Bùi Anh Trinh – KHAI THÔNG BẾ TẮC BẰNG CÁCH DỘI BOM NGÀY ĐÊM

1Trích sách “Giải Mã Những Bí Ẩn Của Chiến Tranh Việt Nam” của

Chiến dịch  Linebacker II

Năm 1972, ngày 14-12, Kissinger trở về Hoa Kỳ điện cho Đại sứ Bunker để báo cho Tổng thống Thiệu biết là Nixon sẽ thả bom mạnh mẽ vào Hà Nội để buộc Bắc Việt phải thỏa thuận những đề nghị sửa đổi bản dự thảo hiệp ước của Hoa Kỳ mà trong đó có rất nhiều điểm đề nghị của Thiệu.  Nhưng cũng khuyến cáo rằng đây cũng là cố gắng cuối cùng của Nixon đối với Thiệu.

Năm 1972, ngày 15-12 tại Sài Gòn, tức là ngày 14-12 tại HK. Theo của Bunker cho Stephen Young công bố : “Về phía Miền Nam, cuối cùng vào ngày 15 tháng 12, Thiệu cho Bunker biết là ông  ta đồng ý theo lời yêu cầu của Hoa Kỳ, chấp nhận quân đội Bắc Việt lưu lại tại Miền Nam nếu… Hoa Thịnh Đốn bảo đảm lực lượng đó không vi phạm bản hiệp định sau khi đã ký kết” ( Stephen Young, Victory Lost, bản dịch của Nguyễn Vạn Hùng trang 514 ).  Sự đồng ý của Tổng thống Thiệu là quá trễ, bởi vì kế hoạch dội bom Hà Nội đã được tiến hành.

* Chú giải :  Đoạn trích dẫn trên đây do giáo sư Stephen Young sưu tầm từ những văn bản còn lưu lại tại nhà riêng của cựu Đại sứ Bunker.  Văn bản này rất quan trọng vì đó là một quyết định thay đổi lập trường của Tổng thống Thiệu từ trước tới giờ.  Nhưng vì nó tới sau quyết định dội bom của Tổng thống Nixon nên không ai chú trọng tới quyết định của Tổng thống Thiệu bởi vì kể từ lúc đó mọi người chú tâm chờ đợi sự nhượng bộ của Hà Nội.  Và sau đó Hà Nội đã chịu nhượng bộ bằng cách trở lại Paris theo như tối hậu thư của Nixon.

Do đó quyết định của Tổng thống Thiệu bị chìm trong quên lãng.  Nhưng sau này cựu Tổng thống Thiệu và Hoàng Đức Nhã vẫn công bố cho dư luận rằng  trước sau ông chưa bao giờ chấp thuận như vậy.  Phải chăng Tổng thống Thiệu đã quên hay là Bunker đã ghi nhầm ?

Thực ra Bunker không nhầm và Tổng thống Thiệu không quên, bởi vì cũng trong một cuộc trả lời cho ( Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập ) Tổng thống Thiệu cho biết cái cách mà ông thường đối phó với Hoa Kỳ là : “tôi đồng ý với điều kiện là…”, nghĩa là ông từ chối.  Vì vậy Bunker đã ghi lại nguyên văn câu từ chối ( Chấp nhận quân đội Bắc Việt lưu lại tại Miền Nam nếu… ) mà trong lòng nghĩ rằng Tổng thống Thiệu đã đồng ý.  Nhưng thực ra sau chữ “nếu” của Tổng thống Thiệu là điều kiện buộc Tổng thống Nixon phải công khai hứa hẹn sẽ trả đủa Bắc Việt nếu họ vi phạm Hiệp định.

Năm 1972, ngày 15-12,  tại Hoa Kỳ. Tổng thống Nixon gửi tối hậu thư cho đại diện Hà Nội tại Paris, thông báo sẽ thả bom Hà Nội trong vòng 72 tiếng đồng hồ nếu Hà Nội từ chối tiếp tục đàm phán.

Năm 1972, ngày 18-12, Nixon ra lệnh thả bom Hà Nội và Hải Phòng, cuộc tổng tấn công được đặt tên là “Chiến dịch Linebacker II”.  Trong vòng 24 giờ đồng hồ 129 máy bay B.52 thả bom xuống các mục tiêu xung quanh Hà Nội, trong khi đó các máy bay F.111 tấn công các sân bay có chứa máy bay Mig.21 của CSVN.  Tiếp theo đó là những ngày ném bom ào ạt tương tự như ngày đầu, chính phủ và dân chúng Hà Nội phải sơ tán.

Cường độ của cuộc thả bom lần này được Tổng thống Nixon quy định với Đô đốc Moore, Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên quân HK : “Tôi không muốn nghe thêm những câu nói vớ vẫn như là chúng tôi không thể dội bom mục tiêu này hay mục tiêu nọ.  Đây là cơ hội cho ông dùng sức mạnh quân sự để thắng cuộc chiến tranh này.  Và nếu như ông không làm được việc đó thì ông sẽ phải chịu hết trách nhiệm”.

Tổng cộng trong 11 ngày đêm đã có 727 phi vụ B.52 và 640 phi vụ phóng pháo cơ và 1.630 phi vụ yểm trợ.  Thả tổng cộng 42.000 tấn bom.

Trong 3 ngày đầu đã có 15 B.52 bị bắn rơi bởi hỏa tiễn phòng không SAM.7  nhưng sau đó Không quân Hoa Kỳ thay đổi chiến thuật phá sóng ra đa nên từ đó cho đến khi chấm dứt thả bom không có thêm B.52 nào bị rơi.  Tuy nhiên có tất cả 93 phi công bị mất tích và 32 được ghi nhận là bị bắt ( Sự thực là Hà Nội đã hết hỏa tiễn chống B.52 ).

*( Theo kỹ thuật vận hành của hỏa tiễn SAM.7 thì khi đầu đạn ra khỏi giàn phóng thì sẽ được hướng dẫn đến máy bay B.52 bằng ra da.  Nhưng Không quân HK đã gây nhiễu cho ra da của HN bằng cách cho những máy bay tiêm kích bay trước và thả ra những giấy bạc nhỏ bay khắp trời HN khiến cho ra đa trở thành “mù”:  trên màn hình ra đa chỉ còn những chấm sáng che kín hết màn hình ).

Năm 1972, ngày 19-12, Đặc sứ Haig trở lại Sài Gòn với bức thư của Tổng thống Nixon. Trong thư nói rằng: “Tướng Haig qua Sài Gòn không phải để thương lượng với ngài nữa đâu.  Đã đến lúc chúng ta phải biểu dương một mặt trận đoàn kết trong lúc thương lượng với kẻ địch, và ngài phải quyết định ngay bây giờ là có còn muốn tiếp tục liên minh với chúng tôi nữa hay không, hay ngài muốn chúng tôi đi tìm một thỏa hiệp riêng rẻ với kẻ địch để chỉ phục vụ cho quyền lợi của Hoa Kỳ mà thôi” ( The Palace File, Bản dịch của Cung Thúc Tiến và Nguyễn Cao Đàm ).

Năm 1972, ngày 21-12.  của CIA : “Ngày 21/12 Khiêm nói với Polgar ông hiểu sự thúc bách của dư luận và quốc hội Mỹ (muốn chấm dứt chiến tranh và thấy tù binh Mỹ trở về) và tốt hơn hết Thiệu nên ký Hiệp định để bảo đảm nguồn viện trợ.  Khiêm nói Thiệu có thể được thuyết phục bằng cung cách mềm dẽo hơn là bằng áp lực và đe dọa như Kissinger và Haig đã làm. Hơn nữa Thiệu chỉ còn chống khoản liên quan đến quân đội Bắc Việt ở lại miền Nam, và Khiêm nghĩ tổng thống Nixon có đủ uy tín để giải thích với quốc hội Hoa Kỳ về sự nhượng bộ phi lý đó” ( CIA and The Generals, bản dịch của ).

Hà Nội xin trở lại bàn đàm phán

Năm 1972, ngày 24-12, Tổng thống Nixon ra lệnh ngưng ném bom Hà Nội trong ngày lễ Noel.  Đồng thời thông báo cho Hà Nội biết rằng ngày 26-12 sẽ tiếp tục ném bom nếu họ không chịu trở lại bàn đàm phán.

Ngày 26-12 Nixon ra lệnh dội bom trở lại.

Ngày 26-12, Hà Nội thông báo cho phái đoàn HK tại Paris rằng Lê Đức Thọ sẽ trở lại bàn hòa đàm vào ngày 8-1-1973.  Lệnh thả bom vẫn tiếp tục qua tới ngày 29-12 mới chấm dứt, trong những ngày sau cùng quân đội Hà Nội đã dùng hết hỏa tiễn chống máy bay và các súng phòng không đã bắn hết đạn.

* Chú giải :  của CIA : “Sau khi Thọ trở về Hà Nội, Nixon ra lênh oanh tạc vùng Hà Nội, Hải phòng bằng B52 trong suốt một tuần lễ vào dịp lễ Giáng sinh. Hà Nội hoảng hốt ra lệnh Thọ trở lại Paris tiếp tục đàm phán.  Hoa Kỳ ngưng dội bom.  Ngày 12/1/1973 sau khi Hoa Kỳ ngưng dội bom, tình báo CIA tại Hà Nội cho biết Hà Nội sẵn sàng ký Hiệp định vào ngày 20/1/1973” ( CIA and The Generals, bản dịch của ).

Mãi cho đến sau năm 1975 những người ngoài Bắc vào Nam thăm thân nhân đã tỏ ý tiếc là ngày đó Hà Nội đã chuẩn bị đầu hàng. Thuở đó, 1975, cũng có người tin người không.  Nhưng đến năm 2007 thì Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã vui vẻ xác nhận với ký giả Walter Cronkite của cơ quan truyền thông CBS Hoa Kỳ :

“ Cho tới nay tôi vẫn không hiểu nổi tại sao người Mỹ các anh lại chấm dứt thả bom Hà Nội (1972). Các anh đã tròng cổ được chúng tôi rồi.  Nếu các anh nhấn thêm một chút nữa, chỉ một hoặc hai ngày nữa, chúng tôi đã sẵn sàng đầu hàng.  Cũng giống như trận tết Mậu Thân, các anh đã đánh bại chúng tôi rồi”.  Nguyên văn : “What we still don’t understand why you America stopped the bombing of Hanoi.  You had us on the rops.  If you had pressed us a little harder, just another day or two, we were ready to surrender. It was the same at the battles of Tet.  You defeated us”. ( Cuộc tại Hà Nội ngày 8-12-2007.  Nguyên văn do Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Tấn sưu tầm và đăng trong tác phẩm “Chiến Tranh Việt Nam, Một Nước Cờ Độc”, trang 24 ).

*( Vào năm 2010, một cựu viên chức Mật vụ HK là ông Ted Guderson đã nói trong một buổi hội thảo của Hội Cựu chiến binh HK rằng đầu năm 1973 nhân viên truyền tin của MACV đã nhận được một bức điện văn của Hà Nội xin đầu hàng.  Nhưng sau đó CIA đã cho ém tin này bằng cách thay hết 79 nhân viên truyền tin tại MACV.

Tiết lộ của ông Guderson không có sức thuyết phục, bởi vì  theo ông thì bức điện xin đầu hàng được đánh đi vào đầu năm 1973 trong lúc cuộc ném bom đang còn tiếp diễn.  Điều này không đúng bởi vì cuộc ném bom đã chấm dứt từ ngày 29-12-1972.  Đã ngưng ném bom rồi thì không thể nào có chuyện xin thua, mà nếu có thì phải xảy ra trước khi ngưng ném bom.

Sở dĩ cuộc dội bom chấm dứt vì ngày 26-12-1972 Hà Nội đánh điện cho Hà Văn Lâu tại Paris, bảo Lâu hãy gặp đại diện của Kissinger tại Paris để báo cho Washington là HN chấp nhận ngồi trở lại vào bàn đàm phán, cụ thể là họp lại trong ngày 8-1-1973.  Nghĩa là HN xin ngưng ném bom ngay !!!  Nhưng xin ngưng ném bom ngay thì có nghĩa là xin đầu hàng.

Hồi ký Years of Upheaval của Kissinger xuất bản năm 1981 đã hé lộ điều này : “…nhưng chúng ta không có chọn lựa nào . Hoa Kỳ không thể phủ quyết khi Hà nội đã chấp thuận, những điều khoản rất hòa bình chúng ta đã đề ra với sự chấp thuận của ông Thiệu. 

Nghĩa là sau dội bom Hà Nội chấp thuận mọi yêu sách của phía Mỹ, trong đó có 69 yêu sách của Thiệu, tức là đầu hàng.  Và một khi HN đã chấp nhận đầu hàng thì HK không có lý do gì để từ chối tiến hành ký kết Hiệp định Paris mà trong đó mọi đòi hỏi do phía HK và VNCH đưa ra đều được chấp nhận.

Và : “Ông ( Thiệu ) nổi bật với thỏa ứớc 1973 trong đó Hà Nội phải từ bỏ những đòi hỏi về chính trị từ bao lâu nay mà quay lại cho vấn đề ngưng bắn còn tốt hơn chúng ta mong đợi, tuy còn bấp bênh theo kỳ vọng của ông”.  Nghĩa là do vì HN từ chối 69 yêu sách của Thiệu cho nên Nixon mới dội bom.  Không ngờ cuộc dội bom đang còn tiếp diễn thì HN báo tin chấp thuận hết. Vậy nhờ Thiệu mà Mỹ chiến thắng.

Ngoài ra cũng có thể kiểm chứng bằng một hướng chứng minh :  Sau khi ngưng dội bom hai bên gặp nhau trở lại để tiếp tục đàm phán, nhưng biên bản buổi họp đó, buổi họp ngày 8-1-1973, cho thấy hai bên gặp nhau là để xúc tiến thủ tục hoàn thành bản dự thảo đã thỏa thuận vào tháng 10 năm 1972, bản dự thảo mà Thiệu đòi sửa lại 69 điểm.  Giờ đây Hà Nội chấp thuận luôn 69 đòi hỏi của NVT thì có nghĩa là HN đã đầu hàng ).

BÙI ANH TRINH

Đã xem 78 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
3 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments