Tôn Quang Phiệt ( Phiệt kết nạp Duẩn vào Đảng năm 1928.  Và cả hai cùng gia nhập ĐCSĐD năm 1938 do Hà Huy Tập và Trần Ngọc Danh kết nạp ).  Còn Tố Hữu thì gặp lại thầy của mình ( Tố Hữu tên thật là Nguyễn Kim Thành được Lê Duẩn và Nguyễn Khoa Văn kết nạp vào năm 1938 ).

Gặp lại Lê Duẩn thì Phiệt và Thành tố cáo Nguyễn Chí Thanh không xứng đáng ngồi trong ban chấp hành Trung ương do vì xuất thân không phải gai cấp cố nông, chỉ là khai man lý lịch ( Con nhà quan lại, học trường Tây ).  Nghe vậy thì Lê Duẫn để đó, đợi đến đại hội toàn quốc thì đưa Tôn Quang Phiệt vào Ban chấp hành Trung ương rồi sau đó họp đại hội Trung ương đưa Nguyễn Chí Thanh ra kiểm điểm và buộc Thanh ra khỏi quân đội.

BÌNH  LUẬN

Theo như nhận định của người viết bài này thì có lẽ bức thư không do bà Bả viết, bởi vì căn cứ theo giọng văn, hoàn toàn hẳn với giọng văn trong hồi ký của bà.  Tác giả bức thư tố cáo đã dùng những từ như “phương trâm”, “trà đạp”…;  trong khi bà Bảy là người Miền Nam chính tông nên phải là “phương châm”, “chà đạp”….

Sau khi thư tố cáo được tung ra với chữ ký của bà Bảy thì BBC có hỏi lại con trai ông Lê Duẩn nhưng ông này từ chối xác nhận, cũng không phủ nhận.  Đặc biệt bà Bả không lên tiếng đinh chính.

Như vậy có thể hiểu là thư do một nhóm chống lại VNG muốn hạ bệ thần tượng VNG, họ nài bà Bảy đứng mũi chịu sào trong vụ này.  Chỉ có tiếng nói của bà Bảy mới đủ cân lượng để đưa con người thật của VNG ra ánh sáng.

Riêng về vụ VNG làm tay sai cho Pháp thì không tin được.  Nhưng Phó thủ tướng Trần Quỳnh khẳng định rằng chính Trường Chinh đã làm chứng.

Có thể giãi thích cho vụ này.  Đó là vì Trường Chinh căm VNG lợi dụng lúc TC thất thế mà có ý đồ thống lĩnh ĐCSVN nên Trường Chinh về hùa với LD để triệt VNG, chính Trường Chinh đứng ra làm chứng tố cáo VNG và Đặng Thái Mai ( bố vợ của Giáp );  dĩ nhiên là làm chứng gian,  bởi vì nếu có thật tại sao Trường Chinh vẫn tiếp tục cọng tác với VNG và Đặng Thái Mai từ 1938 đến đến 1960.  Phải chăng Trường Chinh cũng đồng lõa với VNG ?  Còn về phần người Pháp đã có VNG làm tay trong thì tại sao lại để thua Việt Minh?

HCM đứng về phe Lê Duẩn, Trường Chinh, Lê Đức Thọ ?  Cũng trong trang 2, thư tố cáo cho rằng CHM về hùa với LD, TC, LĐT triệt VNG.

Điều này không đúng, bởi vì tình thế của HCM lúc đó cũng không hơn gì VNG.  của CSQT được giải mã sau này cho thấy năm 1935 Hà Huy Tập tố cáo HCM bán các đồng chí của mình cho Pháp và hội đồng kỷ luật của CSQT 3 xém xử tử hình ông ( Đề nghị của Khang Sinh ).  Trong khi đó Hà Huy Tập là thầy của Lê Duẩn cho nên LD nắm được khá rõ vụ HCM bị kỷ luật tại Nga nhưng ông giấu trong bụng chờ cơ hội.

Hồi ký của Hoàng Tùng cũng có nói Lê Duẩn đã xác nhận với HT rằng HCM có tiếp xúc với mật thám Pháp qua bà chị của HCM là Nguyễn Thị Thanh.  Lúc hồi ký của Hoàng Tùng ra đời thì của CSQT chưa được đưa ra công chúng.  Thực ra là Hồ Tùng Mậu, Hà Huy Tập tố cáo HCM bán các đồng chí trong An Nam Cọng sản Đảng của Hồ Tùng Mậu chứ chuyện bà Thanh là không có.

Nhờ biết tẩy của HCM cho nên LD hạ HCM một cách dễ dàng.  Và rồi vì muốn hạ HCM mà Lê Duẩn, Trường Chinh phải triệt luôn VNG và NCT;  dĩ nhiên là triệt oan.  Vậy mới biết quả báo nhãn tiền, trước đó 7 năm VNG, NCT đã theo lệnh của cố vấn TQ giết hết mấy ngàn sĩ quan trong Quân đội Việt Minh bởi vì những người này xuất thân từ thành phần tư sản ( Hồi ký của Hoàng Tùng ).

Theo nhận xét của người viết bài này thì một khi muốn hạ VNG Lê Duẩn không cần tới lời chứng gian của Trường Chinh.  Chỉ cần họp cán bộ có tham gia trận Điện Biên Phủ để cùng nhau xác nhận rằng VNG không phải là người chỉ huy trận ĐBP thì thần tượng “người hùng ĐBP” hay “thiên tài quân sự” tự nhiên sụp đổ.  Dĩ nhiên một khi nghị quyết của Quân ủy Trung ương được phổ biến ra thì sự nghiệp xây trên cát của VNG đi đời.

Cũng không cần họp cán bộ, chỉ cần Bí Tùng đứng ra xác nhận là sau khi VNG đại thất bại trong đợt 2 đánh vào ĐBP thì Hoàng Tùng đại diện Trung ương Đảng đến ĐBP để họp với Vi Quốc Thanh và VNG và biết được VNG đã nướng hết 23 ngàn quân lính trong tổng số 33 ngàn tham dự.

Sau đó Hoàng Tùng trở về mang theo thư của Võ Nguyên Giáp xin Trường Chinh vận động gửi thêm cho ông 25 ngàn quân nữa để đánh tiếp, trong khi quân Pháp tại ĐBP chỉ còn hơn 6 ngàn.  Lê Duẩn chỉ cần đưa Hoàng Tùng ra làm chứng trước đại hội thì uy danh của VNG xuống bùn ngay tức khắc.

Chỉ có lý do đó mới giải thích được vì sao VNG phải nín nhịn không phải một mình LD mà là bất cứ một nhà lãnh đạo CS nào.  Thực ra người hùng VNG chỉ là cái bong bóng cho nên bất cứ ai cũng có thể đập vỡ bong bóng dễ dàng.

Tại sao bà Bảy và một số người muốn triệt hạ uy danh của VNG ? Câu trả lời là những người trong cuộc đều biết danh tiếng của VNG do tuyên truyền mà có chứ ông ta thực sự không có công lao.

Thứ hai là ông ta đã vênh mặt nhận lấy những vinh quang không do ông ta làm ra.  Thứ ba là các hồi ký của ông đều cho rằng ông là người đứng đằng sau Lê Duẩn để đưa ra những mệnh lệnh quân sự làm nên chiến thắng tại Miền Nam, trong khi sư thực chính Lê Duẩn mới là người làm nên kỳ tích.

Thứ tư là theo nhà báo thì trong ngày kỷ niệm sinh nhật thứ 84 của VNG, ông ta đã lên tiếng kết án:  (1). Lê Duẩn giết hằng vạn bộ đội CSVN một cách tàn nhẫn trong chiến dịch Mùa Hè 1972.

(2). Sau Hiệp định Paris Lê Duẩn ra lệnh ngưng tất cả các cuộc tấn chiếm, chỉ tăng gia sản xuất, nuôi quân cho tốt .  Nhưng nhờ ở dưới không nghe lệnh của LD nên vẫn tiến hành tiếp tục đánh, nhờ đó tạo ra chiến thắng 1975.  ( Nếu muốn biết vì sao LD hành động như vậy thì xin xem bài viết trong trang Văn tuyển ).

(3). Lê Duẩn đã ra lệnh thẳng tay tàn sát người Mỹ trong những ngày cuối của tháng 4-1975. (4). Lê Duẩn ra lệnh tiến chiếm Campuchia bất kể sinh mạng của nhân dân và bộ đội của hai nước.

Trong cả 4 lần thì VNG đều cản nhưng cản không được…(sic).  Nếu đúng như VNG nói thì LD là một tay xấu xa, tàn ác trong khi VNG là người “ngay” mắc nạn.  Tuy nhiên những người trong Bộ TTM đều biết không phải như vậy;  cho nên người ta hè nhau xúi bà Bảy lên tiếng đưa hành vi gian lận của VNG ra trước ánh sáng của lịch sử.

Theo nhận xét của người viết bài này thì Bà Bảy đã sai lầm lớn với 16 trang tố cáo: Thay vì minh oan cho Lê Duẩn thì bà Bảy lại đi tố oan VNG.  Có thể có vài cái bà Bảy tố đúng, nhưng chỉ cần 1 cái oan thì người ta không tin những cái còn lại.  Nhất là tại sao lại đưa ra lúc VNG không còn cơ hội để minh oan ?

BÙI ANH TRINH

Đã xem 91 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
7 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments