DIỄN TIẾN TRẬN MẬU THÂN TẠI SÀI GÒN – Bùi Anh Trinh

1Trích sách “Giải Mã Những Bí Ẩn Của Chiến Tranh Việt Nam” của Bùi Anh Trinh

Tháng 10 năm 1967 Tướng CSVN Hoàng Văn Thái từ Hà Nội đến Trung ương cục Miền Nam để thay tướng Trần Văn Trà làm Tư lệnh Quân Giải phóng Miền Nam, Tướng Lê Trọng Tấn làm Phó.

Tướng Trần Văn Trà xuống làm Tư lệnh Mặt trận Sài Gòn Gia Định.  Lúc này Trung ương Cục do Phạm Hùng làm Bí thư và Nguyễn Văn Linh làm Phó đang nằm lánh nạn tại Mặt trận B.1 (Cam Bốt) sau các cuộc hành quân càn quét của 5 sư đoàn HK tại khu vực biên giới Việt Miên.

Trong khi đó 2 Trung đoàn chủ lực của Mặt trận B.2 là Trung đoàn Q.761( Sau đổi thành 271 ) và Trung đoàn Q.762 ( Sau đổi thành 272 ) đang nằm bên kia biên giới Tây Ninh.  Còn Trung đoàn 3 ( Sau đổi thành 273 ) thì đang sống lẫn trong dân chúng ở vùng Chiến Khu C.

Theo hồi ký của Đại tướng Lê Đức Anh thì kế hoạch tổng công kích do Nguyễn Văn Linh và Hoàng Văn Thái thiết lập, mỗi quân khu và mỗi tỉnh được phân công riêng chứ không có họp chung để cùng thảo luận ( Để giữ bí mật ).  Trong khi đó Đại tá Lê Đức Anh giữ chức Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Miền Nam nhưng hồi ký của ông cho thấy ông không được tham dự soạn kế hoạch.

Theo hồi ký của Mai Chí Thọ thì mãi tới khi nhận được nghị quyết 14 của Trung ương Đảng họp vào tháng Giêng ông mới biết được kế hoạch tổng tấn công gồm có 5 điểm:

(1)   Hướng tấn công là các đô thị, chủ yếu là Sài Gòn, Đà Nẵng, Huế.

(2)   Mục tiêu tấn công là các cơ quan đầu não chiến tranh của Mỹ ngụy.

(3)   Không gian tấn công là toàn Miền Nam.

(4)   Thời gian tấn công là đúng giữa đêm giao thừa tết Nguyên đán.

(5)   Phương châm tấn công là đánh địch bằng quân sự với sự nổi dậy của quần chúng.

Như vậy so với thời gian khởi sự thì các đơn vị không đủ thời gian để chuẩn bị, nhất là chuẩn bị lên kế hoạch và thực hiện di quân.

Và cũng vì giữ bí mật cho nên binh sĩ không được chuẩn bị tinh thần để đánh vào khu dân cư.  Vì vậy họ hoang mang khi biết mình phải tấn công như một đơn vị đặc công nội thành trong khi họ không được huấn luyện và hoàn toàn không có kinh nghiệm về tác chiến trong thành phố.

Theo kế hoạch của Hoàng Văn Thái và Nguyễn Văn Linh thì Sài Gòn-Gia Định được tổ chức thành một khu đặc biệt, được gọi là “Khu Trọng Điểm”, do Nguyễn Văn Linh làm Bí thư và Hoàng Văn Thái làm Tư lệnh.  Khu Trọng Điểm đựoc chia thành 6 phân khu.  Phân khu 6 là khu vực trung tâm Sài Gòn do Trần Bạch Đằng chỉ huy.

Nhưng gần đến ngày khởi sự thì lại chia Khu Trọng Điểm thành 2 khu vực :  Khu vực Bắc Sài Gòn do Bộ tư lệnh tiền phương Bắc chỉ huy. Tướng Trần Văn Trà làm Tư Lệnh kiêm Chính ủy, Mai Chí Thọ làm Phó chính ủy và Đại tá Lê Đức Anh làm Tư lệnh phó.  Khu vực Nam Sài Gòn do Võ Văn Kiệt làm Chính ủy, Đại tá Trần Hải Phụng làm Tư lệnh và Trần Bạch Đằng làm Phó chính ủy.  Bộ chỉ huy của Nguyễn Văn Linh và Hoàng Văn Thái đóng chung với Bộ chỉ huy của Võ Văn Kiệt.

Lúc này Phạm Hùng là Bí thư Trung ương Cục Miền Nam kiêm Chính ủy Quân Giải phóng Miền Nam nằm ở mặt trận B.1 (Cam Bốt).  Tướng Lê Trong Tấn là Tư lệnh phó Quân Giải phóng Miền Nam và tướng Trần Độ là Phó chính ủy Quân Giải phóng Miền Nam cũng có tham gia trận Mậu Thân nhưng hồi ký của Lê Đức Anh và hồi ký của Mai Chí Thọ hoàn toàn không đề cập tới.

*Chú giải : Có một trục trặc tuy nhỏ nhưng đã biến thành lớn :  Ngày giờ đồng loạt khởi sự được Lê Duẩn ấn định là từ lúc giao thừa cho tới 2 giờ sáng mùng một tết Mậu Thân.  Tuy nhiên năm đó theo lịch Hà Nội (tính theo lịch của Lê Quý Đôn) thì ngày mùng 1 tết là 30-1 năm 1968.

Trong khi đó dân chúng Miền Nam lại dùng lịch của Hồng Kông (tính theo lịch Trung Hoa) cho nên ngày mùng 1 lại là ngày 31-1-1968.

Mặt trận Tây Nguyên của CSVN toàn là các đơn vị từ ngoài Bắc vào nên khởi sự tấn công theo lịch in tại Hà Nội.  Nha Trang cũng nhận lệnh từ Tây Nguyên nên khởi sự cùng ngày đó. Vì vậy Tây Nguyên, Nha Trang, Quy Nhơn và Đà Nẵng khởi sự trước 1 ngày.

Ngày nay thỉnh thoảng vẫn có chuyện ngày tết của Hà Nội chênh 1 ngày so với lịch Tàu cho nên những người Việt ở nước ngoài đón giao thừa trước hoặc sau 1 ngày bởi vì ở nước ngoài dùng lịch Tàu.

*( Từ năm 1954, Bộ Văn hóa thông tin của Hà Nội căn cứ vào sách “Bảng Đối Chiếu Âm Dương Từ 1820 Đến 2010” do Lê Đức Hoạt và Geor Cordier biên soạn. Lê Đức Hoạt đã dùng cách tính lịch của Lê Quý Đôn.  Lê Quý Đôn học theo cách tính âm lịch của người Trung Hoa thời Phục Hy; nhưng theo cách tính này thì những tháng ngày nhuận có quyền đặt vào tháng ngày nào thấy tiện.

Còn người Tàu tại Hồng Kông thì căn cứ theo sách “Nhị Bách Niên Biểu 1820-2020” của người Trung Hoa.  Sách này cũng dùng theo lối tính của lịch Phục Hy nhưng những ngày tháng nhuận thì cũng tự đặt cho nên có khác với lịch của Lê Quý Đôn ).

Năm 1968, ngày 30-1, lúc 0 giờ, các ông chỉ huy Khu Trọng Điểm (Sài Gòn, Gia Định) của CSVN ngồi nghe đài Hà Nội chợt bàng hoàng khi nghe lời chúc tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua.  Thắng trận tin vui khắp mọi nhà.  Nam, Bắc thi đua đánh giặc Mỹ.  Tiến lên!  Toàn thắng ắt về ta”.  Đây là hiệu lệnh tổng tấn công trên toàn Miền Nam!.. nhưng hôm nay mới là 30 tết, còn 24 tiếng đồng hồ nữa mới đúng giờ giao thừa!

Các ông quýnh lên gọi nhau dậy bàn bạc, sau khi xem lại mọi cuốn lịch và nghe đài Sài Gòn thì chưa có gì là giao thừa cả.  Lúc đó mới hay là Hà Nội ăn tết trước một ngày. Thuở đó chưa ai biết là có chuyện chênh lệch giữa lịch Ta và lịch Tàu cho nên cứ nghĩ rằng Trung ương ĐCSVN cho ăn tết trước một ngày như vua Quang Trung trước khi đánh quân Thanh.

Các ông bảo nhau đi ngủ lại, nhưng trong lòng cứ thấp thỏm, sợ các nơi khác ra tay trước khiến địch nó phát hiện ra nó đề phòng thì hỏng sự, không còn tính cách bất ngờ nữa.  Quả nhiên 7 giờ sáng hôm sau thì nghe đài phát thanh Sài Gòn phát đi tiếng nói của Phó Tổng thống Nguyễn Cao Kỳ báo động trên toàn quốc.

Trong khi đó các ông Hà Nội chưng hững, giờ khởi sự đã qua mấy tiếng đồng hồ mà không thấy các nơi báo cáo gì cả, sáng ra nghe đài BBC mới hay chỉ có 6 nơi ra tay và “ngụy” nó báo động khắp nơi rồi.  Vậy mới biết người tính không bằng Trời tính, cố giữ bí mật cho tới giờ phút chót để tạo yếu tố bất ngờ, thế mà mọi sự hỏng cả.

Về phía VNCH cũng yên chí là nếu CSVN có tổng tấn công thì đã cùng tấn công rồi, chứ đâu có chuyện chỗ tấn trước chỗ tấn sau.  Nhất là nếu có ý định tấn công Sài Gòn thì CSVN phải đánh Sài Gòn trước nhất.  Do đó cứ nghĩ rằng ngoài 6 điểm kể trên, CSVN có thể sẽ đánh các thành phố hẻo lánh khác mà họ có nhiều sự tiếp trợ của dân chúng.  Không ai ngờ sự thực CSVN hẹn nhau cùng tấn công vào giờ giao thừa nhưng giờ giao thừa Hà Nội lại khác với giờ giao thừa Sài Gòn.

Năm 1968, ngày 30-11, lúc 6 giờ chiều, Biệt khu Thủ đô của VNCH điều 1 đại đội Nhảy dù đến tăng cường canh gác Đài phát thanh Sài Gòn, dinh Độc Lập và Tòa đại sứ Hoa Kỳ. Bộ chỉ huy Cảnh sát quốc gia VNCH điều 1 đại đội Cảnh sát dã chiến đến tăng cường canh gác tại các điểm trọng yếu.  Trong khi đó Tiểu đoàn 8 Dù sẳn sàng đến phi trường Tân Sơn Nhất để được bốc ra Đà Nẵng thay thế cho Tiểu đoàn 5 Dù cần trở về Sài Gòn nghỉ dưỡng quân.  Đến 12 giờ khuya thì 2 đại đội đầu tiên đã ngồi chờ tại sân bay.

Năm 1968, ngày 31-1, Lúc 2 giờ sáng, quân CSVN tấn công Huế.  Lúc 3 giờ sáng tấn công Cần Thơ.  Lúc 3 giờ 30 sáng tấn công Phan Thiết, Vĩnh Long.  Lúc 4 giờ sáng tấn công Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Tín.  Lúc 8 giờ 30 sáng tấn công Bộ Tư lệnh sư đoàn 25 Bộ binh VNCH.

Năm 1968, ngày 31-1, tại Sài Gòn:

– Lúc 0 giờ, dân chúng Sài Gòn đón  giao thừa nhưng không có đốt pháo do có lệnh cấm từ ban sáng.

– Lúc 1 giờ sáng, đội Biệt động số 5 thuộc Đoàn F.100 CSVN bắn B.40 vào cổng gác của dinh Độc Lập, phía đường Nguyễn Du;  và tính xung phong tràn vào nhưng bị lực lượng cảnh sát tại Chi cảnh sát Tao Đàn bắn dồn vào một cao ốc 5 tầng đang xây dỡ.  Hai chiếc thiết giáp V.100 của lực lượng phòng vệ dinh Độc Lập tiến ra tiêu diệt, 27 bị giết và 7 bị bắt sống.

– Lúc 2 giờ sáng, một đội Biệt động thuộc Đoàn F.100 CSVN khoảng 20 người đi trên một chiếc xe buýt đến trước cổng số 5 của Bộ Tổng tham mưu VNCH, họp cùng một đội Biệt động khác đang ẩn nấp trước một ngôi chùa trước cổng, tính tấn công tràn vào cổng để bắt sống các tướng lãnh trong cư xá sĩ quan với gia đình để làm con tin.

Nhưng khi toán Biệt động mới nhớm tràn vào cổng để thanh toán lính gác thì một xe jeep của Quân cảnh Mỹ trờ tới, toán Biệt động tấn công xe jeep.  Lính gác kéo rào đóng cổng và bắn trả, Quân cảnh Mỹ báo về trạm an ninh số 3 kêu lực lượng Mỹ đến tiếp cứu.  Toán Biệt động rút đi.

– Lúc 2 giờ 55 sáng, đội Biệt động số 4 thuộc Đoàn F.100 CSVN tấn công Đài phát thanh Sài Gòn.  Sau khi ném chất nổ hạ 3 lính Dù đang gác, toán Đặc công 26 người tràn vào đài nhưng bị Trung đội Dù trên sân thượng tràn xuống tấn công, toán Biệt động thối ra ngoài nhưng bị trung đội Dù ứng chiến ở Cục An ninh Quân đội gần đó tràn tới tấn công.  Sau 2 giờ giao tranh 14 CSVN bị giết và 12 chạy thoát.

– Lúc 3 giờ sáng, đội Biệt động số 11 thuộc Đoàn F.100 CSVN gồm 17 người dùng bộc phá đánh vỡ một mảng tường rào Tòa đại sứ Hoa Kỳ và tràn vào trong khuôn viên, bắn chết 4 Quân cảnh rồi chia nhau tấn công vào nhà riêng của Đại sứ, tòa nhà làm việc của Tòa Đại sứ và các nhà khác nhưng họ bị lính Thủy quân lục chiến từ trong các tòa nhà bắn ra nên lần lượt bị tiêu diệt; 16 chết, Đội trưởng bị bắt sống.

– Lúc 3 giờ sáng, một đội Biệt động 12 người thuộc Đoàn F.100 CSVN đi trên một chiếc xe dân sự tấn công vào cổng gác Bộ tư lệnh Hải Quân nhưng bị lực lượng phòng thủ bắn hạ ngoài hàng rào.  10 bị giết và 2 bị bắt sống.

– Khoảng 3 giờ sáng, một đội Biệt động CSVN thuộc đoàn F.100 CSVN tấn công tòa đại sứ Phi Luật Tân nhưng ông đại sứ thoát ra được với vết thương nhẹ, toán Biệt động rút đi

– Khoảng 3 giờ sáng, một đội Biệt động CSVN thuộc đoàn F.100 CSVN tấn công vào nhà riêng của Thủ tướng Nguyễn Văn Lộc tính bắt cóc Thủ tướng nhưng không tìm thấy ông, toán Biệt động rút đi.

– Buổi trưa, trực thăng của Tổng thống Thiệu đáp xuống Bộ TTM và họp Hội đồng nội các ngay trong Phòng hội của BTTM.

– Buổi chiều trực thăng đổ xuống BTTM Chiến đoàn B/TQLC gồm Tiểu đoàn 1 và Tiểu đoàn 2 /TQLC từ vùng hành quân ở Cai Lậy.  Tiểu đoàn 4/TQLC từ Vũng Tàu cũng được chuyển về Sài Gòn.  Cùng lúc này Chiến đoàn A/TQLC đang hành quân ở Vùng 2 cũng đựơc lệnh không vận về Sài Gòn.

– Chiều tối, Chiến đoàn B/TQLC triển khai đội hình mở rộng kiểm soát phòng thủ xung quanh BTTM

– Buổi tối, Liên đoàn 5 Biệt động quân gồm 4 tiểu đoàn đang trấn giữ vành đai Bắc Sài Gòn nhận được lệnh đưa 2 Tiểu đoàn 30 và 38 về ứng chiến khu trung tâm Sài Gòn

Năm 1968, ngày 1-2, Lúc 2 giờ sáng quân CSVN tấn công Đà Lạt.  Lúc 2 giờ 30 sáng tấn công Kiên Giang.  Lúc 3 giờ sáng tấn công Kiến Hòa, Biên Hòa.  Lúc 4 giờ sáng tấn công Định Tường, Vĩnh Bình.  Lúc 4 giờ 30 sáng tấn công Bình Dương.

Năm 1968, ngày 1-2, tại Sài Gòn:

– Lúc 3 giờ sáng, 1 tiểu đoàn của Trung đoàn 273 CSVN tấn công Chi Khu Thủ Đức.  Tiểu đoàn 4 Thủ Đức CSVN tấn công khu xa lộ Biên Hòa

– Lúc 3 giờ 30 sáng, Tiểu đoàn 38/BĐQ VNCH xuất phát từ Nhà Bè tiến ra khu Phú Thọ, Trần Quốc Toản đụng độ lẻ tẻ với Tiểu đoàn 6 Bình Tân CSVN tại trường đua Phú Thọ và Bà Hạt.  Tiểu đoàn 30/BĐQ VNCH tiến ra khu Hàng Xanh đụng độ mạnh với Tiểu đoàn 3 Dĩ An  CSVN.

– Lúc 3 giờ 45, Tiểu đoàn 269 CSVN tấn công vào sân bay Tân Sơn Nhất, chiếm hai tiền đồn FO 50-51 và FO 49-50.  Trong khi Tiểu đoàn 267 CSVN và 1 tiểu đoàn của Trung đoàn 271 CSVN chiếm khu hãng dệt Vinatexco để chuẩn bị tấn chiếm sân bay.

– Lúc 5 giờ 20 sáng, Tiểu đoàn 269 CSVN dàn hàng ngang băng qua khu đất trống cuối đường bay của Sân bay Tân Sơn Nhất.  Hai đại đội thuộc Tiểu đoàn 8 Dù cùng 2 chiến xa M.8 tràn tới cuối đường bay để ngăn chận.  Tiều đoàn 269 CSVN bị kẹt giữa khoảng đất trống buộc phải lùi trở lại hai tiền đồn FO 49-50 và FO 50-51.

– Lúc 5 giờ 30 sáng, 1 tiểu đoàn của Trung đoàn 271 CSVN và Tiểu đoàn 56/U80 địa phương từ hướng Bắc thành phố Sài Gòn tiến vào ngã Hạnh Thông Tây Gò Vấp để đến trại Nỏ Thần của Bộ chỉ huy Pháo binh VNCH và trại Phù Đổng của Bộ chỉ huy Thiết giáp VNCH.  Tiểu đoàn CSVN thứ 3 là Tiểu đoàn 2 Gò Môn (Gò Vấp-Hóc Môn) cũng từ hướng Bắc xâm nhập qua ngã Hạnh Thông Tây tiến về cổng số 4 Bộ Tổng tham mưu QL/VNCH.

– Lúc 7giờ sáng,  Tiểu đoàn 2 Gò Môn CSVN chiếm được khu cổng số 4 Bộ TTM gồm tòa nhà của Trường sinh ngữ quân đội và dãy nhà của Tiểu đoàn công vụ, đào công sự phòng thủ và chờ quân tăng viện.

– Lúc 7 giờ sáng, 2 đại đội thuộc Tiểu đoàn 8 Dù VNCH cùng với xe tăng M.41 tràn về phía cổng số 4/BTTM để tấn công Tiểu đoàn 2 Gò Môn.

– Lúc 8 giờ sáng, một đoàn thiết vận xa Hoa Kỳ từ Củ Chi về tăng cường cho Sài Gòn ngang qua khu vực cuối sân bay Tân Sơn Nhất bị Tiểu đoàn 269 dùng B.40 bắn cháy 2 chiếc, các chiến xa còn lại bắn đại bác 106 ly không giật vào hai tiền đồn FO. Tiểu đoàn 269 CSVN phải rời hai tiền đồn dạt về khu hãng dệt Vinatexco.  Quân Dù chiếm lại hai tiền đồn, đếm được 162 xác CSVN.

– Lúc 9 giờ sáng, Tiểu đoàn 1 thuộc Trung đoàn 271 CSVN tấn công trại Nỏ Thần của BCH Pháo binh, chiếm được 12 khẩu pháo 105 ly nhưng không có cơ bẩm ( Lính pháo binh đã đem đi khi quân CSVN tràn vào ).  Cùng lúc Tiểu đoàn địa phương 56/ U80 CSVN tấn công trại Phù Đổng của BCH Thiết giáp nhưng tại đây không còn chiếc thiết giáp nào, tất cả đã bung ra hành quân.

– Buổi trưa, Tiểu đoàn 6 Dù từ Vũng Tàu về tới sân bay Tân Sơn Nhất.

– Lúc 5 giờ chiều, máy bay của VNCH dùng loa phóng thanh kêu gọi dân chúng trong vùng hãng dệt Vinatexco phải rời bỏ khu vực để phi cơ ném bom vào 6 giờ chiều, tức là 1 tiếng sau; đồng thời kêu gọi các tiểu đoàn CSVN đầu hàng.

– Lúc 6 giờ chiều, máy bay ném bom khu hãng dệt Vinatexco.

Năm 1968, ngày 2-2, tại Sài Gòn:

– Lúc 4 giờ sáng, Thiết đoàn 3 của Sư đoàn 25 Bộ binh Hoa Kỳ từ Củ Chi băng đồng di chuyển về Tân Sơn Nhất dưới ánh sáng của hỏa châu.

– Lúc 9 giờ sáng, máy bay thả bom khu hãng dệt Vinatexco.  Thiết đoàn 3 chiến xa HK phối hợp với Tiểu đoàn 8 Dù VNCH tấn công vào khu hãng dệt, đếm được 300 xác CSVN .

– Lúc 9 giờ sáng, Tiểu đoàn 6 Dù VNCH phối hợp với 2 đại đội thuộc Tiểu đoàn 8 Dù tấn công Tiểu đoàn 2 Gò Môn CSVN tại khu cổng số 4/BTTM.  Đến 10 giờ 30 Tiểu đoàn 2 Gò Môn hoàn toàn bị tiêu diệt, một số trốn trong khu dân cư nhưng bị dân chúng chỉ cho quân Dù bắt sống.

Năm 1968, ngày 3-2, Lúc 1 giờ sáng, quân CSVN tấn công Long Khánh.  Lúc 4 giờ tấn công Kiến Tường.

Năm 1968, ngày 5-2, tại Sài Gòn, Bộ TTM VNCH mở chiến dịch Trần Hưng Đạo, trong 15 ngày thanh toán nốt tất cả các cánh quân CSVN còn lẫn trong khu vực dân cư Sài Gòn Gia Định.  Lực lượng tham dự gồm có 4 tiểu đoàn Dù, 3 tiểu đoàn TQLC, 4 tiểu đoàn BĐQ, cùng với quân đội Hoa Kỳ và lực lượng Cảnh sát Đô thành.

Năm 1968, ngày 6-2, tại Sài Gòn.  Lúc 10 giờ 30, Tiểu đoàn 1 và Tiểu đoàn 3 Dù VNCH tấn công trại Phù Đổng do Tiểu đoàn 56/U.80 CSVN chiếm giữ.  Kết quả 120 CSVN bị giết, số còn lại kéo cờ trắng ra hàng.

Năm 1968, ngày 7-2, buổi trưa, tại Sài Gòn.  Tiểu đoàn 3 Dù tấn công trại Nỏ Thần do Tiểu đoàn 1 thuộc Trung đoàn 271 CSVN chiếm đóng.  Kết quả quân CSVN rút chạy, để lại 60 xác.

Như vậy sau 1 tuần lễ tổng công kích, quân đội CSVN đã đại bại do vì chênh lệch lực lượng.  Phía VNCH và HK quá đông và vũ khí quá mạnh. Riêng tại thành phố Huế lực lượng CSVN được sự hỗ trợ chỉ đường của những quân nhân và người dân chạy theo Cọng sản sau cuộc Biến động Miền Trung năm 1966 cho nên quân đội CSVN cầm cự đến 25 ngày mới tan rã.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 67 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
4 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments