TÌNH HÌNH NỘI BỘ CSVN TRƯỚC TRẬN MẬU THÂN – Bùi Anh Trinh

3Trích sách “Giải Mã Những Bí Ẩn Của Chiến Tranhh Việt Nam” của Bùi Anh Trinh

Tình hình nội bộ Mặt trận Giải Phóng Miền Nam

Năm 1967, ngày 9-7, Tài liệu của CIA : “Sáu tuần lễ trước đó Loan  ( Tướng Nguyễn Ngọc Loan ) bắt được một đường giây với MTGP do việc cảnh sát bắt được một cán bộ cấp thấp của MT là Trương Đình Tòng. Anh ta mang một lá thư của Trần Bạch Đằng gởi đại sứ Bunker đề nghị trao đổi tù nhân.

 Đại sứ Bunker yêu cầu Thiệu giúp đồng thời làm việc với Loan. Ngày 9/7/67 Loan giao Trương Đình Tòng cho CIA để trả về Cục R theo đường Củ Chi. Hơn 10 ngày sau Tòng trở lại mang thư của Trần Bạch Đằng cho biết sẵn sàng nói chuyện với Hoa Kỳ về việc trao đổi tù nhân.

CIA trang bị dụng cụ liên lạc cho Tòng (để tránh việc đi qua đi lại dễ bị lộ) và ngày 28/9 CIA đưa Tòng về cục R qua biên giới Việt Miên. CIA yêu cầu tướng Westmoreland ngưng tấn công trong vùng đó 24 giờ để bảo đảm an toàn cho Tòng” ( CIA and The Generals, bản dịch của Trần Bình Nam ).

*Chú giải : Trần Bạch Đằng là Ủy viên thường trực của Trung ương Cục Miền Nam.  Thời 1951 Mao Trạch Đông cho thành lập lại ĐCSVN thì Trần Bạch Đằng cùng Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt được đưa ra Tuyên Quang để theo học lớp chính huấn do cán bộ Trung Quốc giảng dạy.  Sau đó Linh và Đằng được đưa sang học khóa chính trị tại Quảng Tây, TQ.  Riêng Võ Văn Kiệt bị mắc tội “hủ hóa” ( Quan hệ bất chính với một nữ đồng chí đến có bầu ) nên không được đi học TQ.

Trong thời chiến tranh 1959-1975 tại Miền Nam Trần Bạch Đằng chỉ đứng sau Nguyễn Văn Linh và Võ Văn Kiệt.  Năm 1967, sau các cuộc hành quân càn quét của quân đội Hoa Kỳ tại vùng Tam Giác Sắt và vùng U Minh Thượng, ông cùng với Võ Văn Kiệt lén Nguyễn Văn Linh bắt tay với CIA.  Cũng vì vậy mà sau này Nguyễn Văn Linh gần như thù Võ Văn Kiệt và Trần Bạch Đằng.

Năm 1983 Trần Bạch Đằng viết quyền tiều thuyết “Ván Bài Lật Ngữa” để giải trình về việc ông ta cùng với Võ Văn Kiệt lén liên lạc với CIA.  Trong tiểu thuyết nhân vật Nguyễn Thành Luân là đại diện tiêu biểu cho 5 nhân vật gián điệp trong đường dây liên lạc với CIA, đó là Vũ Thúc Hứa ( X.30 ), Phạm Ngọc Thảo, Vũ Ngọc Nhạ, Phạm Xuân Ẩn và Trần Bạch Đằng.

Cần ghi nhớ ngày Tướng Loan bắt tay với Trần Bạch Đằng ( ngày 9-7-1967 ) thì Hà Nội đang làm lễ an táng Nguyễn Chí Thanh, ông ta chết trước đó 3 ngày.  Hà Nội không hề hay biết tại Miền Nam có kẻ đang bí mật phản bội.

Trong khi đó nhân vật cao cấp nhất của Trung ương Cục Miền Nam là Phó bí thư Trung ương cục Nguyễn Văn Linh cũng không hề hay biết.  Vì vậy 3 tháng sau Phó thủ tướng Phạm Hùng vào Nam để thay Nguyễn Chí Thanh lãnh đạo Trung ương cục MN thì Nguyễn Văn Linh vẫn vô tư ngồi soạn thảo kế hoạch chi tiết với Phạm Hùng và Trung tướng Hoàng Văn Thái, Tham mưu trưởng bộ TTM của Hà Nội.

Ngược lại, tự truyện của Lê Đức Anh và hồi ký của Mai Chí Thọ cho biết kế hoạch tổng tấn công do Nguyễn Văn Linh và Hoàng Văn Thái bí mật sọan thảo với nhau, các ông MTGPMN chỉ hay biết trước ngày khởi sự có 5 ngày.

Năm 1967, ngày 25-10,  Tài liệu của CIA : “Ngày 25/10 Tòng trở lại mang thư cho biết ngoài việc trao đổi tù nhân Mặt trận sẵn sàng trao đổi các vấn đề khác nhưng khẳng định không nói chuyện với chính quyền của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu. Thời gian này Phó tổng thống Hubert Humphrey viếng Sài gòn và ông tỏ ra quan tâm nhiều đến việc móc nối với MTGP hơn là để thì giờ hỏi han sự tiến triển của chương trình bình định”.

Ngày 4/11 đại sứ Bunker đích thân thông báo tổng thống Thiệu về cuộc tiếp xúc với MTGP. Hôm sau 5/11 Miller gặp Thiệu để bàn vào chi tiết kế hoạch. Thiệu đồng ý để Loan làm việc với CIA về mặt kỹ thuật, riêng ông ta sẽ quyết định mặt chính trị. Hoa Kỳ cảm thấy khó khăn khi cùng làm việc với Thiệu và Loan để thảo bức thư trả lời cho MTGP ( CIA and The Generals, bản dịch của Trần Bình Nam ).

Năm 1967, tháng 12,  Tài liệu của CIA : “Đầu tháng 12/67 Bunker đích thân gặp Thiệu và thuyết phục Thiệu đồng ý trả tự do cho 3 người gồm bà Mai Thị Vàng, vợ của Trần Bạch Đằng, Tòng và người mang thư đầu tiên của Kiếm. Tòng và người mang thư của Kiếm được trả tự do tại phía Tây Sài Gòn trong vùng cộng sản kiểm soát.

Riêng bà Vàng sau thời gian dưỡng sức, CIA đưa bà đến căn cứ Củ Chi, từ đó bà theo một đoàn xe của quân đội Mỹ đi Tây Ninh và được thả dọc đường, nơi có hẹn trước vào ngày 5/1/68. Ngày 18/1 Tòng trở lại cho biết MTGP sẽ trả tự do cho 2 tù nhân Mỹ và 14 tù nhân Việt Nam”( CIA and The Generals, bản dịch của Trần Bình Nam ).

Tình hình nội bộ Bắc Việt

Năm 1967, ngày 5-7, Tướng CSVN Nguyễn Chí Thanh đến chào Chủ tịch HCM để chuẩn bị lên đường trở lại Trung ương cục Miền Nam sau 5 tháng điều trị vết thương do một trận B.52 dội bom tại Cam Bốt..  Không ngờ chiều hôm đó ông bị lên cơn nhồi máu cơ tim và chết tại bệnh viện vào sáng hôm sau.

Cái chết của Tướng Nguyễn Chí Thanh được giữ bí mật cho đến năm 1984 sau khi ông Hoàng Văn Hoan đào thoát sang Trung Quốc và viết hồi ký tố cáo Lê Duẩn giết Nguyễn Chí Thanh bằng thuốc độc.  Để phản biện, Lê Duẩn cho người viết sách kể rõ về cái chết của Nguyễn Chí Thanh với lời chứng của gia đình Tướng Thanh.

Năm 1967, tháng 7, sau đám tang Tướng Thanh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và vợ đi nghỉ mát dài hạn tại Hungaria ( Nhằm đánh lừa tình báo của Hoa Kỳ .  Một khi Tướng Giáp cùng với vợ rong chơi tại Châu Âu thì có nghĩa là tình hình chiến trường tại Miền Nam không có gì ghê gớm ). Trước khi lên đường Tướng Giáp phải viết sẵn một bài báo nhan đề “Chiến thắng vĩ đại, trách vụ to lớn”.  Bài viết được đăng báo và đọc trên đài phát thanh vào giữa tháng 9 năm 1967 để cho CIA in trí rằng trước khi lên đường đi nghỉ mát Tướng Giáp không hề nghĩ đến chiến tranh.

Năm 1967, ngày 16-7, Trung tướng Nguyễn Văn Vịnh, Thường trực quân ủy Trung ương CSVN, lên đường vào Nam để sắp đặt kế hoạch cho trận Mậu Thân.  Ông chỉ trở lại Hà Nội 1 tháng trước khi trận Mậu Thân khai diễn.

Năm 1967, ngày 24-7, Ông Hồ Chí Minh và Thủ tướng CSVN Phạm Văn Đồng tiếp hai sứ giả hòa bình của Tổng thống Jhonson là Raymond Aubrac và Herbert Marcovich.  Aubrac là người quen biết với HCM thời 1946, khi HCM tham dự hội nghị Fontainebleu có trú ngụ tại nhà của Aubrac.

Lúc HCM tiếp kiến hai sứ giả thì Tướng Nguyễn Chí Thanh vừa mới chết vì bệnh tim trước đó hai tuần;  và Tướng Võ Nguyên Giáp bị đưa đi “nghỉ mát” tại Hungaria. Theo tài liệu của Lưu văn Lợi thì hai bên đã gần như thỏa thuận các chi tiết thực hiện đàm phán với điều kiện Johnson phải tuyên bố ngưng ném bom Bắc Việt.

Ngày 25-8, Aubrac và Marcovich chuyển tới đại diện của Hà Nội tại Paris thông điệp sẵn sàng ngưng ném bom của Tổng thống Johnson.  Tuy nhiên lời nhắn của Tổng thống HK Johnson không được đáp ứng.  Bởi vì Lê Duẩn đang chuẩn bị đánh trận Mậu Thân.

Trong khi đó Tướng Võ Nguyên Giáp và Chủ tịch Hồ Chí Minh bị đưa ra ngoại quốc để giữ bí mật tuyệt đối cho kế hoạch. ( Các cuộc họp Bộ chính trị để bàn về kế hoạch tấn công sẽ không có mặt hai ông.  Ông Giáp chỉ biết được kế hoạch tấn công vào 5 tháng sau, chỉ 1 ngày trước khi trận đánh bắt đầu ).

Năm 1967, ngày 27-7, lý thuyết gia của nhóm “thân Liên Xô” Hoàng Minh Chính bị bắt.  Ngày 18-10-1967, cựu thư ký riêng của HCM là Vũ Đình Huỳnh bị bắt.

Năm 1967, ngày 5-9, sau khi dự lễ Quốc Khánh CSVN, Chủ tịch Hồ Chí Minh lên đường đi Bắc Kinh để chữa bệnh.  Tuy nhiên việc chữa bệnh của ông cũng giống như việc nghỉ mát của Tướng Võ Nguyên Giáp, chỉ là cái cớ bên ngoài, còn sự thực bên trong là Bộ chính trị CSVN tổng thanh toán phe nhóm “thân Liên Xô” mà Võ Nguyên Giáp là người cầm đầu.

Năm 1967, ngày 11-9, Thứ trưởng Ngoại giao CSVN Mai Văn Bộ chuyển cho Aubrac và Markocich thư của Hà Nội trả lời thông điệp ngày 25-8 của Tổng thống Johnson :  Hà Nội kiên quyết bác bỏ đề nghị đàm phán nếu Mỹ không ngưng ném bom Bắc Việt.

Ngày 11-9-67, Tổng thống Johnson trả lời thư của Hà Nội : HK sẵn sàng ngưng ném bom để đàm phán nếu Hà Nội cam kết không lợi dụng việc ngưng ném bom để chuyển quân vào Miền Nam.

Ngày 29-9-67, Hà Nội bác bỏ đề nghị của Johnson.

Năm 1967, ngày 20-9, từ Hungaria Tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư cho Đại tá Nguyễn Văn Hiếu, Chánh văn phòng bộ TTM/CSVN, để hỏi thăm tình hình tại Hà Nội.

Ngày 11-11-1967, Tướng Võ Nguyên Giáp lại gửi thư cho Đại tá Hiếu, hỏi thăm về số phận của cá nhân ông : “Lúc về sẽ bố trí ăn ở làm việc như thế nào ?” ( Huy Đức, Bên Thắng Cuộc, Chương XV ).

Năm 1968, ngày 6-1; Đại tá Lê Trọng Nghĩa Cục trưởng Cục tình báo CSVN, bị bắt cùng với cục trưởng Cục tác chiến Đỗ Đức Kiên; Đại tá Lê Minh Nghĩa, Phó văn phòng Bộ TTM CSVN…Riêng Đại tá Nguyễn Văn Hiếu, Chánh văn phòng Bộ TTM, bị đưa đi an trí tại Học viện Quân sự Tam Đảo.

Năm 1968, ngày 29-1, Tướng Võ Nguyên Giáp được phép trở về Hà Nội.  Ngày 30-1, ông được Đại tá Vũ Lăng, Cục trưởng cục Tác chiến, báo cáo về kế hoạch tồng công kích tại Miền Nam sẽ khai diễn vào ngày mai.

Như vậy Tướng Võ Nguyên Giáp hoàn toàn không dính dáng đến trận tổng tấn công Mậu Thân, trái với các sách vở quân sự hiện đang lưu hành tại  Hoa Kỳ.

Năm 1968, ngày 6-2, ( Sáu ngày sau khi trận Mậu Thân khai diễn ) Trung tướng Nguyễn Văn Vịnh, Thứ trưởng bộ quốc phòng, bị cách chức vì có liên quan đến vụ “âm mưu chống Đảng” mà người ta nghi là do Võ Nguyên Giáp cầm đầu.

Những người thân cận của Tướng Giáp như Tướng Đặng Kim Giang , Tướng Lê Liêm, Đại tá Nguyễn Trọng Nghĩa, Đại tá Đỗ Đức Kiên, Đại tá Lê Minh Nghĩa… đều bị bắt.  Theo hồi ký của Vũ Thư Hiên thì những người này bị ép phải khai ra là do Võ Nguyên Giáp lãnh đạo.

Sở dĩ phải bắt gấp vì Lê Duẩn sợ cánh đàn em của Tướng Giáp sẽ làm phản trong khi Lê Duẩn đang tập trung chỉ huy Tổng công kích tại Miền Nam.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 83 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments