KISSINGER NGÃ GIÁ, HÀ NỘI ĐÒI MỸ GIAO MIỀN NAM – Bùi Anh Trinh

1Trích sách “Giải Mã Những Bí Ẩn Của Chiến Tranh Việt Nam” của .

Sẵn sàng thay Thiệu bằng Dương Văn Minh.

Năm 1971, ngày 26-7, Kissinger trở lại Paris nhưng chỉ gặp Xuân Thủy, còn Lê Đức Thọ đang ở Hà Nội ( Được HN gọi về sau khi Chu Ân Lai sang báo cho biết là Bắc Kinh đã thỏa thuận với Mỹ ).  Kissinger tỏ vẻ không hài lòng vì sự vắng mặt của Thọ.  Lần này ông hẹn với Xuân Thủy là sẽ đến nơi hẹn lúc 11 giờ nhưng đến 11 giờ 25 ông mới đến; do vì trước đó ông phải bàn thảo với Đại sứ Trung Quốc Hoàng Chấn quá lâu ( Hồi ký của Kissinger ).  Theo biên bản còn lưu trữ tại Bộ Ngoại giao CSVN thì ngôn ngữ của Kissinger không còn mềm mỏng như trước nữa.

Kissinger trao cho Xuân Thủy bản dự thảo khung sườn của Hiệp định gồm 8 điểm mà trong đó có rất nhiều đề nghị mới :

(a) Hiệp định được đề nghị ký kết vào ngày 1-11-1971 và Hoa Kỳ sẽ rút hết quân vào ngày 1-8-1972.

(b) Việc thả tù binh sẽ bắt đầu cùng ngày và kết thúc cùng ngày với việc rút quân của Hoa Kỳ.

(c) Hoa Kỳ không ủng hộ bất cứ ứng cử viên tổng thống nào trong cuộc bầu cử sắp tới tại  Nam Việt Nam ( Trong khi tình hình cho thấy chắc chắn Thiệu sẽ tái đắc cử ). Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp tục viện trợ cho Nam Việt Nam và sẽ giới hạn số lượng viện trợ nếu như Bắc Việt Nam cũng được giới hạn viện trợ.

Sau đó Kissinger chuyển đến Xuân Thủy lời hứa của Tổng thống Nixon là sẽ cung cấp cho Đông Dương ngân khoản viện trợ tái thiết là 7 tỉ USD, trong đó Hà Nội có gần 2 tỉ.  Trong giờ nghỉ giải lao, Kissinger đưa cho Xuân Thủy xem bức hình ông ta chụp chung với ứng cử viên Tổng thống Dương Văn Minh, nghĩa là nếu HN thuận đề nghị của Kissinger thì Dương Văn Minh sẽ đắc cử.

Lúc họp trở lại Kissinger nói “Điều mà các ngài muốn là chúng tôi tạo ra một tình thế để chính quyền Sài Gòn sụp đổ ngay một cách chắc chắn”. ( Trong khi đó ) “chúng tôi muốn tạo ra một tình hình làm cho việc thay thế Chính quyền Sài Gòn có thể xảy ra” ( Biên bản buổi họp, hồ sơ lưu trữ/ Bộ Ngoại giao CSVN ).

Cũng theo biên bản buổi họp thì cuối cùng Kissinger cho biết nếu có thỏa thuận ký Hiệp định vào ngày 1-11-1971 thì Dương Văn Minh sẽ thắng cử, còn nếu không thì Thiệu sẽ đương nhiên thắng cử vào ngày 3-10-1971.  Xuân Thủy hẹn gặp lại vào ngày 13-9-1971.

* Chú giải :  Cần ghi nhớ câu nói “chúng tôi muốn tạo ra một tình hình làm cho việc thay thế Chính quyền Sài Gòn có thể xảy ra” của Kissinger để giải thích cho hành động của Chính phủ Hoa Kỳ vào tháng 4 năm 1975.  Ngày đó CIA đã tạo ra một tình hình làm thay đổi chính quyền Sài Gòn từ tay Thiệu vào tay Dương Văn Minh.  Kịch bản xảy ra vào tháng 4 năm 1975 đã được CIA dự trù trước từ năm 1971.

Điều kiện “lật đổ chế độ Thiệu” đã được Kissinger đưa ra như là một điều kiện chủ yếu sau khi thả ra một khuyến dụ cuối cùng là chung cho Hà Nội 2 tỉ Đô la.  Nghĩa là nếu các ông chịu thả tù binh và chịu nhận 2 tỉ USD thì chúng tôi mới giao chính quyền Miền Nam vào tay các ông;  còn nếu như ngày nào các ông chưa chịu giao tù binh thì ngày đó chúng tôi cũng chưa lật đổ Thiệu.

Đây là Kissinger muốn kiểm lại phản ứng của Hà Nội qua Xuân Thủy.  Nhìn vào thái độ của Xuân Thủy, Kissinger có thể suy ra đối với Hà Nội thì số tiền bồi thường chiến tranh quan trọng hơn  hay là lật đổ chế độ Thiệu quan trọng hơn.  Quả nhiên phản ứng của Xuân Thủy cho thấy Hà Nội đăm đăm vào chuyện bàn giao chủ quyền Miền Nam cho họ chứ họ không màng tới chuyện tiền bạc hay danh dự.

của Bộ Ngoại giao CSVN do Lưu Văn Lợi công bố đã ghi lại nguyên văn biên bản cuộc trao đổi lần này giữa Kissinger và Xuân Thủy :

“Mọi người cùng cười, Kissinger lại mời Xuân Thủy tháng 11 sang Mỹ dự việc phóng tàu vũ trụ lên mặt trăng.  Xuân Thủy lại tiếp tục nêu ra những mâu thuẫn của Kissinger trong 8 điểm ( đề nghị 8 điểm của Hoa kỳ ) thì ông ta nói :

– Tôi cứ tưởng nói lên mặt trăng thì Bộ trưởng ký ngay 8 điểm của tôi?

Xuân Thủy :

– Tôi muốn nói chuyện quả đất chứ chưa muốn nói chuyện mặt trăng

Kissinger đề nghị chia ra hai giai đoạn… …Ông nói rằng từ nay đến bầu cử ( Bầu Tổng thống VNCH vào ngày 3-10-1971 ) mà không xảy ra điều gì thì chắc chắn chính phủ hiện nay ở Sài Gòn sẽ thắng cử.  Nếu ta thỏa thuận nguyện tắc ( Về đề nghị 8 điểm của Hoa Kỳ ) thì có khả năng Tướng Dương Văn Minh thắng cử.

Xuân Thủy :

– Trong điều kiện Thiệu có gần 1 triệu quân, có bộ máy cảnh sát lớn, có gần 20 vạn quân Mỹ sẵn sàng yểm trợ giúp Thiệu, tòa Đại sứ Mỹ chỉ đạo cả về  quân sự và chính trị, có các đội bình định, mạng lưới CIA, mà các ông nói không có cách nào để ảnh hưởng ngoài lời tuyên bố giữ thái độ trung lập ( Về cuộc bầu cử ).  Những điều ông nói đối với những người hiểu biết không ai tin được”.

Xuân Thủy đã hớ hênh trầm trọng, những lời bông đùa của Kissinger khiến cho Xuân Thủy mất cảnh giác.  Câu nói của ông ta đã xác nhận lại tất cả những gì mà Kissinger nghi ngờ :  Hà Nội không ghét gì Thiệu, không sợ gì Thiệu;  nhưng rõ ràng là sợ quân đội VNCH, sợ đội ngũ dân quân cán chính VNCH, và cả nhân dân Miền Nam;  những thứ này sẽ không cho CSVN chiếm được Miền Nam sau khi Hoa Kỳ đã rút hết quân.

Vì vậy vấn đề là Hà Nội muốn Hoa Kỳ giao chính quyền Miền Nam cho họ chứ không phải đơn thuần là hạ bệ cá nhân ông Thiệu.  Vấn đề bây giờ đã rõ nét là Hà Nội chịu trăm cay nghìn đắng để nhằm mục đích chiếm được Miền Nam chứ không phải chỉ là “đuổi đế quốc Mỹ ra khỏi Miền Nam”.

Năm 1971, ngày 13-9, Kissinger trở lại Paris nhưng cũng chỉ gặp Xuân Thủy.  Cuộc họp xảy ra trong 2 tiếng và gần như là một cuộc cãi lộn. Biên bản buổi họp được ghi lại :

Kissinger : “Tôi biết Bộ trưởng đã phát biểu theo chỉ thị mà Bộ trưởng đã nhận nên tôi trả lời, đây là trả lời cho người đã ra chỉ thị đó”.

Xuân Thủy : “Tôi xin ngắt lời ông.  Tôi hỏi ông nói đây là theo chỉ thị của Nhà Trắng hay là ý kiến riêng ông?”

Kissinger :  “Thay mặt Nhà Trắng”

Xuân Thủy :  “Thay mặt Nhà Trắng thì tôi sẵn sàng nghe, còn nếu là cá nhân ông thì chỉ nghe một phần thôi.  Vì tôi cũng nghe những điều mà ông nói theo chỉ thị của Nhà Trắng và những điều tôi nói cũng chỉ để cho Nhà Trắng nghe”

Kissinger :  “Ông sẵn sàng nghe chứ?”

Xuân Thủy :  “Được, nếu là của Nhà Trắng”

Hai bên chia tay mà không hẹn ngày gặp lại.  Kissinger muốn gặp Lê Đức Thọ để thăm dò tình hình nội bộ Hà Nội trong khi ông ta đang ra điều kiện với Bắc Kinh.  Sự lánh mặt của Lê Đức Thọ khiến cho Kissinger nghĩ rằng Hà Nội đã thủ thế sau khi nghiên cứu tình hình quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Trong khi đó tại Hà Nội, Lê Duẩn và Bộ chính trị CSVN biết rằng chỉ có một trận đánh lớn như trận Điện Biên Phủ mới đủ sức ép khiến cho Hoa Kỳ chịu bàn giao chủ quyền Miền Nam để lấy được tù binh HK trở về.  Vì vậy Lê Đức Thọ không cần gặp Kissinger, Hà Nội quyết định quay sang xin viện trợ quân sự của Liên Xô, nghĩa là BCT/CSVN ngã hẵn về phía LX sau khi TQ đã phản lại họ.

* Chú giải :  Trao Miền Nam cho họ

 Năm 1983, sau 8 năm nghiên cứu hồ sơ chiến tranh Việt Nam tại Ngũ Giác Đài, Tướng Cao Văn Viên hoàn thành tập “The Final Collapse”, trong đó ông nhận xét : “Đến lần nói chuyện vào tháng 9 (1971) thì Hoa Kỳ mới hiểu được ý định thực sự của Cọng sản : Họ muốn Hoa Kỳ trao Miền Nam cho họ trước khi Hoa Kỳ rút quân” ( Bản dịch tiếng Việt của Nguyễn Kỳ Phong, trang 33 ). Khi của Tướng Viên được tung ra thì ít ai hiểu được ý nghĩa của đoạn này, chỉ có những ai chuyên nghiên cứu về diễn tiến của hòa đàm Paris mới biết rằng đây là bước ngoặt rất quan trọng trong chiến lược đàm phán của Kissinger.

Từ trước tới nay Kissinger cũng như các chuyên viên đàm phán Hoa Kỳ cứ đinh ninh rằng Hà Nội chỉ muốn Hoa Kỳ rút hết quân ra khỏi Việt Nam để họ có thể chiếm được Miền Nam dễ dàng.  Vì vậy chuyện còn lại là Hoa Kỳ phải thương lượng về con số bồi thường chiến tranh để được đem tù binh trở về.

Nhưng từ trước tới sau, qua 9 cuộc họp mật mà Hà Nội không hề đá động tới chuyện tù binh và bồi thường chiến tranh.  Mãi đến cuộc họp mật thứ 10 Lê Đức Thọ mới tung ra lá bài bồi thường chiến tranh và khăng khăng phải thay thế Thiệu.  Nhưng cung cách của Lê Đức Thọ lần đó và thái độ của Xuân Thủy lần này cho thấy Hà Nội coi vấn đề Thiệu mới là vấn đề sống chết, còn vấn đề bồi thường chiến tranh không quan trọng.

Biết được như vậy thì Kissinger và Nixon “sướng” quá, bởi vì họ có thể dễ dàng đặt ra một chiến lược mới để đối phó với những toan tính lâu nay của Hà Nội.  Vì vậy cuộc họp thứ 12 này chỉ là để kiểm chứng lại xem suy đoán của họ có đúng hay không.  Nếu đúng như vậy thì họ sẽ sẽ sẵn sàng hạ bệ Thiệu để đem được tù binh trở về.

Nếu ngày đó, 1971, Hà Nội đừng nghe lời kích động của Mạc Tư Khoa, đừng âm mưu xua đại quân tràn vào Miền Nam vào mùa hè năm 1972, thì Lê Đức Thọ đã có thể bắt tay ký hòa ước ngưng chiến với HK, và họ sẽ có tất cả : Quân HK sẽ rút toàn bộ và chế độ Thiệu sẽ chuyển sang tay Dương Văn Minh rồi chuyển sang tay Võ Văn Kiệt mà không hề đổ máu, không tốn công sức.

Trong khi đó Kissinger lại sơ hở trầm trọng, ông quá phấn khởi với ngón đòn bắt tay với Bắc Kinh mà quên rằng cần phải bắt tay với Mạc Tư Khoa mới có thể giải quyết xong chiến tranh Việt Nam.  Không phải Kissinger dốt, nhưng các bản tin của CIA luôn luôn khẳng định với ông rằng Hà Nội đang theo TQ và chống Liên Xô ( Vụ thanh toán nhóm “Xét lại chống đảng” thân Liên Xô ).  CIA không hế nghĩ rằng sau khi Bắc Kinh quay mặt 180 độ thì Hà Nội cũng có quyền quay 180 độ.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 79 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
4 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments