MẬU THÂN ĐỢT 2, VỤ THẢ BOM LẦM TẠI CHỢ LỚN – Bùi Anh Trinh

1Năm 1968, ngày 25-5, Trung đoàn Đồng Nai CSVN (Chủ lực Miền) xâm nhập vào vùng Bà Chiểu, đến khu chùa Tập Thành xã Bình Hòa thì đụng độ với Tiểu đoàn 5 Dù VNCH.

– Ngày 27-5, 2 tiểu đoàn địa phương CSVN từ vùng Đồng Ông Cộ xâm nhập vào Ngã Năm Bình Hòa đánh chiếm vùng Phú Lâm.

Quân VNCH gồm 1 tiểu đoàn Biệt động quân, 2 đại đội TQLC và 1 đại đội Cảnh sát dã chiến tấn công đẩy quân CSVN dạt vào khu Quận 6 Chợ Lớn.  Trong cuộc tấn công tiêu diệt quân CSVN tại khu Nguyễn Tri Phương, vào ngày 2-6 một trực thăng Hoa Kỳ bắn lạc hỏa tiễn vào vị trí của bộ chỉ huy hành quân VNCH khiến 6 sĩ quan cao cấp bị chết.

*Chú giải : Lật lại vụ án phi cơ Hoa Kỳ thả bom lầm

  Sau tai nạn thả bom lầm làm chết 6 sĩ quan cấp tá tiếp theo sau tai nạn xảy ra cho Đại tá Lưu Kim Cương, Chuẩn tướng Nguyễn Ngọc Loan, Đại tá Đàm Văn Quý …  Và nhất là sau khi tướng Lê Nguyên Khang và Tướng Nguyễn Đức Thắng từ chức thì dư luận dễ dàng đi đến kết luận rằng phe của ông Kỳ bị Mỹ và Nguyễn Văn Thiệu thanh toán.

Tuy nhiên dư luận chỉ gói gọn trong lời đồn đoán chứ không có ai nêu ra một bằng chứng hay một lời tố cáo nào, nhất là Tướng Kỳ và Tướng Loan.  Trong khi đó tài liệu của Đại sứ Bunker, do giáo sư Stephen Young phổ biến, cho thấy trong suốt năm 1968 Tổng thống Thiệu và Phó tổng thống Kỳ hoạt động rất ăn ý.  Đặc biệt những người bị nạn là bạn thân của Tướng Loan nhưng Tướng Loan không hề lên tiếng trong khi ai ai cũng biết rằng Tướng Loan là một tay “hảo hớn”, ông thà chết chứ không bỏ qua nếu như có ai đó âm mưu ám hại bạn bè của ông hay ngay cả ám hại chính bản thân của ông.

Và đối với Tướng Kỳ cũng vậy, ông không hèn đến nỗi thuộc cấp của mình lần lượt bị ám hại mà ông vẫn muối mặt làm Phó cho Nguyễn Văn Thiệu.  Nếu chuyện đó là có thật thì theo như tính khí của Nguyễn Cao Kỳ, ông ta sẽ từ chức Phó Tổng thống ngay tức khắc nếu như ông thấy không tiện lên tiếng tố cáo Mỹ và Nguyễn Văn Thiệu.  Làm như vậy ông sẽ lấy trọn uy tín trong cương vị Tư lệnh Không quân VNCH, đồng thời làm cho Nguyện Văn Thiệu bị giảm uy tín trầm trọng.  Ông Kỳ không làm bởi vì hơn ai hết ông biết chuyện đó không có.

Những người bị tai nạn như Đại tá Lưu Kim Cương, Chuẩn tướng Nguyễn Ngọc Loan, Đại tá Đàm Văn Quý, Đại tá Trần Văn Phấn, Đại tá Văn Văn Của, Trung tá Đào Bá Phước, Trung tá Lê Ngọc Trụ, Trung tá Phó Quốc Chụ…  Những người này đều là những sĩ quan thân cận của Tướng Nguyễn Cao Kỳ.

Sở dĩ có sự oái ăm trùng hợp như vậy bởi vì khi còn làm Thủ tướng, Tướng Kỳ đã chọn những người thân tín của mình để giữ những chức vụ quân sự quan trọng trọng trong Đô thành Sài Gòn.  Do đó một khi chiến trận nổ ra tại Sài Gòn thì những vị sĩ quan này phải lên tuyến đầu lửa đạn và họ bị chết hoặc bị thương ngay tại mặt trận Sài Gòn.  Đây là những sĩ quan ưu tú mà Tướng Kỳ đã chọn lựa trong hàng các sĩ quan cao cấp của quân lực VNCH.  Cho nên những gì đáng tiếc xảy ra cho họ là một thiệt thòi lớn cho QL/VNCH.

Cách lôi bè kéo cánh của Tướng Kỳ đã gặp sự phản đối của Tướng Westmoreland, ông này cho rằng kéo về Sài Gòn những sĩ quan xuất sắc là phí phạm nhân tài, trong khi những người này rất cần thiết cho những vị trí chỉ huy then chốt ngoài chiến trường.  Do đó giả dụ CSVN còn có khả năng kéo dài chiến trận tại Sài Gòn hay các đô thị lớn thì những sĩ quan cao cấp bị tử trận sau này cũng sẽ là tay chân của ông Kỳ chứ không còn ai khác.

Những sĩ quan tay chân của Tướng Kỳ là những sĩ quan thuộc các toán Nhảy Bắc của Lực lượng đặc biệt Việt Nam, quen biết với đại úy Nguyễn Cao Kỳ trong chương trình dùng phi cơ C.47 thả dù quân Biệt kích ra Bắc.  Còn những sĩ quan Nhảy dù thì quen biết với các sĩ quan Không quân do vì Bộ tư lệnh Nhảy dù và Bộ tư lệnh Không quân đóng gần nhau tại khu vực phi trường Tân Sơn Nhất cho nên sĩ quan hai bên thường sinh hoạt trong Câu lạc bộ văn nghệ Huỳnh Hữu Bạc, rồi quen biết nhau.

Còn các sĩ quan Biệt động quân là những người quen biết của Tướng Nguyễn Ngọc Loan.  Tướng Loan lúc mới ra trường sĩ quan trừ bị thì phục vụ trong binh chủng Biệt động quân cho tới khi nắm chức vụ Tiểu đoàn trưởng mới xin qua Không quân ( Hồi ký của Đại tá Văn Văn Của ).

Những cái chết bất ngờ của đàn em Tướng Kỳ khiến cho dư luận không tin có sự trùng hợp vô tình xảy ra, người ta cho rằng Tướng Thiệu và Mỹ đã triệt vây cánh của Tướng Kỳ vì nghi ông Kỳ muốn tranh quyền.  Nhất là sau đó Tướng Lê Nguyên Khang và Tướng Nguyễn Đức Thắng từ chức.

Trong khi sự thực Tướng Khang từ chức vì ông thấy có trách nhiệm trong việc để cho quân CSVN vào đến trung tâm của thủ đô Sài Gòn mà không bị phát hiện hay ngăn chận kịp thời.  Lúc đó ông là Tư lệnh Biệt khu Thủ đô, có trách nhiệm phối trí phòng thủ Sài Gòn, Gia Định, Chợ Lớn.  Còn Tướng Thắng từ chức vì nghi rằng 6 ông tá bị chết tại Chợ Lớn là do Mỹ giúp Thiệu thanh toán phe ông Kỳ trong khi tướng Thắng là người cực lực phản đối Nguyễn Văn Thiệu ra tranh cử chức Tổng thống hồi năm 1967 ( Hồi ký của Tướng Lâm Quang Thi ).

Riêng vụ thả bom có lầm hay không thì người biết rõ nhất là tướng Kỳ và Tướng Loan bởi vì hai ông là tướng Không quân, nhất là Loan đang chỉ huy ngành Cảnh sát và An ninh Quân đội.  Theo dấu vết còn lưu lại trên tường nhà thì trái hỏa tiễn chạm tường nhà cách mái ngói có 30 Cm, nghĩa là người phi công đã cắt bom sớm 1 phần ngàn giây.  Nếu anh ta cắt bom trễ hơn 1 phần ngàn giây thì trái hỏa tiễn đã lọt vào trong mái ngói, và lúc đó tường nhà sẽ che chắn cho các sĩ quan đang ngồi trước thềm bên ngoài nhà.

Nếu là âm mưu ám sát thì người phi công Hoa Kỳ đó không thể nào điều chỉnh cho trái hỏa tiển rời khỏi nòng phóng với mức chính xác 1 phần ngàn giây.  Nếu như anh ta chủ tâm ám sát thì anh ta phải cắt bom trước đó nửa giây để cho trái hỏa tiễn chạm đất ngay chỗ các sĩ quan đang ngồi, hoặc là sớm hơn nữa để trái hỏa tiển sau khi chạm đất có thể chuồi tới nơi các sĩ quan đang ngồi.

Có nhiều ông thầy bàn không biết về kỹ thuật quân sự cho nên đặt ra dấu hỏi rằng tại sao máy bay không bay dọc theo đường Đồng Khánh để thanh toán quân CSV đang cố thủ trong nhà hàng Ngọc Lan Đình.  Đằng này máy bay lại bay thẳng góc với đường Đồng Khánh, trong khi bộ chỉ huy hành quân lại nằm trên đường Khổng Tử, song song với đường Đồng Khánh, cách đường Đồng Khánh 250 thước.

Các thầy bàn cho rằng nếu máy bay bay dọc theo đường Đồng Khánh thì cho dù cắt bom sớm hay muộn, lạc hay không lạc, đều rơi trên đường Đồng Khánh chứ không thể nào qua đường Khổng Tử.

Tuy nhiên nếu ai đã từng là sĩ quan tác chiến, đã từng hướng dẫn phi cơ ném bom thì biết ngay nếu bay dọc theo đường Đồng Khánh thì không thể nào thấy được nhà hàng Ngọc Lan Đình bởi vì nhà hàng nằm trên một dãy mái ngói san sát, không thể phân biệt mái nào là mái Ngọc Lan Đình.

Vả lại nếu phóng bom dọc theo đường phố thì trái bom không thể nào rơi vào nhà hàng Ngọc Lan Đình, còn phóng bom thẳng góc với đường phố thì trái bom sẽ rơi chính xác vào bên trong nhà hàng.

Ngoài ra, còn có cơ quan điều tra của Không quân Hoa Kỳ và của MACV, kết quả điều tra cho thấy người phi công HK đã thi hành đúng kỹ thuật ném bom cho nên không thể kết tội là CIA đã mua chuộc anh ta để ám sát người.

Cáo buộc người phi công HK bị mua chuộc đã là vô lý.  Hơn nữa, để thực hiện được chuyện giết người này thì phải có sự sắp đặt của cả Không quân Hoa Kỳ lẫn Bộ tư lệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam.  Không lẽ quân đội Hoa Kỳ nghe theo lệnh của CIA mà cắt cử pilot đi ám sát người?  Chuyện này không bao giờ có. Vả lại trên máy bay còn có người chỉ điểm mục tiêu là Đại úy Trưởng ban hành quân của Trung tá Đào Bá Phước, Liên đoàn trưởng Biệt Động Quân, không lẽ ông này cũng nhận chỉ thị giết đàn anh của mình?

Hồi ký của Đại tá Văn Văn Của nói xa nói gần, nghi ngờ Đại tá Đỗ Kiến Nhiễu tham gia vụ ám sát ông Của để được làm Đô trưởng Sài Gòn.  Còn Đại tá Trần Văn Hai có tham gia ám sát để được thay Tướng Loan làm Tổng giám đốc Cảnh sát Quốc gia.  Và Tướng Nguyễn Văn Thiệu hất tướng Lê Nguyên Khang để đưa Tướng Đỗ Cao Trí về làm Tư lệnh Quân Đoàn 3 kiêm Tư lệnh Biệt khu Thủ đô.

Nhưng sự thực Đại tá Trần Văn Hai được chỉ định tạm thời thay thế Tướng Loan vì ông đang làm Phó cho Tướng Loan và cũng tạm thời giữ chức Tư Lệnh biệt khu Thủ đô vì Tướng Lê Nguyên Khang đã từ chức mà chưa có người thay thế.  Sau đó thì Tướng Nguyễn Khắc Bình làm Tổng giám đốc Cảnh sát chứ không phải Tướng Hai.  Còn Tướng Đỗ Cao Trí chỉ được gọi về nước 1 tháng sau khi Tướng Lê Nguyên Khang từ chức.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 59 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
3 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments